Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
20:55 | 06/05/2023 GMT+7

Sầu riêng Việt Nam trong cảm nhận của những người bạn Anh

aa
Ngày 4/5 sầu riêng Ri6 của Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại thị trường Anh. Nhiều người bạn Anh đã bày tỏ sự háo hức trước thông tin này, gợi ý cách thức để sầu riêng Việt Nam tiếp cận, chinh phục thị trường mới, đồng thời chia sẻ những cảm nhận về hương vị sầu riêng với phóng viên tạp chí Thời Đại.
Cần Thơ sẽ xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc vào năm 2023 Cần Thơ sẽ xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc vào năm 2023
"Vua sầu riêng" Malaysia chinh phục khách Việt

Anh Femi Progress:

Chế biến sầu riêng thành nước ép để người dùng dễ tiếp cận

Tôi biết đến sầu riêng Việt Nam vào năm 2014 trong một dịp tụ hội với bạn bè trong căn hộ của tôi. Loại quả này có lớp vỏ cứng với tua tủa gai nhọn. Sau khi tách lớp vỏ, lộ phần thịt quả màu vàng ươm trông rất hấp dẫn. Tuy nhiên, sầu riêng có vị nồng và nặng mùi như mùi chồn hôi vậy. Tôi chỉ dám nếm thử một miếng nhỏ trong khi những người bạn Đức của tôi có vẻ rất thích loại trái cây này.

Anh Udoh Progress Femi (Ảnh: NVCC).
Anh Femi Progress (Ảnh: NVCC).

Sau này, tôi có dịp thử thêm món kem vị sầu riêng. So với ăn trực tiếp múi sầu, kem sầu riêng dễ ăn hơn. Dù vậy, tôi vẫn không thể ăn hết ly kem do mùi hương đặc trưng của sầu riêng.

Sầu riêng không phải là lựa chọn đầu tiên của tôi nhưng đó là hương vị để lại cho tôi nhiều ấn tượng và thỉnh thoảng tôi sẽ lại thưởng thức loại trái cây này.

Tôi không biết có nhiều người Anh ưa thích sầu riêng không, nhưng tôi chắc chắn sầu riêng có thị phần người hâm mộ trên toàn thế giới, trong đó có người Anh và theo thời gian, sầu riêng sẽ có thêm nhiều người yêu thích.

Tôi nghĩ rằng cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh sẽ là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong thị trường mới cũng như các sản phẩm phái sinh khác như: nước trái cây, phụ gia salad, kem…

Sầu riêng Ri6 – Giống sầu riêng đặc sản nổi tiếng nhất ĐBSCL đầu những năm 1990 (Ảnh: KT).
Ri6 là giống sầu riêng nổi tiếng nhất Đồng bằng sông Cửu Long đầu những năm 1990 (Ảnh: KT).

Việt Nam có nhiều loại trái cây ngon như: vải thiều, nhãn, măng cụt, sầu riêng và nhiều loại khác tôi không nhớ hết tên hoặc chưa biết hết. Sẽ có những người thích và sẵn lòng nếm thử những hương vị mới. Tôi thấy trái cây được chế biến, đóng gói dưới dạng nước ép có thể là một cách tiếp cận nhẹ nhàng đối với những loại trái cây nặng mùi như sầu riêng. Ngoài ra, các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo cũng sẽ hữu ích trong việc quảng bá sầu riêng ở thị trường Anh.

Anh Matthew Clive Jelf (hạt Essex, Anh):

Tín đồ sầu riêng tại Anh sẽ không còn khó khăn khi tìm kiếm loại quả này

Matthew Clive Jelf và bạn gái người Việt Nam (Ảnh: NVCC).
Matthew Clive Jelf và bạn gái người Việt Nam (Ảnh: NVCC).

Sầu riêng là loại trái cây kén người ăn. Sự khác biệt về khẩu vị văn hóa hay cảm quan khứu giác ban đầu khiến nhiều người nước ngoài, đặc biệt từ các nước phương Tây còn e ngại khi tiếp cận sầu riêng. Tôi cũng chưa dám nếm thử sầu riêng vì lý do này.

Tại Anh, nhiều loại trái cây của Việt Nam đã hiện diện trên các kệ hàng như thanh long, dừa, bơ, chuối… còn sầu riêng thì không dễ tìm.

Nay lô hàng sầu riêng Ri6 của Việt Nam đã chính thức xuất sang Anh. Những người yêu thích sầu riêng sẽ háo hức với thông tin này. Họ sẽ không phải khó khăn khi muốn tìm, thưởng thức sầu riêng.

Tôi cũng sẽ "liều thử" vào một dịp thích hợp bởi theo lời kể của bạn gái tôi thì một khi đã thử, hương vị độc đáo và ngọt ngào của sầu riêng sẽ khiến người ta cảm thấy nghiền, thậm chí nghiện.

Rajesh Achall, (gốc Birmingham, United Kingdom):

Tôi thích vị ngọt, ngậy của sầu riêng Việt Nam

Anh Rajesh Achall (Ảnh: NVCC).
Anh Rajesh Achall (Ảnh: NVCC).

Anh không có nhiều trái cây như Việt Nam. Tôi chưa từng nhìn thấy sầu riêng ở Anh. Tám năm trước tôi đến Việt Nam và đã được biết đến loại trái cây đặc biệt này.

Mùi sầu riêng khá nồng và tôi nghĩ nhiều người không thích sầu riêng do mùi hương của nó.

Tôi cũng đã nếm thử sầu riêng, dù mùi hương không mấy dễ chịu nhưng cơm sầu lại ngọt và ngậy, đáng nhớ vô cùng.

Cá nhân tôi là người ăn chay thuần nên tôi rất thích hoa quả. Sầu riêng là một trong số các loại quả tôi chọn thưởng thức trong thực đơn ăn chay của mình.

Sầu riêng Ri6 của Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại thị trường Anh

Theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại Anh, ngày 4/5 lô hàng tấn sầu riêng Ri6 của Việt Nam do Công ty TT Meridian Ltd (Anh) nhập khẩu chính ngạch đã được thông quan và phân phối đến các siêu thị tại Anh.

Chất lượng vượt trội, cộng với ưu đãi miễn thuế nhập khẩu vào Anh nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA) đã giúp sầu riêng Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tại thị trường Anh so với sầu riêng từ các nước khác.

Trước đó, nhiều loại quả đặc sản của Việt Nam cũng đã có mặt tại thị trường Anh như vải thiều Bắc Giang, bưởi đỏ Tân Lạc và bưởi Diễn Yên Thủy, cam Cao Phong của tỉnh Hòa Bình.

Đặc điểm của sầu riêng Ri6

Trái sầu riêng Ri6 khi non có hình dạng thuôn tròn, da xanh, các gai nhỏ và khít. Khi chín, các múi nở to, rõ ràng, có gai thưa, vỏ sầu vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt và hơi sẫm. Khi ăn chỉ cần lần theo đường múi dọc phần thân vỏ và dùng dao tách nhẹ từ chóp dưới của quả là sẽ tự bung ra.

Cơm sầu riêng Ri6 có màu vàng tươi bắt mắt, khô ráo, dày và tỷ lệ hạt lép lên tới 40%. Sầu riêng Ri6 có vị ngọt, béo, hương thơm vừa phải, dễ ăn nên được đa số khách hàng lựa chọn.

Sầu riêng đông lạnh Việt Nam chinh phục thị trường Australia Sầu riêng đông lạnh Việt Nam chinh phục thị trường Australia
Xúc tiến đưa trái sầu riêng Việt Nam ra toàn cầu Xúc tiến đưa trái sầu riêng Việt Nam ra toàn cầu
Kiều Linh - Thùy Trang - Tường Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam

Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại, ông Ha Dong Hwan, giảng viên Khoa Việt Nam - Indonesia, Trường Đại học Ngoại ngữ Cyber Hankuk (Hàn Quốc), cho rằng sức hấp dẫn của Việt Nam không chỉ đến từ các chỉ số tăng trưởng mà còn từ sự ổn định chính trị, nguồn nhân lực năng động và định hướng phát triển đặt con người ở vị trí trung tâm.
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Nhà nghiên cứu Kyril Whittaker: Việt Nam chọn cách tiếp cận phát triển vì người dân

Nhà nghiên cứu Kyril Whittaker: Việt Nam chọn cách tiếp cận phát triển vì người dân

Ông Kyril Whittaker, nhà nghiên cứu chính trị và lịch sử, Đảng viên Đảng Cộng sản Vương quốc Anh đưa ra đánh giá về đường lối phát triển của Việt Nam, trong đó nhấn mạnh quan điểm lấy nhân dân làm trung tâm, phát triển gắn với công bằng xã hội và ổn định lâu dài.
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung

Nhà báo Ngụy Vi (Trưởng Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh-Truyền hình Trung ương Trung Quốc) cho rằng Cải cách mở cửa của Trung Quốc cũng như công cuộc Đổi mới của Việt Nam, suy cho cùng đều nhằm mang lại hạnh phúc cho nhân dân…

Đọc nhiều

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

[Ảnh] Hà Nội tràn ngập sắc đỏ trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng tại Hà Nội được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em trong giai đoạn phát triển mới

Hơn 20 năm gắn bó với trẻ em Việt Nam, ông Robert Kalatschan (Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức Giving It Back to Kids - GIBTK, Hoa Kỳ) cho rằng, trong giai đoạn phát triển mới Việt Nam cần tiếp tục ưu tiên trẻ em, đặc biệt là những em dễ bị tổn thương, coi đây là nền tảng then chốt để bảo đảm phát triển bền vững và không để ai bị bỏ lại phía sau.
Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Nghị quyết số 66-NQ/TW thực sự là “lời hiệu triệu” cho một cuộc cải cách thể chế sâu sắc

Ngày 30/4/2025, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 66-NQ/TW về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Kết quả thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW đến nay đã tạo được chuyển biến rõ nét với nhiều nội dung đột phá trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Nhân dịp Đại hội lần thứ XIV của Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh đã có cuộc trao đổi với báo chí về những thành quả trong gần 1 năm triển khai Nghị quyết số 66-NQ/TW.
Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Lấy hạnh phúc của nhân dân làm mục tiêu, động lực và thước đo phát triển

Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên phát triển mới với nhiều khát vọng và tiềm năng. Kỷ nguyên này được sự tin tưởng và đồng thuận cao cả trong và ngoài nước bởi một thông điệp sáng rõ, vững chắc rằng: hạnh phúc của người dân sẽ là mục tiêu, động lực và thước đo của chất lượng phát triển chính trị, xã hội.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội

Sáng 19/1, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức khánh thành và bàn giao nhà đồng đội tặng quân nhân đang công tác tại đơn vị, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, quân và dân Trường Sa đang hướng về Đại hội XIV của Đảng với niềm tin vào những quyết sách mang tính đột phá, mở ra kỷ nguyên mới của dân tộc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Phiên bản di động