Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
20:55 | 06/05/2023 GMT+7

Sầu riêng Việt Nam trong cảm nhận của những người bạn Anh

aa
Ngày 4/5 sầu riêng Ri6 của Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại thị trường Anh. Nhiều người bạn Anh đã bày tỏ sự háo hức trước thông tin này, gợi ý cách thức để sầu riêng Việt Nam tiếp cận, chinh phục thị trường mới, đồng thời chia sẻ những cảm nhận về hương vị sầu riêng với phóng viên tạp chí Thời Đại.
Cần Thơ sẽ xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc vào năm 2023 Cần Thơ sẽ xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc vào năm 2023
"Vua sầu riêng" Malaysia chinh phục khách Việt

Anh Femi Progress:

Chế biến sầu riêng thành nước ép để người dùng dễ tiếp cận

Tôi biết đến sầu riêng Việt Nam vào năm 2014 trong một dịp tụ hội với bạn bè trong căn hộ của tôi. Loại quả này có lớp vỏ cứng với tua tủa gai nhọn. Sau khi tách lớp vỏ, lộ phần thịt quả màu vàng ươm trông rất hấp dẫn. Tuy nhiên, sầu riêng có vị nồng và nặng mùi như mùi chồn hôi vậy. Tôi chỉ dám nếm thử một miếng nhỏ trong khi những người bạn Đức của tôi có vẻ rất thích loại trái cây này.

Anh Udoh Progress Femi (Ảnh: NVCC).
Anh Femi Progress (Ảnh: NVCC).

Sau này, tôi có dịp thử thêm món kem vị sầu riêng. So với ăn trực tiếp múi sầu, kem sầu riêng dễ ăn hơn. Dù vậy, tôi vẫn không thể ăn hết ly kem do mùi hương đặc trưng của sầu riêng.

Sầu riêng không phải là lựa chọn đầu tiên của tôi nhưng đó là hương vị để lại cho tôi nhiều ấn tượng và thỉnh thoảng tôi sẽ lại thưởng thức loại trái cây này.

Tôi không biết có nhiều người Anh ưa thích sầu riêng không, nhưng tôi chắc chắn sầu riêng có thị phần người hâm mộ trên toàn thế giới, trong đó có người Anh và theo thời gian, sầu riêng sẽ có thêm nhiều người yêu thích.

Tôi nghĩ rằng cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh sẽ là mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong thị trường mới cũng như các sản phẩm phái sinh khác như: nước trái cây, phụ gia salad, kem…

Sầu riêng Ri6 – Giống sầu riêng đặc sản nổi tiếng nhất ĐBSCL đầu những năm 1990 (Ảnh: KT).
Ri6 là giống sầu riêng nổi tiếng nhất Đồng bằng sông Cửu Long đầu những năm 1990 (Ảnh: KT).

Việt Nam có nhiều loại trái cây ngon như: vải thiều, nhãn, măng cụt, sầu riêng và nhiều loại khác tôi không nhớ hết tên hoặc chưa biết hết. Sẽ có những người thích và sẵn lòng nếm thử những hương vị mới. Tôi thấy trái cây được chế biến, đóng gói dưới dạng nước ép có thể là một cách tiếp cận nhẹ nhàng đối với những loại trái cây nặng mùi như sầu riêng. Ngoài ra, các chiến dịch tiếp thị, quảng cáo cũng sẽ hữu ích trong việc quảng bá sầu riêng ở thị trường Anh.

Anh Matthew Clive Jelf (hạt Essex, Anh):

Tín đồ sầu riêng tại Anh sẽ không còn khó khăn khi tìm kiếm loại quả này

Matthew Clive Jelf và bạn gái người Việt Nam (Ảnh: NVCC).
Matthew Clive Jelf và bạn gái người Việt Nam (Ảnh: NVCC).

Sầu riêng là loại trái cây kén người ăn. Sự khác biệt về khẩu vị văn hóa hay cảm quan khứu giác ban đầu khiến nhiều người nước ngoài, đặc biệt từ các nước phương Tây còn e ngại khi tiếp cận sầu riêng. Tôi cũng chưa dám nếm thử sầu riêng vì lý do này.

Tại Anh, nhiều loại trái cây của Việt Nam đã hiện diện trên các kệ hàng như thanh long, dừa, bơ, chuối… còn sầu riêng thì không dễ tìm.

Nay lô hàng sầu riêng Ri6 của Việt Nam đã chính thức xuất sang Anh. Những người yêu thích sầu riêng sẽ háo hức với thông tin này. Họ sẽ không phải khó khăn khi muốn tìm, thưởng thức sầu riêng.

Tôi cũng sẽ "liều thử" vào một dịp thích hợp bởi theo lời kể của bạn gái tôi thì một khi đã thử, hương vị độc đáo và ngọt ngào của sầu riêng sẽ khiến người ta cảm thấy nghiền, thậm chí nghiện.

Rajesh Achall, (gốc Birmingham, United Kingdom):

Tôi thích vị ngọt, ngậy của sầu riêng Việt Nam

Anh Rajesh Achall (Ảnh: NVCC).
Anh Rajesh Achall (Ảnh: NVCC).

Anh không có nhiều trái cây như Việt Nam. Tôi chưa từng nhìn thấy sầu riêng ở Anh. Tám năm trước tôi đến Việt Nam và đã được biết đến loại trái cây đặc biệt này.

Mùi sầu riêng khá nồng và tôi nghĩ nhiều người không thích sầu riêng do mùi hương của nó.

Tôi cũng đã nếm thử sầu riêng, dù mùi hương không mấy dễ chịu nhưng cơm sầu lại ngọt và ngậy, đáng nhớ vô cùng.

Cá nhân tôi là người ăn chay thuần nên tôi rất thích hoa quả. Sầu riêng là một trong số các loại quả tôi chọn thưởng thức trong thực đơn ăn chay của mình.

Sầu riêng Ri6 của Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại thị trường Anh

Theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại Anh, ngày 4/5 lô hàng tấn sầu riêng Ri6 của Việt Nam do Công ty TT Meridian Ltd (Anh) nhập khẩu chính ngạch đã được thông quan và phân phối đến các siêu thị tại Anh.

Chất lượng vượt trội, cộng với ưu đãi miễn thuế nhập khẩu vào Anh nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA) đã giúp sầu riêng Việt Nam có lợi thế cạnh tranh tại thị trường Anh so với sầu riêng từ các nước khác.

Trước đó, nhiều loại quả đặc sản của Việt Nam cũng đã có mặt tại thị trường Anh như vải thiều Bắc Giang, bưởi đỏ Tân Lạc và bưởi Diễn Yên Thủy, cam Cao Phong của tỉnh Hòa Bình.

Đặc điểm của sầu riêng Ri6

Trái sầu riêng Ri6 khi non có hình dạng thuôn tròn, da xanh, các gai nhỏ và khít. Khi chín, các múi nở to, rõ ràng, có gai thưa, vỏ sầu vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt và hơi sẫm. Khi ăn chỉ cần lần theo đường múi dọc phần thân vỏ và dùng dao tách nhẹ từ chóp dưới của quả là sẽ tự bung ra.

Cơm sầu riêng Ri6 có màu vàng tươi bắt mắt, khô ráo, dày và tỷ lệ hạt lép lên tới 40%. Sầu riêng Ri6 có vị ngọt, béo, hương thơm vừa phải, dễ ăn nên được đa số khách hàng lựa chọn.

Sầu riêng đông lạnh Việt Nam chinh phục thị trường Australia Sầu riêng đông lạnh Việt Nam chinh phục thị trường Australia
Xúc tiến đưa trái sầu riêng Việt Nam ra toàn cầu Xúc tiến đưa trái sầu riêng Việt Nam ra toàn cầu
Kiều Linh - Thùy Trang - Tường Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Múa nón Việt Nam nhận được sự yêu thích của bạn bè quốc tế

Múa nón Việt Nam nhận được sự yêu thích của bạn bè quốc tế

Tiết mục múa nón của các cháu học sinh Trường 14 mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại những cảm xúc tốt đẹp trong lòng bạn bè sở tại và quốc tế tại Hội chợ từ thiện quốc tế -2023 diễn ra ngày 16/9 tại Mông Cổ.
Việt Nam trong cảm nhận của Nghị sĩ trẻ toàn cầu

Việt Nam trong cảm nhận của Nghị sĩ trẻ toàn cầu

Đường phố xanh, sạch, thông thoáng hơn, có thể thanh toán các dịch vụ bằng thẻ, nhiều người Việt trẻ giao tiếp tốt với khách quốc tế… Đó là những thay đổi dễ nhận thấy của Việt Nam của ông Mohd Shahar Bin Abdullah, đại biểu Malaysia khi trở lại Việt Nam sau hơn 10 năm. Nhiều nghị sĩ, đại biểu tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 cũng đã bày tỏ tình cảm, ấn tượng về đất nước, con người, Việt Nam.
Nghị sĩ trẻ toàn cầu ấn tượng sâu sắc về công tác tổ chức của Việt Nam

Nghị sĩ trẻ toàn cầu ấn tượng sâu sắc về công tác tổ chức của Việt Nam

Nước chủ nhà Việt Nam đón tiếp nhiệt tình, chu đáo; Hội nghị Nghị sĩ trẻ được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp nhất từ trước đến nay... Đó là nhận định chung của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Duarte Pacheco, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong và các đại biểu về Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tổ chức tại Việt Nam.
Lãnh đạo các nước chia buồn về vụ hoả hoạn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội

Lãnh đạo các nước chia buồn về vụ hoả hoạn tại quận Thanh Xuân, Hà Nội

Được tin vụ hỏa hoạn thương tâm tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội rạng sáng 13/9 gây tổn thất nặng nề về người và tài sản, ngày 15/9/2023, Lãnh đạo các nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Cộng hòa Bolivar Venezuela, Cộng hòa Kazakhstan đã gửi điện, thư chia buồn đến Lãnh đạo Việt Nam.

Đọc nhiều

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kết nối với người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 01/10, Đoàn công tác do ông Trần Đức Hiển, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) làm Trưởng đoàn đã đến thăm ...
Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Cộng đồng quốc tế hiến kế giúp Cao Bằng phát triển

Ngày 3/10, tại Hà Nội, UBND tỉnh Cao Bằng phối hợp với Bộ Ngoại giao đồng tổ chức Hội nghị Giới thiệu Cao Bằng với chủ đề “Cao Bằng điểm đến - kết nối và ...
Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Cộng đồng người Việt ở Nhật Bản muốn hợp tác, hiến kế phát triển TP. HCM

Đó là mong muốn của bà Tống Thị Kim Giao - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản trong buổi làm việc với đoàn công tác của thành phố Hồ Chí ...
VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

VUFO sẵn sàng làm cầu nối hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Nam Phi

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẵn sàng kết nối, tổ chức cho doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh. ...
Điện về với vùng biên

Điện về với vùng biên

Được an cư nơi biên giới theo chính sách của Nhà nước, nhiều năm qua, khi điện lưới quốc gia về tới tận bản làng đã tạo động lực, ý chí và khát vọng vươn lên trong cuộc sống cho đồng bào ở các bản làng huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.
Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Huy động 12 tỷ USD để bảo vệ các rạn san hô

Ngày 3/10, các quốc gia thành viên Sáng kiến Rạn san hô quốc tế (ICRI) thông báo sẽ huy động 12 tỷ USD phục vụ việc bảo vệ các rạn san hô trước các nguy cơ như ô nhiễm môi trường và đánh bắt thủy sản quá mức.
Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Thừa Thiên Huế: Khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho cán bộ quân đội nhân dân Lào

Ngày 3/10, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc tập huấn nghiệp vụ Biên phòng cho 20 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Salavan, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
quang nam lang nghe truyen thong nhon nhip don trung thu
cau chuyen 1000 con hac giay va loi nhac nho chien tranh
cua lo trong mat mot cu dan ngoai quoc
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo
"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu
Đài Loan (Trung Quốc) hỗ trợ cho lao động Việt Nam bị thương
Câu chuyện 1000 con hạc giấy và lời nhắc nhớ chiến tranh
Nghề làm đồ chơi trung thu truyền thống
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động