Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
21:02 | 10/08/2025 GMT+7

Sầu riêng Việt Nam được quan tâm đặc biệt tại Lễ hội sầu riêng ASEAN - Trung Quốc

aa
Chiều 9/8, tại Bắc Kinh, Trung tâm ASEAN-Trung Quốc tổ chức Lễ hội ẩm thực sầu riêng ASEAN-Trung Quốc với chủ đề “Kết nối hương vị”. Gian hàng sầu riêng của Việt Nam được sự quan tâm của nhiều quan khách tham dự.
Trung Quốc phê duyệt thêm gần 1.000 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam
Việt Nam xuất khẩu lô sầu riêng đông lạnh đầu tiên sang Trung Quốc

Đây là lần đầu tiên, một lễ hội về sầu riêng giữa Trung Quốc và các nước ASEAN được tổ chức tại Bắc Kinh. Sự kiện thu hút sự tham gia nhiệt tình của các nước ASEAN và Trung Quốc.

Đại sứ và đại diện ngoại giao của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam cùng các quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã tham dự lễ hội.

Đến đây, thực khách không chỉ được thưởng thức sầu riêng tươi, còn được khám phá các sản phẩm từ “loại quả vua” này của các nước Đông Nam Á, như các loại bánh, kẹo, xôi hay kem...

Đại sứ Phạm Thanh Bình và Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Trung Quốc Sử Trung Tuấn thăm gian hàng Việt Nam.
Đại sứ Phạm Thanh Bình và Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Trung Quốc Sử Trung Tuấn thăm gian hàng Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Theo VOV, gian hàng của Việt Nam, do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức thực hiện, đã trưng bày và giới thiệu nhiều sản phẩm liên quan đến sầu riêng như sầu riêng tươi, kem sầu riêng, bánh sầu riêng… cũng như các loại trái cây khác như thanh long, chanh leo… thu hút sự quan tâm, thưởng thức của đông đảo người dân Bắc Kinh cũng như đại biểu các nước ASEAN tại Trung Quốc. Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, sầu riêng là mặt hàng được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong các mặt hàng nông sản chất lượng cao xuất khẩu sang thị trường này. Việc tham gia lễ hội sầu riêng là hết sức cần thiết.

“Đại sứ quán mong muốn giới thiệu với thị trường sở tại, với các bạn bè Trung Quốc về sản phẩm sầu riêng chất lượng cao của Việt Nam, để các sản phẩm này ngày càng tới nhiều người tiêu dùng Trung Quốc. Thông qua hoạt động này, Đại sứ và Thương vụ cũng muốn trao đổi, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc mở rộng thị trường sầu riêng, trên tinh thần hợp tác giữa các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Trung Quốc để tạo vị thế, chỗ đứng vững chắc cho mặt hàng sầu riêng tại thị trường này”, Đại sứ Phạm Thanh Bình khẳng định.

Khách mời thưởng thức sản phẩm sầu riêng tại gian hàng Việt Nam.
Khách mời thưởng thức sản phẩm sầu riêng tại gian hàng Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Theo TTXVN, phát biểu tại Lễ hội, ông Sử Trung Tuấn, Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc - ASEAN cho biết sầu riêng được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây nhiệt đới”. Hương vị đậm đà và êm dịu giống như mối quan hệ ASEAN - Trung Quốc, có lịch sử lâu dài và ngày càng gắn kết.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Trung Quốc - ASEAN là một phần quan trọng trong các nhận thức chung mà các nhà lãnh đạo hai bên đạt được. Đây cũng là trọng tâm công tác của Trung tâm Trung Quốc - ASEAN trong những năm gần đây.

Lễ hội sầu riêng lần này là một mô hình thu nhỏ của những thành tựu hợp tác nông nghiệp giữa hai bên. Hiện nay, ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong 5 năm liên tiếp và Trung Quốc đã duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 16 năm liên tiếp. Các loại trái cây nhiệt đới như sầu riêng, măng cụt, nhãn và thanh long ASEAN đã đi vào hàng ngàn hộ gia đình ở Trung Quốc với thủ tục hải quan nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn và các kênh đa dạng hơn, được người tiêu dùng yêu thích sâu sắc. Bên cạnh đó, táo, lê, thiết bị nông nghiệp hiện đại và công nghệ nông nghiệp xanh của Trung Quốc cũng đang giúp các nước ASEAN cải thiện chất lượng và nâng cấp nông nghiệp…

Sớm hoàn tất thủ tục ký Nghị định thư về dừa tươi, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc Sớm hoàn tất thủ tục ký Nghị định thư về dừa tươi, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc
Ngày 6/6, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Tổng cục Hải quan Trung Quốc do ông Triệu Tăng Liên - Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đã thăm và làm việc với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT).
CNBC: Việt Nam chính thức trở thành “vua sầu riêng” thế giới CNBC: Việt Nam chính thức trở thành “vua sầu riêng” thế giới
Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng gấp 7,8 lần so với năm 2022, chiếm gần 50% tổng giá trị xuất khẩu rau quả, chủ yếu nhờ vào nhu cầu cao từ thị trường Trung Quốc.

Minh Sơn (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

CNBC: Việt Nam chính thức trở thành “vua sầu riêng” thế giới

CNBC: Việt Nam chính thức trở thành “vua sầu riêng” thế giới

Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng gấp 7,8 lần so với năm 2022, chiếm gần 50% tổng giá trị xuất khẩu rau quả, chủ yếu nhờ vào nhu cầu cao từ thị trường Trung Quốc.
Mỹ và nhiều nước tăng cường mua sầu riêng Việt Nam

Mỹ và nhiều nước tăng cường mua sầu riêng Việt Nam

Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới như Czech, Canada đã chi tiền gấp 2 đến 28 lần so với cùng kỳ năm ngoái để mua sầu riêng Việt Nam trong 11 tháng.

Các tin bài khác

Bodor Laser giới thiệu khái niệm "Siêu tốc" trong gia công ống, ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK

Bodor Laser giới thiệu khái niệm "Siêu tốc" trong gia công ống, ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK

Ngày 03 tháng 02 năm 2026 - Bodor Laser, doanh nghiệp toàn cầu chuyên cung cấp giải pháp cắt laser, vừa chính thức ra mắt máy cắt laser ống tốc độ cao dòng SK, đồng thời giới thiệu khái niệm mới mang tên "Siêu tốc" dành cho lĩnh vực gia công ống.
VinSmart Future ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng “một chạm” V-App

VinSmart Future ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng “một chạm” V-App

Ngày 29/01/2026, VinSmart Future - công ty công nghệ trụ cột của Tập đoàn Vingroup ra mắt kỹ thuật phiên bản trải nghiệm sớm siêu ứng dụng V-App, tích hợp toàn diện các dịch vụ, sản phẩm và chương trình khách hàng thân thiết của hệ sinh thái chỉ với thao tác “một chạm”. Bên cạnh việc nâng tầm trải nghiệm khách hàng, V-App còn có tính năng cung cấp tin tức hàng ngày theo hướng cá nhân hóa cùng các công cụ tra cứu, tìm kiếm thông tin bằng công nghệ AI thế hệ mới.
TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của Bộ sưu tập TUMI Alpha

TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của Bộ sưu tập TUMI Alpha

Ngày 28/1/2026, thương hiệu quốc tế về du lịch, phong cách sống và phụ kiện TUMI ra mắt thế hệ tiếp theo của bộ sưu tập Alpha thông qua các chiến dịch riêng với sự tham gia của tay đua vô địch thế giới Công thức 1 cũng chính là Đại sứ thương hiệu toàn cầu Lando Norris, và Đại sứ thương hiệu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, diễn viên Ngụy Đại Huân.

Đọc nhiều

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Lan tỏa nghĩa tình, chung tay xây dựng quê hương

Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức họp mặt đồng hương tại TP Cần Thơ nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên giàu ý nghĩa, nhằm thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng người con Cà Mau xa quê, đồng thời khơi dậy trách nhiệm, vận động trí tuệ và nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của quê hương trong giai đoạn mới.
Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Trịnh Văn Quyết, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ông Vũ Văn Tiến được cử tri nhất trí giới thiệu ứng cử ĐBQH

Ông Trịnh Văn Quyết, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ông Vũ Văn Tiến được cử tri nhất trí giới thiệu ứng cử ĐBQH

Chiều 8/2, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Đại Mỗ (Hà Nội) tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kiều bào chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh, hạnh phúc

Chiều 8/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt Đoàn kiều bào tiêu biểu gồm gần 100 đại biểu đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ về tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2026 do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tết thắm tình quân - dân nơi Đảo Ngọc Phú Quốc

Tại Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Những việc làm giàu tính nhân văn ấy đã góp phần lan tỏa sâu rộng nghĩa tình quân – dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động