Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
21:02 | 10/08/2025 GMT+7

Sầu riêng Việt Nam được quan tâm đặc biệt tại Lễ hội sầu riêng ASEAN - Trung Quốc

aa
Chiều 9/8, tại Bắc Kinh, Trung tâm ASEAN-Trung Quốc tổ chức Lễ hội ẩm thực sầu riêng ASEAN-Trung Quốc với chủ đề “Kết nối hương vị”. Gian hàng sầu riêng của Việt Nam được sự quan tâm của nhiều quan khách tham dự.
Trung Quốc phê duyệt thêm gần 1.000 mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng Việt Nam
Việt Nam xuất khẩu lô sầu riêng đông lạnh đầu tiên sang Trung Quốc

Đây là lần đầu tiên, một lễ hội về sầu riêng giữa Trung Quốc và các nước ASEAN được tổ chức tại Bắc Kinh. Sự kiện thu hút sự tham gia nhiệt tình của các nước ASEAN và Trung Quốc.

Đại sứ và đại diện ngoại giao của các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam cùng các quan chức Bộ Ngoại giao, Bộ Nông nghiệp, Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc đã tham dự lễ hội.

Đến đây, thực khách không chỉ được thưởng thức sầu riêng tươi, còn được khám phá các sản phẩm từ “loại quả vua” này của các nước Đông Nam Á, như các loại bánh, kẹo, xôi hay kem...

Đại sứ Phạm Thanh Bình và Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Trung Quốc Sử Trung Tuấn thăm gian hàng Việt Nam.
Đại sứ Phạm Thanh Bình và Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN-Trung Quốc Sử Trung Tuấn thăm gian hàng Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Theo VOV, gian hàng của Việt Nam, do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tổ chức thực hiện, đã trưng bày và giới thiệu nhiều sản phẩm liên quan đến sầu riêng như sầu riêng tươi, kem sầu riêng, bánh sầu riêng… cũng như các loại trái cây khác như thanh long, chanh leo… thu hút sự quan tâm, thưởng thức của đông đảo người dân Bắc Kinh cũng như đại biểu các nước ASEAN tại Trung Quốc. Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình nhấn mạnh, sầu riêng là mặt hàng được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong các mặt hàng nông sản chất lượng cao xuất khẩu sang thị trường này. Việc tham gia lễ hội sầu riêng là hết sức cần thiết.

“Đại sứ quán mong muốn giới thiệu với thị trường sở tại, với các bạn bè Trung Quốc về sản phẩm sầu riêng chất lượng cao của Việt Nam, để các sản phẩm này ngày càng tới nhiều người tiêu dùng Trung Quốc. Thông qua hoạt động này, Đại sứ và Thương vụ cũng muốn trao đổi, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm trong việc mở rộng thị trường sầu riêng, trên tinh thần hợp tác giữa các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam với Trung Quốc để tạo vị thế, chỗ đứng vững chắc cho mặt hàng sầu riêng tại thị trường này”, Đại sứ Phạm Thanh Bình khẳng định.

Khách mời thưởng thức sản phẩm sầu riêng tại gian hàng Việt Nam.
Khách mời thưởng thức sản phẩm sầu riêng tại gian hàng Việt Nam. (Ảnh: Báo Nhân dân).

Theo TTXVN, phát biểu tại Lễ hội, ông Sử Trung Tuấn, Tổng Thư ký Trung tâm Trung Quốc - ASEAN cho biết sầu riêng được mệnh danh là “Vua của các loại trái cây nhiệt đới”. Hương vị đậm đà và êm dịu giống như mối quan hệ ASEAN - Trung Quốc, có lịch sử lâu dài và ngày càng gắn kết.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Trung Quốc - ASEAN là một phần quan trọng trong các nhận thức chung mà các nhà lãnh đạo hai bên đạt được. Đây cũng là trọng tâm công tác của Trung tâm Trung Quốc - ASEAN trong những năm gần đây.

Lễ hội sầu riêng lần này là một mô hình thu nhỏ của những thành tựu hợp tác nông nghiệp giữa hai bên. Hiện nay, ASEAN là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong 5 năm liên tiếp và Trung Quốc đã duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN trong 16 năm liên tiếp. Các loại trái cây nhiệt đới như sầu riêng, măng cụt, nhãn và thanh long ASEAN đã đi vào hàng ngàn hộ gia đình ở Trung Quốc với thủ tục hải quan nhanh hơn, giá cả phải chăng hơn và các kênh đa dạng hơn, được người tiêu dùng yêu thích sâu sắc. Bên cạnh đó, táo, lê, thiết bị nông nghiệp hiện đại và công nghệ nông nghiệp xanh của Trung Quốc cũng đang giúp các nước ASEAN cải thiện chất lượng và nâng cấp nông nghiệp…

Sớm hoàn tất thủ tục ký Nghị định thư về dừa tươi, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc Sớm hoàn tất thủ tục ký Nghị định thư về dừa tươi, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc
Ngày 6/6, tại Hà Nội, Đoàn công tác của Tổng cục Hải quan Trung Quốc do ông Triệu Tăng Liên - Phó Tổng cục trưởng dẫn đầu đã thăm và làm việc với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT).
CNBC: Việt Nam chính thức trở thành “vua sầu riêng” thế giới CNBC: Việt Nam chính thức trở thành “vua sầu riêng” thế giới
Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng gấp 7,8 lần so với năm 2022, chiếm gần 50% tổng giá trị xuất khẩu rau quả, chủ yếu nhờ vào nhu cầu cao từ thị trường Trung Quốc.

Minh Sơn (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

CNBC: Việt Nam chính thức trở thành “vua sầu riêng” thế giới

CNBC: Việt Nam chính thức trở thành “vua sầu riêng” thế giới

Năm 2024, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam tăng gấp 7,8 lần so với năm 2022, chiếm gần 50% tổng giá trị xuất khẩu rau quả, chủ yếu nhờ vào nhu cầu cao từ thị trường Trung Quốc.
Mỹ và nhiều nước tăng cường mua sầu riêng Việt Nam

Mỹ và nhiều nước tăng cường mua sầu riêng Việt Nam

Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới như Czech, Canada đã chi tiền gấp 2 đến 28 lần so với cùng kỳ năm ngoái để mua sầu riêng Việt Nam trong 11 tháng.

Các tin bài khác

Huawei được xếp vị trí dẫn đầu về nền tảng lưu trữ dành cho doanh nghiệp năm 2025

Huawei được xếp vị trí dẫn đầu về nền tảng lưu trữ dành cho doanh nghiệp năm 2025

Mới đây, công ty phân tích nổi tiếng toàn cầu vừa công bố báo cáo "Magic Quadrant for Enterprise Storage Platforms, 2025" (Magic Quadrant đối với Nền tảng Lưu trữ dành cho Doanh nghiệp năm 2025). Huawei được xếp vào nhóm "vị trí hàng đầu" trong báo cáo này và là nhà cung cấp ngoài khu vực Bắc Mỹ duy nhất đạt được vị trí này.
Vingroup ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo tại Indonesia

Vingroup ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo tại Indonesia

Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 19/9/2025 – Dưới sự chứng kiến của Thống đốc tỉnh Nam Sulawesi, Tập đoàn Vingroup ký kết Biên bản Ghi nhớ (MoU) với doanh nghiệp quốc doanh Indonesia - PT. Sulsel Andalan Energi - tại Nam Sulawesi (Indonesia) về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, với trọng tâm là các dự án điện mặt trời quy mô lớn. Đây là bước đi chiến lược trong hành trình mở rộng trụ cột năng lượng xanh của Vingroup, kiến tạo đà phát triển bền vững cho khu vực Đông Nam Á và khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ năng lượng xanh toàn cầu.
Nhiều "ông lớn" Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam

Nhiều "ông lớn" Hoa Kỳ muốn hợp tác với T&T Group để phát triển công nghiệp hàng không tại Việt Nam

Vừa qua, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm hợp tác Hàng không Việt Nam – Hoa Kỳ. Tại sự kiện, các bên đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng liên quan đến chiến lược phát triển hàng không.
Hai bé gái chào đời khỏe mạnh sau ca can thiệp bào thai hiếm thấy tại Vinmec

Hai bé gái chào đời khỏe mạnh sau ca can thiệp bào thai hiếm thấy tại Vinmec

Lần đầu làm mẹ, chị Trịnh Linh Chi (Hải Phòng) rơi vào tuyệt vọng khi bác sĩ chẩn đoán cặp song thai mắc hội chứng truyền máu song thai – biến chứng nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng cả hai bé. Nhưng nhờ sự can thiệp thần tốc của các bác sĩ Vinmec, điều tưởng như phép màu đã thành sự thật: hai bé gái chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc vỡ òa của cả gia đình.

Đọc nhiều

SCI hỗ trợ khẩn cấp hộ gia đình có trẻ em ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng do cơn bão số 5 (Kajiki)

SCI hỗ trợ khẩn cấp hộ gia đình có trẻ em ở Thanh Hóa bị ảnh hưởng do cơn bão số 5 (Kajiki)

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3124/QĐ-UBND ngày 23/9/2025 phê duyệt khoản viện trợ quốc tế khẩn cấp 2,1 tỷ đồng do Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ để cứu trợ 350 - 400 hộ gia đình có trẻ em tại các xã Yên Nhân, Xuân Chinh, Kim Tân do hậu quả cơn bão số 5 (Kajiki) gây ra.
Đà Nẵng mong muốn sẽ có nhiều chương trình hợp tác với Đức được triển khai

Đà Nẵng mong muốn sẽ có nhiều chương trình hợp tác với Đức được triển khai

Ngày 23/9, Lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng có buổi tiếp Tổng Lãnh sự Cộng hoà Liên bang (CHLB) Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Chuyến thăm này cũng là dịp để 2 bên cùng hướng đến phát triển mối quan hệ và tăng cường hợp tác các lĩnh vực thế mạnh.
Hà Nội triển khai sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước ở 3 cấp

Hà Nội triển khai sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước ở 3 cấp

Ngày 22/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã ký ban hành Công văn số 5200/UBND-SNV về việc sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức bên trong hệ thống hành chính nhà nước.
Bộ Chính trị chỉ định 21 đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương dự Đại hội XIV của Đảng

Bộ Chính trị chỉ định 21 đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương dự Đại hội XIV của Đảng

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, hiệu quả, ngày 23/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và bế mạc.
Vùng 1 Hải quân chủ động ứng phó bão Ragasa

Vùng 1 Hải quân chủ động ứng phó bão Ragasa

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của cơn bão số 9 (Ragasa), Vùng 1 Hải quân đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó nhằm bảo vệ an toàn cao nhất cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động