Tin nhắn đe dọa gần nhất gửi đến số điện thoại của ông Đoàn Ngọc Hải vào sáng 7/9.

Ông Đoàn Ngọc Hải (Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM) thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, sáng 7/9, một người nhắn tin vào số di động của ông với nội dung "đe dọa sẽ giết hại".

Theo nguồn trên, đây là tin nhắn có nội dung cực đoan mới nhất gửi đến số điện thoại cá nhân của ông Hải.

Ông Hải cho biết sẽ chuyển những nội dung tin nhắn này cho cơ quan công an.

Hôm 6/9, ông Hải đã có báo cáo gửi Thường trực Quận ủy, Ban Thường vụ Quận ủy, Ban chỉ huy Công an quận, Ban chỉ huy Quân sự quận 1, TP.HCM về việc các số điện thoại lạ nhắn tin, gọi điện đe dọa "xử" ông và gia đình.

Phó Chủ tịch UBNQ quận 1 bày tỏ trên báo Infonet, khi ông chưa công khai số điện thoại, chưa từng có ai nhắn tin, gọi điện làm phiền ông, dù khi đó có nhiều áp lực. Theo ông, căng thẳng nhất khi đó có khi cũng chỉ là giải thích đôi co, giành giật qua lại, chứ không ai đe dọa đến tính mạng.

Ông công khai số điện thoại cá nhân vào ngày 31/8 thì 3 ngày sau đã nhận hơn 3.000 cuộc gọi, tin nhắn và trong đó có nhiều cuộc đe dọa, nói sẽ giết ông và người thân.

Trên báo Lao động, luật sư Trần Phi Đại (Đoàn Luật sư TPHCM) cho hay, Điều 103 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 đã quy định về Tội đe dọa giết người.

Với trường hợp ông Đoàn Ngọc Hải bị dọa giết, luật sư Phi cho biết, ông Hải là công chức đang thi hành công vụ, do đó người nhắn tin dọa giết ông và cả gia đình có dấu hiệu phạm tội theo Điểm a, b, Khoản 2, Điều 103 của Bộ luật Hình sự, với khung hình phạt lên tới 7 năm tù.

Luật sư Phi nhấn mạnh, dấu hiệu đặc trưng của tội đe dọa giết người là hành vi đe dọa phải gây cho người bị đe dọa tâm lí lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra.

"Tội phạm chỉ cấu thành khi hành vi đe dọa đó đã làm cho người bị đe dọa lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện", báo Lao động dẫn lời luật sư Trần Đại Phi.

(Tổng hợp)

T.Công

In bài viết

Truyền hình