Ngày 13/11, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM đã kiến nghị UBND Thành phố xem xét, cho phép các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn được phục vụ đồ uống có cồn.
Đề xuất hàng quán tại TP HCM được bán đồ uống có cồn
Ảnh minh họa.

Theo lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM, việc thí điểm sử dụng thức uống có cồn tại các quán ăn đang được TP. Thủ Đức và quận 7 đang triển khai tốt công tác kiểm tra, giám sát và không để phát sinh các tiêu cực. Hai địa phương cũng đề xuất cho phép mở rộng và kéo dài thời gian thực hiện thí điểm.

Cùng với đó, xét các yếu tố về bao phủ vaccine, sức khỏe tinh thần, Sở đã lấy ý kiến của một số chuyên gia và nhận thấy, ngồi cùng bạn bè cũng là cách thức giải tỏa căng thẳng, giải tỏa tác động tiêu cực từ dịch bệnh.

Tuy nhiên lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM cũng cho rằng, điều này phải được thực hiện trong điều kiện kiểm soát, đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19.

Cụ thể, khách hàng phải tiêm đủ 2 mũi vaccine; cơ sở kinh doanh hoạt động tối đa 50% công suất, đóng cửa trước 21h hàng ngày… Đồng thời, UBND các quận huyện và TP. Thủ Đức được giao xem xét, đánh giá, quyết định và chịu trách nhiệm về việc cho phép hoạt động kinh doanh có sử dụng đồ uống có cồn trên địa bàn.

Đồng tình với Sở Công Thương, lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM cho rằng, với nguyên tắc "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", đồng thời ý thức của người dân và doanh nghiệp cũng tăng cao, Thành phố có thể đánh giá theo cấp độ dịch và mở cửa có lộ trình đối với các hoạt động ăn uống kèm theo hoạt động ăn uống có sử dụng đồ uống có cồn.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, trong thời điểm này, thành phố nên tiếp tục cho thí điểm mở rộng và có kiểm soát hoạt động sử dụng thức uống có cồn ở một số quận, huyện khác và có kiểm soát chặt.

Về tình hình dịch COVID-19, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, trong tuần qua, một số địa phương có số F0 tăng cao là huyện Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12, Gò Vấp, Bình Tân và TP. Thủ Đức. Trong 2 ngày gần nhất, Bình Chánh và Hóc Môn là 2 địa bàn có số ca dương tính SARS-CoV-2 ở mức cao.

Phân tích tình hình tử vong do COVID-19, lãnh đạo Sở Y tế nhận định, số ca tử vong tại TP.HCM nằm trong khoảng 40 ca/ngày. Trong đó, 52% là người trên 65 tuổi, 85% là người có kèm bệnh nền. TP. Thủ Đức, quận Gò Vấp, Tân Bình, quận 12, huyện Bình Chánh là những địa phương có số ca tử vong do COVID-19 cao nhất trong 3 ngày qua.

Xe Tải Chở Hàng 24H - Chuyển nhà trọn gói giá rẻ TP. HCM Xe Tải Chở Hàng 24H - Chuyển nhà trọn gói giá rẻ TP. HCM
Xe Tải Chở Hàng 24H cung cấp tới thị trường dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng trọn gói chuyên nghiệp, giá rẻ. Nhằm giúp khách hàng trên địa bàn TP. HCM cùng một số tỉnh lân cận dễ dàng hơn trong công tác vận chuyển tới địa chỉ mới này.
Hà Nội: Sẽ xem xét tình hình để đề xuất cho phép học sinh một số khối lớp đi học trở lại Hà Nội: Sẽ xem xét tình hình để đề xuất cho phép học sinh một số khối lớp đi học trở lại
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để xem xét và đề xuất thành phố cho phép học sinh ở một số khối lớp được học trực tiếp tại trường.
Đề xuất thay đổi tỷ lệ điều tiết ngân sách của TP.HCM và Hà Nội Đề xuất thay đổi tỷ lệ điều tiết ngân sách của TP.HCM và Hà Nội
Theo nội dung dự toán thu - chi cân đối ngân sách địa phương năm 2022 của Bộ Tài chính, tỷ lệ điều tiết phần ngân sách TP.HCM được hưởng tăng từ 18% lên 21%, tương đương giá trị tuyệt đối trên 41.500 tỷ đồng; Hà Nội từ 35% xuống 32%, tương đương trên 53.100 tỷ đồng.
In bài viết

Truyền hình