Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:36 | 12/09/2017 GMT+7

Sau bão Irma, nhiều đảo thiên đường ở Carribean thành bình địa nhung nhúc chuột bọ

aa
Quần đảo Virgin thuộc Anh phải đối mặt với những mối đe dọa từ chuột, nạn thiếu nước, cướp bóc trong khi rất nhiều người đang chờ đợi để được sơ tán sang Puerto Rico sau bão Irma.

Những hòn đảo nhỏ vùng Caribbean bị tàn phá bởi siêu bão Irma đang trong tình trạng hỗn loạn với số lượng người thương vong vẫn chưa được xác định và nhiều người vẫn đang mất tích hoặc bị mắc kẹt một tuần sau khi cơn bão tràn qua khu vực.

Khu vực thuộc quần đảo Virgin thuộc Anh chứng kiến những đống đổ nát, với chuột chạy qua các ngôi nhà đã sập và nước thải chưa được xử lý tràn lan đe dọa sức khỏe người dân, trong khi nhiều người vẫn đang chờ đợi để được sơ tán sang một đảo khác lớn hơn thuộc Puerto Rico, ở phía Tây, nơi ít bị ảnh hưởng hơn.

Hàng ngàn người dân đảo đang cùng chia sẻ nguồn tài nguyên ít ỏi và giúp đỡ những người hàng xóm đang mắc kẹt, nhưng cũng có những báo cáo về nạn cướp bóc và tấn công vũ trang giữa lúc tàn phá.

Chuột, cướp bóc, tấn công vũ trang hoành hành tại khu vực Caribbean

Sarah Thompson, một luật sư 38 tuổi và là công dân của Tortola, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Virgin Anh nói: “Điều đó thật sự khủng khiếp. Hòn đảo không còn thích hợp để sống nữa. Máy bay và tàu cần đưa mọi người ra khỏi đó. Chỉ có một vài cuộc sơ tán hạn chế ngày hôm qua, ưu tiên những người đã bị thương nhưng nhiều người vẫn đang cố gắng tìm cách rời khỏi hòn đảo”.

sau bao irma nhieu dao thien duong o carribean thanh binh dia nhung nhuc chuot bo

Ảnh: AP

Thompson đang trên đường đến California khi siêu bão tràn vào quần đảo Virgin và những cụm đảo bên cạnh với sức gió gần 300hm/giờ mạnh cấp 5 vào cuối ngày thứ Ba và kéo dài sang thứ Tư vừa rồi.

Cô nói: “Mọi người không thể lường trước được. Nhiều con đường hoàn toàn bị cô lập và mọi người không thể ra khỏi nhà. Sự bất ổn xuất hiện, nhưng nó không thực sự rõ ràng [như thế nào]”.

Những hòn đảo này là lãnh thổ hải ngoại của Anh và chính phủ Anh tại London đã đưa tàu Hải quân Hoàng gia, quân đội và các chuyên gia đến khu vực để hỗ trợ người dân tại quần đảo Virgin và các cùng lãnh thổ khác như Turks, Caicos và Anguilla.

Chính quyền Hà Lan và Pháp cũng đưa nhân viên sang hỗ trợ các lãnh thổ hải ngoại của mình như Saint Martin. Nhiều đảo khác như Barbuda, đã chứng kiến gần như toàn bộ cơ sở hạ tầng và khu định cư bị phá hủy.

Olga Osadchaya, một luật sư 33 tuổi và là cư dân của Tortola – được sơ tán bởi công ty của cô sang San Juan, Puerto Rico vào thứ Bảy. Nhưng cô nói còn hàng ngàn người dân đảo vẫn còn bị mắc kẹt và phải chịu đựng nhiều khó khăn ở đó.

Cô nói: “Tôi may mắn có cơ hội rời đi và rất nhiều người không được như vậy. Thời gian chính là điều cốt yếu vì tình trạng thiếu vệ sinh và mưa vẫn nhiều hơn, điều này có thể gây ra sạt lở đất”.

Khi Osadchaya rời khỏi quần đảo, cô nhìn thấy Hải quân Hoàng gia đến với những nhân viên, phương tiện và máy bay trực thăng, nhưng với nhiều đảo đã bị tàn phá một cách nặng nề, đây thực sự là một nhiệm vụ khó khăn để có thể kiểm soát tình hình khẩn cấp phía trước.

Cô nói: “Hầu hết mọi người đều giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ những gì họ có, nhưng tôi cũng nghe được nhiều người thiếu nước và nhiều người mất tích. Một vài người bạn của tôi bị một người dùng con dao cạo còn sót lại trong nhà của họ đe dọa cướp tiền”.

Cả Thompson và Osadchaya trả lời trang Guardian, dựa trên những thông tin liên lạc với bạn bè và người thân vẫn còn trên đảo, cho biết một số lượng nhỏ ngân hàng và một vài cửa hàng tại Tortola đã bị cướp và nhiều người lo ngại về tình trạng mất trật tự pháp luật và sự gia tăng nguy cơ bùng nổ dịch bệnh.

Osadchaya nói cô biết nhiều tù nhân đã trốn khỏi nhà tù sau khi cơn bão đi qua hôm thứ Hai, nhưng không phải tất cả. Chính quyền quần đảo Virgin tuyên bố lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng hôm sau.

sau bao irma nhieu dao thien duong o carribean thanh binh dia nhung nhuc chuot bo

Gần như toàn bộ cơ sở hạ tầng và khu định cư bị phá hủy. Ảnh: Reuters

Trong một đoạn nhắn video đăng trên Facebook, người đứng đầu quần đảo Virgin, ông Orlando Smith nói rằng người dân đảo “vẫn bàng hoàng bởi sức tàn phá” của siêu bão và ông “đau lòng vì con số thương vong”.

Năm người được biết là đã thiệt mạng tại quần đảo tính đến nay, nhưng con số người thiệt mạng dự đoán sẽ còn tăng lên khi lực lượng cứu hộ tiếp cận đến khu vực bị cô lập bởi lũ lụt và những đổ nát.

Thompson cho biết thêm, truyền thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên quần đảo Virgin từ thứ Tư. Nguồn điện duy nhất đến từ máy phát điện và người dân đang dần cạn kiệt nhiên liệu để chạy máy.

Cô không nghe được tin tức gì từ chồng cô, anh Christian, người đã cố gắng vượt qua cơn bão tại nhà của họ tại Tortola, trong suốt từ ngày thứ Tư đến ngày thứ Bảy.

Thompson nói: “Những mảnh vụn đổ vỡ ở khắp hòn đảo. Dường như không có một thông tin gì và mọi người chạy xung quanh như rắn không đầu. Có vẻ tòa nhà chính phủ tại Tortola đã bị phá hủy hoàn toàn nhưng cần phải sự phối hợp hơn nữa. Người dân bắt đầu hoảng sợ, và tôi có thể thấy điều đó qua giọng của chồng tôi”.

Đoạn video về Virgin cho thấy, nhiều công trình bằng gỗ được dùng để nhóm lửa, trong khi những tòa nhà bằng bê tông bị hư hại nặng và một vài trong số đó bị phá hủy.

Thompson nói: “Mọi người nói về nguồn viện trợ đang đến, nhưng cần phải đưa mọi người ra. Những ngôi nhà không an toàn, xung quanh nhiều nước thải, rác thải, thức ăn thối rữa, chuột và chim thì xuất hiện khắp nơi”.

Việt Hương

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.
Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông khả năng mạnh lên thành bão

Ngày 02/10, áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines có khả năng mạnh lên thành bão. Dự báo khoảng chiều đến tối 03/10, áp thấp nhiệt đới đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 11 năm 2025.
Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Bão số 10 mạnh cấp 12 đổ bộ Nghệ An - Hà Tĩnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 5h ngày 29/9, bão số 10 ở trên đất liền Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất cấp 9-10 (75-102km/h), giật cấp 12.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Phiên bản di động