Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Tiền Giang Phạm Anh Tuấn cho biết, tỉnh sẽ thực hiện những giải pháp quyết liệt nhằm đảm bảo dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thông tuyến vào ngày 31/12/2020 như cam kết với Thủ tướng Chính phủ.
sau 10 nam khoi cong cao toc trung luong my thuan khi nao thong tuyen Út "trọc" tiếp tục bị khởi tố trong vụ án liên quan đến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Trung Lương
sau 10 nam khoi cong cao toc trung luong my thuan khi nao thong tuyen Trông chờ cao tốc Sóc Trăng-Cần Thơ-Châu Đốc
sau 10 nam khoi cong cao toc trung luong my thuan khi nao thong tuyen Tiền Giang gỡ “nút thắt” tiến độ cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

Chiều 4/12, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức họp báo thông tin về tiến độ thi công dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận giai đoạn 1.

Ông Phạm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho hay, hiện đã bàn giao 100% mặt bằng cho doanh nghiệp dự án và các đơn vị thi công cũng đã triển khai thực hiện thi công 21/21 gói thầu xây lắp, đạt khoảng 27% tổng giá trị công trình.

Theo ông Tuấn, nhằm đảm bảo thi công dự án, UBND tỉnh Tiền Giang và các doanh nghiệp, nhà đầu tư dự án đã ký lại bảng kế hoạch tiến độ chi tiết triển khai dự án đồng thời tỉnh đôn đốc đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công dự án; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng công trình đảm bảo chất lượng, hiệu quả, không tham nhũng, công khai minh bạch và an toàn...

sau 10 nam khoi cong cao toc trung luong my thuan khi nao thong tuyen

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết thêm, so với tiến độ chi tiết ký kết ban đầu thì đến nay dự án đã trễ, không còn thời gian dự phòng. Nhưng trên tinh thần đã cam kết, tỉnh đảm bảo dự án thông tuyến vào cuối năm 2020 và hoàn thành vào ngày 30/4/2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỉnh sẽ cố gắng vận động các ngân hàng cho vay vốn để làm dự án, mặt khác sẽ báo cáo Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo.

Về nguồn vốn, tổng vốn đầu tư của dự án là 12.668 tỷ đồng; trong đó, vốn BOT là 10.482 tỷ đồng, nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ là 2.186 tỷ đồng. Tỉnh Tiền Giang đã tiếp nhận nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ và đã giao vốn cho các đơn vị liên quan. Nút thắt nhất hiện nay là nguồn vốn tín dụng vay từ các ngân hàng thương mại để đầu tư dự án chưa giải quyết xong.

Ông Lưu Xuân Thủy - Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, theo phương án tài chính được duyệt, các ngân hàng sẽ tham gia tài trợ vốn cho dự án là 6.686 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng Công thương Việt Nam cam kết cho vay 3.300 tỷ đồng; Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng cam kết cho vay 886 tỷ đồng; Ngân hàng NN-PTNT cam kết cho vay 1.000 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển cam kết cho vay 1.500 tỷ đồng.

Các bên đã làm việc, thống nhất đến tháng 9/2019, các ngân hàng sẽ kết thúc kiểm tra, thẩm định dự án để đến tháng 10/2019, ký hợp đồng cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp để triển khai thực hiện dự án, nhưng đến nay vẫn chưa xong…

Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận có vai trò đặc biệt quan trọng kết nối khu vực đồng bằng sông Cửu Long với TP.Hồ Chí Minh và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Dự án được khởi công từ năm 2009 với quy mô chiều dài toàn tuyến 51,1 km giai đoạn 1 theo hình thức hợp đồng BOT. Tổng vốn đầu tư của dự án là 12.668 tỷ đồng; trong đó, vốn BOT là 10.482 tỷ đồng, nguồn vốn Nhà nước hỗ trợ là 2.186 tỷ đồng.
In bài viết

Truyền hình