Các vụ sạt lở trên địa bàn các huyện Ba Vì, Chương Mỹ, Quốc Oai (đều thuộc Hà Nội) ảnh hưởng tới an toàn đê điều, gây nguy hiểm cho người dân. UBND TP. Hà Nội đã ban bố tình trạng khẩn cấp với các sự cố sạt lở này.
sat lo o nhieu noi ha noi ban bo tinh trang khan cap Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát, cắt tỉa cây xanh trong trường học
sat lo o nhieu noi ha noi ban bo tinh trang khan cap Hà Nội xử phạt cây xăng găm 20 ngàn lít trong bồn không bán

Theo Zing.vn, UBND TP. Hà Nội vừa quyết định công bố tình trạng khẩn cấp đối với các sự cố sạt lở bờ sông Đà trên địa bàn xã Thái Hòa, huyện Ba Vì; sông Bùi, sông Đáy trên địa bàn xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ và bờ sông Đáy ở xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai; sông Cà Lồ (huyện Đông Anh).

Theo đó, tại huyện Ba Vì, chiều dài sạt ở bờ sông khoảng 655m. Đây là khu vực có 15 hộ dân với 52 nhân khẩu đang sinh sống lâu đời. Tình trạng sạt lở xảy ra nghiêm trọng trong phạm vi khu đất của 3 hộ gia đình.

Các vị trí sạt lở đang diễn biến xấu và có xu hướng phát triển mở rộng. Một số vị trí sạt lở chỉ cách nhà dân 3-5 m, gây nguy hiểm cho các hộ dân trong khu vực.

Ở huyện Chương Mỹ, sự cố sạt lở đã làm nhiều bụi tre, cây cối, vật kiến trúc của 18 hộ dân bị sạt xuống sông, làm nứt và đổ nghiêng khoảng 125m kè đá bờ ở khuôn viên đình Lưu Xá, xã Hòa Chính. 

Trong khi đó, tại huyện Quốc Oai, vị trí sạt lở tại K12+450 đến K12+480 mái thượng lưu đê hữu Đáy. Với diễn biến sạt lở ngày càng phức tạp, sự cố này đang uy hiếp đến an toàn tuyến đê hữu Đáy.

sat lo o nhieu noi ha noi ban bo tinh trang khan cap
Đền Ba Voi (huyện Đông Anh) được phong tỏa do vì sạt lở bờ sông (Ảnh: Vietnamnet)

Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nếu không được xử lý kịp thời, việc sạt lở tại các bờ sông sẽ tiếp tục diễn ra và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn đê điều, an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân sinh sống gần đó.

Trước tình hình này, UBND Hà Nội yêu cầu các địa phương tăng cường bảo vệ, đảm bảo an toàn công trình, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

Theo chỉ đạo, UBND các huyện Ba Vì, Quốc Oai và Chương Mỹ chịu trách nhiệm ngăn không cho người dân vào khu vực sạt lở, kịp thời tuyên truyền, thông báo, cắm biển cảnh báo, khoanh vùng phạm vi và nguy cơ sạt lở tiếp diễn hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố để người dân biết, chủ động phòng tránh. Tàu, thuyền được khuyến cáo hạn chế qua lại khu vực sạt lở.

Sở NN&PTNT được giao tổ chức thực hiện ngay việc khoanh vùng vị trí sạt lở và phạm vi sạt lở tiếp diễn, hoặc có nguy cơ sạt lở. Cơ quan chuyên môn cần đặt cảnh báo và đặt biển báo sự cố, thường xuyên cập nhật, báo cáo tình hình diễn biến sạt lở và tiến độ khắc phục sự cố.

Giao Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các địa phương để theo dõi chặt chẽ diễn biến sự cố, xây dựng và tổ chức thực hiện phương án xử lý giờ đầu theo phương châm "4 tại chỗ", thực hiện báo cáo theo quy định.

sat lo o nhieu noi ha noi ban bo tinh trang khan cap Các tỉnh miền núi phía Bắc có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ

Các huyện Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường (tỉnh Lai Châu); Ngân Sơn, Pắc Nặm, Chợ Đồn (Tỉnh Bắc Kạn), Na Hang, Chiêm Hóa (tỉnh ...

sat lo o nhieu noi ha noi ban bo tinh trang khan cap Cà Mau: Nguy cơ sụp lún trên 4.000m đê biển

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau, đến thời điểm này tuyến đê biển Tây đoạn Đá Bạc - Kênh Mới đã sụt lún 240m và nguy cơ sụp ...

sat lo o nhieu noi ha noi ban bo tinh trang khan cap Cà Mau xin trung ương trên 700 tỷ đồng xây kè cấp bách bảo vệ bờ biển Đông

TĐO- Tỉnh Cà Mau có tờ trình hỏa tốc gửi Bộ NNPTNT kiến nghị Trung ương hỗ trợ trên 700 tỷ đồng xây kè cấp ...

Truyền hình