Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều nhà nghỉ, khách sạn ở Sapa (Lào Cai) cam kết tình hình nước sinh hoạt đã được cải thiện để phục vụ du khách, thậm chí có khách sạn chịu lỗ để mua nước nhằm... giữ khách.
Carnaval Hạ Long chào đón du khách dịp nghỉ lễ 30/4 Thời tiết 30/4-1/5 mới nhất: Dịu mát dịp nghỉ lễ Rùng mình cú "chặt chém" kinh điển dịp lễ 30/4 - 1/5
tinh hinh thieu nuoc tai sapa dip nghi le 304 15 hien nay the nao
Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhiều nhà nghỉ, khách sạn ở Sapa cam kết tình hình nước sinh hoạt đã được cải thiện để phục vụ du khách, thậm chí có khách sạn chịu lỗ để mua nước nhằm... giữ khách.

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 nhiều người muốn tới du lịch ở Sapa (Lào Cai) nhưng lại lo nỗi lo thiếu nước khi mà trước đó nguồn cung cấp nước tự nhiên cho nhà máy nước sạch thị trấn Sapa bị suy giảm mạnh. Trong khi đó nhu cầu sử dụng nước trong sinh hoạt hàng ngày tăng, cung không đủ cầu khiến các hộ dân ở Sapa, nhà hàng và khách sạn thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghỉ, khách sạn ở Sapa cho biết, hiện nay tình hình nước ở đây đã được cải thiện, theo đó, họ cam kết có đủ lượng nước sinh hoạt để phục vụ cho du khách với 2 nguồn nước để sử dụng là nước máy và giếng khoan.

Đại diện khách sạn Công Đoàn Sapa (Phố Hàm Rồng, Thị trấn Sa Pa, Tỉnh Lào Cai) cho biết: Nếu không có đủ nước để đảm bảo phục vụ cho du khách thì không khách sạn nào dám đón khách, bởi mua nước thì không đủ chi phí và không có lãi.

Không giống các khách sạn nhỏ, hiện các khách sạn lớn cỡ 4 sao trở lên ở Sa Pa đang gặp vấn đề lớn hơn. Bởi theo quản lý tại một khách sạn, vì là khách sạn 4 sao, mà đa phần khách hàng lại là người Pháp nên phải mua chuẩn nước sạch.

Nên trong mấy ngày mất nước, để đảm bảo cho khách dùng bình thường, đơn vị cung cấp dịch vụ phải chịu lỗ, mua với giá trung bình 500.000 - 900.000 đồng/m3, thậm chí còn lên tới 1 triệu đồng/m3. Không có cách nào khác, chủ khách sạn phải xin khách sử dụng tiết kiệm để giảm thiểu chi phí.

Vì sao Sapa thiếu nước?

Theo thống kê, nhu cầu sử dụng nước trên địa bàn thị trấn Sapa từ 4.000 - 4.500 m3/ngày đêm, những ngày cuối tuần và dịp nghỉ lễ lên tới 5.500 - 6.500 m3/ngày đêm. Đầu tháng 3-2019, tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt trên địa bàn thị trấn Sapa đã xảy ra, Nhà máy xử lý nước Sapa chỉ cung cấp được 80% nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Đặc biệt, từ ngày 14-4 đến nay, do nguồn nước cạn kiệt, Nhà máy xử lý nước Sapa chỉ cấp được hơn 3.000 m3/ngày đêm, bằng 50% công suất nhà máy và chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng của khách hàng. Tình trạng thiếu nước ở Sa Pa đã kéo dài hàng tuần nay do mực nước ở hồ Thác Bạc đã xuống dưới mực nước chết, khiến cho thực trạng thiếu nước sinh hoạt ngày càng trầm trọng.

Mọi phương tiện có thể chứa nước đều được huy động, từ bồn nước loại lớn... cho đến những chiếc xô đủ loại với nhiệm vụ duy nhất, tích trữ nước cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày. Nước tự nhiên cho sinh hoạt cạn kiệt, nước từ nhà máy nước không đủ cung cấp. Người dân Sapa tìm biện pháp giải quyết tình hình cấp bách về nước với việc tự đào giếng khoan.

tinh hinh thieu nuoc tai sapa dip nghi le 304 15 hien nay the nao
Những lúc cấp bách, xe cứu hoả cũng được điều đến để phục vụ nước cho người dân. Nguồn: CAND

Trước đó, tại cuộc họp vào chiều 23-4, ông Nguyễn Thanh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo UBND huyện Sa Pa thỏa thuận với người dân ở thôn Suối Hồ, tạm ngừng sử dụng nguồn nước Suối Hồ 2, để phục vụ nước sinh hoạt cho thị trấn Sa Pa.

UBND huyện Sa Pa sẽ huy động trên 500 triệu đồng nguồn xã hội hóa để hỗ trợ toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng do thiếu nước; đồng thời tuyên truyền cho người dân và các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn sử dụng nước tiết kiệm.

Bên cạnh đó, tạm ngừng thi công các công trình có nhu cầu sử dụng nước lớn trên địa bàn thị trấn Sa Pa, từ nay đến hết dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

tinh hinh thieu nuoc tai sapa dip nghi le 304 15 hien nay the nao Video: Nghỉ lễ 30/4, nhà xe nhồi nhét khách và tăng giá vé sẽ bị phạt rất nặng

Tổng cục đường bộ Việt Nam đề nghị nếu nhà xe nào trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 bị lực lượng chức năng xử lý trên ...

tinh hinh thieu nuoc tai sapa dip nghi le 304 15 hien nay the nao HDBank cộng thêm lãi suất lên đến 0,7% cho khách hàng gửi tiết kiệm dịp lễ 30/4 và 1/5

Chào mừng các ngày lễ lớn 30/4 và 1/5, HDBank đang triển khai chương trình “Đại lễ vàng” cộng thêm lãi suất lên đến 0,7% ...

tinh hinh thieu nuoc tai sapa dip nghi le 304 15 hien nay the nao Bay đâu phương Nam để tránh đông người dịp 30/4 – 1/5?

Khi cuộc sống quá bận rộn, rời thành thị đến một nơi xa, hít hà không khí trong lành để cân bằng lại cuộc sống ...

tinh hinh thieu nuoc tai sapa dip nghi le 304 15 hien nay the nao Lễ 30/4 về Cần Thơ xem các tay đua môtô tranh tài

Hàng chục tay đua môtô chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp đến từ 25 CLB thuộc các tỉnh, thành Đông Nam bộ và miền Tây ...

In bài viết

Truyền hình