Trang chủ Kinh tế
14:06 | 06/06/2023 GMT+7

Sản lượng giảm, nhu cầu tăng cao đẩy giá cà phê trong nước lập đỉnh trong 15 năm

aa
Nhu cầu cà phê Robusta trên thị trường nội địa lẫn thế giới đều tăng cao, nhưng nguồn cung hạn chế đẩy giá cà phê Robusta trong nước tăng trên 60.000 đồng/kg. Đây là mức giá trong “mơ” của người nông dân trồng cà phê.
Cà phê Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Italy Cà phê Việt Nam được ưa chuộng tại thị trường Italy
Việt Nam là nhà cung cấp cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha Việt Nam là nhà cung cấp cà phê lớn nhất cho Tây Ban Nha
AFP phản ánh về tâm huyết của người nông dân Việt Nam với cà phê robusta AFP phản ánh về tâm huyết của người nông dân Việt Nam với cà phê robusta
Sản lượng giảm, nhu cầu tăng cao đẩy giá cà phê trong nước lập đỉnh trong 15 năm
Sản lượng giảm, nhu cầu tăng cao đẩy giá cà phê trong nước lập đỉnh 15 năm.

Không chỉ tăng giá mà trong tháng 5/2023, xuất khẩu cà phê cũng tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuất khẩu cà phê tăng cả khối lượng và giá bán

Theo ước tính, tháng 5/2023, xuất khẩu cà phê đạt 165 nghìn tấn, trị giá 396 triệu USD, tăng 0,9% về lượng, giảm 0,7% về trị giá so với tháng 4/2023, so với tháng 5/2022 tăng 15,7% về lượng và tăng 21,8% về trị giá.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu cà phê ước đạt 882 nghìn tấn, trị giá 2,02 tỷ USD, giảm 2,2% về lượng, tăng 0,2% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu bình quân cà phê ước đạt mức 2.295 USD/tấn, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam (VICOFA), giá cà phê mấy năm qua luôn ở mức thấp, biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, nông dân trồng xen canh hoặc chuyển sang cây trồng khác có kinh tế cao hơn như sầu riêng, chanh dây, … Đây là những tác nhân chính kéo sản lượng cà phê lượng niên vụ 2022-2023 giảm trên dưới 15% so với niên vụ 2021-2022. Trong khi đó, nhu cầu cà phê Robusta trên thế giới đang tăng lên, do người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm có giá rẻ để đối phó với lạm phát cao.

Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Vicofa cho biết, hơn 30 năm nay tất cả các nhà rang xay lớn trên thế giới đều sử dụng với cà phê Robusta của Việt Nam để thay thế một phần cà phê Arabica trong công thức chế biến, vì vậy, sản lượng cà phê Robusta của Việt Nam giảm ít nhiều gì cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của họ.

Cà phê rang xay, cà phê hòa tan góp phần đẩy giá cà phê nguyên liệu trong nước tăng

Theo Cục Xuất nhập khẩu (XNK), Bộ Công thương, do lo ngại thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và khô hạn có thể ảnh hưởng đến sản lượng cà phê của Việt Nam, nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nên từ những ngày đầu tháng 5/2023 cho đến nay giá cà phê Robusta nội địa tăng mạnh so với cuối tháng trước. Ngày 29/5/2023, đạt mức tăng cao kỷ lục, từ 9.400 – 9.700 đồng/kg (tùy từng khu vực khảo sát) so với ngày 28/4/2023.

Đà tăng giá có thể còn kéo dài do nguồn cung suy giảm khi diện tích ngày càng bị thu hẹp. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, giá cà phê có thể chịu áp lực điều chỉnh sau thời gian dài tăng giá liên tục và một phần ảnh hưởng bởi giá cà phê giới.

Chia sẻ quan điểm Cục XNK, ông Thái Vĩnh Hiệp, Phó chủ tịch Vicofa, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (Công ty Vĩnh Hiệp) cho biết, từ tháng 5, nguồn cung cà phê trong nước đã giảm trong khi nhu cầu tăng cao đẩy giá cà phê quanh mức 60.000 đồng/kg. Mức giá này phản ảnh đúng thực tế bối cảnh của thị trường, tuy nhiên, nói giá cà phê 60.000 đồng/kg là cao cũng không đúng, vì 30 đến 40 năm trước đây giá cà phê cũng đã 40.000 - 50.000 đồng/kg. Nếu nhân tỷ số lạm phát của từng năm, cộng chi phí lao động, trượt giá đồng tiền, vật tư nông nghiệp đầu vào … thì giá cà phê 60.000 đồng/kg là không cao.

Theo ông Hiệp, có nhiều nguyên nhân khiến nhu cầu cà phê Robusta tăng:

Thứ nhất, do suy thoái kinh tế người tiêu dùng thế giới giảm chi tiêu, để giảm giá thành sản phẩm các nhà rang xay quốc tế dùng Robusta thay thế một phần Arabica nên lượng tiêu thụ Robusta ngày càng tăng, trong đó thị trường Trung Quốc cũng góp phần cộng hưởng vào giá cả.

“Giá cà phê Robusta 60.000 đồng/kg vẫn rẻ hơn nhiều so với cà phê Arabica giá từ 200.000 – 400.000 đồng/kg, thậm chí có loại lên đến 500.000 đồng/kg. Trước đây, cà phê Robusta thay thế cà phê Arabia chỉ từ 10 - 15%, để giảm giá thành tỷ lệ này đã tăng lên từ 30 - 50%”, ông Phó chủ tịch Vicofa nói.

Thứ hai, những năm gần đây chất lượng cà phê Robusta của Việt Nam tốt dần lên, được các nhà rang xay quốc tế tin dùng thay thế cà phê Arabica trong công thức chế biến của họ.

Thứ ba, trước đây, khi lãi suất còn thấp và kinh tế ổn định nhà nhập khẩu sẽ mua lượng tồn kho lớn để sản xuất dần, bây giờ lãi suất ở các nước đang ở mức cao nên khi nào cần họ mới mua.

“Ngoài nhu cầu đến từ các nhà rang xay nước ngoài thì nhu cầu từ các nhà rang xay trong nước cũng làm giá cà phê tăng, vì lượng cà phê Robusta họ tiêu thụ đang chiếm tỷ lệ khá cao. Đây là một trong những tác nhân chính đẩy giá cà phê tăng trong thời gian qua”, Chủ tịch HĐTV Công ty Vĩnh Hiệp chia sẻ.

Sản lượng giảm, nhu cầu tăng cao đẩy giá cà phê trong nước lập đỉnh trong 15 năm
Ông Thái Vĩnh Hiệp, Phó chủ tịch Vicofa, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Công ty TNHH Vĩnh Hiệp

Niên vụ 2023 – 2024, sản lượng cà phê Việt Nam có thể giảm 20%

Đối với doanh nghiệp trong nước, do lãi suất tăng cao cùng sản lượng cà phê thấp và sự chi phối của các nhà rang xay nên họ không thể mua hàng tồn kho lớn chờ xuất trong các tháng 7, 8 và 9 như trước đây. Vì vậy, trong quý 3/2023, lượng cà phê xuất khẩu có thể giảm so với các quý trước.

“Bây giờ lãi suất cao chúng tôi ký hợp đồng tới đâu thì mua hàng tới đó, chứ không mua hàng dự trữ như trước đây và cũng không như ngày xưa kinh doanh cà phê mang tính chất đầu cơ nhiều hơn.

Bởi trong thế giới phẳng các thông tin liên quan đến cà phê đều được cung cấp đầy đủ, giúp doanh nghiệp có tầm nhìn thị trường khá rõ nét nên câu chuyện giá lên hay xuống không khiến họ quá quan tâm. Vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm bây giờ là hoạt động sản xuất bền vững”, ông Hiệp nói.

Dự đoán giá cà phê niên vụ 2023-2024, ông Hiệp cho rằng còn tùy thuộc vào tình hình sản xuất của các nước xuất khẩu lớn như Brazil, Việt Nam và Indonesia. Song, do biến đổi khí hậu cộng với El Nino nên diễn biến thời tiết năm nay khá phức tạp, khó đoán sản lượng cà phê tăng hay giảm. Riêng vụ cà phê 2023-2024 của Việt Nam phải chờ đến tháng 9 mới biết sản lượng có đạt hay không? Tuy nhiên, có nhiều dự báo vụ cà phê năm nay Việt Nam sẽ giảm khoảng 20%.

Việt Nam tiếp tục là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới Việt Nam tiếp tục là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai trên thế giới
Giá cao tăng cao là yếu tố chính kéo nông dân quay lại cây cà phê, Vicofa lo vướng EUDR Giá cao tăng cao là yếu tố chính kéo nông dân quay lại cây cà phê, Vicofa lo vướng EUDR
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nikkei: Cà phê Việt Nam sắp chiếm ngôi vương của Brazil tại Nhật Bản

Nikkei: Cà phê Việt Nam sắp chiếm ngôi vương của Brazil tại Nhật Bản

(TĐO) - Việt Nam đang gia tăng sự hiện diện trên thị trường cà phê sôi động của Nhật Bản, khi nhà sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới tận dụng lợi thế địa lý gần gũi và giá thành rẻ để rút ngắn khoảng cách với Brazil vốn đang dẫn đầu thị trường lúc này, tờ Nikkei Asian Review nhận định.

Các tin bài khác

Thua lỗ vì đầu tư chứng khoán, ACB vẫn báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

Thua lỗ vì đầu tư chứng khoán, ACB vẫn báo lãi kỷ lục trong quý II/2024

Trong quý II/2024 ACB ghi nhận mức lợi nhuận quý cao kỷ lục với lợi nhuận trước thuế đạt gần 5.600 tỷ đồng, tăng trưởng 14% so với quý trước và tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm trước.
Ngân hàng "quay xe", thị trường bị đạp thủng 1.240 điểm

Ngân hàng "quay xe", thị trường bị đạp thủng 1.240 điểm

Khi nhóm trụ cột là Ngân hàng không còn đủ sức chống đỡ, sự hoảng loạn đã lan rộng hơn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. VN-Index lại xuất hiện trong nhóm những chỉ số giảm sâu của châu Á.
Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ Đô la Mỹ tại Farnborough Airshow

Vietjet và Airbus ký kết hợp đồng 20 tàu A330neo trị giá 7,4 tỷ Đô la Mỹ tại Farnborough Airshow

Ngay vào ngày khai mạc, tại Triển lãm Hàng không Quốc tế Farnborough Airshow 2024, hãng hàng không Vietjet và Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus vừa ký hợp đồng đặt mua 20 máy bay thân rộng thế hệ mới A330neo (A330-900) với tổng trị giá 7,4 tỷ USD. Sự kiện diễn ra với sự chứng kiến của ông Christian Scherer, Tổng Giám đốc của Airbus và Chủ tịch HĐQT Vietjet, Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo.
Cho vay margin lập kỷ lục nhưng không còn nhiều nguồn để đẩy mạnh

Cho vay margin lập kỷ lục nhưng không còn nhiều nguồn để đẩy mạnh

Mức margin của các công ty chứng khoán tiếp tục phá kỷ lục lịch sử nhưng theo đánh giá của Fiintrade, nguồn vốn để đẩy mạnh cho vay margin trong thời gian tới không còn nhiều.

Đọc nhiều

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Những thông điệp chia buồn bạn bè năm châu gửi tới Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhiều tổ chức nhân dân các nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài gửi điện, thư, thông điệp chia buồn tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên và nhân dân Việt Nam.
Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào tự hào về vị thế của đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đây là chia sẻ của ông Peter Hồng, Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài về vị thế đất nước dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, Hội đồng Hòa bình thế giới, Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc, tổ chức hữu nghị của nhiều nước, tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã gửi điện, thư, thông điệp chia buồn đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các tổ chức thành viên, nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng "trượt" khỏi mốc quan trọng

Giá vàng thế giới vẫn tiếp tục giảm nhẹ, tuy nhiên đã rơi khỏi mốc kháng cự 2.400 USD/ounce.
Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Lữ đoàn 172 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đây là kết quả tích cực của Lữ đoàn 172 (Vùng 3 Hải quân) trong 6 tháng đầu năm 2024 được thông tin tại Hội nghị học tập nhiệm vụ các cấp 6 tháng cuối năm 2024 diễn ra ngày 22/7 tại thành phố Đà Nẵng.
Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu cá trong vùng nguy hiểm

Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai vừa có công văn số 702/ĐĐ-ƯPKP ngày 20/7/2024 gửi Sở NN&PTNT các tỉnh/TP Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định về việc đảm bảo an toàn ngư dân và tàu cá hoạt động trong vùng nguy hiểm.
Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo

Sáng 19/7/2024, tại TP Hải Phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2019 - 2024.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Thời tiết ngày 22/7: Thông tin mới nhất về cơn bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 06 giờ ngày 22/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 109,4 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc).
Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 2

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (21/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2024.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động