Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:35 | 11/11/2023 GMT+7
Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2023:

"Sân chơi" bổ ích cho thanh niên, sinh viên Việt Nam yêu thích tiếng Trung

aa
Ngày 11/11, Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2023 đã diễn ra với chủ đề “Vai trò của thanh niên Việt Nam trong hội nhập quốc tế". Thí sinh Nguyễn Mạnh Cường, sinh viên Trường đại học Ngoại Thương (Hà Nội) giành giải Nhất Cuộc thi.
Giới thiệu về Khánh Hòa qua cuộc thi hùng biện tiếng Trung lần thứ 2 năm 2023
35 thí sinh tranh tài tại Chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2023

Hai giải Nhì được trao cho thí sinh Hoàng Thị Lu Ly (Đại học Nông - Lâm Bắc Giang) và Nguyễn Thị Hoài Thương (Học viện Ngoại giao). Ban tổ chức cũng trao 4 giải Ba, 28 giải Khuyến khích và 3 giải phụ cá nhân cho các thí sinh còn lại. Thí sinh Nguyễn Thị Mai Thùy, phóng viên điện tử ngôn ngữ tiếng Trung của tạp chí Thời Đại đạt giải khuyến khích Cuộc thi.

Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Trung - Đà Nẵng 2023 có 35 thí sinh đến từ 26 trường đại học, học viện, trung tâm Hán ngữ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt – Trung thuộc 17 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Mỗi thí sinh trình bày bài hùng biện của mình với chủ đề “Vai trò của thanh niên Việt Nam trong hội nhập quốc tế” và trả lời một câu hỏi phản biện của Ban Giám khảo liên quan đến chủ đề cuộc thi và nội dung hùng biện của thí sinh. Sau đó, Ban Tổ chức cuộc thi chọn ra 10 thí sinh có thành tích cao nhất đi tiếp vào vòng chung cuộc để tìm ra thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi.

Ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng cho biết: Với chủ đề “Vai trò của thanh niên Việt Nam trong hội nhập quốc tế”, Ban Tổ chức cuộc thi mong muốn đề cao vị trí, vai trò của thanh niên trong tiến trình Việt Nam hội nhập quốc tế, góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Đồng thời, tạo cơ hội cho thanh niên thấy được trọng trách của mình để không ngừng nghiên cứu, học tập, nâng cao tri thức, nhất là những thành tựu khoa học công nghệ; tích cực, chủ động tham gia vào quá trình hợp tác quốc tế, giải quyết các vấn đề toàn cầu, tham gia thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Sân chơi cho thanh niên, sinh viên Việt Nam yêu thích tiếng Trung
Ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng phát biểu tại Vòng chung kết cuộc thi. (Ảnh: Danang.gov.vn)

Cuộc thi là sân chơi hấp dẫn, lành mạnh, bổ ích cho thanh niên, sinh viên Việt Nam yêu thích học tiếng Trung trong cả nước có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, tăng cường kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, tạo động lực và khơi dậy niềm hứng thú trong việc học tiếng Trung. Đồng thời gió phần tăng cường vai trò, trách nhiệm, nhận thức của thanh niên đối với tiến trình hội nhập quốc tế hiện nay.

Trong khuôn khổ chương trình, ngoài việc tham gia Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc, các thí sinh tham gia các hoạt động xã hội tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng; tham quan một số danh lam thắng cảnh nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng.

Phóng viên Nguyễn Thị Mai Thùy (Tạp chí Thời Đại) đạt giải Khuyến khích Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2023.

Trong bài dự thi gửi đến Ban Tổ chức, chị Thùy cho biết: "Tôi trở thành nhà báo với mong muốn góp phần thúc đẩy Việt Nam hội nhập quốc tế. Những bài viết của tôi đã góp phần quảng bá đất nước, con người, văn hoá Việt Nam; tuyên truyền về sự nghiệp đổi mới, công cuộc hội nhập, chủ trương chính sách đối ngoại của Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đặc biệt nhiệm vụ của tôi liên quan đến tuyên truyền các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt - Trung. Trên nền tảng tình hữu nghị do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp, giới trẻ nên có trách nhiệm góp phần củng cố quan hệ này thông qua các hoạt động của thanh niên như: khởi nghiệp, bảo vệ môi trường, giao lưu nâng cao trình độ khoa học công nghệ, tham gia các hoạt động giao lưu giữa hai nước…".

Sân chơi cho thanh niên, sinh viên Việt Nam yêu thích tiếng Trung
Phóng viên Nguyễn Thị Mai Thùy (thứ hai từ phải qua, hàng thứ hai) tại Vòng chung kết cuộc thi.

Theo chị Thùy, mỗi thanh niên cần chủ động tham gia hội nhập quốc tế. Để quá trình hội nhập tốt hơn, chị cho rằng điều trước tiên thanh niên cần làm là hình thành tình yêu Tổ quốc mãnh liệt, có đam mê, nhiệt huyết với mục tiêu mình lựa chọn.

Thứ hai, thanh niên cần chuẩn bị hành trang tri thức, nâng cao năng lực ngoại ngữ tin học - chìa khoá quan trọng để mở cánh cửa hội nhập.

Thứ ba, cần trang bị những kỹ năng phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của công việc.

Đối với thanh niên Việt Nam ở nước ngoài, đóng góp cho tiến trình hội nhập của đất nước là hiểu rõ tình hình sở tại để tư vấn, chia sẻ cho cán bộ của ta ở cơ quan đại diện. Phải kết nối thanh niên, giới trẻ trong nước với những bạn bè, đối tác để hỗ trợ lẫn nhau. Hoặc đơn giản là lan tỏa nét đẹp văn hóa, hình ảnh đất nước con người Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đồng thời cũng chia sẻ thông tin cần thiết về đất nước sở tại với bạn bè trong nước…

"Hội nhập quốc tế không chỉ đơn thuần là giao lưu với bạn bè quốc tế. Điều quan trọng là phải nâng cao được năng lực cho người trẻ, vừa tiếp thu những tinh hoa khoa học công nghệ, tinh hoa văn hoá thế giới, vừa giữ được những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc", chị Thùy nói.

Đà Nẵng tổ chức thi hùng biện tiếng Trung Đà Nẵng tổ chức thi hùng biện tiếng Trung
Giới thiệu văn hóa Trung Quốc bằng âm nhạc và ngôn ngữ đến nhân dân miền Trung - Tây Nguyên Giới thiệu văn hóa Trung Quốc bằng âm nhạc và ngôn ngữ đến nhân dân miền Trung - Tây Nguyên

Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thí sinh Đồng Thị Oanh giành giải Nhất Chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung tỉnh Lào Cai năm 2024

Thí sinh Đồng Thị Oanh giành giải Nhất Chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung tỉnh Lào Cai năm 2024

Ngày 22/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai tổ chức vòng chung kết Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung tỉnh Lào Cai năm 2024 với chủ đề: "Giữ gìn, phát huy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc".
Lào Cai phát động cuộc thi Hùng biện tiếng Trung

Lào Cai phát động cuộc thi Hùng biện tiếng Trung

Nhằm nâng cao sự hiểu biết về đất nước và con người Trung Quốc, góp phần làm sâu sắc và nâng tầm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc và hướng đến Kỷ niệm 75 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2025), UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch về tổ chức cuộc thi Hùng biện tiếng Trung tại tỉnh Lào Cai và tham dự vòng chung kết toàn quốc năm 2024.
“Yêu quý tiếng nói nước bạn”: Một sáng tạo ở Đà Nẵng

“Yêu quý tiếng nói nước bạn”: Một sáng tạo ở Đà Nẵng

Những ngày trung tuần tháng 11/2023, Vòng chung kết Cuộc thi hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2023 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Đà Nẵng (DAFO) tổ chức với chủ đề “Vai trò của thanh niên Việt Nam trong hội nhập quốc tế" đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Các tin bài khác

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường (phường Cam Đường), tỉnh Lào Cai phối hợp với các địa phương thuộc lưu vực sông Hồng của Việt Nam và Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) long trọng khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai 2025, với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.
Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Cuối những năm 80 của thế kỷ XX, hội nghị tại Stony Point (New York, Hoa Kỳ) mở ra chương mới trong hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, đưa các tổ chức phi chính phủ và cựu binh Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam - người trực tiếp tham dự hội nghị - kể lại những dấu mốc khi những “hạt giống hòa bình” đầu tiên được gieo bằng lòng tin và thiện chí giữa con người hai nước.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động