Sân bay Tân Sơn Nhất ách tắc cả trên trời lẫn dưới mặt đất
Thống kê trong ngày 3/2 cho thấy, đã có 33 chuyến buộc phải hạ cánh muộn từ 15-50 phút và 44 chuyến cất cánh muộn từ 15 phút-1 giờ. Nhiều chuyến bay đến phải bay vòng chờ, xếp hàng để hạ cánh; các chuyến bay đi có thời gian lăn bánh và chờ lệnh cất cánh lâu hơn kế hoạch.
Cảnh chật như nêm tại Sân bay Tân Sơn Nhất.
Đơn cử ngày 3/2, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, do mật độ khai thác bay cao với tần suất cất/hạ cánh dày đặc, cộng thêm ảnh hưởng của hướng gió nên hầu hết các máy bay phải tập trung sử dụng một đường băng (số 07) để cất/hạ cánh, dẫn đến tình trạng lưu thông ở sân bay bị tắc nghẽn.
Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh, các hãng hàng không đã thống nhất điều phối giờ hạ cất cánh (Slot) giai đoạn cao điểm tại Tân Sơn Nhất theo giới hạn 40-38-36 (40 chuyến/giờ-38 chuyến/giờ-36 chuyến/giờ) thay vì giới hạn điều phối hiện nay (35 chuyến/giờ).
Hành khách xếp hàng dài chờ đợi check-in tại quầy ở sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Trường Nguyên.
Tuy nhiên, trên thực tế, trong một số giờ cao điểm, quản lý bay đã phải điều hành lên đến 42 chuyến; trong vùng trời tiếp cận vào giờ cao điểm thường xuyên có 8-9 chuyến bay phải chờ; có chuyến bay phải bay đi sân bay dự bị vì thời gian bay chờ lâu, giờ lăn của tàu bay thông thường từ 10-15 phút/chuyến đã tăng lên đến 21-30 phút/chuyến.
Không chỉ ách tắc trên trời và tại khu đường băng cất/hạ cánh, toàn bộ khu vực nhà ga Cảng hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng luôn ở trong tình trạng quá tải cục bộ trong suốt những ngày giáp Tết vừa qua.
Theo thống kê của sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 29/1, số khách là 77.000 người với 620 chuyến bay; ngày 30/1 là 87.000 với 630 chuyến và 31/1 là 89.000 người với 634 chuyến.
Trong cao điểm Tết, cửa ngõ vào Tân Sơn Nhất thường xảy ra ùn ứ nên khách cần đi sớm để chủ động thời gian. Ảnh: Trường Nguyên.
Một vị lãnh đạo sân bay này cho biết mỗi ngày trong dịp cao điểm Tết, lượng hành khách tăng hơn ngày hôm trước từ 10.000-15.000 và có thể đạt đỉnh điểm vào ngày 4/2 (tức ngày 26 tháng Chạp) với 100.000 lượt khách. Chưa kể, mỗi ngày có hàng chục nghìn người dân các tỉnh miền Đông Nam Bộ, miền Tây đổ về sân bay để đón người thân về quê ăn Tết. Tình trạng này đã khiến sân bay Tân Sơn Nhất vốn đã quá tải vào ngày thường, nay càng trở nên chật chội hơn.
Nhân viên an ninh của sân bay phải tuần tra kiểm soát thường xuyên, thậm chí phải có người mặc thường phục để canh bắt những kẻ lợi dụng đông đúc móc túi, cướp giật tài sản.
Theo một nhân viên an ninh tại sân bay Tân Sơn Nhất cho biết, tình trạng chen lấn như trên năm nào cũng xảy ra vào mỗi dịp Tết nguyên đán, khi lượng hành khách gia tăng cùng một lượng lớn người đi đón thân nhân có mặt tại sân bay hàng giờ đồng hồ.
Theo lãnh đạo sân bay Tân Sơn Nhất, tình trạng một người về nước có đến 10 người đón.
Để tránh tình trạng ùn ứ kéo dài tại khu vực Cảng, ngoài hình thức làm thủ tục check-in truyền thống tại quầy, hành khách còn có thể tự làm thủ tục trực tuyến qua trang web của hãng, sử dụng mobile check-in và đặc biệt là hệ thống kiốt check-in tự động được Vietnam Airlines bố trí bên trái cửa D1 (5 máy), Vietjet Air bố trí đối diện cửa D2 (5 máy) để hành khách tự sử dụng để check-in và in thẻ lên tàu bay, sau đó hành khách có thể đến thẳng khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu nếu không có hành lý ký gửi.
Theo quy định của các hãng, hành khách phải có mặt trước ít nhất 60 phút cho các chuyến bay trong nước và 120 phút cho các chuyến bay quốc tế. Một số hãng hiện nay đã mở quầy làm thủ tục trước 180 phút. Tuy nhiên, do tần suất bay tăng và số lượng khách đi máy bay sẽ rất đông trong dịp Tết Nguyên đán, hành khách nên chủ động đi sớm hơn thời gian nói trên để tránh kẹt xe vào giờ cao điểm và có đủ thời gian làm các thủ tục cần thiết.
Chuyến bay tăng nhưng điều kiện sân bãi Tân Sơn Nhất hạn chế (44 chỗ), trong khi mỗi đêm có 51 máy bay về nên ùn tắc là khó tránh khỏi
Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành và cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay. Sân bay Tân Sơn Nhất không nhận giữ xe máy qua đêm để có chỗ phục vụ cho hành khách đi các chuyến bay trong ngày. Do giới hạn về mặt bằng, hành khách gửi xe máy tại khu vực nhà để xe tạm bãi xe quốc nội và sân bay.
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khuyến cáo người dân chỉ nên đi đón khi thực sự cần thiết, hạn chế tối đa số người đi đón vì có thể gây ùn tắc tại khu vực sân bay.
Theo Vietnam+
.
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Cú hích tiêu dùng mừng đại lễ – Sôi động sân chơi săn hàng hiệu thật, giảm giá thật”
Green SM kiến tạo môi trường làm việc an toàn và ổn định cho tài xế công nghệ
Huawei Cloud ra mắt dịch vụ cho thuê Token tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương
Taxi Lavi chuyển đổi toàn bộ sang xe điện VinFast - tham gia mạng lưới vận tải Xanh GSM
Đọc nhiều
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Người khuyết tật kể chuyện trên không gian số
Hợp tác Việt Nam – châu Âu về AI trong tư pháp
Những cửa hàng nhỏ phản chiếu sức bền của kinh tế Trung Quốc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




