Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài thông tin, ngày 29/4/2022, lượng hành khách nội địa dự kiến tăng cao nhất trong dịp nghỉ lễ, ước tính đạt xấp xỉ 78.000 khách.
Những bài ca sống mãi cùng tháng 4 lịch sử Những bài ca sống mãi cùng tháng 4 lịch sử
Ngày Trái đất 22/4: Những biện pháp giúp giảm thiểu sự nóng lên của Trái đất Ngày Trái đất 22/4: Những biện pháp giúp giảm thiểu sự nóng lên của Trái đất

Video Hành khách đến sân bay Nội Bài tăng đột biến ngày 29/4, đạt mốc lịch sử trước dịch:

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Giám đốc Càng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, đối với các chặng nội địa đi, ngày 29/4/2022 có tới 12 khung giờ cao điểm trải đều và liên tục từ 6 - 22 giờ, với hơn 2.000 khách/giờ. Đối với chặng nội địa đến, ngày 29/4 có tới 6 khung giờ cao điểm, tập trung vào khung giờ trưa 12 - 13 giờ, chiều 17 - 18 giờ và buổi tối từ 19 - 23 giờ, với hơn 2.500 khách/giờ.

Trong ngày, ước tính đạt 416 lượt chuyến và xấp xỉ 78.000 khách, tăng 30% so với trung bình của tuần trước kỳ nghỉ lễ. Dự kiến, ngày 3/5/2022, sản lượng vận chuyển nội địa tăng cao gần tương đương với ngày hôm nay, 29/4/2022. Nếu tính riêng sản lượng vận chuyển quốc nội, cao điểm 30/4 - 1/5 năm nay tương đương với năm 2021 (438 lượt chuyến và 78.000 khách); vượt qua đỉnh cao của đợt cao điểm 30/4 - 1/5 năm 2019 (355 lượt chuyến và 60.600 khách).

Chú thích ảnh
Lượng hành khách đến sân bay Nội Bài ngày 29/4 tăng đột biến.
Chú thích ảnh
Xe đưa đón hành khách không còn chỗ đỗ ngoài sảnh Nhà ga T1.
Chú thích ảnh
Xe đưa đón hành khách đỗ kín chỗ dưới sân ga.

"Cảng đã triển khai, chuẩn bị sẵn sàng áp dụng biện pháp tăng cường an ninh cấp độ 1 từ ngày 28/4/2022 theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam - Bộ GTVT); tăng cường phối hợp với các hãng hàng không, đơn vị phục vụ mặt đất nắm bắt sản lượng vận chuyển để xây dựng phương án phân bổ quầy thủ tục, cửa ra tàu bay và băng tải hành lý phù hợp với thực tế khai thác; chuẩn bị đủ số lượng quầy dự phòng cho các hãng hàng không tăng chuyến trong thời gian cao điểm. Bên cạnh đó, càng mở tối đa 22/22 máy soi trước mỗi khung giờ cao điểm 1 giờ để đảm bảo lưu thông nhanh nhất và chủ động kiểm soát lượng khách ngay từ các vị trí kiểm soát giấy tờ tùy thân; triển khai mở tất cả các cửa soát vé làn ra trong các khung giờ, bố trí tăng cường lực lượng an ninh phối hợp với Đồn công an Nội Bài điều tiết phương tiện, phân làn giao thông; hạn chế các phương tiện xe ưu tiên...", bà Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

Chú thích ảnh
Hành khách xếp hàng làm thủ tục tại các kios của Vietnam Airlines.
Chú thích ảnh
Khu vực check in đông hành khách xếp hàng làm thủ tục.
Chú thích ảnh
Trước khu vực an ninh soi chiếu đông nghịt hành khách xếp hàng chờ.
Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh, soi chiếu, kiểm tra hành lý, hành khách làm việc hết công suất.
Chú thích ảnh
...nhưng vẫn đảm bảo quy trình kiểm tra nghiêm ngặt...

Để giải tỏa hành khách các chuyến bay nhanh, hạn chế tình trạng ùn ứ, ùn tắc tại càng, cảng Nội Bài khuyến khích hành khách trải nghiệm các phương tiện vận tải công cộng thay vì sử dụng phương tiện cá nhân đưa đón, để giảm áp lực lên sân đỗ ô tô tại Nhà ga hành khách Nội Bài; hạn chế người thân đưa tiễn để giảm áp lực tại nhà ga, tạo luồng đi lại thông thoáng cho hành khách.

Hành khách trước khi đến sân bay cần kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân khi có kế hoạch đi máy bay, vì thực tế ghi nhận nhiều trường hợp đến sân bay mới phát hiện ra giấy tờ tùy thân đã hết hạn nên bị từ chối thực hiện chuyến bay; chủ động lên sớm trước giờ bay (có mặt trước giờ bay 2 tiếng đối với chuyến bay nội địa, 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế), để tránh nguy cơ chậm chuyến do ách tắc giao thông trên đường di chuyển đến sân bay hoặc ùn tắc cục bộ tại nhà ga trong một số khung giờ cao điểm.

Chú thích ảnh
Nhân viên an ninh soi chiếu ghi nhật ký các loại vật dụng không được mang lên máy bay để tra hành khách có nhu cầu.
Chú thích ảnh
Khu vực phòng chờ lên máy bay cũng chật kín.
Chú thích ảnh
Các chuyến bay của các hãng hàng không liên tục cất hạ cánh.

Ngoài ra, càng Nội Bài cũng khuyến khích hành khách làm thủ tục web check-in hoặc tự làm check-in tại các kiosk của các hãng hàng không tại nhà ga, để giảm thời gian phải xếp hàng vào quầy check-in. Hiện nay, số lượng hành khách tự làm check-in khi làm thủ tục tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng hơn so với trước, đạt tỷ lệ khoảng 30 - 35%. Sau khi làm thủ tục check-in xong, hành khách và đặc biệt là khách đi theo đoàn, nhóm đông cần khẩn trương xếp hàng vào cửa kiểm soát an ninh, để hoàn thành nhanh nhất các thủ tục kiểm tra giấy tờ tùy thân, soi chiếu an ninh...

Bình Định tổ chức “Lễ hội du lịch biển Quy Nhơn năm 2022” vào ngày 29/4 Bình Định tổ chức “Lễ hội du lịch biển Quy Nhơn năm 2022” vào ngày 29/4
Sân bay Nội Bài dự kiến đón lượng khách kỷ lục dịp lễ 30/4-1/5 Sân bay Nội Bài dự kiến đón lượng khách kỷ lục dịp lễ 30/4-1/5
In bài viết

Truyền hình