Khác với sự yên ắng thường thấy trong những ngày nghỉ hè, từ sáng sớm, trường Trung học Phổ thông Hòa An đã đông đúc, tấp nập, bởi đây là một trong những điểm khám chữa bệnh miễn phí dành cho người có hoàn cảnh khó khăn của địa phương...
Địa danh của Cao Bằng lọt top những điểm tham quan tốt nhất thế giới 100 đặc sản Việt Nam: Đến Cao Bằng ăn xôi trám, về Điện Biên thưởng xôi nếp nương Bác sĩ người Mỹ gốc Việt khám, cấp thuốc miễn phí tại Cao Bằng
doan bac si viet kieu va hanh trinh tiep suc hang van benh nhan ngheo tinh cao bang
Đoàn bác sĩ khám bệnh cho người dân thành phố Cao Bằng. Ảnh: Báo Cao Bằng

Ở những vùng sâu, vùng xa như huyện miền núi Hòa An, giao thông chia cắt, kinh tế khó khăn, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nên cơ hội được tiếp cận với dịch vụ y tế của người dân còn rất hạn chế. Do đó, những chương trình khám chữa bệnh lưu động, miễn phí đóng vai trò thiết thực trong việc nâng cao sức khỏe, cải thiện chất lượng sống cho người dân.

Tháng 7/2019, hành trình thiện nguyện thường niên của Good Samaritan Medical and Dental Ministry (tên tiếng Việt: tổ chức y tế Samari Nhân Lành) quay lại tỉnh Cao Bằng với sự đồng hành của 132 bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng và phụ tá.

Trong hơn 1 tuần (8-17/7), Đoàn đã khám sức khỏe cho 2.400 người dân thuộc nhóm đối tượng nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện Nguyên Bình, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hòa An, Thạch An, Trà Lĩnh và thành phố Cao Bằng. Sau khám tổng quát, những bệnh nhân nhẹ và ở mức trung bình được kê đơn, cấp thuốc điều trị miễn phí.

Các bệnh nhân nặng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh, phối hợp với kíp mổ thường trực của Đoàn y tế Samari Nhân Lành tiến hành xét nghiệm, điều trị, phẫu thuật và theo dõi cho tới khi ổn định. Những người bệnh nặng như tim bẩm sinh, bại não, bại liệt…được sàng lọc, phân loại và chuyển lên tuyến Trung ương phẫu thuật, điều trị.

Kết thúc đợt khám chữa bệnh, đã có 25 bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới hô hấp, mắt, bị dị tật hàm mặt, u bướu cổ được tổ chức Samari Nhân Lành phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng phẫu thuật miễn phí. Những hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở cho tới khi ra viện.

doan bac si viet kieu va hanh trinh tiep suc hang van benh nhan ngheo tinh cao bang
Bác sĩ Mỹ khám mắt cho người dân Cao Bằng. Ảnh: Báo Cao Bằng

Bên cạnh việc khám, chữa bệnh, tổ chức đã hỗ trợ chuyên môn cho các bác sĩ, cán bộ y tế địa phương; chú trọng tới việc trang bị kiến thức về sức khỏe cho bà con, góp phần giúp cộng đồng có kỹ năng phòng tránh một số bệnh phổ biến cũng như tiếp cận với dịch vụ khám chữa bệnh phù hợp, xây dựng lối sống lành mạnh hơn.

Cùng với các hoạt động chăm sóc y tế, Đoàn cũng dành tặng hơn 500 suất quà cho học sinh mầm non và tiểu học tỉnh Cao Bằng. Toàn bộ kinh phí thực hiện chương trình đều do các bác sĩ gốc Việt định cư tại Mỹ vận động quyên góp, ủng hộ.

Tấm lòng kiều bào 20 năm hướng về quê hương

Tổ chức y tế Samari Nhân Lành được thành lập vào năm 1999, là sáng kiến của một nhóm người Mỹ gốc Việt. Mùa hè năm 2000, Đoàn tới Việt Nam lần đầu tiên với 5 thành viên, và tình nguyện khám chữa bệnh cho hơn 1.000 người dân khó khăn ở đồng bằng Sông Cửu Long.

Samari Nhân Lành đến với Cao Bằng lần đầu vào năm 2004, thông qua sự giới thiệu của vợ chồng nhà khoa học địa chất Ngô Thế Thái.

Bắt đầu từ năm 2014, hoạt động khám chữa bệnh từ thiện được triển khai hàng năm tại Cao Bằng. Mỗi mùa hè, đoàn tình nguyện gồm những bác sĩ người Việt và Mỹ lại vượt nửa vòng Trái đất để tới với Cao Bằng, chăm sóc sức khỏe nhân đạo cho hàng trăm người dân có hoàn cảnh khó khăn tại các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh miền núi Cao Bằng.

Trong 15 năm triển khai hoạt động từ thiện tại tỉnh Cao Bằng, Đoàn đã khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 40.000 lượt người bệnh thuộc hộ nghèo, cận nghèo và gia đình chính sách tại tất cả các huyện trong tỉnh và thành phố Cao Bằng.

Bên cạnh việc khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí, Đoàn còn thực hiện công tác từ thiện tại các điểm khám như trao tặng lương thực, thực phẩm, trang thiết bị y tế, đào tạo nâng cao nghiệp vụ cho hơn 50 bác sĩ và tạo điều kiện cho 4 bác sĩ được tham gia tập huấn tại Mỹ.

Hiện tại, Samari Nhân Lành đang hoàn thành các thủ tục xây dựng Phòng khám đa khoa tại phường Sông Hiến, thành phố Cao Bằng. Công trình dự kiến hoàn thành trong năm 2020, là tấm lòng của những người Việt xa quê và bạn bè quốc tế, cùng chung sức đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho những số phận thiệt thòi.

doan bac si viet kieu va hanh trinh tiep suc hang van benh nhan ngheo tinh cao bang Việt Nam quan tâm, hỗ trợ kiều bào và doanh nghiệp tại Savannakhet (Lào)

Chiều 4/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã có cuộc gặp gỡ với bà con kiều bào và doanh nghiệp Việt ...

doan bac si viet kieu va hanh trinh tiep suc hang van benh nhan ngheo tinh cao bang Hơn 30 hợp đồng trị giá 10 triệu USD được ký kết tại Diễn đàn kinh tế kiều bào

Diễn đàn kinh tế kiều bào toàn cầu lần I đã bế mạc thành công với 33 hợp đồng trị giá 10 triệu USD được ký ...

doan bac si viet kieu va hanh trinh tiep suc hang van benh nhan ngheo tinh cao bang Quỹ vì chủ quyền biển đảo của người Việt tại Hàn Quốc rất hiệu quả

TĐO- Nhiều hoạt động hướng về quê hương ý nghĩa của người Việt Nam tại Hàn Quốc đã được điểm lại trong cuộc gặp giữa Thứ ...

In bài viết

Truyền hình