Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời chất vấn của Đoàn ĐBQH Đà Nẵng về trách nhiệm của Bộ đối với việc điều chỉnh chỉ  tiêu mật độ xây dựng và tầng cao ở dự án HH Linh Đàm (Hà Nội).
Sai phạm tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm: Hàng chục vạn cư dân bất an Tập đoàn Mường Thanh và những vụ lùm xùm chưa có hồi kết Bộ trưởng Bộ Xây dựng: "Nhà cao tầng mật độ cao là trách nhiệm của địa phương"

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng trả lời ý kiến chất vấn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy, tại Kỳ họp Quốc hội thứ 7, Quốc hội khóa XIV về trách nhiệm với việc điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng và tầng cao ở dự án HH Linh Đàm, tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo đoàn đại biểu, việc điều chỉnh quy hoạch diễn ra khá phổ biến từ 01/7/2014 đến hết năm 2018. Theo báo cáo chưa đầy đủ, có 1390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh từ 1-6 lần.

Đặc biệt, việc điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của nhà đầu tư làm thay đổi lớn so với quy hoạch ban đầu, gây hệ lụy về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội trong khu vực, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân, như dự án tổ hợp công trình dịch vụ, thương mại văn phòng và nhà ở cao tầng tại ô HH1, HH2, HH3 và HH4 lô CC6 khu du lịch tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm: Điều chỉnh chỉ tiêu mật độ xây dựng từ 24,6% lên gần 40%, tầng cao trung bình từ 20, 30 tầng lên tối đa 40 tầng.

Trước thực trạng trên, Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết cụ thể trong số 1390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh có bao nhiêu dự án thuộc thẩm quyền của Bộ, được Bộ cho phép điều chỉnh? Có bao nhiêu dự án đã được Bộ thanh tra, việc phát hiện sai phạm và xử lý như thế nào?

sai pham tai khu hh linh dam bo xay dung khang dinh khong thuoc tham quyen trach nhiem
Tổ hợp công trình dịch vụ, thương mại, văn phòng và nhà ở cao tầng tại ô HH1, HH2, HH3 và HH4 lô CC6 Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm. Ảnh: Zing.vn

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, về thẩm quyền của Bộ Xây dựng đối với việc điều chỉnh quy hoạch 1390 dự án như đại biểu phản ánh, theo các quy định của pháp luật, Bộ Xây dựng không có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch và không có quyết định điều chỉnh các quy hoạch trong số 1390 dự án mà Đại biểu đã nêu.

Về các công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm: Trong giai đoạn từ tháng 7/2014 đến hết tháng 12/2018, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thanh tra 40 dự án tổ hợp dịch vụ thương mại và nhà ở cao tầng, trong đó có 12/40 dự án, công trình điều chỉnh quy hoạch có vi phạm như sau:

Về trình tự thủ tục: Có 4 dự án không thực hiện lấy ý kiến cộng đồng dân cư có liên quan khi thực hiện điều chỉnh quy hoạch.

Về thành phần hồ sơ: Có 6 dự án có hồ sơ bản vẽ thiếu chi tiết, thể hiện thiếu một số nội dung theo quy định (thiếu cốt cao độ, thiếu chỉ tiêu sử dụng đất, chưa xác định khoảng lùi công trình, thiếu đánh giá tác động môi trường).

Lãnh đạo Bộ cũng cho hay, tại các kết luận, Thanh tra Bộ Xây dựng đã nêu rõ trách nhiệm, yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố, quận, huyện kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm trong công tác lập, thẩm định điều chỉnh phê duyệt quy hoạch. Kết luận thanh tra đã được các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm với 34 tổ chức và cá nhân.

Trả lời câu hỏi về việc điều chỉnh quy hoạch tại Khu HH Linh Đàm, Bộ Xây dựng khẳng định không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

Bộ này dẫn giải, tại thời điểm Đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng kết thúc thanh tra trực tiếp tại dự án vào ngày 14/11/2014, công trình HH3 và HH4 chưa có vi phạm về tầng cao theo quy hoạch được duyệt (công trình HH3 đang xây dựng được khoảng 5/40 tầng; công trình HH4 đang xây dựng được khoảng 18/40 tầng và 01 tầng hầm; công trình HH1 và HH2 chưa được tổ chức thi công xây dựng). Các vi phạm về trật tự xây dựng tại dự án Tổ hợp HH chỉ xảy ra sau thời điểm tháng 6/2015, là thời điểm Thanh tra Bộ Xây dựng đã chuyển kết luận thanh tra đến UBND TP Hà Nội để xử lý theo quy định.

sai pham tai khu hh linh dam bo xay dung khang dinh khong thuoc tham quyen trach nhiem Ông Lê Thanh Thản vắng mặt trong lúc công an khám xét nhà và trụ sở

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét trụ sở, nhà riêng của ông ...

sai pham tai khu hh linh dam bo xay dung khang dinh khong thuoc tham quyen trach nhiem Khởi tố Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành ...

sai pham tai khu hh linh dam bo xay dung khang dinh khong thuoc tham quyen trach nhiem "Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản là ai?

Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh nổi tiếng là người sở hữu chuỗi khách sạn, bất động sản khổng lồ ...

In bài viết

Truyền hình