Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét trụ sở, nhà riêng của ông Lê Thanh Thản tại Hà Nội và Điện Biên. Tại thời điểm khám xét, ông Thản không có mặt.
Mường Thanh Luxury Bắc Ninh bị phạt vì chưa nghiệm thu PCCC đã hoạt động Vụ đuối nước ở Công viên Thanh Hà: Bé trai tử vong, Mường Thanh nói gì? Kiểm tra xử lý vi phạm của Mường Thanh Cần Thơ

Ngày 10/7, Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội đã chính thức phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với ông Lê Thanh Thản, Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh để điều tra về tội Lừa dối khách hàng theo điều 198 Bộ luật hình sự 2015 xảy ra tại Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes

Ông Lê Thanh Thản được cho phép tại ngoại trong quá trình điều tra.

Cùng ngày, Viện KSND cũng đã phê chuẩn quyết định khám xét trụ sở, nhà riêng của bị can Lê Thanh Thản.

Việc khám xét này đã được cơ quan tố tụng tiến hành tại 4 địa điểm gồm: 1 địa điểm tại tỉnh Điện Biên (nơi đặt trụ sở Công ty Bemes theo đăng ký kinh doanh) và 3 địa điểm tại Hà Nội (Lô 45-BT2 bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội; Ban quản lý dự án Thanh Hà, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội; Ban quản lý khu đô thị Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội). Sau khi khám xét, cơ quan chức năng đã thu giữ một số tài liệu liên quan.

Quá trình khám xét, mặc dù bị can Lê Thanh Thản hiện không có mặt ở Hà Nội và Điện Biên, nhưng theo quy định tại Điều 195 – Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì cơ quan tố tụng vẫn có thể tiến hành khám xét nếu như bị can cố tình vắng mặt hoặc vì lý do khác họ không có mặt mà việc khám xét không thể trì hoãn.

ong le thanh than vang mat trong luc cong an kham xet nha va tru so
Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố về tội “Lừa dối khách hàng”

Trước đó, chiều 5/7, Cơ quan điều tra (Công an thành phố Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị can Lê Thanh Thản và chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội để xem xét phê chuẩn.

Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ tài liệu, xét thấy có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật, sáng 8/7, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thành phố Hà Nội) đối với bị can Lê Thanh Thản về tội “Lừa dối khách hàng” theo quy định tại Điều 198 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định Tập đoàn Mường Thanh vướng hai sai phạm là xây dựng vượt tầng, phá vỡ quy hoạch và có những sai phạm trong chuyển nhượng, thâu tóm dự án.

Trong vụ án này, bị can Lê Thanh Thản bị xem xét về những sai phạm của Công ty cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes trong xây dựng dự án nhà ở CT6 ở khu đô thị Kiến Hưng (phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội).

Trong dự án, có tòa nhà được xây dựng không có giấy phép, không có hồ sơ thiết kế và đã bán hết cho khách hàng. Để tạo niềm tin, Công ty Bemes đã thông tin sai lệch đến khách hàng về những căn hộ này là có đủ giấy tờ pháp lý. Vì vậy, khách hàng đã tin tưởng đặt tiền mua nhà.

Bản thân các hợp đồng của Công ty ký với khách hàng cũng nêu rõ là những căn hộ này có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (sổ đỏ). Tuy nhiên, đến nay, các khách hàng này vẫn chưa được cấp sổ đỏ, do không đủ điều kiện pháp lý để cơ quan chức năng cấp. Hành vi này đã cấu thành tội “Lừa dối khách hàng”.

Ngày 10/7, trả lời PV Thời Đại về thông tin mình bị khởi tố, ông Lê Thanh Thản nói: "Bác không đọc báo, bác có bị chi mô". Sau đó, ông Lê Thanh Thản cho biết thêm mình đang đi công tác Phú Quốc và sẽ kiểm tra lại vì chưa nhận được thông tin chính thức.

ong le thanh than vang mat trong luc cong an kham xet nha va tru so Khởi tố Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành ...

ong le thanh than vang mat trong luc cong an kham xet nha va tru so "Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản là ai?

Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh nổi tiếng là người sở hữu chuỗi khách sạn, bất động sản khổng lồ ...

ong le thanh than vang mat trong luc cong an kham xet nha va tru so Nghe tin "bị khởi tố", ông Lê Thanh Thản: "Bác có bị chi mô"!

Về việc "ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố", PV báo Thời Đại liên hệ qua số máy ...

In bài viết

Truyền hình