Sai lầm trong mùa nắng nóng nhiều mẹ mắc phải khiến con có thể đột quị, nguy hiểm tính mạng
Những cái đầu mướt mát, ướt nhẹp mồ hôi và bốc mùi chua lè của bọn trẻ thường làm cho nhiều ông bố bà mẹ thấy cực kì mất vệ sinh. Chính vì thế, cứ mỗi độ hè về hay bắt đầu vào cơn nắng nóng, nhiều phụ huynh thường hay cạo trọc đầu cho con vì nghĩ làm như thế bé sẽ mát mẻ hơn, ít ra mồ hôi và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm, không chỉ không có tác dụng giúp bé mát mẻ hay nhẹ nhõm hơn, mà còn có thể dẫn đến những tình trạng sức khỏe tiêu cực.
|
Những cái "đầu sư cọ" tưởng mát mẻ nhưng lại mang đến nhiều tác động sức khỏe tiêu cực cho con (Ảnh: Internet)
Đã từng có những trường hợp trẻ nhập viện sau khi bị bố mẹ cạo trọc đầu. Lí do được các bác sĩ chẩn đoán là do trẻ bị sốc nhiệt hay đột quị nhiệt khi da đầu không còn tóc để bảo vệ. Tóc là một bộ phận cơ thể khá quan trọng, có tác dụng giúp điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể, bảo vệ da đầu khỏi tác động từ môi trường. Khi cạo trọc tóc của bé, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào da đầu mà không có tóc cản lại nên khiến nhiệt độ da đầu quá cao sẽ dẫn đến đột quị nhiệt.
Khi da đầu mỏng manh của trẻ bị “trơ trụi” trước ánh nắng sẽ rất dễ bị cháy nắng, trẻ có thể bị mẫn cảm, ngứa ngáy và khó chịu. Hơn nữa, do tiếp xúc trực tiếp với muối có trong mồ hôi nên da đầu của trẻ có nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu tình trạng trở nặng, những vi khuẩn này có thể xâm nhập vào nang tóc gây kích ứng da đầu hoặc viêm nang lông. Việc này không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển tóc ở trẻ mà còn có thể khiến trẻ bị hói về sau này.
|
"Chừa con ít tóc để bảo vệ da đầu nha mẹ ơi!" (Ảnh: Internet)
Trái ngược với suy nghĩ cạo đầu cho bớt ra mồ hôi thì trẻ sẽ ít bị cảm, thực tế việc cạo trọc đầu lại là nguyên nhân làm cho bé dễ bị cảm nhiều hơn vì da đầu bị tiếp xúc trực tiếp quá nhiều với nắng nóng nên khả năng trẻ bị cảm nắng sẽ rất cao. Bên cạnh đó, tóc cũng đóng vai trò là lớp bảo vệ cho đầu của bé, giảm sự va chạm và những chấn thương, đặc biệt là cho phần thóp ở những bé sơ sinh.
Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh vào những khi thời tiết nóng nực thì cũng tuyệt đối đừng nên cạo trọc đầu của trẻ mà chỉ nên cắt ngắn lên, chừa độ dài vừa đủ cho tóc từ 1,5 - 3cm. Ngoài ra, để bảo vệ trẻ khỏi bệnh trong mùa hè, các bố mẹ chú ý đừng để trẻ chơi ngoài nắng to quá 30 phút, luôn nhắc trẻ phải đội mũ khi ra đường cũng như uống nước đầy đủ để tránh bị mất nước.
(Tổng hợp)
Đinh Hương
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C
Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù
Nâng tầm vị thế quốc gia: Sức mạnh từ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ và bản sắc
Vĩnh Long - Ehime ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực
Nhà báo Trung Quốc bình luận về chủ trương của Đảng và quan hệ Việt – Trung
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972





