Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:58 | 24/10/2019 GMT+7

Sách "Hack não 1500 từ Tiếng Anh" xuyên tạc: Cần truy rõ trách nhiệm

aa
Theo các luật sư, trước những dấu hiệu xuyên tạc có trong cuốn sách Hack não 1500 từ Tiếng Anh cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cần vào cuộc điều tra mục đích, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phát hành, xuất bản cuốn sách này.
Sách Hack não 1500 từ Tiếng Anh khuyên "hẹn hò với đàn ông nhiều tiền" Chỉ hệ thống kỹ năng đã “hack não” thế này, tính chiến thuật của Tam Quốc Quần Anh Truyện đủ thách thức bất kỳ game thủ nào! 15 khoảnh khắc ảo giác hack não khiến bạn cứ nghĩ tới chuyện tào lao
hack nao 1500 tu tieng anh xuyen tac can truy ro trach nhiem
Theo các luật sư, trước những dấu hiệu xuyên tạc có trong cuốn sách Hack não 1500 từ Tiếng Anh cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cần vào cuộc điều tra mục đích, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phát hành, xuất bản cuốn sách này.

Cuốn sách xuyên tạc được cấp phép thế nào?

Cuốn sách Hack não 1500 từ Tiếng Anh do Công ty TNHH Giáo Dục Tiến Bộ phát hành bán ra thị trường đang gây phẫn nộ trong dư luận.

Nhiều phụ huynh học sinh và nhiều chuyên gia giáo dục đã cùng có chung nhận định nội dung cuốn sách có nhiều phần xuyên tạc, trái thuần phong mỹ tục, không phù hợp với văn hóa, đạo đức... Thậm chí, cuốn sách còn bị một số chuyên gia giáo dục đánh giá là làm mất đi sự trong sáng của Tiếng Việt.

Tìm hiểu của PV được biết, cuốn sách "Hack não 1500 từ Tiếng Anh" được in ấn từ năm 2018. Tác giả sách là ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Giáo Dục Tiến Bộ (công ty này cũng là đơn vị phát hành và bán sách).

hack nao 1500 tu tieng anh xuyen tac can truy ro trach nhiem
Nội dung cuốn sách không phù hợp.

Cuốn sách này được in tối đa 10 nghìn bản để bán ra thị trường. Mặc dù ra đời được hơn 1 năm (từ năm 2018) nhưng các đơn vị không hề phát hiện ra lỗi mà chỉ đến khi các phụ huynh, chuyên gia phản ứng và báo chí vào cuộc thì Nhà xuất bản và công ty mới tiến hành thu hồi.

Được biết, đơn vị kiểm duyệt nội dung này là Nhà Xuất bản Lao Động Xã Hội. Ông Phùng Huy Cường - Quyền Tổng giám đốc Nhà Xuất bản Lao động xã hội là người chịu trách nhiệm xuất bản nội dung, ông Nguyễn Văn Hiệp làm chủ biên, bà Đỗ Thị Phương Nhung biên sọan.

Trước những "hạt sạn" lớn của cuốn sách nhiều phụ huynh và các chuyên gia đặt dấu hỏi rằng "phải chăng Nhà Xuất bản Lao động xã hội đang ngủ mơ, nhắm mắt để duyệt nội dung cuốn sách"? Trong khi đó trách nhiệm và năng lực người bấm đèn xanh cho cuốn sách được xuất bản cũng được đặt dấu hỏi?

Luật sư: Cơ quan An ninh cần điều tra mục đích xuất bản cuốn sách

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình - Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM) chia sẻ: "Khi anh em gửi cho tôi những hình ảnh của cuốn sách, tôi thật sự ngao ngán với những nội dung được đề cập trong sách tiếng Anh như: "Chúng ta nên hẹn hò với đàn ông nhiều tiền", "tao khinh bỉ mày, đồ thua cuộc thảm hại", "Thư ký bất chấp tính mạng để đi gặp gã les đàm phán hợp đồng", "Làm đơn xin nhà trường giờ rét thì được hút một điếu thuốc lá"... Xuất hiện dày đặc trong cuốn sách này là những câu nói vô nghĩa hoặc có nội dung "phản cảm", đi kèm là hình ảnh minh họa dễ gây hiểu nhầm".

Luật sư Bình cho rằng, đọc cuốn sách ông không thể tưởng tượng nổi là tại sao cơ quan chức năng và Nhà xuất bản lại có thể cho phép việc một cuốn sách có nhiều lỗi lớn mà một đứa trẻ lên ba cũng biết ra đời.

hack nao 1500 tu tieng anh xuyen tac can truy ro trach nhiem
Luật sư Diệp Năng Bình - Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM)

"Những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản đã được Luật xuất bản nêu rõ đó là nghiêm cấm việc kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục; Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân…", luật sư Bình phân tích.

Trước những dấu hiệu xuyên tạc có trong cuốn sách, luật sư Bình cho rằng, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Cơ quan An ninh điều tra cần thiết phải vào cuộc để xem xét có dấu hiệu hình sự hay không vì một cuốn sách khi được in ra được kiểm duyệt nghiêm ngặc thế nhưng vì động cơ, mục đích gì họ đã bỏ qua điều này để tồn tại như thế?

Cùng quan điểm trên, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Bản thân đã bị giật mình khi xem những nội dung mà cuốn sách đề cập.

Theo luật sư Tùng, trách nhiệm đầu tiên trong vụ việc này thuộc về cá nhân người nào có tên trong phần “chịu trách nhiệm xuất bản “, đến người biên tập, người thiết kế, trình bày, chế bản.

"Cần làm rõ chủ biên cuốn sách này là ai, tập thể tác giả tên tuổi như nào? Ai là người biên soạn những phần nội dung sai lệch lạc nên trên?".

Theo luật sư, Thanh tra chuyên ngành của Bộ Văn hoá, Bộ TT&TT cũng cần vào cuộc cùng Cục xuất bản làm rõ những nội dung, trách nhiệm các tổ chức, cá nhân "bật đèn xanh" cho cuốn sách Hack não 1500 từ Tiếng Anh.

"Cơ quan chức năng trước mắt cần cấm cho lưu hành và thu hồi toàn bộ những cuốn sách này trên thị trường kèm theo đĩa CD. Đồng thời phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức người có thẩm quyền liên quan.

hack nao 1500 tu tieng anh xuyen tac can truy ro trach nhiem
Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Bên cạnh đó, Cơ quan An ninh cần làm rõ mục đích của nhóm người biên soạn phát hành là gì? Trách nhiệm cơ quan quản lý về xuất bản?

"Nếu phát hiện có dấu hiệu lợi dụng việc xuất bản sách này có sự tài trợ của nước ngoài hoặc nhằm mục đích chống phá, làm tha hoá thuần phong Mỹ tục Việt Nam, đầu độc thế hệ học sinh... thì cơ quan thanh tra chuyên ngành phải chuyển ngay hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để tiến hành xác minh, xử lý đúng quy định" luật sư Tùng nêu quan điểm.

Trao đổi với PV, ông Hiệp thừa nhận do Công ty còn non trẻ nên đã không hiểu biết dẫn đến việc cho ra cuốn sách có nội dung bị dư luận phản ứng. Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định để cuốn sách được in ấn phát hành thì đơn vị đã được Nhà Xuất bản Lao động xã hội kiểm duyệt nội dung, các cơ quan chức năng cấp phép.

Nguyệt Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các ấn phẩm chữ Quốc ngữ cổ lần đầu được giới thiệu tới công chúng Pháp

Các ấn phẩm chữ Quốc ngữ cổ lần đầu được giới thiệu tới công chúng Pháp

Vào những ngày cuối tháng 5 này, khi đến Thư viện Đại học Ngôn ngữ và Văn minh (BULAC) ở thủ đô Paris, công chúng Pháp sẽ có dịp được chiêm ngưỡng một số ấn phẩm cổ.
Ra mắt ấn phẩm lưu trữ “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử”

Ra mắt ấn phẩm lưu trữ “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử”

Chiều 12/4, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ Việt Nam) và Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ của nhà du hành Yuri Gagarin (12/4/1961 - 12/4/2021) và ra mắt ấn phẩm lưu trữ “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử”. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 70 năm Ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga (1950-2020), 40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi hành đoàn Việt-Nga trên con tàu Liên hiệp 37 (23/7/1980 - 23/7/2020).
Lợn sống từ Thái Lan đã 'nhập cảnh', giá thịt lợn sẽ hạ?

Lợn sống từ Thái Lan đã 'nhập cảnh', giá thịt lợn sẽ hạ?

Theo đúng dự kiến trưa nay, 500 con lợn sống được nhập từ Thái Lan đã về đến khu cách ly kiểm dịch tại Nghệ An. Trước đó, số lợn này đã cập bến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) từ tối qua.

Các tin bài khác

Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Đại hội Đảng XIV tạo cơ sở để Việt Nam chuyển sang một giai đoạn phát triển mới

Các nhà ngoại giao đang công tác tại Việt Nam chia sẻ sự tin tưởng vào thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và niềm tin vào những thay đổi tích cực của đất nước.
Đại hội Đảng XIV: Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị

Đại hội Đảng XIV: Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị

Trong Phiên trù bị ngày 19/1, Đại hội lần thứ XIV của Đảng đã bầu Đoàn Chủ tịch gồm 16 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Đoàn Thư ký gồm 5 đồng chí và Ban Thẩm tra tư cách đại biểu dự Đại hội gồm 13 đồng chí.
Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Giới thiệu Ủy viên Bộ Chính trị Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội

Ngày 13/01, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Hội hữu nghị Việt Nam - Australia chúc mừng Quốc khánh Australia

Ngày 23/01 tại Hà Nội, Đoàn Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Australia do Chủ tịch Hội Trần Thọ Đạt dẫn đầu đã đến chúc mừng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam nhân kỷ niệm 238 năm Quốc khánh Australia (26/01/1788 - 26/01/2026). Bà Renee Deschamps, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, đã tiếp đoàn.
Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Bước đi thiết thực của Việt Nam trong thực hiện Công ước Chống tra tấn

Ngày 23/01 tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an Việt Nam phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Hội thảo quốc tế “Giới thiệu Nghị định thư Istanbul: Sổ tay về điều tra và lập hồ sơ hiệu quả đối với hành vi tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân quyền của Liên hợp quốc, đại diện nhiều bộ, ngành, cơ quan tư pháp, thực thi pháp luật và y tế trong nước.
Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Việt Nam ủng hộ cải tổ thực chất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Ngày 21/01, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ) đã diễn ra phiên họp toàn thể đầu tiên của tiến trình đàm phán liên Chính phủ (IGN) về cải tổ Hội đồng Bảo an trong khuôn khổ Khoá 80 Đại hội đồng Liên hợp quốc.
Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ cước VMS cho 202 tàu cá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý

Cần Thơ hỗ trợ gần 560 triệu đồng cước phí thuê bao thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho 202 tàu cá trong năm 2025. Thông tin được công bố tại hội nghị thông tin, tuyên truyền về các quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), do Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố tổ chức ngày 21/01 tại xã Trần Đề.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Phiên bản di động