Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
09:58 | 24/10/2019 GMT+7

Sách "Hack não 1500 từ Tiếng Anh" xuyên tạc: Cần truy rõ trách nhiệm

aa
Theo các luật sư, trước những dấu hiệu xuyên tạc có trong cuốn sách Hack não 1500 từ Tiếng Anh cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cần vào cuộc điều tra mục đích, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phát hành, xuất bản cuốn sách này.
Sách Hack não 1500 từ Tiếng Anh khuyên "hẹn hò với đàn ông nhiều tiền" Chỉ hệ thống kỹ năng đã “hack não” thế này, tính chiến thuật của Tam Quốc Quần Anh Truyện đủ thách thức bất kỳ game thủ nào! 15 khoảnh khắc ảo giác hack não khiến bạn cứ nghĩ tới chuyện tào lao
hack nao 1500 tu tieng anh xuyen tac can truy ro trach nhiem
Theo các luật sư, trước những dấu hiệu xuyên tạc có trong cuốn sách Hack não 1500 từ Tiếng Anh cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) cần vào cuộc điều tra mục đích, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phát hành, xuất bản cuốn sách này.

Cuốn sách xuyên tạc được cấp phép thế nào?

Cuốn sách Hack não 1500 từ Tiếng Anh do Công ty TNHH Giáo Dục Tiến Bộ phát hành bán ra thị trường đang gây phẫn nộ trong dư luận.

Nhiều phụ huynh học sinh và nhiều chuyên gia giáo dục đã cùng có chung nhận định nội dung cuốn sách có nhiều phần xuyên tạc, trái thuần phong mỹ tục, không phù hợp với văn hóa, đạo đức... Thậm chí, cuốn sách còn bị một số chuyên gia giáo dục đánh giá là làm mất đi sự trong sáng của Tiếng Việt.

Tìm hiểu của PV được biết, cuốn sách "Hack não 1500 từ Tiếng Anh" được in ấn từ năm 2018. Tác giả sách là ông Nguyễn Văn Hiệp - Giám đốc Công ty TNHH Giáo Dục Tiến Bộ (công ty này cũng là đơn vị phát hành và bán sách).

hack nao 1500 tu tieng anh xuyen tac can truy ro trach nhiem
Nội dung cuốn sách không phù hợp.

Cuốn sách này được in tối đa 10 nghìn bản để bán ra thị trường. Mặc dù ra đời được hơn 1 năm (từ năm 2018) nhưng các đơn vị không hề phát hiện ra lỗi mà chỉ đến khi các phụ huynh, chuyên gia phản ứng và báo chí vào cuộc thì Nhà xuất bản và công ty mới tiến hành thu hồi.

Được biết, đơn vị kiểm duyệt nội dung này là Nhà Xuất bản Lao Động Xã Hội. Ông Phùng Huy Cường - Quyền Tổng giám đốc Nhà Xuất bản Lao động xã hội là người chịu trách nhiệm xuất bản nội dung, ông Nguyễn Văn Hiệp làm chủ biên, bà Đỗ Thị Phương Nhung biên sọan.

Trước những "hạt sạn" lớn của cuốn sách nhiều phụ huynh và các chuyên gia đặt dấu hỏi rằng "phải chăng Nhà Xuất bản Lao động xã hội đang ngủ mơ, nhắm mắt để duyệt nội dung cuốn sách"? Trong khi đó trách nhiệm và năng lực người bấm đèn xanh cho cuốn sách được xuất bản cũng được đặt dấu hỏi?

Luật sư: Cơ quan An ninh cần điều tra mục đích xuất bản cuốn sách

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình - Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM) chia sẻ: "Khi anh em gửi cho tôi những hình ảnh của cuốn sách, tôi thật sự ngao ngán với những nội dung được đề cập trong sách tiếng Anh như: "Chúng ta nên hẹn hò với đàn ông nhiều tiền", "tao khinh bỉ mày, đồ thua cuộc thảm hại", "Thư ký bất chấp tính mạng để đi gặp gã les đàm phán hợp đồng", "Làm đơn xin nhà trường giờ rét thì được hút một điếu thuốc lá"... Xuất hiện dày đặc trong cuốn sách này là những câu nói vô nghĩa hoặc có nội dung "phản cảm", đi kèm là hình ảnh minh họa dễ gây hiểu nhầm".

Luật sư Bình cho rằng, đọc cuốn sách ông không thể tưởng tượng nổi là tại sao cơ quan chức năng và Nhà xuất bản lại có thể cho phép việc một cuốn sách có nhiều lỗi lớn mà một đứa trẻ lên ba cũng biết ra đời.

hack nao 1500 tu tieng anh xuyen tac can truy ro trach nhiem
Luật sư Diệp Năng Bình - Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP HCM)

"Những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản đã được Luật xuất bản nêu rõ đó là nghiêm cấm việc kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục; Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân…", luật sư Bình phân tích.

Trước những dấu hiệu xuyên tạc có trong cuốn sách, luật sư Bình cho rằng, các cơ quan chức năng, đặc biệt là Cơ quan An ninh điều tra cần thiết phải vào cuộc để xem xét có dấu hiệu hình sự hay không vì một cuốn sách khi được in ra được kiểm duyệt nghiêm ngặc thế nhưng vì động cơ, mục đích gì họ đã bỏ qua điều này để tồn tại như thế?

Cùng quan điểm trên, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Bản thân đã bị giật mình khi xem những nội dung mà cuốn sách đề cập.

Theo luật sư Tùng, trách nhiệm đầu tiên trong vụ việc này thuộc về cá nhân người nào có tên trong phần “chịu trách nhiệm xuất bản “, đến người biên tập, người thiết kế, trình bày, chế bản.

"Cần làm rõ chủ biên cuốn sách này là ai, tập thể tác giả tên tuổi như nào? Ai là người biên soạn những phần nội dung sai lệch lạc nên trên?".

Theo luật sư, Thanh tra chuyên ngành của Bộ Văn hoá, Bộ TT&TT cũng cần vào cuộc cùng Cục xuất bản làm rõ những nội dung, trách nhiệm các tổ chức, cá nhân "bật đèn xanh" cho cuốn sách Hack não 1500 từ Tiếng Anh.

"Cơ quan chức năng trước mắt cần cấm cho lưu hành và thu hồi toàn bộ những cuốn sách này trên thị trường kèm theo đĩa CD. Đồng thời phải làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức người có thẩm quyền liên quan.

hack nao 1500 tu tieng anh xuyen tac can truy ro trach nhiem
Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Bên cạnh đó, Cơ quan An ninh cần làm rõ mục đích của nhóm người biên soạn phát hành là gì? Trách nhiệm cơ quan quản lý về xuất bản?

"Nếu phát hiện có dấu hiệu lợi dụng việc xuất bản sách này có sự tài trợ của nước ngoài hoặc nhằm mục đích chống phá, làm tha hoá thuần phong Mỹ tục Việt Nam, đầu độc thế hệ học sinh... thì cơ quan thanh tra chuyên ngành phải chuyển ngay hồ sơ sang Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để tiến hành xác minh, xử lý đúng quy định" luật sư Tùng nêu quan điểm.

Trao đổi với PV, ông Hiệp thừa nhận do Công ty còn non trẻ nên đã không hiểu biết dẫn đến việc cho ra cuốn sách có nội dung bị dư luận phản ứng. Tuy nhiên, ông này cũng khẳng định để cuốn sách được in ấn phát hành thì đơn vị đã được Nhà Xuất bản Lao động xã hội kiểm duyệt nội dung, các cơ quan chức năng cấp phép.

Nguyệt Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các ấn phẩm chữ Quốc ngữ cổ lần đầu được giới thiệu tới công chúng Pháp

Các ấn phẩm chữ Quốc ngữ cổ lần đầu được giới thiệu tới công chúng Pháp

Vào những ngày cuối tháng 5 này, khi đến Thư viện Đại học Ngôn ngữ và Văn minh (BULAC) ở thủ đô Paris, công chúng Pháp sẽ có dịp được chiêm ngưỡng một số ấn phẩm cổ.
Ra mắt ấn phẩm lưu trữ “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử”

Ra mắt ấn phẩm lưu trữ “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử”

Chiều 12/4, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ Việt Nam) và Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ của nhà du hành Yuri Gagarin (12/4/1961 - 12/4/2021) và ra mắt ấn phẩm lưu trữ “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử”. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 70 năm Ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga (1950-2020), 40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi hành đoàn Việt-Nga trên con tàu Liên hiệp 37 (23/7/1980 - 23/7/2020).
Lợn sống từ Thái Lan đã 'nhập cảnh', giá thịt lợn sẽ hạ?

Lợn sống từ Thái Lan đã 'nhập cảnh', giá thịt lợn sẽ hạ?

Theo đúng dự kiến trưa nay, 500 con lợn sống được nhập từ Thái Lan đã về đến khu cách ly kiểm dịch tại Nghệ An. Trước đó, số lợn này đã cập bến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) từ tối qua.

Các tin bài khác

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại học Oxford

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, Tổng Bí thư Tô Lâm có bài phát biểu chính sách quan trọng tại Đại học Oxford - trung tâm nghiên cứu đào tạo hàng đầu của Anh - về tầm nhìn cho khuôn khổ quan hệ Việt Nam - Anh và công cuộc đổi mới, định hướng phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Khai mạc trọng thể Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng được tổ chức trọng thể với chủ đề “Chống tội phạm mạng, chia sẻ trách nhiệm, hướng tới tương lai".
Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bulgaria

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bulgaria, chiều 24/10 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã dự Lễ khánh thành Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.
Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.

Đọc nhiều

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Hội nghị tập huấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại Đà Nẵng

Ngày 13 tháng 11 năm 2025, Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Nhân quyền phối hợp Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng và Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng, chống tra tấn cho lực lượng công an thực hiện công tác quản lý giam giữ tại thành phố Đà Nẵng.
Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Tình đoàn kết Việt Nam - Cuba là mệnh lệnh của trái tim

Nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025), Đại sứ Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes chia sẻ với Tạp chí Thời đại về quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.
VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

VKBIA trao quà hỗ trợ cho các trường học tại Lào Cai

Từ ngày 10-12/11/2025, đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức và trường đại học từ Hàn Quốc đã có chuyến thăm, làm việc với tỉnh Lào Cai và trao quà hỗ trợ tại địa bàn Mù Cang Chải.
Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Ngoại giao kinh tế: Góc nhìn từ hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Singapore (VSFA) đã có nhiều bước chuyển phù hợp, kết hợp hài hòa giữa ngoại giao nhân dân và ngoại giao kinh tế. Những sáng kiến, chương trình hành động của Hội luôn hướng tới con người và cộng đồng, gắn bó, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU

Ba phiên tòa giả định tại Cà Mau giúp hơn các ngư dân hiểu rõ mức phạt và trách nhiệm pháp lý khi vi phạm quy định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trên biển.
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU

Trong thời gian qua, trên các vùng biển được phân công quản lý, các tàu của Chi đội Kiểm ngư số 4 đã triển khai đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra và kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá

Ngày 06/11, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động