Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:44 | 13/04/2021 GMT+7

Ra mắt ấn phẩm lưu trữ “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử”

aa
Chiều 12/4, tại Hà Nội, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ Việt Nam) và Trung tâm khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm chuyến bay vào vũ trụ của nhà du hành Yuri Gagarin (12/4/1961 - 12/4/2021) và ra mắt ấn phẩm lưu trữ “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử”. Chương trình nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 70 năm Ngày thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô/Liên bang Nga (1950-2020), 40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi hành đoàn Việt-Nga trên con tàu Liên hiệp 37 (23/7/1980 - 23/7/2020).
Triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga khi hết dịch COVID-19 Triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga khi hết dịch COVID-19
Đó là lời khẳng định được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.
Quan hệ hữu nghị Việt-Nga qua triển lãm “Việt Nam: Đất nước và con người” Quan hệ hữu nghị Việt-Nga qua triển lãm “Việt Nam: Đất nước và con người”
Tổng lãnh sự Nguyễn Hoàng Việt cho biết triển lãm giới thiệu với người xem về Việt Nam và những bức ảnh về những thành quả và dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam-Liên bang Nga.

Ra mắt ấn phẩm lưu trữ “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử”
Cuốn sách “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử” dày 130 trang, giới thiệu các tài liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn từ các cơ quan lưu trữ và văn hóa của hai nước Việt Nam - Liên bang Nga. Ảnh: Hoàng Yến

Từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Liên Xô/Liên bang Nga đã triển khai ký kết hàng loạt các văn bản, hiệp định, hiệp nghị, hiệp ước hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa... trong đó có lĩnh vực hàng không, vũ trụ. Từ đó, dẫn tới sự kiện lịch sử năm 1980 với việc nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam-Phạm Tuân bay vào vũ trụ cùng người bạn đồng hành Liên Xô V.V. Gorbatko. Chuyến bay trên con tàu Liên hiệp 37 của các nhà du hành Liên Xô và Việt Nam thực hiện đã thành công, trở về trái đất an toàn.

Sự tham gia của phi công Việt Nam trong chuyến bay 40 năm trước có ý nghĩa quan trọng, là sự kiện lịch sử tiêu biểu, ấn tượng và là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam. Lần đầu tiên, Việt Nam đã có một nhà du hành vũ trụ tham gia thực hiện chinh phục không gian ngoài Trái đất.

Ra mắt ấn phẩm lưu trữ “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử”
Các khách mời tham gia chương trình. Ảnh: Hoàng Yến

Cuốn sách “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử” dày 130 trang, giới thiệu các tài liệu, hình ảnh tiêu biểu được lựa chọn từ các cơ quan lưu trữ và văn hóa của hai nước: Viện Lưu trữ Lịch sử Chính trị Xã hội quốc gia Nga, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam và một số tài liệu, tư liệu do nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân cung cấp.

Cuốn sách gồm 3 phần: Phần I: Hợp tác nghiên cứu vũ trụ; công tác chuẩn bị và quá trình huấn luyện trước chuyến bay năm 1980; Phần II: Khởi hành và hoạt động; Phần III: Trở về Trái đất. Trong sách có một số tài liệu vừa giải mật, lần đầu tiên được công bố giới thiệu tới bạn đọc, cung cấp những thông tin, tài liệu có giá trị không chỉ đối với các nhà nghiên cứu về thành tựu khoa học kỹ thuật ý nghĩa nêu trên, về lịch sử quan hệ quốc tế, còn với tất cả những ai quan tâm đến lịch sử quan hệ hai nước Việt Nam - Liên bang Nga.

Phát Phát biểu tại lễ ra mắt, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng khẳng định: "Cuốn sách cũng là minh chứng cho sự hợp tác hiệu quả nhiều năm liền của các cơ quan lưu trữ, cơ quan văn hóa hai nước đóng góp vào mối quan hệ truyền thống tốt đẹp Nga - Việt. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để hai cơ quan Lưu trữ của Việt Nam và Liên bang Nga cùng chia sẻ phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ hiện đang bảo quản tại các kho lưu trữ của hai nước".

Ra mắt ấn phẩm lưu trữ “Chuyến du hành vũ trụ lịch sử”
Nhà du hành vũ trụ V.V. Gorbatko và Phạm Tuân tại trạm huấn luyện "Chào mừng 6" và trước khi khởi hành tại bệ phóng sân bay vũ trụ Baiconur, Liên Xô, năm 1980. Ảnh: Hoàng Yến

Nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Việt Nam, Anh hùng lực lượng vũ trang, Trung tướng Phạm Tuân xúc động chia sẻ: “Trải qua 40 năm, chuyến bay lịch sử vẫn còn nguyên giá trị. Khi tiếp đón nhà du hành vũ trụ thứ hai thế giới German Titov tới Việt Nam, Bác Hồ đã nói: “Hôm nay người Nga bay vào vũ trụ, sau này người Việt Nam cũng sẽ bay vào vũ trụ”. Và mong ước của Bác đã thành sự thực. Ngày nay, dù tình hình thế giới đã đổi thay, nhưng tình hữu nghị Việt-Nga vẫn luôn được gìn giữ và phát triển”.

Trao Kỷ niệm chương hữu nghị cho Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt - Nga Phan Xuân Dũng Trao Kỷ niệm chương hữu nghị cho Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt - Nga Phan Xuân Dũng
Đại sứ Konstantin Vnukov vừa trao Kỷ niệm chương tặng Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Phan Xuân Dũng và Phó chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga Nguyễn Quốc Hưng nhằm ghi nhận những đóng góp thiết thực thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga.
Thành phố Hồ Chí Minh và St. Petersburg là hình mẫu cho mối quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam-Liên bang Nga Thành phố Hồ Chí Minh và St. Petersburg là hình mẫu cho mối quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam-Liên bang Nga
Đó là phát biểu trong báo cáo của quyền Vụ trưởng Vụ Nga-Đông Âu-Trung Á, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, bà Lê Thị Thanh Lý tại hội thảo trực tuyến kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ Việt-Nga.
Hoàng Yến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cơ hội để lãnh đạo Việt-Nga trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương

Cơ hội để lãnh đạo Việt-Nga trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương

Chuyến thăm của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin đến Việt Nam là cơ hội để lãnh đạo hai nước trao đổi toàn diện các vấn đề hợp tác song phương cũng như hợp tác giữa Quốc hội hai nước.
Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Bộ trưởng Y tế Nga cứu sống hành khách trên chuyến bay tới Hà Nội

Trong chuyến bay từ Moscow đến Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko đã trực tiếp hỗ trợ một hành khách 50 tuổi gặp tình trạng tăng huyết áp, giúp ổn định sức khỏe và hoàn thành hành trình an toàn.
Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2025, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025).

Các tin bài khác

Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ra mắt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau sau hợp nhất

Ngày 23/10, Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức sơ kết công tác 9 tháng đầu năm và triển khai kế hoạch công tác quý IV năm 2025.
Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Điện Biên: đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công tác đối ngoại nhân dân

Ngày 21/10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Điện Biên tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội đã thống nhất cao về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong đó nhấn mạnh việc nâng cao nhận thức trong toàn hệ thống chính trị về tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, truyền thông hiện đại và gắn kết chặt chẽ với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.
Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Điện Biên đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các tỉnh của Lào

Ngày 20/10, tại tỉnh Điện Biên, các hoạt động hợp tác hữu nghị Việt – Lào tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều nội dung thiết thực. Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Điện Biên làm việc với đoàn công tác huyện Mường Mày, tỉnh Phoong Sa Ly về triển khai hoạt động của Trung tâm chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp Hạt Thẳm; đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm bảo đảm hậu cần, kỹ thuật cho cán bộ quân sự hai tỉnh Luông Phra Băng và Phoong Sa Ly.
Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao hiệu quả các chương trình hòa bình, đoàn kết, hữu nghị và hợp tác nhân dân, góp phần đưa công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh đi vào chiều sâu, thực chất, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá hình ảnh An Giang đến bạn bè quốc tế.

Đọc nhiều

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Bí thư Quản Minh Cường: Đối ngoại nhân dân là động lực quan trọng để Cao Bằng phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp 75 năm Ngày truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (17/11/1950-17/11/2025), Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng, ông Quản Minh Cường đã trả lời phỏng vấn Thời Đại về những mục tiêu trọng điểm của công tác đối ngoại nhân dân của Cao Bằng, một trong những địa phương có vị trí đặc biệt về chính trị và kinh tế đối ngoại.
Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Ngoại giao Văn hóa - công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại của tỉnh Nghệ An

Theo Báo cáo số 876/BC-UBND của UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 05 năm triển khai thực hiện “Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2030”, trong giai đoạn vừa qua, việc lồng ghép chặt chẽ ngoại giao văn hóa với ngoại giao chính trị và kinh tế là hướng đi đột phá và hiệu quả nhất, đã biến văn hóa từ vai trò hỗ trợ trở thành một công cụ đắc lực củng cố quan hệ đối ngoại.
Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Thúc đẩy hợp tác đầu tư, đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực kinh tế xanh

Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ, Ngày hội kết nối đầu tư về khí hậu đã diễn ra sôi nổi trong khuôn khổ Chương trình Nền tảng Đối tác Doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.
Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Hội thảo “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”: Tập trung 4 chủ đề chính

Ngày 23/10, Viện Nghiên cứu Châu Âu và Châu Mỹ (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tự chủ chiến lược của châu Âu và hàm ý chính sách cho Việt Nam”, nhằm chia sẻ và tiếp nhận ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động