Liên quan vụ một người bán hàng rong vào khu điều trị bán hàng cho bệnh nhân dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, ngày 22/5 bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - cho biết: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã nhắc nhở và đề nghị các bộ phận liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm khi để xảy ra sự việc.    
rut kinh nghiem vu nguoi ban hang rong lot vao khu dieu tri covid 19 Bạc Liêu: Người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân Covid-19, xem xét cách ly cả khu dân cư
rut kinh nghiem vu nguoi ban hang rong lot vao khu dieu tri covid 19 TP HCM xét nghiệm toàn bộ người điều trị khỏi COVID-19
rut kinh nghiem vu nguoi ban hang rong lot vao khu dieu tri covid 19 Bộ Y tế: 117 người đang điều trị COVID-19, 33 ca đã xét nghiệm âm tính

Theo bà Sang, sự việc này nằm ngoài dự kiến vì địa hình của khu vực này (Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu – PV) không thuận lợi cho việc đi lại. Khi xảy ra vấn đề mỗi bên liên quan đều ngồi lại xem xét trách nhiệm và nghiêm túc rút kinh nghiệm về công việc của mình.

rut kinh nghiem vu nguoi ban hang rong lot vao khu dieu tri covid 19
Khu vực cách ly đặc biệt- Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Theo bà Sang, nơi điều trị bệnh nhân dương tính Covid-19 là khoa Nhiễm, và thường thì khoa này đặt ở vị trí xa các khoa khác, trong khi phía sau là bãi đất trống ngập nước. Phía sau nữa là hàng rào nhưng hàng rào này nhiều năm có tranh chấp với 3 hộ dân nên bệnh viện chưa thể xây hàng rào kiên cố và cũng chưa làm được khoảng sân ở phía sau.

“Thông thường chỗ này không có người qua lại, thỉnh thoảng chỉ có những người bán hàng rong họ tự mở lối mòn để đi vào. Khi bệnh viện không cho họ vào ở phía trước thì họ đi bằng đường đó, lẻn vảo để bán, nên rất khó kiểm soát”, bà Sang lý giải.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau vụ việc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác bảo vệ, lập thêm hàng rào ngăn cách giữa bệnh viện và khu nhà dân phía sau bệnh viện, lắp thêm camera an ninh để theo dõi tình hình hoạt động bên ngoài khu cách ly điều trị.

Trước đó, người điều trị COVID-19 tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu cung cấp hình ảnh chụp được người ngoài vào khu cách ly điều trị Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu trực tiếp bán hàng cho bệnh nhân điều trị COVID-19.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định khoảng 17h30 ngày 16/5, ông T.K.V. (SN 1988, thường phường 2, TP. Bạc Liêu, tạm trú khóm 5, phường 3, TP.Bạc Liêu) đang trên đường đi từ nhà ngang khu cách ly thì ông H.H.T. (quê tỉnh Hải Dương, là bệnh nhân dương tính với COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu) kêu ông V bán một ly trà đường (cả 2 đều có mang khẩu trang). Sau khi mua nước, ông T còn nhờ ông V mua thuốc lá.

Qua xác minh ban đầu, ông V khi quay về nhà có tiếp xúc với vợ con và ông T.B.H. Riêng ông H. có nhậu với ông V tối 19/5 và tiếp xúc với vợ và 5 người con.

Về phía ông V, sáng 19/5 ông có chở vợ đi mua đồ ăn sáng ở phường 2, TP.Bạc Liêu. Đồng thời, từ ngày 16 đến ngày 19/5, ông này tiếp tục đi bán hàng rong ở Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu và chưa rõ tiếp xúc những ai.

Tối 19/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Bac Liêu đã chỉ đạo cơ quan chức năng đưa gia đình ông V vào khu cách ly tập trung; đồng thời đưa ông H vào khu cách ly tập trung vì có tiếp xúc gần với ông V. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo đang theo dõi chặt diễn biến, nếu tình hình xấu nhất sẽ cách ly cục bộ một số nơi nhằm tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu - cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc, ngành y tế địa phương đã tìm được những người tiếp xúc với ông V để cách ly. Ngành chức năng cũng đã lấy kết quả xét nghiệm lần thứ nhất của những người tiếp xúc này và có kết quả âm tính.

rut kinh nghiem vu nguoi ban hang rong lot vao khu dieu tri covid 19 Bạc Liêu: Người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân Covid-19, xem xét cách ly cả khu dân cư

Nhận định đây là tình huống rất phức tạp, có thể lây lan trong cộng đồng nên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành ...

rut kinh nghiem vu nguoi ban hang rong lot vao khu dieu tri covid 19 TP HCM xét nghiệm toàn bộ người điều trị khỏi COVID-19

Ngành y tế TP HCM sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ 47 trường hợp được công bố điều trị khỏi COVID-19.

rut kinh nghiem vu nguoi ban hang rong lot vao khu dieu tri covid 19 Bộ Y tế: 117 người đang điều trị COVID-19, 33 ca đã xét nghiệm âm tính

Theo cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế, cả nước có 117 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị, trong đó có 33 trường ...

In bài viết

Truyền hình