Nguyên phó Tư lệnh Lực lượng Phòng không Nga khẳng định, tổ hợp phòng không S-500 Prometheus đặc biệt ở chỗ nó có nhiều loại tên lửa đánh chặn dành cho các mục đích hoàn toàn khác nhau.
Nga sẽ có tên lửa siêu thanh Zircon bản đặc biệt Nga sẽ có tên lửa siêu thanh Zircon bản đặc biệt
F-14 Iran diệt thành công mục tiêu bằng tên lửa Fakour-90 F-14 Iran diệt thành công mục tiêu bằng tên lửa Fakour-90

Hệ thống phòng không S-500 Prometheus đầy hứa hẹn vẫn chưa được đưa vào trang bị, nhưng việc thử nghiệm tên lửa 'độc nhất vô nhị' trang bị cho chúng đã bắt đầu.

Nguyên phó Tư lệnh Lực lượng Phòng không Nga, Trung tướng nghỉ hưu Alexander Luzan cho biết, bí mật về năng lực đánh chặn của S-500 nằm ở tính độc đáo của những loại tên lửa trang bị chúng.

“Những tên lửa này là một loại vũ khí đặc biệt, chúng được thiết kế để đánh chặn các mục tiêu tầm cao trong bầu khí quyển. Do vậy đạn sẽ không có động cơ kiểm soát vectơ lực đẩy", ông Luzan giải thích.

Rồng lửa S-500 sẽ nhận tên lửa đặc biệt
Tổ hợp S-500 sẽ nhận tên lửa đặc biệt, đảm bảo 'diệt mọi mục tiêu'. Ảnh minh họa

Bản thân tổ hợp phòng không S-500 Prometheus đặc biệt ở chỗ nó có nhiều loại tên lửa đánh chặn dành cho các mục đích hoàn toàn khác nhau, Trung tướng Luzan nói thêm.

Đặc biệt, các chuyên gia lưu ý rằng các tổ hợp S-500 sẽ là sự bổ sung cho S-400 đã đưa vào trang bị chứ không phải là sự thay thế.

“Những tổ hợp này có nhiệm vụ khác nhau. Trên thực tế, hiện tại các hệ thống S-300PS đang được thay thế bằng S-400, Triumf có nhiệm vụ tạo lập ô phòng không bảo vệ lãnh thổ và một phần là phòng thủ chống tên lửa. Trong khi đó S-500 là tổ hợp sẽ thực hiện vai trò phòng không và phòng thủ tên lửa trên quy mô lớn. Nó sẽ bao phủ cơ sở hạ tầng quan trọng trong hệ thống quản lý nhà nước về quân sự”, chuyên gia Murakhovsky giải thích.

Cũng theo Trung tướng Luzan, sự cấp thiết trong việc sản xuất hàng loạt tên lửa cho S-500 là để nâng cấp khả năng phòng thủ của Nga càng sớm càng tốt, trong bối cảnh tăng cường năng lực tấn công của NATO.

Nga hé lộ 'công thức diệt mục tiêu' mới: Tu-160 kết hợp tên lửa đạn đạo siêu thanh? Nga hé lộ 'công thức diệt mục tiêu' mới: Tu-160 kết hợp tên lửa đạn đạo siêu thanh?
Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tên lửa có khả năng vượt 'rồng lửa' S-400? Thổ Nhĩ Kỳ phát triển tên lửa có khả năng vượt 'rồng lửa' S-400?
In bài viết

Truyền hình