Trang chủ Quốc tế
09:27 | 22/06/2019 GMT+7

Báo Mỹ mổ xẻ sức mạnh S-400 Nga bán cho Thổ Nhĩ Kỳ

aa
Tờ National Interest của Mỹ cho biết dù được quảng bá rầm rộ, nhưng hệ thống phòng thủ S-400 của Nga chưa một lần thực chiến. Tuy nhiên, việc một thành viên NATO dùng S-400 mang lại nhiều lợi thế cho Nga trong cuộc đối đầu với Mỹ và phương Tây.
Liệu Ấn Độ có tiết lộ công nghệ S-400 cho NATO?
Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400, sẵn sàng đáp trả Mỹ
Ả Rập Saudi "nhòm ngó" S-400 của Nga, thỏa thuận 350 tỉ USD của ông Trump sắp đổ bể?
bao my mo xe suc manh s 400 nga ban cho tho nhi ky
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: topwar.ru

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 của Nga đã gây chú ý đối với truyền thông thế giới kể từ khi các tổ hợp này được triển khai ở cả biên giới Nga và nước ngoài. Mới đây, trang tin quân sự của Mỹ “National Interest” đã nói về những ảnh hưởng của tổ hợp phòng không Nga đối với chính trị thế giới và vai trò của nó trong cuộc đối đầu giữa Nga và Mỹ.

Bài báo lưu ý rằng, mặc dù được quảng cáo rầm rộ nhưng S-400 vẫn chưa một lần được sử dụng trong điều kiện chiến đấu thực sự. Các tổ hợp này đã được quân đội Nga triển khai ở Syria, tuy nhiên, chúng chưa bắn ra một phát đạn nào mặc dù trong thời gian gần đây, không phận của Syria liên tục bị vi phạm bởi máy bay của nhiều quốc gia khác nhau. Đồng thời, National Interest nhấn mạnh, nếu những tuyên bố về hiệu quả chiến thuật của S-400 với tầm bắn 400 km vẫn đang gây tranh cãi, thì nhiều khả năng, nó sẽ không thể trở thành một công cụ chiến lược hiệu quả.

Mặc dù rõ ràng là khả năng chiến đấu của các hệ thống phòng không S-400 của Nga vẫn chưa được kiểm chứng nhưng nó đã sở hữu những khách hàng tiềm năng là Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi và Qatar.

Tác giả bài báo cho rằng: “Không nên đánh giá thấp việc sử dụng S-400 như một công cụ để phát triển kinh tế. Đây là một minh chứng rõ ràng cho cuộc “chiến tranh lai” của Nga với Mỹ và các đồng minh NATO.

Chiến lược chiếm ưu thế hơn chiến thuật

Lợi ích chiến lược đầu tiên rõ ràng là tiền thu được từ việc bán vũ khí . Nền kinh tế Nga đã phải chịu đựng các lệnh trừng phạt do việc sáp nhập bán đảo Crimea, chiến tranh ở Ukraine, những cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ cũng như giá dầu giảm.

Việc bán vũ khí công nghệ cao giúp đa dạng hóa nền kinh tế Nga, giúp quốc gia này thoát khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu tài nguyên thiên nhiên. Nguồn thu này giúp Nga có thể đối phó với các hạn chế tiêu cực, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước, đồng thời hỗ trợ cho các chương trình hiện đại hóa quân sự tốn kém của đất nước.

Lợi ích chiến lược thứ hai là uy tín và vị thế quốc tế, hình thành trên cơ sở “Nga là một quốc gia mạnh về phát triển các hệ thống vũ khí tấn công và phòng thủ tiên tiến".

Các hệ thống vũ khí trên bộ và trên không của Liên Xô đã được xuất khẩu trên khắp thế giới trong Chiến tranh Lạnh, ví dụ như súng máy AKM, còn được gọi là AK-47. Nga cho thấy rằng, hiện tại, mặc dù không còn là một siêu cường, quốc gia này vẫn có thể tạo ra các hệ thống vũ khí có khả năng đe dọa máy bay Mỹ và các đồng minh.

Lợi ích chiến lược thứ ba là xây dựng và củng cố mối quan hệ với các nước như Trung Quốc – quốc gia hiện đang hợp tác với Nga trong một số lĩnh vực.

Nga và Trung Quốc đã có những bất đồng trong quá khứ và có cả sự nghi ngờ lẫn nhau, do đó, việc Trung Quốc mua lại các hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ giúp tăng cường quan hệ quân sự giữa hai nước. S-400 là một khoản đầu tư kinh tế đáng kể đối với bất kỳ quốc gia nào và việc vận hành các tổ hợp này yêu cầu sự tương tác liên tục của chuyên gia hai nước để đảm sự hoạt động hiệu quả của hệ thống.

Lợi thế chiến lược cuối cùng mà tác giả nhấn mạnh là việc sử dụng S-400 như một yếu tố của “cuộc chiến lai” giữa Nga và Mỹ. Vấn đề này cần phải được nghiên cứu nghiêm túc. Được biết, các chuyên gia nước ngoài đã tiến hành thảo luận và phân tích về thiên hướng này trong vòng 10 năm trở lại đây.

Có thể hiểu “chiến tranh lai” là cuộc chiến trong đó một nước sẽ tập trung lực lượng để tấn công khu vực mục tiêu và tiến hành tấn công mạng nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của kẻ thù.

Tuy nhiên, tác giả bài báo cho rằng, sự thật vẫn là sự thật: Các cường quốc như Nga và Trung Quốc đang sử dụng chiến lược này để tăng cường sự đối đầu với Mỹ và các nước đồng minh.

Có được lợi thế chiến lược mà không cần nổ súng

Bán S-400 cho một thành viên NATO mà cụ thể ở đây là Thổ Nhĩ Kỳ, cho thấy vai trò chiến lược của hệ thống này trong việc dẫn tới cuộc “chiến tranh lai” với Mỹ. Nó mang lại hiệu quả chiến thuật cho Nga mà không cần thực hiện một phát súng nào.

Mặc dù thỏa thuận mua S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga vẫn chưa được thực hiện, nhưng nó đã gây ra sự chia rẽ nghiêm trọng trong nội bộ NATO. Theo nhà phân tích người Mỹ, hệ thống của Nga với các radar mạnh mẽ được triển khai trong NATO sẽ là một lợi thế đáng kể đối với quốc gia này.

Mỹ đã nhiều lần bày tỏ sự không hài lòng với thương vụ mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan, đã hơn một lần gửi tối hậu thư cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ với lời đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt và loại bỏ quốc gia này khỏi chương trình bán máy bay chiến đấu F-35.

Việc loại trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35 cũng mang lại lợi ích cho Nga, vì trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã có ý định mua 100 máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Nếu Mỹ không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara rất có thể sẽ lấp đầy khoảng trống này bằng việc mua máy bay chiến đấu của Nga, từ đó giúp Nga củng cố thêm các lợi ích chiến lược.

Có thể thấy, Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác chiến lược quan trọng của Liên minh Bắc Đại Tây Dương do vị trí địa lý và khả năng quân sự của quốc gia này. Việc Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận mua các hệ thống S-400 đã phần nào mang đến cho Nga những lợi thế trong cuộc chiến với NATO.

bao my mo xe suc manh s 400 nga ban cho tho nhi ky Nga sắp bàn giao tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) ngày 7/6, Tổng Giám đốc Tập đoàn Rostec Serge Chemezov cho biết, 2 tháng nữa, ...

bao my mo xe suc manh s 400 nga ban cho tho nhi ky Vì sao ông Trump nổi giận tung đòn trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ?

Mỹ đã tung đòn trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ sau khi quốc gia này kiên quyết giữ vững lập trường mua hệ thống phòng ...

bao my mo xe suc manh s 400 nga ban cho tho nhi ky Thổ Nhĩ Kỳ lên án Israel không kích thông tấn xã

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 4/5 đã lên án gay gắt Israel vì không kích một tòa nhà ở Dải Gaza ...

Hoài Phương (theo topwar.ru)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ

Ngày 6/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ phối hợp với Câu lạc bộ Phu nhân/Phu quân ASEAN tại Washington (ASC) đã tổ chức sự kiện “Trải nghiệm ẩm thực chay Việt Nam” nhằm giới thiệu nét đặc sắc của ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao và bạn bè quốc tế tại Mỹ.
Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Ngày 25/1, tại thủ đô Moskva, Ban Cán sự Đoàn và Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức thành công Hội nghị hưởng ứng “Ngày thanh niên cùng hành động chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng” với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam tại Nga tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia

Tin quốc tế ngày 24/4: Indonesia không thu phí tàu qua eo biển Malacca, Trung Quốc kêu gọi xóa sổ trung tâm lừa đảo ở Campuchia

Indonesia khẳng định không thu phí tàu qua eo biển Malacca; Trung Quốc kêu gọi xóa sổ hoàn toàn các trung tâm lừa đảo ở Campuchia; Tuapse (Nga) xuất hiện “mưa độc” và ô nhiễm nghiêm trọng do cháy kho dầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 24/4.
Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá

Theo PGS.TS Lưu Ngọc Trịnh, chuyên gia kinh tế quốc tế, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc đang bước vào giai đoạn phát triển bứt phá, thường được mô tả là “thời kỳ hoàng kim thứ hai” với quy mô và chất lượng hợp tác đều tăng mạnh.
Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Tin quốc tế ngày 22/4: Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”, Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên

Campuchia phản ứng việc báo Mỹ sử dụng thuật ngữ “Scambodia”; Nga - Triều Tiên hợp long cầu đường bộ đầu tiên, thúc đẩy kết nối chiến lược; Tràn dầu diện rộng tại vịnh Ba Tư sau xung đột Iran - Mỹ - Israel... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/4.
Ngày tiếng Trung và Liên hoan phim - truyền hình ở nước ngoài lần thứ 6 của CMG tại Thuỵ Sĩ

Ngày tiếng Trung và Liên hoan phim - truyền hình ở nước ngoài lần thứ 6 của CMG tại Thuỵ Sĩ

Ngày 17/4, giờ địa phương, Ngày tiếng Trung Liên Hợp Quốc 2026 và Liên hoan phim - truyền hình ở nước ngoài lần thứ 6 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã diễn ra tại Cung Vạn Quốc, trụ sở Văn phòng Liên Hợp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ).

Đọc nhiều

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại sứ Jigjee Sereejav trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ

Nhiều bước tiến quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Mông Cổ, từ nâng cấp lên Đối tác toàn diện đến ký kết hiệp định miễn thị thực, mở rộng giao lưu nhân dân... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Mông Cổ tại Việt Nam Jigjee Sereejav. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam - Venezuela trong nhiệm kỳ Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juaréz

Trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juaréz đã thúc đẩy ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và mở rộng giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 24/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ.
Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Đã chọn con đường dựng xây đất nước phồn vinh thì không được nản lòng trước khó khăn

Ngày 26/4 (tức 10/3 năm Bính Ngọ), trong không khí thiêng liêng của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ). Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước:
Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu

Nhật Bản viện trợ 15 tỷ đồng cho trẻ em dân tộc thiểu số Tuyên Quang và Lai Châu

Ngày 23/04, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Plan International Việt Nam đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng viện trợ năm thứ hai của dự án “Thúc đẩy môi trường học tập và trường học đáp ứng giới cho trẻ em dân tộc thiểu số tại Tuyên Quang và Lai Châu”.
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh

Sau hơn 3 năm triển khai thí điểm, việc áp dụng nhật ký khai thác thủy sản điện tử trên tàu cá xa bờ tại Thành phố Hồ Chí Minh đang từng bước mang lại hiệu quả rõ nét, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghề cá, nâng cao tính minh bạch dữ liệu và kiểm soát hoạt động khai thác theo quy định.
Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Khi những trang sách mở cửa tri thức cho trẻ em vùng biên Mường Nhé

Ở xã biên giới Mường Nhé (Điện Biên), nơi nhiều học sinh lần đầu cầm sách khi bước vào lớp 1, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm xây dựng văn hóa đọc, giúp những trang sách trở thành con đường ngắn nhất đưa trẻ em vùng cao đến với tri thức.
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc

Ngày 20/4, tại Hải Phòng, biên đội tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã rời bến thực hiện nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc trên vùng biển lân cận đường phân định Vịnh Bắc Bộ lần thứ nhất năm 2026.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Hà Nội miễn phí xe buýt, metro trong 7 ngày dịp lễ

Thành phố Hà Nội sẽ miễn toàn bộ tiền vé sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng có trợ giá trong 7 ngày dịp nghỉ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ 30/4-1/5/2026, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đi lại, đồng thời góp phần giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.
Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/4): Cả nước nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/4, các khu vực trên cả nước tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 37 độ C. Tuy nhiên, từ đêm nay, miền Bắc sẽ đón một đợt không khí lạnh yếu gây mưa dông, chấm dứt chuỗi ngày oi bức.
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Phiên bản di động