Rikolto hỗ trợ 2 trường THCS tại Hà Nội nâng cao nhận thức về dinh dưỡng học đường
Các đại biểu tham gia tổng kết Dự án Thực phẩm bổ dưỡng học đường giai đoạn 2022-2024. |
Dự án Thực phẩm bổ dưỡng học đường triển khai từ năm 2022 đến năm 2026, do tổ chức phi chính phủ Rikolto và Trung tâm Phát triển Sáng kiến Cộng đồng và Môi trường (C&E) phối hợp thực hiện, với sự tài trợ của Tổng vụ Hợp tác Phát triển và Viện trợ nhân đạo Bỉ (DGD).
Mục tiêu của dự án là nhằm cải thiện môi trường thực phẩm tại trường học, thúc đẩy việc thực hành các thói quen ăn uống bổ dưỡng, lành mạnh và khuyến khích sự tham gia của các bên liên quan như giáo viên, phụ huynh, nhân viên bếp ăn và các nhà cung cấp thực phẩm.
Trước bối cảnh Việt Nam đối mặt với thách thức kép về dinh dưỡng - bao gồm tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng và gia tăng thừa cân, béo phì ở trẻ em, dự án đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Tiêu biểu là việc thành lập Ban điều phối và Nhóm nòng cốt về an toàn thực phẩm tại hai trường thí điểm, bao gồm THCS Nam Trung Yên và THCS Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Các đơn vị này đã được hỗ trợ xây dựng thực đơn cân bằng, giám sát nguồn thực phẩm, và tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm dinh dưỡng đa dạng và sáng tạo cho học sinh.
Phát biểu tại hội thảo, Cán bộ chương trình Thực phẩm An lành cho thành phố của tổ chức Rikolto, bà Dương Thu Hằng cho biết: Nhiều trẻ em không thích hoặc lười ăn rau xanh. Rikolto đã lên ý tưởng, xây dựng dự án, với hy vọng sẽ thúc đẩy môi trường thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng, hấp dẫn với các học sinh.
Giám đốc Trung tâm C&E, bà Bùi Thị Thanh Thủy cho biết, sau 3 năm triển khai, chương trình dự án đã đạt được những kết quả tích cực, bao gồm xây dựng và thử nghiệm bộ thực đơn dinh dưỡng 10 ngày phù hợp với nhu cầu của học sinh, tham vấn chuyên gia và các bên liên quan và tổng hợp quy trình giám sát chất lượng thực phẩm, xây dựng bộ tài liệu về dinh dưỡng dành cho học sinh và giáo viên, và tổ chức các hoạt động tham quan, ngoại khóa giúp học sinh hiểu thêm về hệ thống thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn. Các hoạt động không chỉ đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm mà còn góp phần khuyến khích học sinh xây dựng môi trường thực phẩm lành mạnh tại trường học và gia đình.
Dự án đã xây dựng, hoàn thiện bộ tài liệu tham khảo 5 quyển cho học sinh về dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh, bền vững, bổ dưỡng tại học đường. |
Bên cạnh đó dự án đã xây dựng, hoàn thiện bộ tài liệu tham khảo 5 quyển cho học sinh về dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh, bền vững, bổ dưỡng tại học đường; 1 tài liệu cho giáo viên về thực phẩm, dinh dưỡng (gồm kế hoạch bài giảng, slide mẫu, tài liệu tham khảo thêm, công cụ giảng dạy và hướng dẫn các trò chơi để thu hút sự tham gia của học sinh). Bộ tài liệu có góp ý chi tiết từ chuyên gia, giáo viên, cán bộ nhân viên từ 2 trường thí điểm và các trường khác trong quận Cầu Giấy.
Chia sẻ với Thời Đại, Cán bộ Rikolto cho biết thêm, tổng ngân sách đầu tư cho dự án giai đoạn 1 từ 2022-2024 khoảng 55.000 Euro và dự kiến giai đoạn 2 từ 2024-2026 là 50.000 Euro. Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và tăng cường hợp tác với các trường học khác tại Hà Nội, đặc biệt tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Các sáng kiến giáo dục dinh dưỡng mới sẽ được triển khai, góp phần lan tỏa ý thức về thói quen ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng và bền vững trong cộng đồng.
Trong thời gian tới, dự án sẽ tiếp tục mở rộng quy mô và tăng cường hợp tác với các trường học khác tại quận Cầu Giấy, Hà Nội, gồm THCS Mai Dịch và THCS Nghĩa Tân. Các sáng kiến giáo dục dinh dưỡng mới sẽ được triển khai, góp phần lan tỏa ý thức về thói quen ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng và bền vững trong cộng đồng.
Ngày hội dinh dưỡng gồm hai phần chính: hội thảo tổng kết chia sẻ kết quả dự án và kế hoạch mở rộng tới các trường THCS khác trên địa bàn quận Cầu Giấy, và chương trình ngoài trời, giới thiệu hình ảnh, hoạt động và ấn phẩm của dự án thông qua các gian hàng trưng bày và hoạt động trải nghiệm.
Một số hình ảnh tại sự kiện:
Ngày hội dinh dưỡng đã giới thiệu hình ảnh, hoạt động và ấn phẩm của dự án thông qua các gian hàng trưng bày và có nhiều hoạt động trải nghdành cho các em học sinh. Nhật Minh lớp 6 THCS Nam Trung Yên chia sẻ: Em rất hào hứng tham gia giải câu đố, tìm đáp án để nhận phần thưởng. Câu hỏi rất hay, giúp em có nhiều kiến thức bổ ích để biết cách lựa chọn bữa ăn tốt cho sức khỏe của mình. |
Học sinh hào hứng tham gia đổi rác lấy cây. |
Các bạn học sinh có thể sử dụng các loại rác gồm: chai nhựa, giấy, bìa, vỏ hộp sữa, vỏ lon kim loại để đổi cây. |
Dưới 1kg rác đổi 1 cây sen đá nhỏ, trên 1 kg rác đổi 1 cây sen đá to. |
Cô trò trường THCS Yên Hòa tham gia chương trình trải nghiệm trong khuôn khổ Ngày hội dinh dưỡng. |
Mang đến nhiều đổi thay tích cực tại các ngôi trường của Việt Nam 12 năm (2011-2024) triển khai Dự án “Sức khỏe và dinh dưỡng học đường”, Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã góp phần mang đến nhiều đổi thay tích cực tại 125 trường học tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Tiền Giang. |
Mới đây, tại Trường trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ (quận Ba Đình, Hà Nội), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã tổ chức phát động cuộc thi “Sáng kiến bảo đảm trật tự trường học về phòng ngừa bạo lực học đường và lao động trẻ em” lần thứ nhất. |