Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
21:23 | 15/03/2024 GMT+7
12 năm triển khai Dự án “Sức khỏe và dinh dưỡng học đường”:

Mang đến nhiều đổi thay tích cực tại các ngôi trường của Việt Nam

aa
12 năm (2011-2024) triển khai Dự án “Sức khỏe và dinh dưỡng học đường”, Tổ chức Cứu trợ trẻ em đã góp phần mang đến nhiều đổi thay tích cực tại 125 trường học tại Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM và Tiền Giang.
Tổ chức SCI đề xuất triển khai dự án “Rừng cho trẻ em” tại Cà Mau
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh

Chị Phương Linh, cán bộ truyền thông Tổ chức Cứu trợ trẻ em kể với phóng viên tạp chí Thời Đại câu chuyện về Việt Anh, học sinh của một trường THCS đóng trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội). Việt Anh thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, bánh ngọt, đồ uống có ga nên em nặng cân hơn các bạn cùng trang lứa. Những lần nghe các bạn gọi mình bằng biệt danh "béo", Việt Anh rất ngại ngùng và mặc cảm nhưng em không biết làm cách nào để giảm cân. Sau đó, Việt Anh được tham gia hoạt động về dinh dưỡng phù hợp ở trường trong Dự án “Sức khỏe và dinh dưỡng học đường”. Kiến thức về dinh dưỡng được trang bị đã giúp Việt Anh chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống. Em ăn những bừa ăn lành mạnh hơn và đã chịu ăn rau xanh, đồng thời thường xuyên tập thể dục để rèn luyện sức khỏe.

Từ câu chuyện của mình, Việt Anh mong muốn được tham gia vào đội truyền thông để nói với các bạn trong lớp rằng việc cân bằng bữa ăn và những trò chơi (thể dục) phù hợp sẽ giúp các bạn có cuộc sống lành mạnh hơn.

Mang đến nhiều đổi thay tích cực tại các ngôi trường của Việt Nam
Các em nhỏ tham gia tiết học lồng ghép sức khỏe cộng đồng.

Một trường hợp khác được cán bộ truyền thông của Tổ chức chia sẻ là chị Nguyễn Hà My - nhân viên y tế một trường Tiểu học tại Tiền Giang. Tốt nghiệp chuyên ngành Y tá nhưng cơ cấu biên chế của trường chưa có vị trí chuyên trách chăm sóc sức khỏe học sinh, nên hơn 70% thời gian làm việc của chị Hà My liên quan đến các công việc hành chính khác. Kiến thức về chăm sóc sức khỏe không được trau dồi, áp dụng thường xuyên có nguy cơ mai một.

Một lần, một học sinh của trường đột nhiên ngất xỉu và ngã ra sân trường trong giờ ra chơi. Ban đầu, các bạn cùng lớp nghĩ là một trò đùa, nhưng sau một lúc không thấy Phú phản ứng, các bạn nhận ra rằng có điều gì đó không ổn. Bạn bè hỗ trợ đưa Phú đến phòng y tế ngay lập tức.

Chị My ra sức nhưng Phú không đáp lại. Phú còn thở nhưng môi tím tái, mắt nhắm nghiền và có một ít chất lỏng chảy ra từ miệng. Trong thời điểm khẩn cấp đó, những kiến thức từ khóa đào tạo sơ cấp cứu trước đó ít tuần đã giúp chị có những thao tác đúng để hỗ trợ Phú. Chị hướng dẫn các bạn học sinh đặt Phú nằm nghiêng rồi nhờ giáo viên khác gọi xe cứu thương. Chị cũng kiểm tra miệng Phú để đảm bảo không có gì mắc kẹt bên trong, lau hết chất lỏng còn sót lại và nới lỏng cổ áo của em. Một lúc sau, Phú tỉnh lại.

“Ngay lúc Phú mở mắt ra, tim tôi như ngừng đập, tôi thở phào nhẹ nhõm”, chị kể. Phú vẫn còn choáng váng và chỉ nhìn xung quanh một lúc. Sau 1-2 phút, Phú phản ứng: “Em ổn ạ”. Xe cứu thương tới, Phú được đưa đến trung tâm y tế gần đó để khám. Kết quả cho thấy sức khỏe của em bình thường. Nguyên nhân sự việc được cho là do em bỏ bữa sáng. Sau đó Phú đã bình phục và quay trở lại trường.

Đó là hai trong số những câu chuyện đổi thay tích cực Dự án “Sức khỏe và dinh dưỡng học đường” đưa đến. Dự án đã được thực hiện ở 3 quốc gia châu Á (bao gồm Trung Quốc, Philippines và Việt Nam) với mục tiêu cải thiện sức khỏe và kết quả học tập của trẻ em trong độ tuổi đi học thông qua việc tăng cường sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng tại trường học. 12 năm triển khai Dự án tại Việt Nam, đã có 122 khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, vườn cây dinh dưỡng được cải thiện, 30.000 lớp học lồng ghép kiến thức chăm sóc sức khoẻ răng miệng, sức khoẻ học đường, 460 sự kiện truyền thông, 196 câu lạc bộ được tổ chức...

Phát biểu tại Hội thảo chia sẻ về công tác y tế trường học và tổng kết 12 năm triển khai Dự án “Sức khỏe và dinh dưỡng học đường” ngày 15/3 tại Vĩnh Phúc, bà Lê Thị Thùy Dương, Giám đốc Chiến lược, Chất lượng và Hiệu quả Chương trình, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, các can thiệp của dự án được xây dựng dựa trên nỗ lực chung nhằm thực hiện các Mục tiêu chiến lược quốc gia của Chương trình Sức khỏe học đường qua từng giai đoạn 2011-2015, 2016-2020 và 2021-2025. Không chỉ dừng lại ở các nội dung sức khỏe và dinh dưỡng học đường quen thuộc như: Sức khỏe răng miệng, dinh dưỡng theo độ tuổi, khám sức khỏe định kỳ, bảo vệ thị lực ở trẻ, dự án còn mở rộng với nhiều chủ đề "nóng hổi" đang được quan tâm như: giới và giới tính, sức khỏe sinh sản, sức khỏe tâm thần, bạo lực học đường trên cơ sở giới...

Mang đến nhiều đổi thay tích cực tại các ngôi trường của Việt Nam
Hội thảo chia sẻ về công tác y tế trường học và tổng kết Dự án “Sức khỏe và dinh dưỡng học đường” do Tổ chức Cứu trợ trẻ em phối hợp với Quỹ Mars Wrigley tổ chức.

Theo bà Dương, qua 6 giai đoạn thực hiện, dự án đã hỗ trợ việc cải thiện cơ sở vật chất trường học gồm 122 khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, vườn cây dinh dưỡng, tổ chức được hơn 30.000 lớp học lồng ghép kiến thức chăm sóc sức khoẻ răng miệng, sức khoẻ học đường, 460 sự kiện truyền thông cấp trường và tổ chức sinh hoạt với 196 câu lạc bộ.

Theo khảo sát cuối kỳ vào tháng 12/2023, tỷ lệ học sinh, người chăm sóc trẻ và giáo viên có sự cải thiện về kiến thức, thái độ và hành vi chăm sóc sức khỏe sau khi tham gia dự án lần lượt là 70,9%, 49,3% và 50,3%. Riêng trong năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh đánh giá nhà vệ sinh sạch sẽ và an toàn đã tăng 16,4% so với năm trước, và đây cũng là lý do chính giúp tỉ lệ sử dụng nhà vệ sinh tại trường đạt 84,5%.

"Liên kết giữa nhà trường, phụ huynh và học sinh đã trở thành yếu tố quan trọng, giúp tăng cường thực hành chăm sóc sức khỏe học đường, với 98,6% phụ huynh tham gia chương trình tin nhắn đã chia sẻ và áp dụng các chủ đề này với con tại nhà. Với những kết quả tích cực này, mô hình can thiệp của dự án đã được nhân rộng thêm 142 trường ngoài dự án và nhận được phản hồi tích cực từ các địa phương. Đồng thời, 100% các trường tham gia dự án cam kết duy trì và nhân rộng các hoạt động giáo dục và truyền thông về sức khoẻ học đường trong thời gian tới", bà Dương chia sẻ.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Lê Văn Tuấn – Chuyên viên cấp cao Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục – Đào tạo cho biết: “Bộ Giáo dục & Đào tạo đánh giá cao kết quả đạt được của dự án, cũng như sự hợp tác, hỗ trợ của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đối với Bộ nhằm nâng cao chất lượng y tế học đường trong thời gian qua. Một số thành tựu nổi bật có thể kể đến là việc phối hợp xây dựng và ban hành bộ tài liệu thuộc chương trình “Bồi dưỡng nâng cao năng lực cho nhân viên y tế trường học” theo Quyết định số 354/QĐ-BGDĐT ngày 22/01/2024, hợp tác xây dựng thông tư số 18/2023-TT-BGDĐT và hỗ trợ tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị về chủ đề y tế trường học. Công tác y tế trường học đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ban, ngành, địa phương và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Cứu trợ Trẻ em nhằm nâng cao trình độ đội ngũ y tế trường học, cải thiện cơ sở vật chất, tăng cường các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh, cha mẹ và cộng đồng".

Trẻ em Hòa Bình, Lào Cai được hướng dẫn phân loại rác thải Trẻ em Hòa Bình, Lào Cai được hướng dẫn phân loại rác thải
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: mang cơm có thịt, rau sạch đến với trẻ em vùng cao Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: mang cơm có thịt, rau sạch đến với trẻ em vùng cao

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khởi động dự án 5,2 triệu đô la Mỹ nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số và khuyết tật

Khởi động dự án 5,2 triệu đô la Mỹ nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ em dân tộc thiểu số và khuyết tật

Quỹ Đối tác Toàn cầu về Giáo dục (GPE) và Quỹ Nippon công bố tài trợ khoản ngân sách trị giá 5,2 triệu đô la Mỹ, góp phần cải thiện khả năng tiếp cận giáo dục chất lượng và hòa nhập cho học sinh dân tộc thiểu số tại Việt Nam.
GNI nhân rộng mô hình phòng tham vấn học đường trong năm 2022

GNI nhân rộng mô hình phòng tham vấn học đường trong năm 2022

Tổ chức GNI vừa có buổi làm việc với Ban giám hiệu trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và trường THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về việc tham gia dự án “Tăng cường sức khỏe tinh thần cho học sinh THCS tại Hà Nội thông qua xây dựng và vận hành mô hình phòng tham vấn học đường” - Speak Out và nhân rộng mô hình phòng tham vấn trong năm 2022.

Các tin bài khác

Cứu trợ cho các hộ gia đình ảnh hưởng bởi hạn hán ở Cà Mau

Cứu trợ cho các hộ gia đình ảnh hưởng bởi hạn hán ở Cà Mau

Trước tình trạng hạn hán kéo dài tại đồng bằng sông Cửu Long đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau đã triển khai gói hỗ trợ cấp phát tiền mặt cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gặp nhiều khó khăn tại huyện Trần Văn Thời.
Tiếp nhận 15 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

Tiếp nhận 15 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào

Ngày 14/5/2024, tại thị xã Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào), Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Thanh Hóa và Ban Công tác đặc biệt tỉnh Hủa Phăn đã tổ chức bàn giao, tiếp nhận hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào do Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ Ban Chỉ huy Quân sự Thanh hóa tìm kiếm, quy tập mùa khô 2023-2024.
VESAF, NFT giúp người dân Hậu Giang xây cầu, dẫn nước sạch về nông thôn

VESAF, NFT giúp người dân Hậu Giang xây cầu, dẫn nước sạch về nông thôn

Mới đây, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hậu Giang (HAGUFO) phối hợp với Quỹ thiện nguyện Viet Nam Education and Social Assistance Foundation Hoa Kỳ (VESAF, NFP) cùng các đơn vị liên quan đã giúp người dân huyện Vị Thủy xây dựng 4 cây cầu, giúp dẫn nước sạch về nông thôn tại thị xã Long Mỹ.
Nghệ An: Các trường nhận bàn giao 6 thư viện và 220 tủ sách lớp học từ Zhi Shan Foundation

Nghệ An: Các trường nhận bàn giao 6 thư viện và 220 tủ sách lớp học từ Zhi Shan Foundation

Trong hai ngày 9 - 10/5, tổ chức Zhi Shan Foundation phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Thành và thị xã Hoàng Mai tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao 6 thư viện và 220 tủ sách lớp học cho các trường tại tỉnh Nghệ An.

Đọc nhiều

100 nghệ sĩ quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh

100 nghệ sĩ quảng bá văn hóa Việt Nam tại Anh

Ngày 19/5, tại nhà hát Greenwood Theater đại học King’s College London University, Vương quốc Anh đã diễn ra Chương trình Vietnam Cultural Show London 2024 với chủ đề vòng quanh Việt Nam từ Bắc vào Nam "THIS IS VIETNAM".
Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Nhiều đề xuất tăng cường giao lưu nhân dân Việt Nam – Nepal

Đây là nội dung trao đổi trong cuộc gặp giữa ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam với đoàn đại biểu Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal do ông Rabindra Adhikari, Chủ tịch Hội đồng dẫn đầu, ngày 20/5 tại Hà Nội.
Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Thúc đẩy trao đổi văn hóa Trung - Việt qua hợp tác, giao lưu du lịch

Ngày 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra “Hội thảo văn hóa: Trà và thế giới” và hội thảo xúc tiến du lịch văn hóa Quảng Tây (Trung Quốc). Sự kiện do Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội cùng Sở Văn hóa và Du lịch Quảng Tây tổ chức.
Đồng Nai - Hoa Kỳ tăng cường phát triển các dự án tăng trưởng xanh

Đồng Nai - Hoa Kỳ tăng cường phát triển các dự án tăng trưởng xanh

Trong tương lai, Đồng Nai - Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh hợp tác các hoạt động về giáo dục, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, các dự án tăng trưởng xanh, góp phần thực hiện chiến lược Net-Zero.
Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Cửa biển bị bồi lấp, ngư dân lo lắng

Luồng lạch ra vào khu neo trú tàu thuyền và cửa biển Mỹ Á, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) hiện đang bị bồi lấp nghiêm trọng. Tàu cá công suất lớn khai thác xa bờ hầu như không thể vào cảng; tàu công suất nhỏ thì lo sợ mất an toàn trước mỗi chuyến ra khơi. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế thủy sản của địa phương, mà còn khiến ngư dân lo lắng việc neo đậu tránh trú khi mùa mưa bão đã cận kề.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Thời tiết ngày 18/5: Hà Nội có mưa rào và dông về đêm

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết Hà Nội hôm nay có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.
Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Cảnh báo tình trạng lừa đảo đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp

Ngày 16/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã có Công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc phối hợp thông tin để ngăn chặn tình trạng lừa đảo người lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Dự báo thời tiết 14/5: Hà Nội ngày nắng, đêm mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm mưa dông. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 35 độ C. Nam Bộ có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ C.
Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Theo dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, sẽ có khoảng 11-13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và 5-7 cơn bão ảnh hưởng đến đất liền. Hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng sẽ tập trung vào nửa cuối mùa bão (từ tháng 9-11/2024).
Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Từ 1/7 sử dụng duy nhất ứng dụng VNeID khi làm dịch vụ công trực tuyến

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị để thống nhất sử dụng một tài khoản duy nhất là VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và nhà nước.
Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Chuyên gia khuyến cáo những biện pháp phòng tránh nắng nóng 2024

Nắng nóng đặc biệt gay gắt gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như say nắng, say nóng, đột quỵ do nóng… khiến cuộc sống của nhiều người dân đảo lộn. Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cách xử trí khi gặp vấn đề về sức khỏe do nắng nóng đồng thời lưu ý biện pháp phòng tránh những vấn đề này.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động