Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
08:26 | 05/06/2020 GMT+7

RIC giúp giảm thiểu, ngăn chặn bất bình đẳng giới, bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em vùng dân tộc thiểu số tại tỉnh Hòa Bình

aa
Mới đây, Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) đã tổ chức chức hội nghị xây dựng cơ chế hợp tác và kế hoạch hành động chung trong thực hiện dự án "Tăng cường hợp tác giữa các cơ quan nhà nước và cộng đồng đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em gái tại tỉnh Hòa Bình".
ric giup giam thieu ngan chan bat binh dang gioi bao luc gia dinh va xam hai tre em vung dan toc thieu so tai tinh hoa binh HAGAR khởi động dự án giải quyết vấn đề bạo lực với phụ nữ và trẻ em ở Nghệ An
ric giup giam thieu ngan chan bat binh dang gioi bao luc gia dinh va xam hai tre em vung dan toc thieu so tai tinh hoa binh Mô hình “nhà tạm lánh” tại Quảng Trị bảo vệ phụ nữ, trẻ em trước bạo lực gia đình
ric giup giam thieu ngan chan bat binh dang gioi bao luc gia dinh va xam hai tre em vung dan toc thieu so tai tinh hoa binh
Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: RIC)

Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) tổ chức hội nghị xây dựng cơ chế hợp tác và kế hoạch hành động chung trong thực hiện dự án "Tăng cường hợp tác giữa các cơ quan nhà nước và cộng đồng đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em gái tại tỉnh Hòa Bình".

Tại hội nghị các thành viên đã thảo luận cho ý kiến xây dựng quy chế với các nội dung như: mục đích, phạm vi, nội dung, trách nhiệm tổ chức thực hiện. Đặc biệt đề xuất xây dựng cơ chế tài chính thúc đẩy hoạt động dự án qua đó nhằm nâng cao năng lực, kiến thức pháp luật và trợ giúp pháp lý một cách hiệu quả, bền vững thông qua tăng cường hợp tác giữa các cơ quan nhà nước, tổ chức ngoài nhà nước và cộng đồng.

Dự án "Tăng cường hợp tác giữa các cơ quan nhà nước và cộng đồng đảm bảo quyền của phụ nữ và trẻ em gái tại tỉnh Hòa Bình" được thực hiện tại 5 xã: Yên Phú, Yên Nghiệp, Tân Mỹ, Ân Nghĩa và Thượng Cốc huyện Lạc Sơn từ tháng 6/2019-10/2020. Mục tiêu dự án nhằm giảm thiểu và ngăn chặn bất bình đẳng giới, bạo lực gia đình và xâm hại trẻ em vùng dân tộc thiểu số tại tỉnh Hòa Bình.

Tham gia dự án, phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số được nâng cao kiến thức pháp luật (bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, hôn nhân gia đình, trẻ em) và trợ giúp pháp lý một cách hiệu quả, bền vững thông qua tăng cường hợp tác giữa các cơ quan nhà nước, tổ chức ngoài nhà nước và cộng đồng.

ric giup giam thieu ngan chan bat binh dang gioi bao luc gia dinh va xam hai tre em vung dan toc thieu so tai tinh hoa binh

Trung tâm RIC phối hợp với Sở Lao động- Thương Binh & Xã hội tỉnh Hòa Bình

tổ chức tập huấn cho các thành viên về luật hôn nhân gia đình và luật trẻ em (Ảnh: RIC)

Trước đó, RIC đã tổ chức buổi làm việc với Liên đoàn Luật sư tỉnh Hòa Bình và đại diện các văn phòng luật sư tại tỉnh nhằm thúc đẩy kết nối về tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý miễn phí cho các đối tượng thuộc nguy cơ bị xâm hại quyền tại các xã vùng dự án. Qua buổi làm việc, Liên đoàn Luật sư tỉnh Hòa Bình và đại diện các văn phòng luật sư tại tỉnh đều nhất trí tán thành và sẵn sàng kết nối, trợ giúp pháp luật miễn phí cho các đối tượng trên địa bàn dự án.

ric giup giam thieu ngan chan bat binh dang gioi bao luc gia dinh va xam hai tre em vung dan toc thieu so tai tinh hoa binh
RIC đã tổ chức buổi làm việc với Liên đoàn Luật sư tỉnh Hòa Bình (Ảnh: RIC)

Nhóm cộng đồng tại các 6 xóm dự án của 3 xã Tân Mỹ, Yên Nghiệp, Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình đã trợ giúp pháp luật trực tiếp cho 51 trường hợp có nhu cầu tại hộ gia đình. Qua các buổi tư vấn, bản thân người được tư vấn và các thành viên khác trong gia đình hiểu rõ hơn về các luật hôn nhân và gia đình, luật phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới và luật trẻ em, đồng thời cũng được giải đáp các vấn đề liên quan như ly hôn, tảo hôn, nhận biết hành vi bạo lực...

ric giup giam thieu ngan chan bat binh dang gioi bao luc gia dinh va xam hai tre em vung dan toc thieu so tai tinh hoa binh
RIC giúp kết nối người dân đến Trung tâm trợ giúp pháp lý huyện đề hỗ trợ thủ tục về hôn nhân gia đình (Ảnh: RIC)

Trung tâm nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) là tổ chức phi lợi nhuận trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) được thành lập theo quyết định số 1160/QĐ-LHH ngày 28/8/2009 của Liên hiệp Hội và hoạt động theo giấy đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ số 865 do Bộ Khoa học và Công nghệ cấp ngày 11/9/2009. Mục tiêu của Trung tâm là kết nối và thúc đẩy các sáng kiến trong việc nâng cao năng lực tự quản cho cộng đồng thiểu số hướng tới phát triển cộng đồng bền vững.

Sau 10 năm, các dự án RIC thực hiện đã đạt được những kết quả quan trọng. RIC góp phần xây dựng năng lực tự quản cho cộng đồng, thúc đẩy sự tham gia của người dân trong tiến trình phát triển tại địa phương. Dự án hỗ trợ thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của nhà nước như luật bình đẳng giới, luật phòng chống bạo lực gia đình, luật trẻ em. Bên cạnh đó RIC thúc đẩy đối thoại cởi mở và hiệu quả giữa chính quyền và người dân, góp phần cải thiện điều kiện sống cho người dân...

ric giup giam thieu ngan chan bat binh dang gioi bao luc gia dinh va xam hai tre em vung dan toc thieu so tai tinh hoa binh Việt Nam tăng cường bảo vệ trẻ em trong phòng, chống COVID-19

Đại dịch COVID-19 là khoảng thời gian có nhiều thách thức đối với công tác bảo vệ trẻ em nói riêng và đối với phúc ...

ric giup giam thieu ngan chan bat binh dang gioi bao luc gia dinh va xam hai tre em vung dan toc thieu so tai tinh hoa binh Khai trương Ngôi nhà Ánh Dương - mái ấm mới cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới tại tỉnh Quảng Ninh

Mới đây, tại Quảng Ninh đã diễn ra lễ khai trương triển khai các dịch vụ tại Ngôi nhà Ánh Dương - nơi cung cấp ...

ric giup giam thieu ngan chan bat binh dang gioi bao luc gia dinh va xam hai tre em vung dan toc thieu so tai tinh hoa binh Tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chủ trương nhất quán của Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, tôn trọng, bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là ...

Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị

Cụ thể hóa chỉ đạo và yêu cầu của Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) đang triển khai cách tiếp cận "đồng hành - đồng kiến tạo" trong hợp tác viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Các làm này giúp nguồn lực quốc tế gắn sát với nhu cầu và ưu tiên phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả hợp tác theo hướng thực chất và bền vững.
Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Chiều 8/4/2026, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ tổ chức họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer, với sự tham dự của gần 500 đại biểu là chức sắc, sư sãi, cán bộ và người có uy tín trong cộng đồng.
Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”

Việt Nam được đánh giá đi đầu trong triển khai cách tiếp cận “Một sức khỏe”

Tại Hội nghị thượng đỉnh “Một sức khỏe” (One Health Summit) diễn ra từ ngày 5-7/4 tại thành phố Lyon (Pháp), các chuyên gia quốc tế đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai cách tiếp cận liên ngành nhằm kiểm soát dịch bệnh và bảo vệ sức khỏe con người, động vật và môi trường.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028

Chiều 10/4, tại trụ sở UBND TP.Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh giữa Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao và Văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh giai đoạn 2026-2028.
Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Huế: Thăm, chúc Tết cổ truyền Bunpimay và trao tặng quà cho nhân dân biên giới Lào

Trong hai ngày 9 và 10/4, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố Huế phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Huế tổ chức đoàn công tác đến thăm, chúc Tết và trao tặng quà cho nhân dân các bản giáp biên thuộc hai tỉnh Sê Kông và Salavan (Lào) nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của các bộ tộc Lào.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động