Bộ LĐTBXH vừa có văn bản số gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc rà soát, kiểm tra, thanh tra việc chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em của các cơ sở trợ giúp xã hội, các quỹ từ thiện.
Lan tỏa các mô hình, sáng kiến hiệu quả hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em Lan tỏa các mô hình, sáng kiến hiệu quả hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em
5 năm triển khai Dự án “Vì một thế giới đảm bảo quyền trẻ em và bình đẳng cho trẻ em gái” đã góp phần cải thiện và tạo môi trường học tập, chăm sóc giáo dục an toàn cho trẻ em dân tộc thiểu số, nâng cao năng lực chăm sóc, giáo dục trẻ cho cha mẹ và cộng đồng.
Chương trình thiện nguyện Chương trình thiện nguyện "Mùa Đông Yêu Thương" gây quỹ hỗ trợ trẻ tự kỷ
Liên minh Cà phê Phụ nữ Quốc tế Việt Nam (IWCA Vietnam) vừa phát động chương trình "Mùa Đông Yêu Thương" gây quỹ hỗ trợ trẻ em tự kỷ để các em có được cuộc sống đủ đầy hơn cả về vật chất và giáo dục.

Công văn nêu rõ, thực hiện Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em và Luật Trẻ em, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng đã được các bộ, ngành, địa phương triển khai đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở trợ giúp xã hội, đặc biệt là các cơ sở ngoài công lập và các quỹ từ thiện chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em. Thời gian qua, những vi phạm pháp luật tại Tịnh thất Bồng lai (sau đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ) ở xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An gây bức xúc trong dư luận.

Nhằm bảo đảm quyền trẻ em, Bộ LĐTBXH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương triển khai các nội dung sau:

Rà soát việc đăng ký, cấp phép hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội công lập và ngoài công lập, các quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Rà soát việc tiếp nhận, quản lý các đối tượng trẻ em được chăm sóc, nuôi dưỡng trong các cơ sở trợ giúp xã hội.

Rà soát, thanh tra các cơ sở nuôi dưỡng, bảo đảm quyền trẻ em
Ảnh minh hoạ.

Quan tâm, tạo điều kiện, đồng thời rà soát thường xuyên việc chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em mồ côi nói chung và trẻ em mồ côi do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nói nêng, bảo đảm trẻ em mồ côi được chăm sóc, nuôi dưỡng tốt về cả thể chất và tinh thần, ưu tiên chăm sóc thay thế bởi người thân thích theo quy định của pháp luật.

Kiểm tra việc vận động xã hội, tiếp nhận, sử dụng các nguồn vận động xã hội của các cơ sở trợ giúp xã hội, quỹ từ thiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em bảo đảm đúng mục đích, đúng đối tượng theo quy định của pháp luật.

Thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm pháp luật về tổ chức, hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, quỹ từ thiện chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ trẻ em, không để tình trạng vi phạm, trục lợi kéo dài.

Các địa phương báo cáo Bộ LĐTBXH kết quả rà soát, kiểm tra (qua Cục Trẻ em) trước ngày 28/2/2022. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ảnh về Bộ LĐTBXH (qua Cục Trẻ em, địa chỉ: 35 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội; điện thoại: 024.3747.8426, email: treem@molisa.gov.vn) để phối hợp, hướng dẫn giải quyết.

Góp phần thay đổi tích cực đến kiến thức và thực hành của người chăm sóc trẻ Góp phần thay đổi tích cực đến kiến thức và thực hành của người chăm sóc trẻ
Ngày 16/12/2021, tại Hà Nội, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Giới thiệu phương pháp đánh thức tiềm năng não bộ và chia sẻ kinh nghiệm triển khai các hoạt động chăm sóc phát triển trẻ thơ toàn diện” trong khuôn khổ dự án “Phát triển trí tuệ cho tương lai tươi sáng”.
Việt Nam hợp tác với UNICEF tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em Việt Nam hợp tác với UNICEF tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em
“Làm cha mẹ là một trong những trụ cột quan trọng để thúc đẩy sự phát triển của trẻ thơ và được coi là vấn đề quan trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh diễn ra đại dịch COVID-19”, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh.
In bài viết

Truyền hình