Ngày 18/5, tại Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba đã diễn ra lễ ra mắt tranh tường cổ động về tình hữu nghị Việt Nam – Cuba. Sự kiện được tổ chức nhằm đẩy mạnh ngoại giao văn hóa, tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba, hướng tới kỷ niệm 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2022).
Tưởng niệm nguyên Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcon de Quesada Tưởng niệm nguyên Chủ tịch Quốc hội Cuba Ricardo Alarcon de Quesada
Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu Nghị cho nguyên Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu Nghị cho nguyên Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà

Buổi ra mắt được thực hiện với sự phối hợp của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba, Sở Ngoại vụ, Đại học Mỹ thuật và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM.

lễ ra mắt tranh tường cổ động về tình hữu nghị Việt Nam – Cuba.
Các đại biểu cắt băng khánh thành tranh tường cổ động về tình hữu nghị Việt Nam – Cuba. Ảnh: HUFO

Tham dự buổi ra mắt có ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam, bà Ariadne Feo Labrada – Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP.HCM, ông Sok Dareth – Tổng Lãnh sự vương quốc Campuchia tại TP.HCM, ông Timur Sadykov – Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM, ông Agustaviano Sofjan – Tổng Lãnh sự Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM cùng đông đảo thành viên cộng đồng người dân nước bạn Cuba đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM.

Về phía đại diện TP.HCM, sự kiện đã có sự góp mặt của ông Võ Văn Hoan – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, PGS.TS Trương Thị Hiền – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM, ông Đỗ Việt Hà – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, ông Phạm Dứt Điểm – Phó giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM, ông Lê Trương Hiền Hòa – Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cùng Đại diện Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba một số tỉnh, thành phố phía Nam.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm bên bức tranh tường đặc biệt. Ảnh: HUFO
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm bên bức tranh tường cổ động về tình hữu nghị Việt Nam – Cuba. Ảnh: HUFO

Phát biểu tại sự kiện, ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam đã nêu bật lên ý nghĩa của buổi ra mắt bức tranh tường cổ động, một hoạt đồng lần đầu tiên được diễn ra tại TP.HCM, vào đúng dịp thời gian tưởng niệm ngày mất của Lãnh tụ Cách mạng Cuba Jose Marti và kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này minh chứng cho sự giao thoa, hòa hợp giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba và khát vọng cùng nhau phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Đáp lời, ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ lòng biết ơn đối với những tình cảm và sự hỗ trợ về vật chất và tinh thần của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba đối với Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng của hai quốc gia và hy vọng trong thời gian tới hợp tác song phương trên mọi mặt, đặc biệt là hợp tác giữa TP.HCM và Cuba ngày càng được phát triển sâu rộng.

Tại sự kiện, bà Ariadne Feo Labrada – Tổng Lãnh sự Cộng hòa Cuba tại TP.HCM đã giới thiệu về ý nghĩa và quá trình thực hiện bức tranh tường cổ động về tình hữu nghị Việt Nam – Cuba tại mặt tiền Tổng Lãnh sự quán. Bức tranh được vẽ theo lối trang trí mảng phẳng với những đường nét rõ ràng, cứng cáp và mạnh mẽ kết hợp cùng màu sắc tươi vui, thể hiện một tinh thần tươi trẻ, hào hứng như mối quan hệ của hai nước luôn vui vẻ và ngập tràn năng lượng tích cực. Trọng tâm của bức tranh là hình ảnh 1 chàng trai Việt Nam chở một cô gái Cuba trên chiếc xích lô - phương tiện di chuyển độc đáo mà cả hai nước đều có. Cả hai người rạng rỡ nhìn nhau cười, nói với nhau lời xin chào. Xung quanh phần nền là những danh lam thắng cảnh của hai quốc gia. Từ trái sang khung cảnh đó là trụ sở UBND TP HCM và quảng trường Plaza de la Revolución ở Havana. Ở phía bên phải là hình ảnh của Vịnh Hạ Long Việt Nam và những ngọn hải đăng ở bờ biển El Malecon, còn phía trên là chùa Một Cột.

Phong cảnh cũng được tái hiện qua các loài hoa đặc trưng của hai nước như hoa sen, hoa mariposa, những cây tre, cây dừa, cây mía và những hạt cà phê. Tất cả họa tiết đều nêu bật lên sự đoàn kết và thân thiết giữa 2 nước và mang theo niềm hy vọng của tác giả và nhân dân hai quốc gia cho tình đoàn kết này sẽ vững mạnh, ngày càng phát triển trong tương lai.

Trước đó, ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam đã đến thăm xã giao Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM. Ông đã bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh của quan hệ hợp tác song phương toàn diện trên nhiều mặt giữa Việt Nam và Cuba trong thời gian qua, nhất là trong các lĩnh vực quan trọng như xuất nhập khẩu lương thực và hỗ trợ y tế, đặc biệt là trong giai đoạn đại dịch vừa qua. Đại sứ hy vọng trong thời gian tới, hợp tác nhân dân, đặc biệt là trong giới trẻ tiếp tục được đẩy mạnh, làm tiền đề cho việc giao lưu văn hóa, kinh tế sâu rộng hơn giữa hai quốc gia.

Living Cuba Band – thổi hồn âm nhạc Latin vào Việt Nam Living Cuba Band – thổi hồn âm nhạc Latin vào Việt Nam
Đọc, cảm nhận thơ Nicolas Guillen nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh nhà thơ Cuba Đọc, cảm nhận thơ Nicolas Guillen nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh nhà thơ Cuba
In bài viết

Truyền hình