Từ ngày 20/8, tại các rạp ở Tokyo, Nhật Bản sẽ khởi chiếu bộ phim về chất độc da cam tại Việt Nam có tên "Long Time Passing" (tạm dịch là: Một thời đã qua) của Nhật Bản Masako Sakata.
CHANGE, WildAid ra mắt phim ngắn “Vệ Binh Hoang Dã” CHANGE, WildAid ra mắt phim ngắn “Vệ Binh Hoang Dã”
Gạo ST25 ngon nhất thế giới của Việt Nam có mặt tại Nhật Bản Gạo ST25 ngon nhất thế giới của Việt Nam có mặt tại Nhật Bản
Ra mắt phim về chất độc da cam Việt Nam tại Nhật Bản
Cảnh trong phim "Long Time Passing" (Ảnh: Kyodo).

Bộ phim "Long Time Passing" có thời lượng khoảng 1 giờ, miêu tả cuộc sống từ khi bé tới lúc trưởng thành của nạn nhân chất độc da cam Trần Thị Hoan, cô gái trẻ sinh ra đã không có 2 chân và bàn tay trái, di chứng từ người mẹ bị nhiễm dioxin trong những ngày khai hoang, vỡ đất làm rẫy.

Bên cạnh đó, bộ phim cũng đề cập hoàn cảnh khó khăn của nhiều nạn nhân chất độc da cam khác và cuộc đấu tranh tại tòa án ở Pháp của một cựu nhà báo chống lại các công ty hóa chất Mỹ sản xuất chất độc da cam sử dụng trong chiến tranh.

Dự kiến, tác phẩm sẽ được trình chiếu tại các rạp ở Tokyo từ ngày 20/8. Hai bộ phim đầu tiên của bà ra mắt năm 2007 và 2011 đã giành được nhiều giải thưởng danh giá của Nhật Bản cũng như quốc tế.

Được biết, trước đó, năm 2011, bà Masako Sakata đã lập dự án "Hạt giống hy vọng" cấp hàng trăm suất học bổng cho học sinh phổ thông và sinh viên Việt Nam là nạn nhân chất độc da cam.

Năm 2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước cho đạo diễn Masako Sakata vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam”, góp phần tích cực vào sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Hậu Giang Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam tại Hậu Giang
Ra mắt bộ công cụ đánh giá độ nhạy cảm giới đầu tiên tại Việt Nam Ra mắt bộ công cụ đánh giá độ nhạy cảm giới đầu tiên tại Việt Nam
In bài viết

Truyền hình