Trang chủ Chính trị - Xã hội
18:41 | 06/05/2022 GMT+7

Ra mắt mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long

aa
Ngày 6/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Cần Thơ phối hợp cùng với Quỹ Châu Á (TAF) tổ chức lễ ra mắt mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây cũng là mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu đầu tiên của Việt Nam.
Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng giảm Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng giảm
Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Monaco về kinh tế biển, ứng phó biến đổi khí hậu Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Monaco về kinh tế biển, ứng phó biến đổi khí hậu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI Cần Thơ - cho biết, đây là mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu đầu tiên của cả nước. Mạng lưới tập hợp các doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động về nghiên cứu, đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu trong điều kiện môi trường sản xuất kinh doanh để đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia trong việc tham mưu chính sách.

Ra mắt mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Các thành viên Ban điều hành mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL ra mắt tại buổi lễ.

Theo ông Lam, hiện tại mạng lưới đã thu hút 39 thành viên tham gia, là những doanh nghiệp ở ĐBSCL có trách nhiệm cộng đồng cao, có tinh thần hoạt động xã hội, đặc biệt là sẵn sàng đóng góp cho cộng đồng khi tham gia mạng lưới. Hiện mạng lưới đang triển khai nhiều hoạt động như: nghiên cứu thực trạng hạn mặn đang diễn ra tại ĐBSCL, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến doanh nghiệp và kinh tế địa phương; khảo sát thực địa các mô hình kinh doanh thích ứng với hạn mặn và biến đổi khí hậu; tham gia các buổi hội thảo chuyên môn cùng với các chuyên gia quốc tế và trong nước, tìm các giải pháp để quản lý các rủi ro thiên tai và ứng phó lâu dài…

Ra mắt mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, kiêm Chủ tịch mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL phát biểu tại buổi lễ.

Giám đốc VCCI tại Cần Thơ kỳ vọng mạng lưới này không chỉ là những sáng kiến, nơi trao đổi kinh nghiệm mà còn tham mưu cho Chính phủ trong việc tổ chức các chương trình về chính sách, thiết lập chính sách. “Xa hơn, chúng tôi cũng kỳ vọng đây là mạng lưới những doanh nghiệp dẫn đầu, những doanh nghiệp có trách nhiệm cộng đồng, đóng góp lớn cho sự phát triển chung của quốc gia và sẽ có những mô hình nhân rộng không chỉ trong nước mà còn có thể vươn ra thế giới”, ông Nguyễn Phương Lam nhấn mạnh.

Tại Lễ ra mắt đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL với Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu - Trường Đại học Cần Thơ về những hợp tác trong thời gian tới, đồng thời trao giấy chứng nhận thành viên cho thành viên chính thức của mạng lưới.

Ra mắt mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Đại diện mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL và Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu Trường ĐH Cần Thơ ký kết ghi nhớ hợp tác.

Chiều cùng ngày, VCCI Cần Thơ phối hợp cùng Quỹ Châu Á (TAF) tổ chức Hội thảo “Tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ĐBSCL bằng các giải pháp sử dụng nguồn lực, năng lượng hiệu quả, phát triển bền vững trong bối cảnh hồi phục kinh tế hậu COVID-19”. Hội thảo nhằm cung cấp cho các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng doanh nghiệp những thông tin mới về tác động của biến đổi khí hậu đến kinh tế vùng ĐBSCL, làm thế nào để liên kết giữa cơ quan chức năng và doanh nghiệp trong việc chủ động phòng chống và thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế địa phương và doanh nghiệp bền vững.

Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng giảm Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng giảm
Tình hình xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng giảm do mực nước trung và hạ lưu sông Mê Công gia tăng
Đồng Tháp: khai mạc diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long Đồng Tháp: khai mạc diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Ngà 28/4, tại Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với chủ đề “Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022”.
Sóc Trăng thu hút trên 200.000 tỷ đồng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2022 Sóc Trăng thu hút trên 200.000 tỷ đồng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2022
Ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2022.

Hà Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp thanh niên trong kinh tế xanh và kinh tế số

Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp thanh niên trong kinh tế xanh và kinh tế số

Ngày 26/8, Hội thảo với chủ đề “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp của thanh niên trong nền kinh tế xanh và kinh tế số tại thành phố Cần Thơ” được tổ chức tại thành phố Cần Thơ, với sự phối hợp của nhiều đơn vị trong nước và quốc tế.
Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp nữ

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp nữ

Ngày 22/8, tại thành phố Cần Thơ, Diễn đàn Nữ lãnh đạo doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long năm 2025 với chủ đề “Phụ nữ và Công nghệ số” đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham dự của hơn 120 đại biểu đến từ các cơ quan, ban ngành, tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp và cộng đồng nữ doanh nhân khu vực.
Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.

Các tin bài khác

Cà Mau phát huy truyền thống 80 năm, vững bước trong kỷ nguyên phát triển mới

Cà Mau phát huy truyền thống 80 năm, vững bước trong kỷ nguyên phát triển mới

Ngày 26/8, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
Nepal coi Việt Nam là hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế

Nepal coi Việt Nam là hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nepal, ngày 24 và 25/8, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Tổng thống Ram Chandra Poudel và Thủ tướng Khadga Prasad Sharma Oli. Tại các cuộc gặp, Tổng thống và Thủ tướng Nepal nhấn mạnh Nepal coi Việt Nam là một hình mẫu thành công trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, mong muốn học hỏi mô hình phát triển kinh tế của Việt Nam.
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị gặp mặt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với đại biểu tiêu biểu đại diện các tầng lớp nhân dân.
Việt Nam - Lào đẩy mạnh kết nối kinh tế, hướng tới kim ngạch thương mại 5 tỷ USD

Việt Nam - Lào đẩy mạnh kết nối kinh tế, hướng tới kim ngạch thương mại 5 tỷ USD

Nhận lời mời của Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 21-22/8. Tại các cuộc gặp trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường hợp tác toàn diện, trong đó nhấn mạnh thúc đẩy kết nối hạ tầng, tài chính, ngân hàng, đưa kinh tế trở thành trụ cột chính, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương đạt 5 tỷ USD.

Đọc nhiều

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Việt Nam ghi nhớ sự giúp đỡ chí nghĩa chí tình của nhân dân Lào

Ngày 26/8 tại Hà Nội, đoàn đại biểu Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã đến chúc mừng Hội hữu nghị Việt Nam - Lào nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. Tại cuộc gặp, hai bên khẳng định tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá, góp phần làm nên những thành quả lịch sử của mỗi dân tộc.
Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Kiều bào họp mặt kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 27/8, Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp mặt người Việt Nam ở nước ngoài nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

[Ảnh] Dấu ấn lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh trong lịch sử

Từ Quảng trường Ba Đình lịch sử ngày 2/9/1945 đến những lễ diễu binh, diễu hành hoành tráng sau này, mỗi kỳ Quốc khánh đều để lại dấu ấn hào hùng trong lòng dân tộc, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết và khát vọng vươn lên của đất nước.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động