Ngày 6/5, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Cần Thơ phối hợp cùng với Quỹ Châu Á (TAF) tổ chức lễ ra mắt mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đây cũng là mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu đầu tiên của Việt Nam.
Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng giảm Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng giảm
Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Monaco về kinh tế biển, ứng phó biến đổi khí hậu Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác với Monaco về kinh tế biển, ứng phó biến đổi khí hậu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI Cần Thơ - cho biết, đây là mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu đầu tiên của cả nước. Mạng lưới tập hợp các doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động về nghiên cứu, đánh giá những tác động của biến đổi khí hậu trong điều kiện môi trường sản xuất kinh doanh để đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tham gia trong việc tham mưu chính sách.

Ra mắt mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Các thành viên Ban điều hành mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL ra mắt tại buổi lễ.

Theo ông Lam, hiện tại mạng lưới đã thu hút 39 thành viên tham gia, là những doanh nghiệp ở ĐBSCL có trách nhiệm cộng đồng cao, có tinh thần hoạt động xã hội, đặc biệt là sẵn sàng đóng góp cho cộng đồng khi tham gia mạng lưới. Hiện mạng lưới đang triển khai nhiều hoạt động như: nghiên cứu thực trạng hạn mặn đang diễn ra tại ĐBSCL, những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến doanh nghiệp và kinh tế địa phương; khảo sát thực địa các mô hình kinh doanh thích ứng với hạn mặn và biến đổi khí hậu; tham gia các buổi hội thảo chuyên môn cùng với các chuyên gia quốc tế và trong nước, tìm các giải pháp để quản lý các rủi ro thiên tai và ứng phó lâu dài…

Ra mắt mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Ông Nguyễn Phương Lam, Giám đốc VCCI Cần Thơ, kiêm Chủ tịch mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL phát biểu tại buổi lễ.

Giám đốc VCCI tại Cần Thơ kỳ vọng mạng lưới này không chỉ là những sáng kiến, nơi trao đổi kinh nghiệm mà còn tham mưu cho Chính phủ trong việc tổ chức các chương trình về chính sách, thiết lập chính sách. “Xa hơn, chúng tôi cũng kỳ vọng đây là mạng lưới những doanh nghiệp dẫn đầu, những doanh nghiệp có trách nhiệm cộng đồng, đóng góp lớn cho sự phát triển chung của quốc gia và sẽ có những mô hình nhân rộng không chỉ trong nước mà còn có thể vươn ra thế giới”, ông Nguyễn Phương Lam nhấn mạnh.

Tại Lễ ra mắt đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL với Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu - Trường Đại học Cần Thơ về những hợp tác trong thời gian tới, đồng thời trao giấy chứng nhận thành viên cho thành viên chính thức của mạng lưới.

Ra mắt mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Đại diện mạng lưới các doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL và Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu Trường ĐH Cần Thơ ký kết ghi nhớ hợp tác.

Chiều cùng ngày, VCCI Cần Thơ phối hợp cùng Quỹ Châu Á (TAF) tổ chức Hội thảo “Tăng cường năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp ĐBSCL bằng các giải pháp sử dụng nguồn lực, năng lượng hiệu quả, phát triển bền vững trong bối cảnh hồi phục kinh tế hậu COVID-19”. Hội thảo nhằm cung cấp cho các cơ quan chức năng địa phương và cộng đồng doanh nghiệp những thông tin mới về tác động của biến đổi khí hậu đến kinh tế vùng ĐBSCL, làm thế nào để liên kết giữa cơ quan chức năng và doanh nghiệp trong việc chủ động phòng chống và thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế địa phương và doanh nghiệp bền vững.

Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng giảm Xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng giảm
Tình hình xâm nhập mặn tại đồng bằng sông Cửu Long có chiều hướng giảm do mực nước trung và hạ lưu sông Mê Công gia tăng
Đồng Tháp: khai mạc diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long Đồng Tháp: khai mạc diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Ngà 28/4, tại Đồng Tháp, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với chủ đề “Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022”.
Sóc Trăng thu hút trên 200.000 tỷ đồng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2022 Sóc Trăng thu hút trên 200.000 tỷ đồng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư 2022
Ngày 28/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Sóc Trăng năm 2022.

In bài viết

Truyền hình