Chiều 8/11, tại Khu hành chính đặc biệt Macao (Trung Quốc), Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macao đã chính thức ra mắt. Do điều kiện giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macao Trần Thanh Huân đã chủ trì trực tuyến sự kiện.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung 50 triệu đồng Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung 50 triệu đồng

Sáng 2/11, tại trụ sở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thay mặt cho Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật ...

Ra mắt Chi hội Doanh nghiệp Việt Nam – Đức TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức Ra mắt Chi hội Doanh nghiệp Việt Nam – Đức TP Đà Nẵng nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt – Đức

Chiều ngày 30/10/2020, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Đà Nẵng cùng Hội hữu nghị Việt Nam – Đức đã tổ chức chương ...

Theo TTXVN, tham dự trực tiếp tại lễ ra mắt tại Macao có đại diện chính quyền, các tổ chức, đoàn thể xã hội của Khu hành chính đặc biệt Macao, đại diện các hội đoàn, cộng đồng người nước ngoài tại Macao, đông đảo khách mời và các hội viên Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macao.

Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân khẳng định, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Tổng lãnh sự quán Việt Nam luôn coi công tác đối với cộng đồng người Việt tại Hong Kong và Macao là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, đẩy mạnh công tác bảo hộ công dân và bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người Việt tại địa bàn.

Ông Trần Thanh Huân cho rằng trong những năm qua, cộng đồng người Việt Nam tại Macao đã không ngừng phát triển và lớn mạnh, hiện có hơn 22.000 người Việt Nam và gốc Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ở Macao, hầu hết có công việc ổn định và có những người thành đạt.

Ra mắt Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macao
Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân phát biểu tại lễ ra mắt Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau. Ảnh: TTXVN

Đặc biệt trong năm 2020, tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống sinh hoạt và công ăn việc làm của bà con ta. Tuy nhiên, bà con vẫn luôn khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau.

Theo ông Trần Thanh Huân, hiện nay tại Macao đã có một số hội đồng hương người Việt hoạt động tích cực, hiệu quả như Liên hiệp hội hữu nghị đồng hương Việt Nam-Macao, Hội đồng hương tương trợ Việt Nam-Macao. Tuy nhiên, với một cộng đồng ngày càng lớn mạnh, rất cần một tổ chức hội đoàn vững mạnh, được tổ chức chặt chẽ, tập hợp được đông đảo bà con trên tinh thần đoàn kết, gắn kết, nhằm phát huy sức mạnh của cả cộng đồng.

Tổng Lãnh sự Trần Thanh Huân nhấn mạnh Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macao ra đời, được chính quyền Đặc khu Hành chính Macao cấp phép hoạt động, là một dấu mốc quan trọng đối với cộng đồng người Việt Nam tại Macao.

Đây là tổ chức hoàn toàn hợp pháp, hợp lệ, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong.

Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân lưu ý Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macao cần tuân thủ tôn chỉ, mục đích và điều lệ của Hiệp hội, thực sự tiếp thêm sức mạnh đoàn kết để tập hợp đông đảo bà con trên tinh thần không mặc cảm, không định kiến, không phân biệt đối xử, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, nguồn gốc xuất thân và địa vị xã hội, chung tay xây dựng một cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, vững mạnh tại Macao, góp phần xây dựng hình ảnh con người Việt Nam tốt đẹp không chỉ trong cộng đồng người Việt mà cả trong con mắt người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Hiệp hội cần thực sự phát huy vai trò cầu nối giữa bà con cộng đồng với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, tích cực phối hợp với các hội đoàn khác trong triển khai các hoạt động vì lợi ích chung của toàn thể bà con trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Hiệp hội cần sớm hoàn thiện về tổ chức, triển khai các hoạt động thiết thực, bổ ích đối với bà con trong cộng đồng.

Tại Lễ ra mắt đã diễn ra các tiết mục liên hoan văn nghệ đặc sắc với các chủ đề ca ngợi tình yêu đất nước, con người Việt Nam do những “nghệ sỹ không chuyên” biểu diễn.

Khu Hành chính Đặc biệt Macao hiện có hơn 22.000 người Việt Nam và gốc Việt Nam đang làm ăn, sinh sống. Cộng đồng người Việt tại Macao luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macao. Người lao động Việt Nam tại Macao được giới chức địa phương đánh giá cao về tinh thần làm việc và chấp hành quy định luật pháp sở tại.

Cộng đồng người Việt Nam tại Lào chuyển 100 triệu kip về Việt Nam ủng hộ đồng bào miền Trung Cộng đồng người Việt Nam tại Lào chuyển 100 triệu kip về Việt Nam ủng hộ đồng bào miền Trung

Ngày 23/10, tăng ni phật tử chùa Phật Tích Lào và Hội người Việt Nam tại thủ đô Vientiane đã gửi Đại sứ Nguyễn Bá ...

Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu ra mắt với nhiều kỳ vọng Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu ra mắt với nhiều kỳ vọng

Chính thức đi vào hoạt động từ 22/10, Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC) được kỳ vọng sẽ phối hợp với ...

In bài viết

Truyền hình