Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
16:08 | 24/10/2020 GMT+7

Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu ra mắt với nhiều kỳ vọng

aa
Chính thức đi vào hoạt động từ 22/10, Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC) được kỳ vọng sẽ phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan liên quan hỗ trợ, giải đáp cho doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, bất cập về mặt thủ tục, chính sách.
Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ- Việt Nam: tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương Diễn đàn Kinh doanh Ấn Độ- Việt Nam: tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư song phương
Việt Nam - điểm đến mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp Nhật Bản Việt Nam - điểm đến mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp Nhật Bản

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) vừa tổ chức lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC) vào sáng 22/10, tại Hà Nội.

Sáng kiến thành lập EVBC được VCCI và Eurocham thống nhất đưa ra trong bối cảnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu EU (EVFTA) đã có hiệu lực vào ngày 01/8/2020. Đây là hiệp định thương mại tự do toàn diện và tham vọng nhất từng được ký kết giữa EU và một quốc gia đang phát triển và là hiệp định thứ hai EU ký kết với một quốc gia thành viên ASEAN.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, EVBC ra đời xuất phát từ mong mong muốn hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và EU, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể "nhập làn cao tốc EVFTA". Trên con đường cao tốc đó, doanh nghiệp Việt Nam biết chắc sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và không thể tránh khỏi tâm lý e ngại, lo lắng, nhưng không vì thế mà không "lên cao tốc".

Hội đồng sẽ đại diện cho tiếng nói của doanh nghiệp Việt Nam và EU trong quá trình thực thi EVFTA. Hội đồng sẽ là cầu nối đưa ý kiến của doanh nghiệp đến với Chính phủ, các cơ quan chức năng của cả Việt Nam và EU.

Lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC)
Lễ ra mắt Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu (EVBC)

Đồng quan điểm, ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham cho rằng, trong thập kỷ tới, EVFTA sẽ giúp thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển giữa Việt Nam, một trong những thị trường phát triển nhanh và hấp dẫn nhất trên thế giới với EU - khối thương mại lớn nhất thế giới.

Đây là "một cơ hội đôi bên cùng có lợi", nhưng EVTA triển khai triển khai thành công và đảm bảo các bên có thể phát huy mọi tiềm năng hay không phụ thuộc rất lớn vào cộng đồng doanh nghiệp của cả hai bên.

"EuroCham tự hào thành lập nên EVBC cùng với VCCI, và chúng tôi muốn tái khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa EuroCham và VCCI khi mở ra chương mới trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU", ông Nicolas Audier nhấn mạnh.

Được biết, EVBC có cơ cấu tổ chức bao gồm 10 thành viên là các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và Hiệp hội ngành nghề của Việt Nam và EU. EVBC cũng sẽ có 15 nhóm làm việc theo các ngành nghề chủ đạo trong nền kinh tế của Việt Nam và EU.

Các nhóm làm việc sẽ thu thập ý kiến doanh nghiệp về các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, bất cập về mặt thủ tục, chính sách, từ đó sẽ phối hợp với các bộ, ngành và cơ quan liên quan hỗ trợ, giải đáp cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp vượt qua COVID-19 có thể coi là những anh hùng Doanh nghiệp vượt qua COVID-19 có thể coi là những anh hùng

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho rằng: "Nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực, vượt khó ...

Tìm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh sau dịch COVID-19 Tìm cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh sau dịch COVID-19

Vừa qua, Bộ Công Thương đã phối hợp với Hội hữu nghị Việt-Anh tổ chức Hội thảo trực tuyến Triển vọng kinh tế-thương mại Việt ...

Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phía Nam chăm lưu học sinh, hỗ trợ doanh nghiệp vượt Covid-19 Hội Hữu nghị Việt Nam - Campuchia phía Nam chăm lưu học sinh, hỗ trợ doanh nghiệp vượt Covid-19

Vừa qua, tại TP.HCM, TƯ Hội Hữu nghị Việt Nam-Campuchia đã tổ chức Hội nghị báo cáo hoạt động của Thường trực TƯ Hội phía ...

Trọng Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Tăng trách nhiệm của doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ

Nghị định 200/2026/NĐ-CP yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu riêng lẻ phải theo dõi, hạch toán riêng nguồn vốn huy động từ trái phiếu, bảo đảm sử dụng đúng mục đích đã cam kết với nhà đầu tư.
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Việt Nam bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giờ đây kinh tế tư nhân chưa bao giờ được kỳ vọng nhiều như lúc này, và những gì Nhà nước có thể làm được thì cũng đã làm trên mức kỳ vọng. Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Thời Đại có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm về chủ đề phát triển kinh tế tư nhân, một chủ đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.
Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Khơi dậy niềm tin mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia

Phấn khởi và xúc động là cảm xúc chung của các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia (VCBA) khi nói về Đại hội XIV của Đảng. Đại hội không chỉ là sự kiện chính trị trong nước mà còn là tín hiệu mạnh mẽ về vận hội mới, khích lệ doanh nghiệp ở nước ngoài đồng hành cùng quê hương trong kỷ nguyên phát triển bứt phá.ớng tới mục tiêu lớn.

Các tin bài khác

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Năng lực thực tế của học sinh đặc biệt được ghi nhận theo lộ trình ASDAN

Lần đầu tiên tại Việt Nam: Năng lực thực tế của học sinh đặc biệt được ghi nhận theo lộ trình ASDAN

Vin Nexus Center vừa trở thành đơn vị giáo dục đầu tiên tại Việt Nam gia nhập ASDAN - tổ chức giáo dục của Vương quốc Anh chuyên phát triển các khung đánh giá và chứng nhận năng lực thực tiễn của người học. Dấu mốc này mở ra cơ hội để học sinh Vin Nexus Center được ghi nhận không chỉ qua kiến thức học thuật, mà còn qua những năng lực các em thực sự thể hiện được trong học tập, sinh hoạt và đời sống hằng ngày, theo các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế.
Công ty TNHH 26868 – Vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2026”

Công ty TNHH 26868 – Vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2026”

Ngày 01/06/2026, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026, diễn ra tại Thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc), Công ty TNHH 26868 đã vinh dự được trao Giải thưởng “Top 10 doanh nghiệp tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2026” – ghi nhận những đóng góp nổi bật của doanh nghiệp trong việc nâng tầm thương hiệu Việt trên thị trường khu vực và quốc tế.
SpaceSpeakers Label được vinh danh trong top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2026

SpaceSpeakers Label được vinh danh trong top 10 thương hiệu tiêu biểu Châu Á – Thái Bình Dương 2026

Vừa qua, SpaceSpeakers Label (SS Label) được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu Tiêu biểu Châu Á - Thái Bình Dương 2026, khẳng định những nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp trên hành trình xây dựng hệ sinh thái âm nhạc và giải trí mang bản sắc Việt, đồng thời không ngừng đổi mới để tạo ra những giá trị tích cực cho cộng đồng.
PYNT Hotel tự hào được Vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026

PYNT Hotel tự hào được Vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026

Từ mô hình khách sạn mini 5 sao tiên phong tại Việt Nam đến hành trình kiến tạo những không gian lưu trú giàu bản sắc, PYNT Hotel tiếp tục ghi dấu ấn trên bản đồ thương hiệu khu vực khi được vinh danh tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2026.

Đọc nhiều

Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo 2026: trợ giúp gần 600 nghìn lượt người khó khăn, yếu thế

Tháng Nhân đạo năm 2026 đã huy động được gần 762 tỷ đồng, trợ giúp gần 579 nghìn lượt người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên cả nước.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Củng cố cơ chế phối hợp quốc gia vì người khuyết tật

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1059/QĐ-TTg kiện toàn Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam (Ủy ban). Việc kiện toàn cơ quan điều phối liên ngành này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả tham mưu, phối hợp và triển khai các chính sách, chương trình hỗ trợ người khuyết tật, góp phần bảo đảm quyền lợi và thúc đẩy hòa nhập xã hội cho hơn 7 triệu người khuyết tật trên cả nước.
Đối ngoại Việt Nam: Từ tham gia đến chủ động kiến tạo tương lai

Đối ngoại Việt Nam: Từ tham gia đến chủ động kiến tạo tương lai

Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) lần thứ 3 năm 2026 với chuỗi sự kiện song phương và đa phương diễn ra trong tuần qua đã phác họa rõ bước chuyển mình chiến lược của Việt Nam từ vị thế "đồng hành" vươn lên "chủ động kiến tạo" tương lai khu vực.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
TIN TÀI TRỢ
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động