Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
08:17 | 18/11/2020 GMT+7

Ra mắt 4 cuốn sách dành cho người khiếm thị

aa
Một buổi giao lưu ra mắt sách độc đáo diễn ra tại Đường sách TP.HCM sáng 17/11. Những người khiếm thị và giới làm sách đã cùng chuyển tải thông điệp quan trọng: Hãy trân quý bản thân.
Cô bé khiếm thính thay đổi cuộc sống nhờ bóng bầu dục Cô bé khiếm thính thay đổi cuộc sống nhờ bóng bầu dục

Thông qua bộ môn bóng bầu dục đai thẻ, các huấn luyện viên chương trình ChildFund Pass It Back chứng minh rằng tất cả trẻ ...

Video: Xúc động bé khiếm thính 3 tháng tuổi lần đầu tiên nghe giọng nói của bố mẹ Video: Xúc động bé khiếm thính 3 tháng tuổi lần đầu tiên nghe giọng nói của bố mẹ

Em bé ba tháng tuổi Archer với sự trợ giúp của máy trợ thính, lần đầu tiên được nghe giọng nói của bố mẹ mình ...

Chương trình có sự tham gia của ba khách mời: PGS-TS Sử học Nguyễn Mạnh Hùng - nhà tài trợ cho bộ sách; ông Nguyễn Quốc Phong - người sáng lập Mái ấm Thiên Ân và tác giả khiếm thị Lê Dương Thể Hạnh.

Trong dịp này, NXB Phụ nữ và nhà tài trợ đã giới thiệu, đồng thời trao tặng bộ sách về khiếm thị, gồm 4 cuốn: Phương pháp dạy chữ nổi cho trẻ em, Phương pháp dạy chữ nổi cho thanh thiếu niên và người trưởng thành, Những khái niệm cơ bản về khiếm thị và Trân quý bản thân và thích nghi với tình trạng khiếm thị đến các trung tâm và mái ấm, những nơi có người khiếm thị đang sống và học tập.

Ba quyển này đều là giáo trình của Trường khiếm thị Hadley School for the Blind (Ilinois, Hoa Kỳ), cho phép Mái ấm Thiên Ân chuyển ngữ và thầy giáo Nguyễn Quốc Phong - người sáng lập mái ấm Thiên Ân - là dịch giả chính.

Ra mắt 4 cuốn sách dành cho người khiếm thị
Các khách mời chia sẻ tại buổi giao lưu. Ảnh: SGGP

Chương trình khiến mọi người rơi vào một khoảng chùng lòng, khi khách mời là thầy Nguyễn Quốc Phong và cô Lê Dương Thể Hạnh có mấy lời tự bạch về hoàn cảnh dẫn đến khiếm thị của mình.

Theo báo SGGP, gần 30 năm trước, trên đường từ Biên Hòa trở về TP.HCM thì ông Nguyễn Quốc Phong gặp phải một tai nạn khiến sau đó đôi mắt ông hoàn toàn không còn nhìn thấy. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Phong, từ một chàng trai 33 tuổi khỏe mạnh, chỉ sau một tai nạn, ông đã mất tất cả: mất đôi mắt, mất ánh sáng; mất cả ý chí, động lực sống.

Sau những ngày dài tự giam mình trong nhà, không tiếp xúc với ai, ông dần dần vượt qua thế giới của bóng tối để tiếp tục hành trình sống của mình. Đồng thời, sau đó ông thành lập Mái ấm Thiên Ân với mục đích giúp các em nhỏ khiếm thị ở vùng sâu vùng xa không có điều kiện đi học, có điều kiện để tiếp cận nền giáo dục tương đối toàn diện và phù hợp, giúp các em có thể phát huy, có được những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để các em có thể vươn lên, vui sống và tự lập trong xã hội.

“Chúng tôi mong muốn giúp các em khai phóng những kho tàng quý giá đang ẩn sâu dưới những vỏ xù xì, méo mó; giúp các em khám phá ra giá trị bản thân, khám phá ra môi trường, những con người xung quanh để các em trân quý bản thân của mình, làm đẹp bản thân mình và làm đẹp cho cuộc sống cho xã hội”, ông Phong tâm sự.

Ra mắt 4 cuốn sách dành cho người khiếm thị để truyền tải thông điệp hãy trân quý bản thân
4 cuốn sách dành cho người khiếm thị. Ảnh: SGGP

Theo Tiến sĩ Michael J. Bina, Giám đốc Trường Khiếm thị Hadley, cuốn sách thật sự đã lay động biết bao cuộc đời và lấp đầy khoảng trống trong khối kiến thức chuyên môn của chúng ta. Vẻ đẹp và giá trị của tác phẩm ở chỗ nó đã làm cho đường đời trở nên sáng sủa và dễ hiểu nhờ tính thiết thực cụ thể của nó cho người khiếm thị, các gia đình, các giáo viên và các nhà tư vấn của họ.Với tấm lòng và tâm huyết của mình, ông Nguyễn Quốc Phong đã dành ra nhiều năm để nghiên cứu các cách thức giúp người khiếm thị hòa nhập với cộng đồng. Mong muốn có thêm kết nối giữa hai miền “sáng và tối”, ông Phong đã tích cực nghiên cứu, dịch thuật, biên soạn tài liệu hữu ích cho cộng đồng khiếm thị Việt Nam. Trong đó, đáng kể nhất là cuốn sách Trân quý bản thân và thích nghi với tình trạng khiếm thị của hai tác giả Dean W. Tuttle và Naomi R. Tuttle.

Cùng với 3 cuốn sách còn lại đã tạo thành bộ sách hữu ích và thiết thực không chỉ dành cho cộng đồng người khiếm thị mà còn dành cho cả những người bình thường, giúp họ có thêm những thông tin và hiểu biết, từ đó có sự sẻ chia cũng như hỗ trợ kịp thời và phù hợp.

Bởi một lẽ, mất thị lực hoặc suy giảm thị lực là các trải nghiệm đau đớn, không chỉ về thể xác mà còn về tinh thần. Người khiếm thị trong thời gian đầu cảm thấy bản thân vô dụng và bị lệ thuộc vào người khác, cho tới khi dần học được các kỹ năng ứng phó phù hợp. Người khiếm thị luôn phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua những rào cản nội tại để thích nghi với hoàn cảnh, yêu thương bản thân và vươn lên trong cuộc sống.

Ứng xử, thái độ của người xung quanh ảnh hưởng không nhỏ tới cách người khiếm thị nhìn nhận năng lực và bản thân họ. Những tác động tiêu cực bên ngoài có thể làm tổn thương ý thức về phẩm giá và lòng tự trọng của người khiếm thị. Vì vậy, để trân quý bản thân và thích nghi với tình trạng khiếm thị, cộng đồng người khiếm thị rất cần tấm lòng cảm thông và chung tay của người sáng mắt.

Khám và tặng gần 400 máy trợ thính cho người khiếm thính Khám và tặng gần 400 máy trợ thính cho người khiếm thính

TĐO - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa An Việt cho biết, ngày 7/2/2017, bệnh viện đã tiến hành khám sàng lọc trước khi ...

Mang ngôn ngữ cho trẻ khiếm thính Mang ngôn ngữ cho trẻ khiếm thính

Được triển khai từ năm 2011 đến năm 2015, dự án “Giáo dục trẻ điếc trước tuổi đến trường” (IDEO) giúp cho hàng trăm trẻ ...

Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khởi động Dự án Việt Nam 2000: Bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mọi nẻo đường

Khởi động Dự án Việt Nam 2000: Bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mọi nẻo đường

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Quỹ Phòng, chống thương vong châu Á (AIP Foundation) đã khởi động Dự án Việt Nam 2000 nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tăng cường an toàn giao thông đường bộ cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Mới đây, tại Trường THCS Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam tổ chức sự kiện “Trao quyền cho trẻ em gái – Đối thoại chính sách về sức khỏe học đường”.
Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Dịp 80 năm Quốc khánh, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 13.915 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 5 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đọc nhiều

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Ông Nguyễn Đức Tâm: Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là “vốn xã hội” đặc biệt quan trọng

Việt Nam bước vào Kỷ nguyên phát triển mới, giờ đây kinh tế tư nhân chưa bao giờ được kỳ vọng nhiều như lúc này, và những gì Nhà nước có thể làm được thì cũng đã làm trên mức kỳ vọng. Nhân dịp đón Xuân mới Bính Ngọ 2026, Thời Đại có cuộc trò chuyện với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm về chủ đề phát triển kinh tế tư nhân, một chủ đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm.
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026

Ngày 14/2, Chương trình Gala mừng Xuân 2026 của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã hoàn thành buổi tổng duyệt lần thứ năm, khép lại toàn bộ 5 đợt tổng duyệt trước thềm đêm diễn chính thức.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Thiêng liêng Lễ chào cờ đầu năm mới tại các Đồn Biên phòng ở Nghệ An

Trong không khí mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 17/2 (tức mùng 1 Tết), các đơn vị thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan, đơn vị đứng chân tại địa bàn tổ chức chào cờ tại đơn vị và tại các cột mốc chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Giữ lửa truyền thống, đón Xuân Bính Ngọ 2026 tại Học viện Hải quân

Trong không khí rộn ràng những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, Học viện Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đậm chất truyền thống và nhân văn: đến thăm, tặng quà Trung tá Hồ Đắc Thạnh – Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Thuyền trưởng Tàu Không số tại phường Tuy Hoà, tỉnh Đắk Lắk; đồng thời sôi nổi tổ chức Hội thi “Gói Bánh chưng xanh” trong chuỗi hoạt động “Mừng Đảng, mừng Xuân”. Những hoạt động ấy không chỉ thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, mà còn góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết, thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và đón Xuân mới.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động