Thông qua bộ môn bóng bầu dục đai thẻ, các huấn luyện viên chương trình ChildFund Pass It Back chứng minh rằng tất cả trẻ em và thanh thiếu niên, bao gồm cả những người khuyết tật, phải được công nhận và duy trì các quyền của họ. Những trẻ em khuyết tật có khả năng làm phong phú cuộc sống của chính mình và đóng góp có giá trị cho cộng đồng của họ. Họ chỉ cần một cơ hội, và sự khích lệ và tôn trọng trong suốt chặng đường.
7 bức ảnh về tình yêu khiến bạn thay đổi suy nghĩ về cuộc sống 7 bức ảnh về tình yêu khiến bạn thay đổi suy nghĩ về cuộc sống

Dưới đây là 7 khoảnh khắc được chụp lại, phản ánh chân thực những góc nhìn về tình yêu và cuộc sống, khiến bạn cảm ...

Bộ tranh hài hước nhưng chân thực về cuộc sống khi có con nhỏ Bộ tranh hài hước nhưng chân thực về cuộc sống khi có con nhỏ

Sinh con và nuôi dạy con nên người là thiên chức tuyệt với của người phụ nữ. Quá trình đó chứa đựng biết bao sự ...

Đổi thay trong cuộc sống của cô bé khiếm thính

Mai (13 tuổi) là cô bé khiếm thính hiện đang sống với ông bà ngoại ở một ngôi làng nhỏ ở huyện Tân Lạc, Hòa Bình. Cha mẹ em cũng như nhiều thanh niên khác trong vùng, đều đi làm thuê ở xa. Kể từ khi tham gia ChildFund Pass It Back, Mai đã có những thay đổi đáng kể trong quá trình phát triển cá nhân và cuộc sống hàng ngày của mình. Mai đã kết bạn mới và sự tự tin cũng đã tăng lên.

Bà của Mai chia sẻ: “Mai khỏe hơn trước rất nhiều. Bây giờ khi ở nhà, Mai rất ham học và thường lấy sách ra để học. Mỗi ngày sau khi ăn xong, Mai đều xung phong rửa bát. Hiện, Mai cũng chăm sóc bản thân tốt hơn".

Bà cũng cho biết, tính cách của Mai cũng đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tham gia chương trình. “Mai thích đi tập và đạp xe đến sân cỏ. Vào một số ngày, Mai thậm chí còn đi bộ dọc đường làng để xem có bạn bè muốn chơi bóng bầu dục không. Sau các buổi học, Mai dường như có tâm trạng rất tốt”.

Bà của Mai giải thích: “Trước đây, Mai thường cô đơn. Mai không có bạn bè. Ở trường, Mai thường ngồi một mình trong những giờ giải lao vì không thể nghe thấy những gì bạn bè nói. Lúc đó, cả gia đình tôi rất buồn vì tình trạng của Mai và không biết phải làm sao. Chúng tôi rất buồn khi Mai không thể tham gia các trò chơi như những đứa trẻ khác.

Trước khi Mai tham gia chương trình, cả nhà tôi nghĩ rằng cháu sẽ không thể chơi thể thao. Khi có huấn luyện viên ChildFund Pass It Back nói Mai tham gia, tôi cho cháu đi nhưng không nghĩ là sẽ học được gì. Chúng tôi chưa bao giờ thấy một đứa trẻ khuyết tật nào trong cộng đồng của chúng tôi tham gia vào bất kỳ hoạt động nhóm nào”.

co be khiem thinh thay doi cuoc song nho bong bau duc
Mai (bên trái) cùng với người bạn của mình. Ảnh: ChildFund

Huấn luyện viên Thủy của Mai cho biết: “Khi tham gia năm 2018, Mai thường xuyên ra sân nhưng ngồi cách xa các bạn và không giao lưu với ai. Mai học chậm hơn các đồng đội của mình và thường xuyên làm rơi bóng, điều này sẽ khiến Mai càng thất vọng hơn.

Ban đầu, một số cầu thủ không muốn để Mai thi đấu trong đội của họ. Chúng tôi đã dành thời gian nói chuyện với nhóm về điều này. Chúng tôi đã giúp các cầu thủ hiểu được tầm quan trọng của việc hòa nhập. Từ đó, họ tôn trọng và coi Mai như một thành viên trong đội. Nhờ sự giúp đỡ của họ, Mai đã tự tin hơn rất nhiều”.

Vào tháng 11/2018, Mai có cơ hội đầu tiên tham gia một cuộc thi. Lúc đầu, Mai ấy rất ngại ngùng và lo lắng nên không tham gia cùng đội của mình trên sân. Một trong những đồng đội của Mai đã lấy cho em một cái đai thi đấu và một bộ thẻ, giúp Mai đeo chiếc đai vào và sau đó ra hiệu cho Mai tham gia trò chơi.

Vừa bước lên sân, Mai rất phấn khích. Đây là trận đấu đầu tiên của Mai tại cuộc thi đầu tiên mà Mai từng tham gia. Các huấn luyện viên và các cầu thủ khác đối xử với Mai một cách tôn trọng và dành cho Mai rất nhiều lời động viên.

Đối với Mai, đây là một bước ngoặt quan trọng và từ đó em ấy đã phát triển cảm giác thân thuộc, tự tin và lòng tự tôn hơn”.

co be khiem thinh thay doi cuoc song nho bong bau duc
Mai (với quả bóng bầu dục) trong cuộc thi đầu tiên của mình. Ảnh: ChildFund​​​​​​​

Chia sẻ cảm xúc của mình, Mai cho biết: “Em rất vui vì mình có thể là một phần của cuộc thi. Em đã nghĩ rằng cuộc thi chỉ dành cho những cầu thủ giỏi và khéo léo chứ không phải dành cho tôi”.

Ở giải đấu cuối mùa, một năm sau trận đấu đầu tiên, Mai đã thi đấu tích cực và thể hiện rất nhiệt huyết.

Huấn luyện viên Thủy cho biết thêm: “Trước đây, Mai cần rất nhiều người hỗ trợ để bắt đầu trò chơi hoặc hoạt động, nhưng giờ em ấy tự thu dọn đồ đạc để sẵn sàng cho trò chơi, giống như các bạn cùng trang lứa”.

co be khiem thinh thay doi cuoc song nho bong bau duc
Nụ cười hạnh phúc của trẻ em Tân Lạc, Hòa Bình khi tham gia Dự án ChildFund Pass It Back. Ảnh: ChildFund​​​​​​​

ChildFund Pass It Back tích cực tìm kiếm và chào đón những cầu thủ khuyết tật

Dự án ChildFund Pass It Back được thực hiện ở Việt Nam từ năm 2015 và hàng năm có khoảng 2.000 thanh thiếu niên tham gia chương này.

Tại Việt Nam, ChildFund triển khai chương trình này ở hai huyện Kim Bôi và Tân Lạc của Hòa Bình.

Sứ mệnh của chương trình ChildFund Pass It Back đó là tạo ra một thế hệ trẻ đầy tự tin, giàu kỹ năng sống – những kỹ năng mà các em không chỉ áp dụng vào môn bóng bầu dục mà còn áp dụng trong trường học, trong công việc tương lai. Thể thao là một công cụ rất tốt để gắn kết mọi người. Vậy nên qua chương trình, các em vừa được rèn luyện thể thao, vừa được áp dụng ngay các bài học về kỹ năng sống.

co be khiem thinh thay doi cuoc song nho bong bau duc
Mai (ngoài cùng bên trái) cổ vũ cùng các bạn tại một cuộc thi khác. Ảnh: ChildFund​​​​​​​

Các kết quả sau 5 năm triển khai dự án cho thấy, ChildFund Pass It Back đang thành công trong việc giúp đỡ người tham gia phát triển bản thân và tạo ra những thay đổi trong cộng đồng của mình.

Đặc biệt, trẻ em khuyết tật thường phải trải qua những thách thức đáng kể do sự phân biệt đối xử khiến các em không thể đóng vai trò tích cực trong cộng đồng. Chính vì thế, các huấn luyện viên của ChildFund Pass It Back đang nêu gương mới trong cộng đồng. Khi họ tích cực tìm kiếm và chào đón những cầu thủ như Mai, họ là những người làm gương cho những hành vi hòa nhập để những người khác noi theo.

Thông qua các hành động của mình, các huấn luyện viên chứng minh rằng tất cả trẻ em và thanh thiếu niên, bao gồm cả những người khuyết tật, phải được công nhận và duy trì các quyền của họ.

Những em gái trẻ như Mai có khả năng làm phong phú cuộc sống của chính mình và đóng góp có giá trị cho cộng đồng của họ. Họ chỉ cần một cơ hội, và sự khích lệ và tôn trọng trong suốt chặng đường.

Chuyện về cậu bé khiếm thị làm thay đổi đồng tiền của Australia Chuyện về cậu bé khiếm thị làm thay đổi đồng tiền của Australia

"Mỗi lần đồng tiền mới ra đời là tôi lại cảm thấy tự hào về con trai mình. Nó đã thấy điều sai trái, nhìn ...

Nghẹn lòng nghe ước mơ của các bé khiếm thị đi chơi trung thu: “Con muốn được sáng mắt để thấy lồng đèn như các bạn” Nghẹn lòng nghe ước mơ của các bé khiếm thị đi chơi trung thu: “Con muốn được sáng mắt để thấy lồng đèn như các bạn”

Vừa qua, lễ hội "Trung thu mơ ước" lần 3 dành cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đã diễn ra tại ...

In bài viết

Truyền hình