Ra mắt 26 nhà vô địch tại Đại hội Thể thao Robot hình người thế giới lần thứ nhất
![]() |
| Robot hình người tranh tài trong môn thi đấu kickboxing. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
Đại hội Thể thao Robot hình người thế giới 2025 khai mạc ngày 14/8. Sau ba ngày tranh tài sôi nổi, hơn 500 robot của 280 đội tham dự đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tranh tài ở 487 nội dung thuộc 26 bộ môn thi đấu, bao gồm: thi đấu kỹ năng, biểu diễn, thi theo tình huống và thi đấu phụ trợ. Kết quả, có 26 tấm huy chương vàng được trao cho các đội chiến thắng.
![]() |
| Robot hình người tham gia cuộc đua chạy 1500m. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
Nội dung thi đấu kỹ năng bao gồm các môn điền kinh như chạy 100m, 400m, 1500m, tiếp sức 4×100m, thể dục tự do và bóng đá… Ở phần thi đấu biểu diễn, các robot tham gia thi múa đơn và múa tập thể. Phần thi theo tình huống gồm các nội dung như: vận chuyển vật liệu, phân loại và sắp xếp, dọn dẹp vệ sinh. Phần thi đấu phụ trợ chủ yếu xoay quanh hoạt động tương tác vui nhộn giữa con người và robot hình người, bao gồm các tiết mục trình diễn chơi bóng “người máy” như cầu lông, bóng rổ…
Ban Tổ chức cho biết, thông qua các màn thi đấu tranh tài, Đại hội lần này đã thúc đẩy những đột phá trong các công nghệ cốt lõi của robot hình người như khả năng điều khiển vận động và nhận biết môi trường, qua đó tiếp thêm động lực mới cho sự phát triển của ngành công nghiệp robot toàn cầu.
![]() |
| Robot Thiên Công giành vị trí thứ nhất trong trận chung kết chạy 100m. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
Chiều ngày 17/8 đã diễn ra trận chung kết các nội dung như chạy 100m, bóng đá 5v5, chạy tiếp sức 4×100m… Trong trận chung kết 100m “người bay” thu hút sự chú ý của người xem, robot Thiên Công do Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Robot hình người Bắc Kinh phát triển đã giành vị trí thứ nhất với thành tích 21 giây 50.
![]() |
| Robot hình người tranh tài trong nội dung thi đấu bóng đá 5v5. (Ảnh: Tân Hoa xã) |
Một trong những trận đấu được yêu thích nhất tại hiện trường là trận thi đấu bóng đá 5v5. Đội HTWK Robots+Nao Devils đến từ Đức và đội Thanh Hoa Hỏa Thần đến từ Trung Quốc đã tranh tài giành chức vô địch. Kết quả, đội Thanh Hoa Hỏa Thần giành chiến thắng 1-0 và giành chức vô địch.
Cùng ngày, Tổ chức Hợp tác Robot Thế giới, Liên minh các thành phố Kinh tế số Toàn cầu, Hội đồng quốc tế RoboCup khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Hội Điện tử Trung Quốc đã cùng sáng lập “Liên đoàn Thể thao Robot hình người Thế giới".
Được biết, Đại hội Thể thao Robot hình người thế giới lần thứ hai sẽ được Chính quyền Nhân dân thành phố Bắc Kinh cùng các đơn vị liên quan phối hợp tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 8 năm 2026.
Tin cùng chủ đề: Góc nhìn CGTN
Tin bài liên quan
Đài CMG khởi động Đại hội Robot bảo mẫu
Đài CMG tổ chức giải đấu robot hình người đối kháng đầu tiên trên thế giới
Đài CMG khởi động Cuộc thi kỹ năng robot thế giới và Giải điền kinh chó robot lần thứ nhất
Các tin bài khác
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Năm 2025: Khoa học công nghệ Trung Quốc có nhiều đột phá về đổi mới sáng tạo
Trung Quốc: Dưỡng Tâm Điện trong Cố Cung mở cửa trở lại đón công chúng
CMG ra mắt các sản phẩm văn hóa sáng tạo mùa Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
HI hỗ trợ khẩn cấp cho 120 hộ gia đình có người khuyết tật ở Gia Lai
Cần Thơ tiếp nhận 2 dự án do FHI 360 tài trợ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam










