Trang chủ Kinh tế
08:18 | 06/06/2023 GMT+7

Quyết định sản lượng mới nhất của OPEC+ và những ảnh hưởng lên thị trường năng lượng

aa
Vấn đề của Saudi Araba chính là những nhà đầu tư trên thị trường năng lượng thực sự đang không tin rằng quốc gia này có đủ quyền lực để gây ảnh hưởng đến toàn OPEC+, chuyên gia nhận định.
Giá dầu tăng mạnh trước thềm cuộc họp của OPEC+ Giá dầu tăng mạnh trước thềm cuộc họp của OPEC+
Cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần này có thể dẫn đến tâm lý thận trọng trên thị trường năng lượng, đặc biệt xét đến cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, chuyên gia nhận định.
OPEC+ công bố kế hoạch sản lượng dầu từ nay đến cuối năm 2024 OPEC+ công bố kế hoạch sản lượng dầu từ nay đến cuối năm 2024
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 500.000 thùng mỗi ngày cho đến hết năm 2024.

Hôm qua là phiên giao dịch đầu tiên sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước liên minh công bố quyết định mới nhất liên quan đến sản lượng dầu.

Theo đó, sản lượng dầu của nhóm này sẽ không thay đổi từ nay đến cuối năm 2024, tuy nhiên riêng Saudi Arabia công bố sẽ giảm sản lượng tự nguyện ước tính khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày ngay từ đầu tháng 7/2023, thị trường dầu vì vậy đã có những phản ứng đầu tiên, theo nội dung bài báo mới được Yahoo Finance đăng tải.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tăng 41 cent tương đương 0,6% lên 72,15USD/thùng. Trước đó trong phiên đã có lúc giá dầu chạm ngưỡng 74,31USD/thùng.

Thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 58 cent tương đương 0,8% lên 76,71USD/thùng. Giá dầu Brent đã có lúc lập đỉnh ước tính 78,23USD/thùng.

“Saudi Arabia đang làm những gì có thể để có thể bình ổn giá dầu. Vấn đề của Saudi Araba chính là những nhà đầu tư trên thị trường năng lượng thực sự đang không tin rằng quốc gia này có đủ quyền lực để gây ảnh hưởng đến toàn OPEC+ nhằm đưa ra những quyết định thực sự mang tính đột phá”, chuyên gia phân tích tại nền tảng trực tuyến OANDA – ông Ed Moya chỉ ra.

Nguồn thu từ dầu có thể coi như “mạch máu” cho các nền kinh tế trong OPEC. Nhóm các nước bao gồm 13 thành viên này được dẫn dắt bởi Saudi Arabia với mục tiêu điều chỉnh giá dầu phù hợp với quyền lợi của nhóm. 10 nước sản xuất dầu lớn khác của thế giới trong đó có Nga vốn không thuộc OPEC tuy nhiên cũng giữ sản lượng đúng với quan điểm của nhóm. Liên minh 23 nước này vốn được gọi đến với cái tên chung OPEC+.

Giá dầu giao hợp đồng tương lai tăng từ trước phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường New York bởi nhà đầu tư phản ứng với tuyên bố mới nhất liên quan đến sản lượng dầu của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman về việc quốc gia này sẽ giảm sản lượng ước tính khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày từ tháng sau trong khi một số nước khác thuộc OPEC+ cho biết họ vẫn giữ nguyên mục tiêu sản lượng từ trước đó.

Tâm lý lạc quan ban đầu đẩy tăng giá dầu nhanh chóng giảm đi khi mà các thành viên thị trường tính đến những yếu tố thách thức về kinh tế cũng như nhiều vấn đề khác đã ảnh hưởng đến thị trường năng lượng trong năm nay.

Các chuyên gia tại Goldman Sachs khẳng định thỏa thuận về sản lượng dầu mới nhất tích cực cho thị trường dầu và có thể đẩy tăng giá dầu Brent thêm khoảng từ 1USD đến 6USD, tùy thuộc vào việc Saudi Arabia đã duy trì sản lượng 9 triệu thùng/ngày trong thời gian bao lâu.

“Tác động thị trường từ việc Saudi Arabia giảm sản lượng nhiều khả năng sẽ kéo giá dầu giảm đi, dự trữ tồn kho sẽ cần phải có thời gian mới gây ra ảnh hưởng”, các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia phân tích, nhìn chung các quyết định giảm sản lượng của OPEC+ sẽ không gây ra ảnh hưởng thực tế quá lớn. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong khi đó đã được cho phép để nâng sản lượng thêm khoảng 200.000 thùng dầu/ngày lên 3,22 triệu thùng/ngày nhằm phản ánh cho năng lực sản xuất tốt hơn.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh hay còn gọi là OPEC+ vào ngày Chủ Nhật đã quyết định không thay đổi sản lượng dầu trong năm nay, trong khi đó Saudi Arabia tuyên bố sẽ chủ động cắt giảm sản lượng theo tính toán riêng của nước này, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Trong tuyên bố của mình, OPEC+ công bố sẽ hạn chế sản lượng ở mức khoảng 40,463 triệu thùng dầu/ngày trong giai đoạn từ nay cho đến hết năm 2024.

Trước đây, vào tháng 10/2022, OPEC+ đã đồng thuận giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày. Một số thành viên OPEC+ cũng thông báo giảm sản lượng tự nguyện hơn 1,6 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 4/2023.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 500.000 thùng mỗi ngày cho đến hết năm 2024.

“Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 500.000 thùng/ngày cho đến cuối tháng 12/2024. Đây là biện pháp phòng ngừa theo thỏa thuận với các quốc gia tham gia thỏa thuận Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), những nước đã tuyên bố cắt giảm tự nguyện vào tháng 4”, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vào ngày Chủ Nhật cho biết các quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện, ban đầu được tính toán sẽ được áp dụng đến cuối năm 2023, giờ đây đang được kéo dài sang cuối năm 2024.

Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế
Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc đã mất đà trong những tuần gần đây sau khoảng thời gian bùng nổ.
Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng
Lợi nhuận doanh nghiệp công nghiệp trong tháng 4/2023 tăng 5,6%, đánh dấu cho sự tăng tốc so với tháng liền trước nhưng mới chỉ đạt một nửa tốc độ tăng trưởng theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Chiều 8/1, Sở Công Thương TP. Cần Thơ phối hợp Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức lễ công bố sự kiện khuyến mại hàng hiệu với chủ đề “Cần Thơ Mega Sale 2026”. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18/1/2026 tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ.
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Mùa mua sắm cao điểm cuối năm là minh chứng rõ nét cho sự dịch chuyển mạnh trong hành vi tiêu dùng: quà tặng cao cấp, hàng nhập khẩu chính hãng gắn với trải nghiệm mua sắm khác biệt đang trở thành lựa chọn ưu tiên của nhóm khách có mức chi tiêu cao. Đây cũng là lý do giới đầu tư tại phố Hoàng Hôn (Vinhomes Global Gate, Hà Nội) nóng lòng đếm ngược tới thời điểm các căn boutique được bàn giao và vận hành để đón trọn làn sóng tiêu dùng mới.
Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Không còn cảnh sáng đi tối về, du khách đến Móng Cái hiện nay có thể thoả sức ăn chơi 24/7 nhờ sự bùng nổ của các sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là sự xuất hiện của Vinhomes Golden Avenue với hàng loạt tiện ích đẳng cấp và thương phố quốc tế sôi động.
EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

EVNGENCO1 tổng kết năm 2025, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026–2030

Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của EVNGENCO1 là dịp đánh giá toàn diện công tác xây dựng Đảng; kết quả sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính trong bối cảnh còn nhiều thách thức; đồng thời xác định rõ các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2026, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển 2026–2030.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động