Trang chủ Kinh tế
08:18 | 06/06/2023 GMT+7

Quyết định sản lượng mới nhất của OPEC+ và những ảnh hưởng lên thị trường năng lượng

aa
Vấn đề của Saudi Araba chính là những nhà đầu tư trên thị trường năng lượng thực sự đang không tin rằng quốc gia này có đủ quyền lực để gây ảnh hưởng đến toàn OPEC+, chuyên gia nhận định.
Giá dầu tăng mạnh trước thềm cuộc họp của OPEC+ Giá dầu tăng mạnh trước thềm cuộc họp của OPEC+
Cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần này có thể dẫn đến tâm lý thận trọng trên thị trường năng lượng, đặc biệt xét đến cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, chuyên gia nhận định.
OPEC+ công bố kế hoạch sản lượng dầu từ nay đến cuối năm 2024 OPEC+ công bố kế hoạch sản lượng dầu từ nay đến cuối năm 2024
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 500.000 thùng mỗi ngày cho đến hết năm 2024.

Hôm qua là phiên giao dịch đầu tiên sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước liên minh công bố quyết định mới nhất liên quan đến sản lượng dầu.

Theo đó, sản lượng dầu của nhóm này sẽ không thay đổi từ nay đến cuối năm 2024, tuy nhiên riêng Saudi Arabia công bố sẽ giảm sản lượng tự nguyện ước tính khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày ngay từ đầu tháng 7/2023, thị trường dầu vì vậy đã có những phản ứng đầu tiên, theo nội dung bài báo mới được Yahoo Finance đăng tải.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tăng 41 cent tương đương 0,6% lên 72,15USD/thùng. Trước đó trong phiên đã có lúc giá dầu chạm ngưỡng 74,31USD/thùng.

Thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 58 cent tương đương 0,8% lên 76,71USD/thùng. Giá dầu Brent đã có lúc lập đỉnh ước tính 78,23USD/thùng.

“Saudi Arabia đang làm những gì có thể để có thể bình ổn giá dầu. Vấn đề của Saudi Araba chính là những nhà đầu tư trên thị trường năng lượng thực sự đang không tin rằng quốc gia này có đủ quyền lực để gây ảnh hưởng đến toàn OPEC+ nhằm đưa ra những quyết định thực sự mang tính đột phá”, chuyên gia phân tích tại nền tảng trực tuyến OANDA – ông Ed Moya chỉ ra.

Nguồn thu từ dầu có thể coi như “mạch máu” cho các nền kinh tế trong OPEC. Nhóm các nước bao gồm 13 thành viên này được dẫn dắt bởi Saudi Arabia với mục tiêu điều chỉnh giá dầu phù hợp với quyền lợi của nhóm. 10 nước sản xuất dầu lớn khác của thế giới trong đó có Nga vốn không thuộc OPEC tuy nhiên cũng giữ sản lượng đúng với quan điểm của nhóm. Liên minh 23 nước này vốn được gọi đến với cái tên chung OPEC+.

Giá dầu giao hợp đồng tương lai tăng từ trước phiên giao dịch ngày thứ Hai trên thị trường New York bởi nhà đầu tư phản ứng với tuyên bố mới nhất liên quan đến sản lượng dầu của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman về việc quốc gia này sẽ giảm sản lượng ước tính khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày từ tháng sau trong khi một số nước khác thuộc OPEC+ cho biết họ vẫn giữ nguyên mục tiêu sản lượng từ trước đó.

Tâm lý lạc quan ban đầu đẩy tăng giá dầu nhanh chóng giảm đi khi mà các thành viên thị trường tính đến những yếu tố thách thức về kinh tế cũng như nhiều vấn đề khác đã ảnh hưởng đến thị trường năng lượng trong năm nay.

Các chuyên gia tại Goldman Sachs khẳng định thỏa thuận về sản lượng dầu mới nhất tích cực cho thị trường dầu và có thể đẩy tăng giá dầu Brent thêm khoảng từ 1USD đến 6USD, tùy thuộc vào việc Saudi Arabia đã duy trì sản lượng 9 triệu thùng/ngày trong thời gian bao lâu.

“Tác động thị trường từ việc Saudi Arabia giảm sản lượng nhiều khả năng sẽ kéo giá dầu giảm đi, dự trữ tồn kho sẽ cần phải có thời gian mới gây ra ảnh hưởng”, các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia phân tích, nhìn chung các quyết định giảm sản lượng của OPEC+ sẽ không gây ra ảnh hưởng thực tế quá lớn. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong khi đó đã được cho phép để nâng sản lượng thêm khoảng 200.000 thùng dầu/ngày lên 3,22 triệu thùng/ngày nhằm phản ánh cho năng lực sản xuất tốt hơn.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đồng minh hay còn gọi là OPEC+ vào ngày Chủ Nhật đã quyết định không thay đổi sản lượng dầu trong năm nay, trong khi đó Saudi Arabia tuyên bố sẽ chủ động cắt giảm sản lượng theo tính toán riêng của nước này, theo nội dung bài báo mới được CNBC đăng tải.

Trong tuyên bố của mình, OPEC+ công bố sẽ hạn chế sản lượng ở mức khoảng 40,463 triệu thùng dầu/ngày trong giai đoạn từ nay cho đến hết năm 2024.

Trước đây, vào tháng 10/2022, OPEC+ đã đồng thuận giảm sản lượng 2 triệu thùng dầu/ngày. Một số thành viên OPEC+ cũng thông báo giảm sản lượng tự nguyện hơn 1,6 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 4/2023.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 500.000 thùng mỗi ngày cho đến hết năm 2024.

“Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 500.000 thùng/ngày cho đến cuối tháng 12/2024. Đây là biện pháp phòng ngừa theo thỏa thuận với các quốc gia tham gia thỏa thuận Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC+), những nước đã tuyên bố cắt giảm tự nguyện vào tháng 4”, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vào ngày Chủ Nhật cho biết các quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện, ban đầu được tính toán sẽ được áp dụng đến cuối năm 2023, giờ đây đang được kéo dài sang cuối năm 2024.

Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế
Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc đã mất đà trong những tuần gần đây sau khoảng thời gian bùng nổ.
Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng
Lợi nhuận doanh nghiệp công nghiệp trong tháng 4/2023 tăng 5,6%, đánh dấu cho sự tăng tốc so với tháng liền trước nhưng mới chỉ đạt một nửa tốc độ tăng trưởng theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bangkok Giới thiệu  Triển Lãm Văn Hóa "KUDTHAI" tại khu phố mới nổi Songwat trong dịp Tết Songkran

Bangkok Giới thiệu Triển Lãm Văn Hóa "KUDTHAI" tại khu phố mới nổi Songwat trong dịp Tết Songkran

Ngày 13/4/2026 - Một chương mới trong bức tranh văn hóa và bán lẻ của Thái Lan sẽ chính thức được mở ra vào tháng 4 này. Tập đoàn The Mall Group giới thiệu sự kiện "KUDTHAI 2026", đây là triển lãm được giám tuyển, thể hiện năng lực sáng tạo của Thái Lan, lần đầu tiên ra mắt dưới mô hình pop-up tại khu phố Songwat của Bangkok đang có độ nổi tiếng tăng lên nhanh chóng trong dịp Tết Songkran.
Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao chính sách bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp của Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao chính sách bảo hiểm TNLĐ, bệnh nghề nghiệp của Việt Nam

Tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) năm 2025 giảm so với năm 2024 ở hầu hết các chỉ tiêu, tuy nhiên, số người bị thương nặng lại có xu hướng tăng, cho thấy nguy cơ mất an toàn lao động trong một số ngành nghề vẫn còn tiềm ẩn. Trước thực tế này, chính sách bảo hiểm TNLĐ đã trở thành “lá chắn an sinh” quan trọng đối với người lao động.
Liền kề Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng: đơn giá “tuyệt chủng” trên thị trường miền Bắc

Liền kề Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng: đơn giá “tuyệt chủng” trên thị trường miền Bắc

Mặt bằng giá bất động sản thấp tầng tại các đô thị lớn phía Bắc trong đó có Hà Nội và Hải Phòng liên tục tăng cao. Trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của dòng sản phẩm liền kề tại Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) thu hút sự quan tâm của cả người mua ở thực lẫn giới đầu tư nhờ lợi thế kép: chi phí đầu vào thấp chỉ từ 6,5 tỷ đồng và khả năng khai thác linh hoạt.
GELEX Electric dự kiến phát hành 274,4 triệu cổ phiếu

GELEX Electric dự kiến phát hành 274,4 triệu cổ phiếu

CTCP Điện lực GELEX Electric (HoSE: GEE) vừa công bố kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu với tỷ lệ thực hiện quyền 75%.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN) chính thức ra mắt tại Tây Úc

Mạng lưới Tài năng Việt – Úc (AVTN), một dự án phi lợi nhuận nhằm kết nối nguồn nhân lực người Việt tại Australia và Việt Nam đã chính thức ra mắt tại Perth, Australia.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động