Quyết định hạ mạnh sản lượng dầu của Saudi Arabia hết tác dụng?
![]() Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 500.000 thùng mỗi ngày cho đến hết năm 2024.
|
![]() Một số quan chức Saudi Arabia có hiểu biết về vụ việc thừa nhận rằng trong ngày thứ Hai giá dầu đã không tăng như kỳ vọng của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia
|
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba bởi những nỗi lo liên quan đến khả năng triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xấu đi sẽ làm suy giảm nhu cầu năng lượng. Nhà đầu tư không còn quá quan tâm đến cam kết của Saudi Arabia trong việc tăng cường giảm sản lượng.
Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 42 cent tương đương 0,6% xuống 76,29USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai hạ 41 cent tương đương 0,6% xuống 71,74USD/thùng.
Trước đó trong ngày thứ Hai, giá dầu tăng sau khi Saudi Arabia khẳng định vào cuối tuần qua rằng nước này sẽ giảm sản lượng xuống còn 9 triệu thùng/ngày từ mức 10 triệu thùng/ngày trước đó vào tháng 5/2023. Saudi Arabia, nước sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, cũng đã nâng giá bán dầu sang châu Á.
Các chuyên gia phân tích thuộc Citigroup trong nghiên cứu mới công bố nhấn mạnh việc Saudi Arabia cắt giảm sản lượng nhiều khả năng sẽ không thể đẩy giá dầu tăng bền vững lên ngưỡng 80 hoặc 90USD/thùng do nhu cầu yếu, nguồn cung của nhóm nước ngoài OPEC tăng mạnh, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại và khả năng suy thoái kinh tế tại Mỹ và châu Âu.
Đồng USD tăng lên ngưỡng cao nhất trong hơn 1 tháng so với các đồng tiền trong giỏ tiền tệ sau khi vào ngày 31/5/2023 chạm ngưỡng cao nhất trong 10 tuần bởi nhà đầu tư cân nhắc đến những dấu hiệu cho thấy liệu Fed có nâng hoặc giữ lãi suất ổn định trong tháng 6/2023.
Đồng USD mạnh có thể gây tổn hại đến nhu cầu dầu bởi nó khiến cho loại nhiên liệu này trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.
Dấu hiệu kinh tế Mỹ yếu đi ngày một nhiều khi mà vào ngày thứ Năm, các chỉ số mới công bố cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ tăng trưởng rất thấp trong tháng 5/2023 khi mà số lượng đơn hàng mới giảm sâu.
Vào cuối tuần qua, Saudi Arabia đã cắt giảm khoảng 10% sản lượng để đẩy giá dầu tăng lên, tuy nhiên theo phân tích của nhiều chuyên gia, cái mà Saudi Arabia thu về có thể không được như kỳ vọng, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.
Trong bối cảnh xuất hiện nhiều cảnh báo về việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và liên minh (OPEC+) sẽ có thể lại cắt giảm sản lượng, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman vào ngày Chủ Nhật thông báo rằng nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới sẽ giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày ngay từ tháng 7/2023 sau khi nhiều nước thành viên khác từ chối giảm sản lượng.
OPEC+ sản xuất ước tính khoảng nửa tổng sản lượng dầu của thế giới. Việc cắt giảm sản lượng được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo lắng về khả năng kinh tế toàn cầu tăng trưởng chững lại có thể gây tổn hại đến nhu cầu năng lượng.
Một số quan chức Saudi Arabia có hiểu biết về vụ việc thừa nhận rằng trong ngày thứ Hai giá dầu đã không tăng như kỳ vọng của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, người đã lên tiếng độc lập bảo vệ quyết định giảm sản lượng và phản đối những nhà đầu tư bán khống trên thị trường năng lượng.
Những tháng gần đây, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đã không ngừng lên tiếng phản đối những người bán khống trên phố Wall bởi việc các nhà đầu tư này không ngừng bán khống sẽ khiến cho giá dầu hạ sâu. Cuối tháng 5/2023, ông cảnh báo những nhà đầu tư bán khống nên dè chừng, điều này được coi như thông điệp cho thấy OPEC+ có thể sẽ giảm sản lượng trong cuộc họp ngày 4/6/2023.
Sau quyết định mới nhất, sản lượng dầu của Saudi Arabia dự kiến sẽ chỉ còn lại 9 triệu thùng/ngày, ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 6/2021 và thấp hiếm thấy trong 10 năm trở lại đây, điều này cho thấy rõ ràng Saudi Arabia đang sẵn sàng hy sinh thị phần để vực dậy giá cả. Quyết định này có thể khiến cho Saudi Arabia phải trả giá bởi mức độ tăng của giá dầu cho đến hiện tại sẽ không bù được cho việc doanh thu sụt giảm do việc mất thị phần khi sản lượng giảm.
Đồng thời Saudi Arabia có thể đương đầu với kịch bản mất thị phần tại một số thị trường chủ chốt ví như Trung Quốc về tay Các tiểu vương quốc Arab thống nhất hoặc Nga, hai nước này vẫn tiếp tục cung rất nhiều dầu giá rẻ ra thị trường bất chấp việc đã từng tuyên bố sẽ không làm như vậy. Cả UAE và Nga đều phản đối việc cắt giảm sản lượng, họ khẳng định đã hài lòng với mức giá hiện tại, phái đoàn của OPEC nhấn mạnh trong ngày Chủ Nhật.
Theo các dữ liệu công bố trong quá khứ, các thành viên thuộc OPEC+ thường không công bố đầy đủ các dữ liệu liên quan đến sản xuất. Một số nước thành viên của OPEC tại châu Phi mới đây cho biết họ không có kế hoạch thực hiện đúng yêu cầu về sản lượng này.
![]() Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc đã mất đà trong những tuần gần đây sau khoảng thời gian bùng nổ.
|
![]() Lợi nhuận doanh nghiệp công nghiệp trong tháng 4/2023 tăng 5,6%, đánh dấu cho sự tăng tốc so với tháng liền trước nhưng mới chỉ đạt một nửa tốc độ tăng trưởng theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.
|
Tin bài liên quan
Các tin bài khác

Nông nghiệp tuần hoàn: Giải pháp tăng trưởng xanh, bền vững

Quảng Bình rộng cửa đón các nhà đầu tư Nhật Bản

Những lợi thế giúp Việt Nam trở thành "nam châm" hút FDI ở Đông Nam Á

The Infinity: Khu phố quảng trường sôi động bậc nhất Meyhomes Capital Phú Quốc
Đọc nhiều

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

GS.Bùi Minh Phong: tôi luôn quan tâm, dõi theo tình hình đất nước với tình cảm đặc biệt

Khám chữa bệnh và tặng quà người gốc Việt và người dân khó khăn tại Campuchia

"Chất Cuba, chất Fidel trong tình cảm đoàn kết, ủng hộ vô điều kiện đối với Việt Nam"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam lên đường giao lưu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Hai tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand thăm Việt Nam

Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng
Multimedia

Những người bạn Ukraine, Sri Lanka hát Quốc ca Việt Nam

Infographic: 10 điểm đến du khách Việt yêu thích nhất dịp Quốc khánh 2/9

Các cửa khẩu cho phép người nước ngoài xuất-nhập cảnh với e-visa

Infographic: Việt Nam là điểm đến thân thiện với trẻ em

[Infographics] Tìm hiểu thông tin về bốn cây cầu kính ở Việt Nam

[Infographic] Hà Nội lọt tốp 21 điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ mùa đông

[Ảnh] Những công trình nổi bật của Hà Nội sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"

Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam

Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"

Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái

Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử

Trường chuyên biệt Tương Lai

Những người bạn Ukraine hát accapella quốc ca Việt Nam

Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy

Trẻ em tham gia thúc đẩy an toàn giao thông

Những thay đổi tích cực của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết
