Trang chủ Kinh tế
08:19 | 07/06/2023 GMT+7

Quyết định hạ mạnh sản lượng dầu của Saudi Arabia hết tác dụng?

aa
Sau khi tăng nhẹ trong phiên ngày thứ Hai, sang phiên ngày thứ Ba, giá dầu đã giảm trở lại.
OPEC+ công bố kế hoạch sản lượng dầu từ nay đến cuối năm 2024 OPEC+ công bố kế hoạch sản lượng dầu từ nay đến cuối năm 2024
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 500.000 thùng mỗi ngày cho đến hết năm 2024.
Lý do Saudi Arabia có thể phải “trả giá” với quyết định hạ rất mạnh sản lượng dầu Lý do Saudi Arabia có thể phải “trả giá” với quyết định hạ rất mạnh sản lượng dầu
Một số quan chức Saudi Arabia có hiểu biết về vụ việc thừa nhận rằng trong ngày thứ Hai giá dầu đã không tăng như kỳ vọng của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia

Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba bởi những nỗi lo liên quan đến khả năng triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xấu đi sẽ làm suy giảm nhu cầu năng lượng. Nhà đầu tư không còn quá quan tâm đến cam kết của Saudi Arabia trong việc tăng cường giảm sản lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai hạ 42 cent tương đương 0,6% xuống 76,29USD/thùng trên thị trường London. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai hạ 41 cent tương đương 0,6% xuống 71,74USD/thùng.

Trước đó trong ngày thứ Hai, giá dầu tăng sau khi Saudi Arabia khẳng định vào cuối tuần qua rằng nước này sẽ giảm sản lượng xuống còn 9 triệu thùng/ngày từ mức 10 triệu thùng/ngày trước đó vào tháng 5/2023. Saudi Arabia, nước sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, cũng đã nâng giá bán dầu sang châu Á.

Các chuyên gia phân tích thuộc Citigroup trong nghiên cứu mới công bố nhấn mạnh việc Saudi Arabia cắt giảm sản lượng nhiều khả năng sẽ không thể đẩy giá dầu tăng bền vững lên ngưỡng 80 hoặc 90USD/thùng do nhu cầu yếu, nguồn cung của nhóm nước ngoài OPEC tăng mạnh, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại và khả năng suy thoái kinh tế tại Mỹ và châu Âu.

Đồng USD tăng lên ngưỡng cao nhất trong hơn 1 tháng so với các đồng tiền trong giỏ tiền tệ sau khi vào ngày 31/5/2023 chạm ngưỡng cao nhất trong 10 tuần bởi nhà đầu tư cân nhắc đến những dấu hiệu cho thấy liệu Fed có nâng hoặc giữ lãi suất ổn định trong tháng 6/2023.

Đồng USD mạnh có thể gây tổn hại đến nhu cầu dầu bởi nó khiến cho loại nhiên liệu này trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác.

Dấu hiệu kinh tế Mỹ yếu đi ngày một nhiều khi mà vào ngày thứ Năm, các chỉ số mới công bố cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ tăng trưởng rất thấp trong tháng 5/2023 khi mà số lượng đơn hàng mới giảm sâu.

Vào cuối tuần qua, Saudi Arabia đã cắt giảm khoảng 10% sản lượng để đẩy giá dầu tăng lên, tuy nhiên theo phân tích của nhiều chuyên gia, cái mà Saudi Arabia thu về có thể không được như kỳ vọng, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều cảnh báo về việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và liên minh (OPEC+) sẽ có thể lại cắt giảm sản lượng, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman vào ngày Chủ Nhật thông báo rằng nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới sẽ giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày ngay từ tháng 7/2023 sau khi nhiều nước thành viên khác từ chối giảm sản lượng.

OPEC+ sản xuất ước tính khoảng nửa tổng sản lượng dầu của thế giới. Việc cắt giảm sản lượng được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo lắng về khả năng kinh tế toàn cầu tăng trưởng chững lại có thể gây tổn hại đến nhu cầu năng lượng.

Một số quan chức Saudi Arabia có hiểu biết về vụ việc thừa nhận rằng trong ngày thứ Hai giá dầu đã không tăng như kỳ vọng của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, người đã lên tiếng độc lập bảo vệ quyết định giảm sản lượng và phản đối những nhà đầu tư bán khống trên thị trường năng lượng.

Những tháng gần đây, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đã không ngừng lên tiếng phản đối những người bán khống trên phố Wall bởi việc các nhà đầu tư này không ngừng bán khống sẽ khiến cho giá dầu hạ sâu. Cuối tháng 5/2023, ông cảnh báo những nhà đầu tư bán khống nên dè chừng, điều này được coi như thông điệp cho thấy OPEC+ có thể sẽ giảm sản lượng trong cuộc họp ngày 4/6/2023.

Sau quyết định mới nhất, sản lượng dầu của Saudi Arabia dự kiến sẽ chỉ còn lại 9 triệu thùng/ngày, ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 6/2021 và thấp hiếm thấy trong 10 năm trở lại đây, điều này cho thấy rõ ràng Saudi Arabia đang sẵn sàng hy sinh thị phần để vực dậy giá cả. Quyết định này có thể khiến cho Saudi Arabia phải trả giá bởi mức độ tăng của giá dầu cho đến hiện tại sẽ không bù được cho việc doanh thu sụt giảm do việc mất thị phần khi sản lượng giảm.

Đồng thời Saudi Arabia có thể đương đầu với kịch bản mất thị phần tại một số thị trường chủ chốt ví như Trung Quốc về tay Các tiểu vương quốc Arab thống nhất hoặc Nga, hai nước này vẫn tiếp tục cung rất nhiều dầu giá rẻ ra thị trường bất chấp việc đã từng tuyên bố sẽ không làm như vậy. Cả UAE và Nga đều phản đối việc cắt giảm sản lượng, họ khẳng định đã hài lòng với mức giá hiện tại, phái đoàn của OPEC nhấn mạnh trong ngày Chủ Nhật.

Theo các dữ liệu công bố trong quá khứ, các thành viên thuộc OPEC+ thường không công bố đầy đủ các dữ liệu liên quan đến sản xuất. Một số nước thành viên của OPEC tại châu Phi mới đây cho biết họ không có kế hoạch thực hiện đúng yêu cầu về sản lượng này.

Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế
Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc đã mất đà trong những tuần gần đây sau khoảng thời gian bùng nổ.
Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng
Lợi nhuận doanh nghiệp công nghiệp trong tháng 4/2023 tăng 5,6%, đánh dấu cho sự tăng tốc so với tháng liền trước nhưng mới chỉ đạt một nửa tốc độ tăng trưởng theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nông nghiệp tuần hoàn: Giải pháp tăng trưởng xanh, bền vững

Nông nghiệp tuần hoàn: Giải pháp tăng trưởng xanh, bền vững

Phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp giúp giải quyết được sự khan hiếm tài nguyên, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là giải pháp cần được đẩy mạnh hơn nữa, để tiếp tục gia tăng chuỗi giá trị cho ngành nông nghiệp.
Quảng Bình rộng cửa đón các nhà đầu tư Nhật Bản

Quảng Bình rộng cửa đón các nhà đầu tư Nhật Bản

Ngày 22/9 tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đã diễn ra tọa đàm "Gặp gỡ, hợp tác Quảng Bình - Tokyo".
Những lợi thế giúp Việt Nam trở thành "nam châm" hút FDI ở Đông Nam Á

Những lợi thế giúp Việt Nam trở thành "nam châm" hút FDI ở Đông Nam Á

Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia đi đầu ở khu vực Đông Nam Á về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đây là đánh giá trong một bài viết trên trang mạng của tạp chí Tài chính Toàn cầu Global Finance ngày 21/9.
The Infinity: Khu phố quảng trường sôi động bậc nhất Meyhomes Capital Phú Quốc

The Infinity: Khu phố quảng trường sôi động bậc nhất Meyhomes Capital Phú Quốc

Với cảm hứng về một thành phố tinh khiết bên dòng sông Mey, khu phố năng động bậc nhất Meyhomes Capital Phú Quốc được đặt tên “The Infinity”, mang ý nghĩa về không gian sống thịnh vượng và không ngừng phát triển.

Đọc nhiều

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023): Tý tài vận thăng tiến, Dần lao đao

Cùng xem tổng quan tử vi cuối tuần 12 con giáp (23-24/9/2023), con giáp nào gặt hái được nhiều thành tự nhất trong hai ngày cuối tuần?
GS.Bùi Minh Phong: tôi luôn quan tâm, dõi theo tình hình đất nước với tình cảm đặc biệt

GS.Bùi Minh Phong: tôi luôn quan tâm, dõi theo tình hình đất nước với tình cảm đặc biệt

Sau hơn 37 năm giảng dạy và nghiên cứu ở trường Đại học Tổng hợp Eötvös Loránd (ELTE), GS Bùi Minh Phong vừa được Nhà nước Hungary trao tặng Huân chương Chữ thập Hiệp sĩ ...
Khám chữa bệnh và tặng quà người gốc Việt và người dân khó khăn tại Campuchia

Khám chữa bệnh và tặng quà người gốc Việt và người dân khó khăn tại Campuchia

Từ ngày 22-26/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM; Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn công tác thăm, khám bệnh, phát ...
"Chất Cuba, chất Fidel trong tình cảm đoàn kết, ủng hộ vô điều kiện đối với Việt Nam"

"Chất Cuba, chất Fidel trong tình cảm đoàn kết, ủng hộ vô điều kiện đối với Việt Nam"

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Văn Hay, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy cơ quan Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà ...
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam lên đường giao lưu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Tàu Cảnh sát biển Việt Nam lên đường giao lưu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Ngày 24/9, tàu CSB 8004 thuộc Hải đoàn 11 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1) đã rời cảng lên đường đi thăm và giao lưu với Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản.
Hai tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand thăm Việt Nam

Hai tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand thăm Việt Nam

Hai tàu Hải quân Hoàng gia New Zealand HMNZS Te Mana và HMNZS Aotearoa sẽ ở thăm cảng Sài Gòn, TP.HCM từ ngày 24-28/9/2023.
Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trên đảo Phú Quý là nghĩa vụ thiêng liêng

Chiều 21/9, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã đến thăm, động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Trạm ra đa 575 thuộc Trung đoàn 451, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân trên huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.
nhung nguoi ban ukraine sri lanka hat quoc ca viet nam
infographic 10 diem den du khach viet yeu thich nhat dip quoc khanh 29
cac cua khau cho phep nguoi nuoc ngoai xuat nhap canh voi e visa
infographic viet nam la diem den than thien voi tre em
infographics tim hieu thong tin ve bon cay cau kinh o viet nam
infographic ha noi lot top 21 diem den ly tuong cho ky nghi mua dong
anh nhung cong trinh noi bat cua ha noi sau 15 nam mo rong dia gioi hanh chinh
Xin chờ trong giây lát...
Thủy thủ New Zealand nhảy điệu Haka cảm ơn sự chào đón nồng nhiệt của Việt Nam
Cửa Lò trong mắt một "cư dân ngoại quốc"
Nghệ nhân cuối cùng ở làng đồ chơi dân gian Hậu Ái
Video nhap 20230916115729
Hương cốm Hà Nội
Ca khúc “Tomodachi - Tình bạn” - Nguồn: YouTube AAB Việt Nam Official
Tổng thống Joe Biden: Chuyến thăm Việt Nam là thời khắc lịch sử
Trường chuyên biệt Tương Lai
Đối thoại nhộn nhịp giữa tháng Tám mùa Thu lịch sử
Trẻ em Sri Lanka hát Quốc ca bằng tiếng Việt
Những người bạn Ukraine hát accapella quốc ca Việt Nam
Gần 200 bạn nhỏ dự Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ bảy
Trẻ em tham gia thúc đẩy an toàn giao thông
Những thay đổi tích cực của cộng đồng dân tộc thiểu số tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023

Ngày Quốc tế Phòng chống dịch bệnh 27/12: 5 nhiệm vụ ưu tiên cho ngành y tế các nước năm 2023

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, đại dịch COVID-19 cũng như dịch bệnh đậu mùa khỉ toàn cầu đang trên đà suy yếu và tại Uganda đã không ghi nhận ca mắc mới bệnh Ebola nào trong thời gian qua. Do vậy, WHO hy vọng có thể tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp đối với các dịch bệnh trên vào những thời điểm khác nhau trong năm 2023.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động