Trang chủ Kinh tế
09:56 | 06/06/2023 GMT+7

Lý do Saudi Arabia có thể phải “trả giá” với quyết định hạ rất mạnh sản lượng dầu

aa
Một số quan chức Saudi Arabia có hiểu biết về vụ việc thừa nhận rằng trong ngày thứ Hai giá dầu đã không tăng như kỳ vọng của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia
Giá dầu tăng mạnh trước thềm cuộc họp của OPEC+ Giá dầu tăng mạnh trước thềm cuộc họp của OPEC+
Cuộc họp của OPEC+ vào cuối tuần này có thể dẫn đến tâm lý thận trọng trên thị trường năng lượng, đặc biệt xét đến cảnh báo từ Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, chuyên gia nhận định.
OPEC+ công bố kế hoạch sản lượng dầu từ nay đến cuối năm 2024 OPEC+ công bố kế hoạch sản lượng dầu từ nay đến cuối năm 2024
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 500.000 thùng mỗi ngày cho đến hết năm 2024.

Vào cuối tuần qua, Saudi Arabia đã cắt giảm khoảng 10% sản lượng để đẩy giá dầu tăng lên, tuy nhiên theo phân tích của nhiều chuyên gia, cái mà Saudi Arabia thu về có thể không được như kỳ vọng, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều cảnh báo về việc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và liên minh (OPEC+) sẽ có thể lại cắt giảm sản lượng, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman vào ngày Chủ Nhật thông báo rằng nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới sẽ giảm sản lượng dầu 1 triệu thùng/ngày ngay từ tháng 7/2023 sau khi nhiều nước thành viên khác từ chối giảm sản lượng.

OPEC+ sản xuất ước tính khoảng nửa tổng sản lượng dầu của thế giới. Việc cắt giảm sản lượng được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo lắng về khả năng kinh tế toàn cầu tăng trưởng chững lại có thể gây tổn hại đến nhu cầu năng lượng.

Vào ngày thứ Hai, giá dầu mở cửa tăng tuy nhiên lại để mất phần lớn thành quả tăng trong phiên. Giá dầu Brent, loại dầu chuẩn của thế giới, tăng 0,8% lên mức 76,71USD/thùng trên thị trường London. Giá dầu hiện vẫn thấp hơn 18% so với khi mà OPEC+ bắt đầu gây sốc thị trường vào tháng 10/2022 với quyết định hạ sản lượng. Đến tháng 4/2023, một số thành viên “quyền lực” trong OPEC+ bao gồm Saudi Arabia và Nga đã kéo dài quy định này.

Một số quan chức Saudi Arabia có hiểu biết về vụ việc thừa nhận rằng trong ngày thứ Hai giá dầu đã không tăng như kỳ vọng của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, người đã lên tiếng độc lập bảo vệ quyết định giảm sản lượng và phản đối những nhà đầu tư bán khống trên thị trường năng lượng.

Những tháng gần đây, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đã không ngừng lên tiếng phản đối những người bán khống trên phố Wall bởi việc các nhà đầu tư này không ngừng bán khống sẽ khiến cho giá dầu hạ sâu. Cuối tháng 5/2023, ông cảnh báo những nhà đầu tư bán khống nên dè chừng, điều này được coi như thông điệp cho thấy OPEC+ có thể sẽ giảm sản lượng trong cuộc họp ngày 4/6/2023.

Sau quyết định mới nhất, sản lượng dầu của Saudi Arabia dự kiến sẽ chỉ còn lại 9 triệu thùng/ngày, ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 6/2021 và thấp hiếm thấy trong 10 năm trở lại đây, điều này cho thấy rõ ràng Saudi Arabia đang sẵn sàng hy sinh thị phần để vực dậy giá cả. Quyết định này có thể khiến cho Saudi Arabia phải trả giá bởi mức độ tăng của giá dầu cho đến hiện tại sẽ không bù được cho việc doanh thu sụt giảm do việc mất thị phần khi sản lượng giảm.

Đồng thời Saudi Arabia có thể đương đầu với kịch bản mất thị phần tại một số thị trường chủ chốt ví như Trung Quốc về tay Các tiểu vương quốc Arab thống nhất hoặc Nga, hai nước này vẫn tiếp tục cung rất nhiều dầu giá rẻ ra thị trường bất chấp việc đã từng tuyên bố sẽ không làm như vậy. Cả UAE và Nga đều phản đối việc cắt giảm sản lượng, họ khẳng định đã hài lòng với mức giá hiện tại, phái đoàn của OPEC nhấn mạnh trong ngày Chủ Nhật.

Theo các dữ liệu công bố trong quá khứ, các thành viên thuộc OPEC+ thường không công bố đầy đủ các dữ liệu liên quan đến sản xuất. Một số nước thành viên của OPEC tại châu Phi mới đây cho biết họ không có kế hoạch thực hiện đúng yêu cầu về sản lượng này.

Phân tích của chuyên gia kinh tế tại công ty dịch vụ hàng hóa Argus Media, ông David Fyfe, cho thấy phản ứng giá cả trên thị trường năng lượng sau quyết định của Saudi Arabia trong phiên ngày thứ Hai không đủ bù đắp cho những yếu tố bất ổn đã gây đè nặng lên tâm lý thị trường. Một lý do khác chính là Saudi Arabia đơn phương quyết định giảm sản lượng dầu, thực tế này khiến cho nhiều thành viên thị trường không khỏi hiểu rằng Saudi Arabia thực chất đã thất vọng trong việc thuyết phục các thành viên khác trong nhóm đồng thuận với mình.

Trong động thái khác gây bất ngờ, tập đoàn năng lượng nhà nước Saudi Aramco vào ngày thứ Hai đã nâng giá bán dầu thô tháng 7/2023. Các chuyên gia phân tích và nhà đầu tư đã kỳ vọng doanh nghiệp năng lượng nhà nước này hạ giá bán dầu nhằm cạnh tranh với nhiều nước sản xuất dầu lớn khác của thế giới như Nga trong bối cảnh nhu cầu thị trường hạn chế.

Việc tập trung vào mục tiêu đẩy tăng giá dầu cho thấy áp lực mà thái tử Saudi Arabia đương đầu khi điều hành Bộ Năng lượng. Ông đương đầu với áp lực phải tái cơ cấu lại nền kinh tế Saudi Arabia vốn phụ thuộc nhiều vào dầu và bản thân ông cũng cần phải duy trì giá dầu ở ngưỡng mang lại hiệu quả kinh tế cho Saudi Arabia.

Các chuyên gia phân tích ước tính rằng Saudi Arabia cần giá dầu trên ngưỡng 80USD/thùng nhằm cân đối ngân sách của nước này.

Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế Ngày một nhiều chuyên gia tin Trung Quốc sớm phải có biện pháp kích thích kinh tế
Quá trình phục hồi của kinh tế Trung Quốc đã mất đà trong những tuần gần đây sau khoảng thời gian bùng nổ.
Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng Sau bùng phát COVID-19: Kinh tế Trung Quốc phục hồi chưa đạt kỳ vọng
Lợi nhuận doanh nghiệp công nghiệp trong tháng 4/2023 tăng 5,6%, đánh dấu cho sự tăng tốc so với tháng liền trước nhưng mới chỉ đạt một nửa tốc độ tăng trưởng theo dự báo của các chuyên gia kinh tế.
Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia

Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia

Ngày 15/4, tại TP Hồ Chí Minh diễn ra hội thảo “Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trong chương trình chuyển đổi số quốc gia”, do Công ty Cổ phần Công nghệ chống giả Việt Nam (ACTIV) phối hợp cùng Techfest Việt Nam tổ chức.
Giá vàng trở lại "cơn sốt", phá đỉnh lịch sử mới

Giá vàng trở lại "cơn sốt", phá đỉnh lịch sử mới

Giới đầu tư lại đổ xô vào vàng khi lo ngại căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang và tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại do kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Vinamilk tặng 50.000 hộp sữa cho thiếu nhi TP.HCM hướng đến sự kiện đặc biệt 30/4

Đồng hành cùng Hội đồng đội TP.HCM trong chuỗi hoạt động hướng đến kỉ niệm 50 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Vinamilk đã dành tặng 50.000 hộp sữa đến hơn 7.000 em thiếu nhi của thành phố.
Thị trường bất động sản Đông Anh bứt tốc nhờ “cú hích” từ sân bay Gia Bình

Thị trường bất động sản Đông Anh bứt tốc nhờ “cú hích” từ sân bay Gia Bình

Dự án Sân bay Gia Bình (Bắc Ninh) cùng hệ thống đường quy hoạch nối từ sân bay này đến Hà Nội đang mang đến một làn gió mới cho thị trường bất động sản khu Đông Bắc Hà Nội. Với lợi thế hạ tầng, quy hoạch đồng bộ và định hướng phát triển đô thị hiện đại, khu vực này được đánh giá là "vùng trũng" đầu tư bất động sản trong trung, dài hạn.

Đọc nhiều

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 15/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội) đã diễn ra chương trình “Gặp gỡ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Trung Quốc”. Tổng Bí thư Tô Lâm; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự và phát biểu tại Gặp gỡ.
Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Bộ Chính trị quy định độ tuổi cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 14/4/2025, Bộ Chính trị khóa XIII đã ban hành Chỉ thị số 45-CT/TW về việc tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Trong đó, tại Phụ lục 2 kèm theo chỉ thị này quy định cụ thể về độ tuổi đối với cấp ủy viên nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Ngày 14/4, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025 với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung: Vững vàng lý tưởng”. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, "Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung" và nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi tới Việt Nam

Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khi tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định: "Tôi tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Tô Lâm đứng đầu, Việt Nam nhất định sẽ tiếp tục vững bước trên con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước".
Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Hải quân Việt Nam - Trung Quốc tuần tra liên hợp trên vịnh Bắc Bộ

Sáng 16/4, Biên đội Tàu 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016-Quang Trung (Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân) cùng đoàn công tác Hải quân Việt Nam đã rời Quân cảng Bắc Hải (Trung Quốc), tham gia tuần tra liên hợp lần thứ 38 trên vịnh Bắc Bộ với Hải quân Trung Quốc.
[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

[Ảnh] Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang tô son cột mốc biên giới Việt - Trung

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thực hiện nghi thức tô son cột mốc biên giới trước khi dẫn đầu đoàn đại biểu sang Trung Quốc tham dự Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế

Ngày 14/4, tại xã Quảng Nhâm (huyện A Lưới, Thành phố Huế), Ban Thanh niên Công an Thành phố Huế phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Đối ngoại (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng căn nhà nhân ái, khánh thành công trình “Thắp sáng bước chân em - Đường cờ Tổ quốc” và công trình “Camera an ninh”, góp phần nâng cao đời sống và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động