“Quyền hạn Chủ tịch nước rất lớn, nhưng thực thi lại vướng mắc”
|
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn phát biểu tại nghị trường.
Đây là nhận xét của đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) tại phiên thảo luận của Quốc hội, sáng 29/3.
Theo đại biểu Nguyễn Anh Sơn, nhiệm kỳ qua Chủ tịch nước đã thực hiên tương đối tốt chức năng quyền hạn theo quy định của Hiến pháp.
Ba điểm sáng được ông Sơn nhấn mạnh là, trong cải cách tư pháp đã quan tâm thể chế hoá xây dựng hệ thống tư pháp ngày càng hiện đại, rất quan tâm đến đội ngũ cán bộ tư pháp.
Hai là, trong đối ngoại đã góp phần quan trọng nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Và điểm sáng thứ ba là, Chủ tịch nước quan tâm gần gũi với nhân dân.
Tuy nhiên, đại biểu Sơn còn băn khoăn là nhiều mặt hoạt động của Chủ tịch nước có cảm giác là chưa thể hiện rõ quyền hạn trong đối nội. Chẳng hạn như với tư cách thống lĩnh lực lượng vũ trang. Hay quan hệ phối hợp với Chính phủ trong giải quyết các vấn đề quốc kế dân sinh cũng chưa rõ.
Với câu hỏi Chủ tịch nước đã làm được gì để chống tham nhũng, đại biểu Sơn cho rằng về chủ quan thì Chủ tịch nước đã có nhiều cố gắng, nhưng nguyên nhân khách quan do hiến định, muốn làm cũng khó.
Vì thế, ông Sơn kiến nghị, nhiệm kỳ tới Chủ tịch nước cần trình Quốc hội ban hành luật chế định chủ tịch nước để cụ thể hoá nhiệm vụ quyền hạn trong từng lĩnh vực.
Quốc hội tiếp tục hoàn thiện chế định về chủ tịch nước để Chủ tịch nước có thể thực hiện đúng, đủ quyền hạn của người đứng đầu nhà nước cũng là kiến nghị của đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình).
Ông Phương nhìn nhận, điểm nổi bật của Chủ tịch nước trong nhiệm kỳ qua là tinh thần tân tậm phụng sự tổ quốc và nhân dân. Cử tri đánh giá cao sự nêu gương của Chủ tịch nước trước Đảng, trước bộ máy nhà nước và có đóng góp tích cực vào tiến trình đổi mới của đất nước.
Song, cũng như đại biểu Sơn, ông Phương cho rằng vai trò thống lĩnh lực lượng vũ trang mới thể hiện rõ qua thăng hàm, còn đề nghị quyết định đầu tư trang bị cho lực lượng thì chưa rõ, và đây là hạn chế.
Quyền hạn rất lớn, nhưng thực thi thì lại vướng mắc. Dân kỳ vọng lớn, mong muốn rất nhiều với Chủ tich nước, nhưng kết quả thực thi chưa dược như kỳ vọng, đại biểu Phương phát biểu.
| Đại biểu Trương Trọng Nghĩa- TP Hồ Chí Minh: Đánh giá của cử tri về Chủ tịch nước là gương mẫu trong lối sống và công việc, có tinh thần trách nhiệm cao và làm việc không mệt mỏi cho dân, cho nước và cho sự nghiệp cách mạng. Đặc biệt, với vai trò là Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương, Chủ tịch nước đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đổi mới hệ thống pháp luật nói chung và hệ thống tư pháp của đất nước nói riêng. Chủ tịch nước đã luôn gắn bó với cử tri, nuôi dưỡng được tình cảm cách mạng với nhân dân, có thái độ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Đại biểu Bùi Văn Phương- Ninh Bình: Nét nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua, Chủ tịch nước thể hiện một tinh thần tận tâm, tận tụy làm việc, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Đặc biệt, đại biểu đánh giá cao vai trò nêu gương của Chủ tịch nước trước Đảng, trước hệ thống bộ máy nhà nước và có những đóng góp rất tích cực vào tiến trình đổi mới của đất nước trong nhiệm kỳ vừa qua. Tuy nhiên, theo đại biểu, những tồn tại, hạn chế thì trong bản báo cáo, Chủ tịch nước cũng đã tự kiểm điểm thấy. Đại biểu cho rằng, với cương vị của người đứng đầu nhà nước, nhưng thể hiện đóng góp, kết quả chỉ đạo trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế- xã hội, đặc biệt là những vấn đề hệ trọng, quốc kế dân sinh thì chưa được rõ, nhất là những việc vay nợ quốc tế, ký các hiệp định thực hiện việc vay nợ quốc tế và giám sát việc sử dụng nguồn vay này thế nào cho có hiệu quả để tác động trở lại cho phát triển kinh tế của đất nước. Để đảm bảo an toàn nợ công và khả năng trả nợ quốc gia thì đây là việc hệ trọng của đất nước, nhưng thực hiện nhiệm vụ này với cương vị trách nhiệm của Chủ tịch nước thì còn hạn chế. Đại biểu kiến nghị nhiệm kỳ tới, Quốc hội sẽ phải tập trung và tiếp tục hoàn thiện thể chế về Chủ tịch nước để có những quy phạm, quy định thể hiện tinh thần của Hiến pháp để Chủ tịch nước có thể thực hiện đúng, đầy đủ trọng trách của người đứng đầu nhà nước, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của nhân dân với người đứng đầu quốc gia.
|
TH (VnEconomy-Quochoi.vn)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng
Đọc nhiều
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron
Tzu Chi trao 700 suất học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn ở Hải Phòng
75 thí sinh tranh tài tại Cuộc thi Viết chính tả chữ Hán năm 2026
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Việt Nam lên đường tuần tra liên hợp với Cảnh sát biển Trung Quốc
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên
Multimedia
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




