Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
15:16 | 14/05/2019 GMT+7

Quỹ Rosa Luxemburg (Đức) tiếp tục mở rộng hợp tác với đối tác Việt Nam

aa
Trong 10 năm qua, Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung (RLS) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng, an sinh xã hội, chuyển đổi kinh tế, giữ gìn môi trường sinh thái… ở Việt Nam.
Ông Nguyễn Ngọc Thiện và Đại sứ CHLB Đức dự bàn giao dự án bảo tồn Điện Phụng Tiên Đại nội Huế Hai Thủ tướng Việt Nam, CHLB Đức hội đàm Quỹ RLS (Đức) tập trung nâng cao năng lực con người tại Việt Nam
quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam
Hội nghị kỷ niệm 10 năm hoạt động của Quỹ RLS tại Việt Nam. Ảnh: Nhân Dân

Ngày 13/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng đại diện Quỹ RLS khu vực Đông - Nam Á tại Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về sự phát triển và triển vọng của các lĩnh vực hoạt động: Công bằng xã hội, Chuyển đổi sinh thái xã hội và các triển vọng tuơng lai của ASEAN.

Rosa Luxemburg sinh ngày 5/3/1871 tại Zamosc (Ba Lan, khi đó thuộc Đức). Rosa Luxemburg hoạt động trong những phong trào xã hội phản đối bất công và chiến tranh. Bà là hiện thân của tư tưởng độc lập, ý chí tranh đấu ngoan cường, tinh thần kiên định về một nền tự do chính đáng và bình đẳng xã hội. Cùng với Cac Lipnec (Karl Liebknecht), Rosa Luxemburg đấu tranh không khoan nhượng chống chiến tranh, ủng hộ tư tưởng quốc tế và phản đối quân sự hóa ở Đức. Những phân tích về kinh tế học của bà lột tả những nguyên nhân gốc rễ dẫn tới cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Bà bị sát hại tại Berlin ngày 15/1/1919.

Quỹ Rosa Luxemburg (Rosa-Luxemburg-Stiftung - RLS) ra đời năm 1992, mang tên người nữ chiến sĩ cách mạng với cam kết duy trì và phát triển những di sản của Rosa. Đây là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động quốc tế, cung cấp giáo dục chính trị và là trung tâm nghiên cứu xã hội tiến bộ ở cả Đức và trên toàn thế giới. Quỹ RLS là một phần của một mạng lưới xuyên quốc gia, hoạt động theo truyền thống của phong trào về người lao động phụ nữ và nữ trong sự liên kết với đảng cánh tả của Đức. Đây là một trong sáu quỹ chính trị ở Đức có mục tiêu xây dựng các thành tố chính trị tiến bộ, tài trợ cho các hoạt động giáo dục chính trị, cải tạo môi trường thiên nhiên và xã hội.

Những nhà hoạt động của Quỹ còn cho rằng “Thế giới phương bắc có trách nhiệm với thế giới phương nam” trong việc hỗ trợ phát triển nói chung. Đến nay Quỹ RLS đã có mối quan hệ với 124 đối tác trên phạm vi thế giới.

Tháng 4/2009, Quỹ RLS khu vực Đông - Nam Á chính thức có văn phòng đại diện tại Hà Nội, thực hiện những hoạt động hỗ trợ các nước đang phát triển về một xã hội công bằng, bền vững. Viện đã thiết lập được mối quan hệ với khoảng 17 đối tác Việt Nam như Quốc hội, các tổ chức thuộc Chính phủ và phi Chính phủ, các trường đại học, viện nghiên cứu… tập trung vào các vấn đề liên quan đến ba nội dung chính: Công bằng xã hội; Chuyển đổi sinh thái xã hội và Đối thoại quốc tế.

quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam
Đại diện Quỹ RLS và Viện Chính sách và Quản lý (Trường ĐHKHXH&NV) ký Thỏa thuận Dự án năm 2019. Ảnh: IPAM

Quỹ RLS đã hỗ trợ nhiều dự án nghiên cứu và những hoạt động thực tiễn ở các địa phương nhằm tạo những chuyển đổi về kinh tế, phát triển sinh kế, khuyến khích người dân tham gia đối thoại chính sách, kiến tạo môi trường sinh thái để phát triển bền vững. Điển hình là những dự án theo hướng: Tìm nguồn năng lượng sạch thay thế; Thay đổi nhận thức về phụ nữ, trẻ em; Thay đổi vai trò của thanh thiếu niên; Thúc đẩy nghiên cứu công bằng xã hội…

Quỹ RLS là một trong số 27 tổ chức của CHLB Đức đang hoạt động ở Việt Nam. Sự hợp tác đã được mở rộng sang cả Lào và Campuchia.

Tại Hội thảo, ông Philip Degenhardt, Trưởng đại diện Quỹ RLS khu vực Đông - Nam Á trong nhiệm kỳ mới, cho biết: “Sự hợp tác đã tỏ ra rất hiệu quả. Trong tương lai, Quỹ cam kết sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động cũng như nghiên cứu tìm cách nâng cao hiệu quả của những sự hỗ trợ”./.

Xem thêm

quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam Đại biểu quốc tế dự Đại lễ Vesak 2019: Đất nước Việt Nam tuyệt vời, hiếu khách

Sau hai lần tổ chức Đại lễ Vesak rất thành công, ấn tượng, tại Đại lễ Vesak lần thứ 3 đứng ra tổ chức, Việt ...

quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam Đại sứ quán Đan Mạch và VIDAFA trao 200 bức tranh cho Bệnh viện Nhi Trung Ương

TĐO - Để góp phần mang lại niềm vui và cải thiện không gian điều trị cho các bệnh nhi, Đại sứ quán Đan Mạch ...

quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam Cộng đồng Việt Nam tại Saint-Petersburg (Nga) tri ân các anh hùng chống phát xít

Cách đây 74 năm, vào ngày 9/5/1945, đại diện phát xít Đức đã ký biên bản đầu hàng vô điều kiện Hồng quân Liên Xô. ...

Vương Anh (Theo Nhân Dân)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.

Đọc nhiều

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ông Vũ Văn Tiến: Không xem cam kết là khẩu hiệu, mà là kỷ luật hành động và trách nhiệm đến cùng trước cử tri

Ngày 05/3 tại thành phố Hải Phòng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI (đơn vị bầu cử số 6). Tại Hội nghị, các ứng cử viên trình bày chương trình hành động trước cử tri, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, đổi mới và cam kết hành động thực chất nếu được tín nhiệm bầu vào Quốc hội.
Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ đã hỗ trợ gần 6.000 hộ dân

Đây là số liệu được đưa ra tại cuộc họp định kỳ nhằm đánh giá tiến độ triển khai, thảo luận kế hoạch hoạt động năm 3 và đề xuất phân bổ ngân sách cho một số tiểu dự án do Ban Chỉ đạo Dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” (Dự án GREAT 2 Lào Cai do Chính phủ Australia tài trợ) tổ chức ngày 4/3.
Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII: cuốn sách đoạt Giải A đẹp, hay, đồ sộ

Ngày 3/3 tại Hà Nội, Trung ương Hội Xuất bản Việt Nam thông tin về giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VIII năm 2026 đã hé lộ nhiều điểm mới. Trong đó, đáng chú ý là sự vượt trội của các tác phẩm trong nước và cuốn sách đoạt Giải A được nhận định "có thể khiến nhiều người sốc”.
Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản

Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhà vua Nhật Bản

Tối 3/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh của Nhà vua Nhật Bản Naruhito.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Phiên bản di động