Trong 10 năm qua, Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung (RLS) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng, an sinh xã hội, chuyển đổi kinh tế, giữ gìn môi trường sinh thái… ở Việt Nam.
Ông Nguyễn Ngọc Thiện và Đại sứ CHLB Đức dự bàn giao dự án bảo tồn Điện Phụng Tiên Đại nội Huế Hai Thủ tướng Việt Nam, CHLB Đức hội đàm Quỹ RLS (Đức) tập trung nâng cao năng lực con người tại Việt Nam
quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam
Hội nghị kỷ niệm 10 năm hoạt động của Quỹ RLS tại Việt Nam. Ảnh: Nhân Dân

Ngày 13/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng đại diện Quỹ RLS khu vực Đông - Nam Á tại Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về sự phát triển và triển vọng của các lĩnh vực hoạt động: Công bằng xã hội, Chuyển đổi sinh thái xã hội và các triển vọng tuơng lai của ASEAN.

Rosa Luxemburg sinh ngày 5/3/1871 tại Zamosc (Ba Lan, khi đó thuộc Đức). Rosa Luxemburg hoạt động trong những phong trào xã hội phản đối bất công và chiến tranh. Bà là hiện thân của tư tưởng độc lập, ý chí tranh đấu ngoan cường, tinh thần kiên định về một nền tự do chính đáng và bình đẳng xã hội. Cùng với Cac Lipnec (Karl Liebknecht), Rosa Luxemburg đấu tranh không khoan nhượng chống chiến tranh, ủng hộ tư tưởng quốc tế và phản đối quân sự hóa ở Đức. Những phân tích về kinh tế học của bà lột tả những nguyên nhân gốc rễ dẫn tới cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Bà bị sát hại tại Berlin ngày 15/1/1919.

Quỹ Rosa Luxemburg (Rosa-Luxemburg-Stiftung - RLS) ra đời năm 1992, mang tên người nữ chiến sĩ cách mạng với cam kết duy trì và phát triển những di sản của Rosa. Đây là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động quốc tế, cung cấp giáo dục chính trị và là trung tâm nghiên cứu xã hội tiến bộ ở cả Đức và trên toàn thế giới. Quỹ RLS là một phần của một mạng lưới xuyên quốc gia, hoạt động theo truyền thống của phong trào về người lao động phụ nữ và nữ trong sự liên kết với đảng cánh tả của Đức. Đây là một trong sáu quỹ chính trị ở Đức có mục tiêu xây dựng các thành tố chính trị tiến bộ, tài trợ cho các hoạt động giáo dục chính trị, cải tạo môi trường thiên nhiên và xã hội.

Những nhà hoạt động của Quỹ còn cho rằng “Thế giới phương bắc có trách nhiệm với thế giới phương nam” trong việc hỗ trợ phát triển nói chung. Đến nay Quỹ RLS đã có mối quan hệ với 124 đối tác trên phạm vi thế giới.

Tháng 4/2009, Quỹ RLS khu vực Đông - Nam Á chính thức có văn phòng đại diện tại Hà Nội, thực hiện những hoạt động hỗ trợ các nước đang phát triển về một xã hội công bằng, bền vững. Viện đã thiết lập được mối quan hệ với khoảng 17 đối tác Việt Nam như Quốc hội, các tổ chức thuộc Chính phủ và phi Chính phủ, các trường đại học, viện nghiên cứu… tập trung vào các vấn đề liên quan đến ba nội dung chính: Công bằng xã hội; Chuyển đổi sinh thái xã hội và Đối thoại quốc tế.

quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam
Đại diện Quỹ RLS và Viện Chính sách và Quản lý (Trường ĐHKHXH&NV) ký Thỏa thuận Dự án năm 2019. Ảnh: IPAM

Quỹ RLS đã hỗ trợ nhiều dự án nghiên cứu và những hoạt động thực tiễn ở các địa phương nhằm tạo những chuyển đổi về kinh tế, phát triển sinh kế, khuyến khích người dân tham gia đối thoại chính sách, kiến tạo môi trường sinh thái để phát triển bền vững. Điển hình là những dự án theo hướng: Tìm nguồn năng lượng sạch thay thế; Thay đổi nhận thức về phụ nữ, trẻ em; Thay đổi vai trò của thanh thiếu niên; Thúc đẩy nghiên cứu công bằng xã hội…

Quỹ RLS là một trong số 27 tổ chức của CHLB Đức đang hoạt động ở Việt Nam. Sự hợp tác đã được mở rộng sang cả Lào và Campuchia.

Tại Hội thảo, ông Philip Degenhardt, Trưởng đại diện Quỹ RLS khu vực Đông - Nam Á trong nhiệm kỳ mới, cho biết: “Sự hợp tác đã tỏ ra rất hiệu quả. Trong tương lai, Quỹ cam kết sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động cũng như nghiên cứu tìm cách nâng cao hiệu quả của những sự hỗ trợ”./.

Xem thêm

quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam Đại biểu quốc tế dự Đại lễ Vesak 2019: Đất nước Việt Nam tuyệt vời, hiếu khách

Sau hai lần tổ chức Đại lễ Vesak rất thành công, ấn tượng, tại Đại lễ Vesak lần thứ 3 đứng ra tổ chức, Việt ...

quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam Đại sứ quán Đan Mạch và VIDAFA trao 200 bức tranh cho Bệnh viện Nhi Trung Ương

TĐO - Để góp phần mang lại niềm vui và cải thiện không gian điều trị cho các bệnh nhi, Đại sứ quán Đan Mạch ...

quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam Cộng đồng Việt Nam tại Saint-Petersburg (Nga) tri ân các anh hùng chống phát xít

Cách đây 74 năm, vào ngày 9/5/1945, đại diện phát xít Đức đã ký biên bản đầu hàng vô điều kiện Hồng quân Liên Xô. ...

Truyền hình