Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
15:16 | 14/05/2019 GMT+7

Quỹ Rosa Luxemburg (Đức) tiếp tục mở rộng hợp tác với đối tác Việt Nam

aa
Trong 10 năm qua, Quỹ Rosa Luxemburg Stiftung (RLS) đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thúc đẩy bình đẳng, an sinh xã hội, chuyển đổi kinh tế, giữ gìn môi trường sinh thái… ở Việt Nam.
Ông Nguyễn Ngọc Thiện và Đại sứ CHLB Đức dự bàn giao dự án bảo tồn Điện Phụng Tiên Đại nội Huế Hai Thủ tướng Việt Nam, CHLB Đức hội đàm Quỹ RLS (Đức) tập trung nâng cao năng lực con người tại Việt Nam
quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam
Hội nghị kỷ niệm 10 năm hoạt động của Quỹ RLS tại Việt Nam. Ảnh: Nhân Dân

Ngày 13/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị kỷ niệm 10 năm thành lập Văn phòng đại diện Quỹ RLS khu vực Đông - Nam Á tại Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về sự phát triển và triển vọng của các lĩnh vực hoạt động: Công bằng xã hội, Chuyển đổi sinh thái xã hội và các triển vọng tuơng lai của ASEAN.

Rosa Luxemburg sinh ngày 5/3/1871 tại Zamosc (Ba Lan, khi đó thuộc Đức). Rosa Luxemburg hoạt động trong những phong trào xã hội phản đối bất công và chiến tranh. Bà là hiện thân của tư tưởng độc lập, ý chí tranh đấu ngoan cường, tinh thần kiên định về một nền tự do chính đáng và bình đẳng xã hội. Cùng với Cac Lipnec (Karl Liebknecht), Rosa Luxemburg đấu tranh không khoan nhượng chống chiến tranh, ủng hộ tư tưởng quốc tế và phản đối quân sự hóa ở Đức. Những phân tích về kinh tế học của bà lột tả những nguyên nhân gốc rễ dẫn tới cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ nhất. Bà bị sát hại tại Berlin ngày 15/1/1919.

Quỹ Rosa Luxemburg (Rosa-Luxemburg-Stiftung - RLS) ra đời năm 1992, mang tên người nữ chiến sĩ cách mạng với cam kết duy trì và phát triển những di sản của Rosa. Đây là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động quốc tế, cung cấp giáo dục chính trị và là trung tâm nghiên cứu xã hội tiến bộ ở cả Đức và trên toàn thế giới. Quỹ RLS là một phần của một mạng lưới xuyên quốc gia, hoạt động theo truyền thống của phong trào về người lao động phụ nữ và nữ trong sự liên kết với đảng cánh tả của Đức. Đây là một trong sáu quỹ chính trị ở Đức có mục tiêu xây dựng các thành tố chính trị tiến bộ, tài trợ cho các hoạt động giáo dục chính trị, cải tạo môi trường thiên nhiên và xã hội.

Những nhà hoạt động của Quỹ còn cho rằng “Thế giới phương bắc có trách nhiệm với thế giới phương nam” trong việc hỗ trợ phát triển nói chung. Đến nay Quỹ RLS đã có mối quan hệ với 124 đối tác trên phạm vi thế giới.

Tháng 4/2009, Quỹ RLS khu vực Đông - Nam Á chính thức có văn phòng đại diện tại Hà Nội, thực hiện những hoạt động hỗ trợ các nước đang phát triển về một xã hội công bằng, bền vững. Viện đã thiết lập được mối quan hệ với khoảng 17 đối tác Việt Nam như Quốc hội, các tổ chức thuộc Chính phủ và phi Chính phủ, các trường đại học, viện nghiên cứu… tập trung vào các vấn đề liên quan đến ba nội dung chính: Công bằng xã hội; Chuyển đổi sinh thái xã hội và Đối thoại quốc tế.

quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam
Đại diện Quỹ RLS và Viện Chính sách và Quản lý (Trường ĐHKHXH&NV) ký Thỏa thuận Dự án năm 2019. Ảnh: IPAM

Quỹ RLS đã hỗ trợ nhiều dự án nghiên cứu và những hoạt động thực tiễn ở các địa phương nhằm tạo những chuyển đổi về kinh tế, phát triển sinh kế, khuyến khích người dân tham gia đối thoại chính sách, kiến tạo môi trường sinh thái để phát triển bền vững. Điển hình là những dự án theo hướng: Tìm nguồn năng lượng sạch thay thế; Thay đổi nhận thức về phụ nữ, trẻ em; Thay đổi vai trò của thanh thiếu niên; Thúc đẩy nghiên cứu công bằng xã hội…

Quỹ RLS là một trong số 27 tổ chức của CHLB Đức đang hoạt động ở Việt Nam. Sự hợp tác đã được mở rộng sang cả Lào và Campuchia.

Tại Hội thảo, ông Philip Degenhardt, Trưởng đại diện Quỹ RLS khu vực Đông - Nam Á trong nhiệm kỳ mới, cho biết: “Sự hợp tác đã tỏ ra rất hiệu quả. Trong tương lai, Quỹ cam kết sẽ tiếp tục mở rộng các hoạt động cũng như nghiên cứu tìm cách nâng cao hiệu quả của những sự hỗ trợ”./.

Xem thêm

quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam Đại biểu quốc tế dự Đại lễ Vesak 2019: Đất nước Việt Nam tuyệt vời, hiếu khách

Sau hai lần tổ chức Đại lễ Vesak rất thành công, ấn tượng, tại Đại lễ Vesak lần thứ 3 đứng ra tổ chức, Việt ...

quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam Đại sứ quán Đan Mạch và VIDAFA trao 200 bức tranh cho Bệnh viện Nhi Trung Ương

TĐO - Để góp phần mang lại niềm vui và cải thiện không gian điều trị cho các bệnh nhi, Đại sứ quán Đan Mạch ...

quy rosa luxemburg duc tiep tuc mo rong hop tac voi doi tac viet nam Cộng đồng Việt Nam tại Saint-Petersburg (Nga) tri ân các anh hùng chống phát xít

Cách đây 74 năm, vào ngày 9/5/1945, đại diện phát xít Đức đã ký biên bản đầu hàng vô điều kiện Hồng quân Liên Xô. ...

Vương Anh (Theo Nhân Dân)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.
Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Trang bị kiến thức và kỹ năng phòng, chống mua bán người cho thanh niên

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) phối hợp cùng Đại sứ quán Canada tại Việt Nam chính thức khởi động chương trình “ThinkB4UClick”, một sáng kiến nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để phòng, chống mua bán người, nâng cao tư duy phản biện và tăng cường khả năng ứng phó trên không gian mạng dành cho thanh niên.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Phiên bản di động