Quý I/2024, lợi nhuận của MB đạt 5.795 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ
Quý I/2024, lợi nhuận của MB đạt 5.795 tỷ đồng.
Nguyên nhân chính khiến lợi nhuận ngân hàng đi xuống trong quý đầu năm là sự sụt giảm lợi nhuận của mảng tín dụng và tăng trích lập chi phí dự phòng. Báo cáo cho thấy, thu nhập lãi thuần kỳ này chỉ đạt 9.062 tỷ đồng, giảm 11,4% so với kết quả đạt được cùng kỳ năm trước.
Trong khi đó, phần lớn các mảng kinh doanh phi tín dụng lại ghi nhận kết quả khá tích cực với lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng trưởng 37,1% so với cùng kỳ, đạt 945 tỷ đồng, lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối tăng 24,5%, đạt 461 tỷ đồng, lãi thuần từ chứng khoán đầu tư tăng gần 61%, lên 217 tỷ đồng. Riêng mảng chứng khoán kinh doanh ghi nhận lợi nhuận gấp tới 26 lần cùng kỳ, đạt gần 965 tỷ đồng.
Thu nhập hoạt động kinh doanh khác và góp vốn, mua cổ phần của MB lần lượt giảm 22% và 52,4% so với cùng kỳ, đạt 364 tỷ đồng và 2 tỷ đồng.
Nhờ sự tăng trưởng từ các mảng kinh doanh ngoài lãi, tổng thu nhập hoạt động của MB đã nhích nhẹ 0,7%, đạt 12.017 tỷ đồng. Tổng chi phí hoạt động giảm 1,5%, giúp lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt hơn 8.502 tỷ đồng, tăng 1,7%. Tỷ lệ chi phí/thu nhập của ngân hàng được cải thiện nhẹ từ 29,9% quý I/2023 xuống còn 29,2% trong quý I/2024.
Dù vậy, trong quý này, chi phí dự phòng của ngân hàng đã tăng 46,4% so với cùng kỳ, ở mức 2.707 tỷ đồng đã kéo lùi lợi nhuận trước thuế.
Việc ngân hàng tăng mạnh trích lập dự phòng diễn ra trong bối cảnh số dư nợ xấu của ngân hàng đã tăng tới 56% chỉ sau ba tháng đầu năm, lên 15.294 tỷ đồng, trong đó, nợ nhóm 5 tăng gấp đôi lên 6.048 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu/cho vay của ngân hàng theo đó tăng lên 2,49%, so với mức 1,6% hồi đầu năm. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu của ngân hàng giảm từ mức 117% xuống còn 80,1%.
Tại ngày 31/3, tổng tài sản của MB đạt 900,6 nghìn tỷ đồng, giảm 4,7% so với đầu năm. Trong đó, sự sụt giảm chủ yếu diễn ra ở số dư tiền gửi tại Ngân hàng Nhà nước (giảm 82%), chứng khoán kinh doanh (giảm 30,9%) và chứng khoán đầu tư (giảm 5,7%). Cho vay khách hàng vẫn tăng nhẹ 0,7%, lên 615.317 tỷ đồng trong khi tiền gửi khách hàng giảm 1,5%, phát hành giấy tờ có giá giảm gần 19%.
Tính đến cuối quý I/2024, số lượng nhân viên của MB là 16.326 người, nhích nhẹ so với cuối năm 2023. Chi phí trung bình cho một nhân viên trong quý I/2024 giảm 4,2% so với cùng kỳ xuống 42,4 triệu đồng/người/tháng.
Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2024 tổ chức mới đây, cổ đông MB đã thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng trưởng từ 6 - 8%, con số cụ thể theo đó dự kiến đạt từ 27.884 tỷ đồng đến 28.411 tỷ đồng.
Lý giải con số tăng trưởng lợi nhuận khá khiêm tốn, ông Lưu Trung Thái, Chủ tịch ngân hàng cho biết, trong năm 2023, NIM toàn ngành giảm, do đó dự kiến sẽ tác động đến 2024. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng dự kiến vẫn ở mức thấp.
"Tốc độ tăng trưởng quý 1 hàng năm thường ở mức 5-6% nhưng tới thời điểm này mới chỉ tăng 0,23%. Điều này cho thấy nhu cầu hấp thụ vốn của nền kinh tế giảm trong khi NIM giảm, áp lực dự phòng nợ xấu tăng lên, do đó để an toàn, chúng tôi quyết định đặt kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 6-8%, phấn đấu có thể đạt 10% trong năm nay", ông Thái nói.
Trong giai đoạn từ 2024 đến 2029, MB kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực hơn, trung bình khoảng 12%/năm.
Về chỉ tiêu tổng tài sản, ngân hàng đặt mục tiêu tăng 13%, tức đạt gần 1,23 triệu tỷ đồng vào cuối năm 2024 và đạt mức tăng trưởng trung bình khoảng 14%/năm trong giai đoạn 2024 - 2029.
Huy động trong năm 2024 tùy thuộc nhu cầu sử dụng vốn, trong khi mục tiêu trung bình trong 5 năm tới là 15%/năm.
Tín dụng được dự báo sẽ tăng trưởng từ 15% đến 16% trong năm 2024, tùy thuộc theo hạn mức của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). 5 năm tới, MB đặt mục tiêu tín dụng trung bình đi lên 15% mỗi năm. Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu sẽ được kiểm soát dưới 2%, tỷ lệ an toàn vốn tuân thủ Basel II, ở mức tối thiểu là 9%.
Tới cuối năm 2024, MB đặt mục tiêu thu hút 30 triệu khách hàng và sẽ cán mốc 40 triệu khách hàng vào năm 2029.
Tỷ lệ trả cổ tức năm 2024 dự kiến là 10 - 20%, trong khi trung bình trong 5 năm tới sẽ là 15 - 20%/năm.
Kịch bản này chưa tính đến trường hợp MB nhận chuyển giao bắt buộc ngân hàng thương mại. Nếu có thay đổi, ngân hàng sẽ báo cáo bổ sung ĐHĐCĐ sau khi có quyết định của Chính phủ và NHNN.
|
Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, để tìm một ngành khó hơn ngành ngân hàng trong việc trụ vững, chứ chưa nói đến phát triển, thực sự là việc không dễ dàng. Vậy CEO của một ngân hàng như MB có suy nghĩ thế nào về các khía cạnh liên quan trực tiếp như chính sách điều hành, chương trình hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp…Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).
|
|
Ngày 21/4, đoàn công tác Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Trà Vinh đến thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh Battambang, Vương quốc Campuchia.
|
Tin bài liên quan
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh
Các tin bài khác
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh
HDBank tung loạt ưu đãi tài chính hấp dẫn, tiếp sức doanh nghiệp tối ưu chi phí và bứt phá tăng trưởng
Đọc nhiều
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải
Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bản lĩnh, năng động
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




