Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:03 | 17/04/2024 GMT+7

Ông Phạm Như Ánh: Chất lượng dịch vụ chính là thế mạnh cạnh tranh của MB

aa
Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, để tìm một ngành khó hơn ngành ngân hàng trong việc trụ vững, chứ chưa nói đến phát triển, thực sự là việc không dễ dàng. Vậy CEO của một ngân hàng như MB có suy nghĩ thế nào về các khía cạnh liên quan trực tiếp như chính sách điều hành, chương trình hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp…Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).

-Thưa ông, nhìn chung về hoạt động tín dụng hiện nay, ông đánh giá thế nào về mức lãi suất bình quân đang được đưa ra với cộng đồng doanh nghiệp?

-Tôi nghĩ hiện nay là hợp lý rồi. Vừa qua, sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt việc hạ mặt bằng lãi suất thì đến nay cơ bản chúng ta đã có được lãi suất cho vay phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế. Các ngân hàng bây giờ không cần đốc thúc cho vay nữa, vì đó là mục tiêu số 1 của ngân hàng rồi. Vấn đề còn lại là các ngân hàng hoạt động thế nào thôi.

Ông Phạm Như Ánh: Chất lượng dịch vụ chính là thế mạnh cạnh tranh của MB
Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội Phạm Như Ánh.

-Có thể hiểu là vấn đề của việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng giờ đây không còn nằm ở lãi suất, thưa ông?

-Đúng vậy, hiện nay biên lợi nhuận của ngân hàng đã rất mỏng rồi, vì thế các ngân hàng cần cạnh tranh nhau bằng chất lượng dịch vụ. Đây là yếu tố cốt lõi làm nên lợi thế của từng ngân hàng. Nói rộng ra thì trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp có vay vốn của ngân hàng hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố này.

-Nói đến việc doanh nghiệp vay vốn ngân hàng, thưa ông, gần đây rất nhiều ý kiến cho rằng các ngân hàng nên tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp được tiếp cận tín dụng, quan điểm của ông về việc này thế nào?

-Theo tôi thì không nên nói như vậy, trên thực tế nói như vậy là đang tạo ra một hình ảnh không tốt về các ngân hàng.

-Vì sao?

-Tất cả các ngân hàng, trong đó có MB đều đang rất nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, đều cạnh tranh quyết liệt để có khách hàng, vậy sao lại phải nói là tạo điều kiện? Tạo điều kiện tốt nhất có thể cho khách hàng là việc ngân hàng đương nhiên phải làm, bởi nếu không làm thì ngân hàng sẽ lĩnh hậu quả trước tiên. Chính vì thế không nên nói là các ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp! Hơn nữa, cá nhân tôi còn cho rằng nói vậy thì tạo cảm giác như doanh nghiệp là “cửa dưới”, một điều rất không nên trong khi mục tiêu của mối quan hệ này là win-win.

-Vừa qua dư luận cũng có nhiều ý kiến khác nhau về các chương trình tín dụng hỗ trợ cho doanh nghiệp, ông nghĩ sao về nội dung này?

-Nhìn lại thực tế thời gian qua, có lẽ chúng ta cần đặt câu hỏi ngược lại là doanh nghiệp có cần hỗ trợ tín dụng hay không? Đây là vấn đề quan trọng, cần trả lời thật chính xác, bởi nếu trả lời chính xác thì mới hiểu đúng doanh nghiệp hiện đang cần gì rồi từ đó hỗ trợ mới đúng nhu cầu. Có những ngành vấn đề không phải ở tín dụng, ví dụ như bất động sản thì vấn đề thuộc về pháp lý, nếu tháo được vướng mắc ở điểm này mọi thứ sẽ tự khai thông. Hoặc có những ngành khác thì chi phí lãi vay chỉ chiếm 1 tỷ lệ khá nhỏ trong giá thành, vì vậy theo tôi cần cân nhắc ảnh hưởng của việc hỗ trợ tín dụng với từng doanh nghiệp, từng ngành cụ thể. Hơn nữa, chúng ta hay nói hỗ trợ doanh nghiệp đi vay, nhưng theo tôi cần hỗ trợ cả doanh nghiệp không đi vay, và khi tiếp cận toàn diện như vậy thì sẽ giải quyết được vấn đề trên diện rộng. Nói tóm lại, giờ đây sức khoẻ của tổng thể nền kinh tế là quan trọng, khi những vấn đề về cơ chế nói chung được xử lý ổn thoả thì cộng đồng doanh nghiệp sẽ phát triển và nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế cũng sẽ tăng trưởng.

-Xin hỏi một câu khá tế nhị, ông nhận xét thế nào về hoạt động điều hành của Ngân hàng Nhà nước?

-Tôi thấy Ngân hàng Nhà nước làm quá tốt, chúng ta cứ nhìn vào lạm phát và các yếu tố quan trọng khác như tỷ giá, đặc biệt trong bối cảnh FED (Cục Dự trữ liên bang Mỹ) giữ lãi suất cao như vậy, thì mới thấy để có được sự ổn định như ngày hôm nay là một kết quả rất đáng ghi nhận.

-Ông có thể cho biết kết quả hoạt động của MB trong quý 1 năm này?

-Nhìn chung hoạt động của MB trong 3 tháng đầu năm là tích cực, dư nợ có tăng chút so với cuối năm 2023.

-Năm 2024 này, MB bước sang tuổi 30 và ban lãnh đạo ngân hàng đưa ra những kỳ vọng rất ấn tượng. Tính khả thi của những mục tiêu này thế nào, thưa ông?

-Năm nay chúng tôi đề ra các mục tiêu cụ thể là lợi nhuận trước thuế 30.000 tỷ đồng, đạt 30 triệu khách hàng và nằm trong Top 3 chất lượng hiệu quả. Đây là những con số có cơ sở để đạt được, cho dù năm 2024 này có rất nhiều thách thức.

-Nói một cách khách quan nhất, thưa ông, là ngân hàng của quân đội thì MB có lợi thế hơn các ngân hàng khác hay không?

-Tôi cũng xin nói rất chân thành lợi thế của MB chính là có đội ngũ lãnh đạo từ ban đầu là các sỹ quan cao cấp của quân đội. Từ đây MB có được văn hoá hoạt động là thượng tôn pháp luật cùng tinh thần cống hiến. Đây là những giá trị văn hoá đặc biệt, định hướng ngân hàng đến những chuẩn mực cốt lõi và lâu dài.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Năm 2023 tổng tài sản tăng 29%, tín dụng tăng hơn 28,8%, đạt 615 nghìn tỷ đồng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế; lợi nhuận toàn tập đoàn đạt hơn 26 nghìn tỷ đồng. Năm vừa rồi MB đạt 26,5 triệu khách hàng, tăng gấp 8 lần so với năm 2017 và là ngân hàng có số lượng khách hàng lớn nhất Việt Nam. Cũng trong năm 2023, MB đã điều chỉnh giảm lãi suất 7 lần với mức giảm từ 2% đến 4% để hỗ trợ khách hàng, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

MBV giảm gần 4.000 tỷ đồng lỗ lũy kế sau 3 tháng về với MB

MBV giảm gần 4.000 tỷ đồng lỗ lũy kế sau 3 tháng về với MB

Chỉ trong chưa đầy ba tháng sau chuyển giao, MBV đã giảm được 3.940 tỷ đồng lỗ lũy kế, đồng thời tổng tài sản tăng thêm 6.417 tỷ đồng, tương đương mức tăng 16,1%.
MB lên kế hoạch lợi nhuận tăng 10%, chi cổ tức 35%

MB lên kế hoạch lợi nhuận tăng 10%, chi cổ tức 35%

Ngân hàng TMCP Quân đội - MB kỳ vọng lợi nhuận trước thuế năm nay sẽ tăng xấp xỉ 10%, tương đương đạt khoảng 31.712 tỷ đồng.
MB có thêm 2 cổ đông nắm trên 1% vốn

MB có thêm 2 cổ đông nắm trên 1% vốn

Ngân hàng TMCP Quân đội - MB vừa công bố danh sách cập nhật về cổ đông sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên, với sự góp mặt của hai cổ đông mới là UBS AG Longdon Branch và Công ty TNHH Manulife (Việt Nam).

Các tin bài khác

Vải thiều Thanh Hà mùa 2025 đến với thị trường Pháp

Vải thiều Thanh Hà mùa 2025 đến với thị trường Pháp

Ngày 2/6, hơn 2 tấn vải thiều tươi đầu tiên từ huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã cập cảng hàng không sân bay Charles de Gaulle, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình chinh phục thị trường châu Âu của nông sản Việt Nam.
5.500 sáng kiến vì sức khỏe tâm lý: Khi học sinh Vinschool làm chủ hành trình hạnh phúc học đường

5.500 sáng kiến vì sức khỏe tâm lý: Khi học sinh Vinschool làm chủ hành trình hạnh phúc học đường

Lần đầu tiên tại Việt Nam, hơn 5.500 sáng kiến chăm sóc sức khỏe tâm lý học đường đã được chính học sinh Vinschool đề xuất, triển khai và lan tỏa. Không chỉ chia sẻ cảm xúc, các Vinsers còn chủ động hành động để xây dựng môi trường học đường nhân văn, tích cực, nơi mỗi cá nhân được lắng nghe, thấu hiểu và hạnh phúc.
Venture Forum 2025: Tái định nghĩa nguồn vốn cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Venture Forum 2025: Tái định nghĩa nguồn vốn cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Ngày 29/5, Diễn đàn đối thoại cấp cao Venture Forum 2025 do Quỹ đầu tư công nghệ VinVentures (Tập đoàn Vingroup) và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Với chủ đề “Tái định nghĩa nguồn vốn”, Venture Forum 2025 không chỉ kết nối giới khởi nghiệp với các nhà đầu tư mà còn tạo động lực cho dòng vốn hướng đến hệ sinh thái starup tại Việt Nam và Đông Nam Á.
Khẳng định vai trò người lao động trong phát triển EVNGENCO1: Thành công từ Hội nghị Người lao động năm 2025

Khẳng định vai trò người lao động trong phát triển EVNGENCO1: Thành công từ Hội nghị Người lao động năm 2025

Chiều 27/5/2025, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1) đã long trọng tổ chức Hội nghị Người lao động năm 2025 và Lễ biểu dương Gương điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 – 2025. Sự kiện không chỉ là dịp tổng kết, đánh giá kết quả sản xuất – kinh doanh (SXKD), mà còn là nơi lan tỏa những giá trị cốt lõi, ghi nhận sự đóng góp không ngừng nghỉ của đội ngũ người lao động toàn Tổng công ty.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Tin quốc tế ngày 06/6: Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm, Mỹ công bố danh sách các quốc gia cần "theo dõi đặc biệt" về chính sách ngoại hối, Ukraine tấn công căn cứ tên lửa của Nga ở tỉnh Bryansk, phá hủy bệ phóng Iskander, Thái Lan kêu gọi Campuchia không đưa tranh chấp biên giới lên tòa quốc tế... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Hà Nội – Bulgaria tăng cường giao lưu, vun đắp tình hữu nghị

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950-2025), Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hà Nội tổ chức đoàn thăm, làm việc và tham gia các hoạt động giao lưu hữu nghị tại Bulgaria từ ngày 01-10/6. Tại đây, đoàn đã gặp gỡ Tổng thống Bulgaria, giao lưu với trí thức và bạn bè Bulgaria yêu mến Việt Nam. Các hoạt động góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.
Tạo bước ngoặt cho kỷ nguyên mới

Tạo bước ngoặt cho kỷ nguyên mới

Quốc hội vừa kết thúc Đợt 1 kỳ họp thứ 9 với nhiều kết quả quan trọng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, trí tuệ và đổi mới mạnh mẽ.
Cần Thơ trao gần 500 suất học bổng cho con em người lao động vượt khó

Cần Thơ trao gần 500 suất học bổng cho con em người lao động vượt khó

Ngày 05/6, Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ tổ chức Chương trình trao học bổng và hoạt động trại hè cho con đoàn viên, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động