Trang chủ Kinh tế Doanh nghiệp - Doanh nhân
10:03 | 17/04/2024 GMT+7

Ông Phạm Như Ánh: Chất lượng dịch vụ chính là thế mạnh cạnh tranh của MB

aa
Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, để tìm một ngành khó hơn ngành ngân hàng trong việc trụ vững, chứ chưa nói đến phát triển, thực sự là việc không dễ dàng. Vậy CEO của một ngân hàng như MB có suy nghĩ thế nào về các khía cạnh liên quan trực tiếp như chính sách điều hành, chương trình hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp, mối quan hệ giữa ngân hàng và doanh nghiệp…Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Như Ánh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB).

-Thưa ông, nhìn chung về hoạt động tín dụng hiện nay, ông đánh giá thế nào về mức lãi suất bình quân đang được đưa ra với cộng đồng doanh nghiệp?

-Tôi nghĩ hiện nay là hợp lý rồi. Vừa qua, sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt việc hạ mặt bằng lãi suất thì đến nay cơ bản chúng ta đã có được lãi suất cho vay phù hợp với nhu cầu của nền kinh tế. Các ngân hàng bây giờ không cần đốc thúc cho vay nữa, vì đó là mục tiêu số 1 của ngân hàng rồi. Vấn đề còn lại là các ngân hàng hoạt động thế nào thôi.

Ông Phạm Như Ánh: Chất lượng dịch vụ chính là thế mạnh cạnh tranh của MB
Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội Phạm Như Ánh.

-Có thể hiểu là vấn đề của việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng giờ đây không còn nằm ở lãi suất, thưa ông?

-Đúng vậy, hiện nay biên lợi nhuận của ngân hàng đã rất mỏng rồi, vì thế các ngân hàng cần cạnh tranh nhau bằng chất lượng dịch vụ. Đây là yếu tố cốt lõi làm nên lợi thế của từng ngân hàng. Nói rộng ra thì trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp có vay vốn của ngân hàng hay không phụ thuộc rất lớn vào yếu tố này.

-Nói đến việc doanh nghiệp vay vốn ngân hàng, thưa ông, gần đây rất nhiều ý kiến cho rằng các ngân hàng nên tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp được tiếp cận tín dụng, quan điểm của ông về việc này thế nào?

-Theo tôi thì không nên nói như vậy, trên thực tế nói như vậy là đang tạo ra một hình ảnh không tốt về các ngân hàng.

-Vì sao?

-Tất cả các ngân hàng, trong đó có MB đều đang rất nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, đều cạnh tranh quyết liệt để có khách hàng, vậy sao lại phải nói là tạo điều kiện? Tạo điều kiện tốt nhất có thể cho khách hàng là việc ngân hàng đương nhiên phải làm, bởi nếu không làm thì ngân hàng sẽ lĩnh hậu quả trước tiên. Chính vì thế không nên nói là các ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp! Hơn nữa, cá nhân tôi còn cho rằng nói vậy thì tạo cảm giác như doanh nghiệp là “cửa dưới”, một điều rất không nên trong khi mục tiêu của mối quan hệ này là win-win.

-Vừa qua dư luận cũng có nhiều ý kiến khác nhau về các chương trình tín dụng hỗ trợ cho doanh nghiệp, ông nghĩ sao về nội dung này?

-Nhìn lại thực tế thời gian qua, có lẽ chúng ta cần đặt câu hỏi ngược lại là doanh nghiệp có cần hỗ trợ tín dụng hay không? Đây là vấn đề quan trọng, cần trả lời thật chính xác, bởi nếu trả lời chính xác thì mới hiểu đúng doanh nghiệp hiện đang cần gì rồi từ đó hỗ trợ mới đúng nhu cầu. Có những ngành vấn đề không phải ở tín dụng, ví dụ như bất động sản thì vấn đề thuộc về pháp lý, nếu tháo được vướng mắc ở điểm này mọi thứ sẽ tự khai thông. Hoặc có những ngành khác thì chi phí lãi vay chỉ chiếm 1 tỷ lệ khá nhỏ trong giá thành, vì vậy theo tôi cần cân nhắc ảnh hưởng của việc hỗ trợ tín dụng với từng doanh nghiệp, từng ngành cụ thể. Hơn nữa, chúng ta hay nói hỗ trợ doanh nghiệp đi vay, nhưng theo tôi cần hỗ trợ cả doanh nghiệp không đi vay, và khi tiếp cận toàn diện như vậy thì sẽ giải quyết được vấn đề trên diện rộng. Nói tóm lại, giờ đây sức khoẻ của tổng thể nền kinh tế là quan trọng, khi những vấn đề về cơ chế nói chung được xử lý ổn thoả thì cộng đồng doanh nghiệp sẽ phát triển và nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế cũng sẽ tăng trưởng.

-Xin hỏi một câu khá tế nhị, ông nhận xét thế nào về hoạt động điều hành của Ngân hàng Nhà nước?

-Tôi thấy Ngân hàng Nhà nước làm quá tốt, chúng ta cứ nhìn vào lạm phát và các yếu tố quan trọng khác như tỷ giá, đặc biệt trong bối cảnh FED (Cục Dự trữ liên bang Mỹ) giữ lãi suất cao như vậy, thì mới thấy để có được sự ổn định như ngày hôm nay là một kết quả rất đáng ghi nhận.

-Ông có thể cho biết kết quả hoạt động của MB trong quý 1 năm này?

-Nhìn chung hoạt động của MB trong 3 tháng đầu năm là tích cực, dư nợ có tăng chút so với cuối năm 2023.

-Năm 2024 này, MB bước sang tuổi 30 và ban lãnh đạo ngân hàng đưa ra những kỳ vọng rất ấn tượng. Tính khả thi của những mục tiêu này thế nào, thưa ông?

-Năm nay chúng tôi đề ra các mục tiêu cụ thể là lợi nhuận trước thuế 30.000 tỷ đồng, đạt 30 triệu khách hàng và nằm trong Top 3 chất lượng hiệu quả. Đây là những con số có cơ sở để đạt được, cho dù năm 2024 này có rất nhiều thách thức.

-Nói một cách khách quan nhất, thưa ông, là ngân hàng của quân đội thì MB có lợi thế hơn các ngân hàng khác hay không?

-Tôi cũng xin nói rất chân thành lợi thế của MB chính là có đội ngũ lãnh đạo từ ban đầu là các sỹ quan cao cấp của quân đội. Từ đây MB có được văn hoá hoạt động là thượng tôn pháp luật cùng tinh thần cống hiến. Đây là những giá trị văn hoá đặc biệt, định hướng ngân hàng đến những chuẩn mực cốt lõi và lâu dài.

-Trân trọng cảm ơn ông!

Năm 2023 tổng tài sản tăng 29%, tín dụng tăng hơn 28,8%, đạt 615 nghìn tỷ đồng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế; lợi nhuận toàn tập đoàn đạt hơn 26 nghìn tỷ đồng. Năm vừa rồi MB đạt 26,5 triệu khách hàng, tăng gấp 8 lần so với năm 2017 và là ngân hàng có số lượng khách hàng lớn nhất Việt Nam. Cũng trong năm 2023, MB đã điều chỉnh giảm lãi suất 7 lần với mức giảm từ 2% đến 4% để hỗ trợ khách hàng, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Lê Sơn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều gương mặt mới trong danh sách ứng viên HĐQT MB nhiệm kỳ mới

Nhiều gương mặt mới trong danh sách ứng viên HĐQT MB nhiệm kỳ mới

Dự kiến trong nhiệm kỳ mới MB sẽ có 11 thành viên Hội đồng Quản trị, bao gồm một thành viên độc lập.
MB chốt kế hoạch chi cổ tức bằng tiền trong tháng 6

MB chốt kế hoạch chi cổ tức bằng tiền trong tháng 6

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của MB đã thông qua kế hoạch chia cổ tức tỷ lệ 20%, trong đó, 5% được chi bằng tiền mặt và 15% bằng cổ phiếu.
Quý I/2024, lợi nhuận của MB đạt 5.795 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ

Quý I/2024, lợi nhuận của MB đạt 5.795 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ

Ngân hàng TMCP Quân đội - MB vừa công bố báo cáo tài chính quý I/2024 với lợi nhuận trước thuế đạt 5.795 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước.

Các tin bài khác

3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay nhau trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khoẻ cộng đồng

3 đơn vị lớn về y tế và dinh dưỡng bắt tay nhau trong hợp tác chiến lược nâng cao sức khoẻ cộng đồng

Ba đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng và y tế là Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đã ký hợp tác chiến lược, hướng đến việc nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.
T&T Group hợp tác với hiệp hội thể thao CAND phát triển bóng bàn thành tích cao

T&T Group hợp tác với hiệp hội thể thao CAND phát triển bóng bàn thành tích cao

Ngày 23/5/2024, Hiệp hội thể thao Công an Nhân dân (CAND) Việt Nam và Tập đoàn T&T Group đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác đào tạo, tuyển chọn vận động viên bóng bàn tham gia thi đấu các giải trong nước và quốc tế. Lễ ký kết có sự tham dự của Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hiệp hội thể thao CAND Việt Nam; và ông Đỗ Quang Hiển, Nhà sáng lập, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group.
Kim ngạch xuất khẩu sang các nước châu Phi, Đông Âu, Bắc Âu, Tây Á tăng

Kim ngạch xuất khẩu sang các nước châu Phi, Đông Âu, Bắc Âu, Tây Á tăng

Trong bối cảnh xuất khẩu sang các thị trường lớn đều sụt giảm, kim ngạch xuất khẩu sang các nước châu Phi, Đông Âu, Bắc Âu, Tây Á tăng. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường các nước châu Phi đạt khoảng 3 tỷ
Gặp gỡ Hàn Quốc 2024: Bình Dương muốn thu hút đầu tư ở 3 lĩnh vực

Gặp gỡ Hàn Quốc 2024: Bình Dương muốn thu hút đầu tư ở 3 lĩnh vực

Tại Chương trình “Gặp gỡ Hàn Quốc 2024”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh nhấn mạnh: "Thời gian tới, tỉnh Bình Dương hướng đến thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp chip bán dẫn và sản phẩm điện tử tiên tiến".

Đọc nhiều

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

35 trường đại học và THPT tham gia Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” năm 2024

Từ ngày 25-26/5, tại Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 23 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 17 dành cho học sinh các trường trung học phổ thông (THPT) khu vực miền Bắc và miền Trung.
Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Những ngôi sao hàng đầu từ K-pop và V-pop hội tụ Lễ hội quảng bá du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Nhằm quảng bá mạnh mẽ hơn nữa du lịch Hàn Quốc đến du khách Việt Nam, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức Lễ hội Du lịch Hàn Quốc 2024 vào ngày 25 - 26.5 tại K-Town, Ocean City, Hưng Yên.
2 học sinh Hungary đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam

2 học sinh Hungary đạt giải tại cuộc thi vẽ tranh về Việt Nam

Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề "Việt Nam hôm nay trong đôi mắt trẻ thơ” do Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hungary tổ chức đã diễn ra trang trọng tại Budapest ngày 25/5/2024.
Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Tương thông về văn hoá nhận thức giữa Việt Nam và Trung Quốc: Tài sản quý báu vun đắp tình hữu nghị của nhân dân hai nước

Cùng với sự gần gũi về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên, văn hoá truyền thống của Việt Nam và Trung Quốc có rất nhiều đặc điểm tương thông, đặc biệt là trong văn hoá nhận thức. Tương thông văn hoá cũng là một trong những nền tảng quan trọng để củng cố và thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc ngày càng đi vào chiều sâu.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

100 học giả, nhà nghiên cứu quốc tế tham gia hội thảo Biển Đông tại Ba Lan

Ngày 24/5, hội thảo “Biển Đông: Hợp tác nghiên cứu và phát triển” đã diễn ra tại Đại học tổng hợp Vacsava của Ba Lan.
Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Vùng 5 Hải quân thông tin về tình hình biển, đảo cho hơn 1.500 người dân tại tỉnh Cà Mau

Từ ngày 21 đến 24/5, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức thông tin về biển, đảo tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân.
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Phiên bản di động