Quốc hội sẽ bàn nhiều luật liên quan đến xã hội dân sự
Ban hành các đạo luật về xã hội dân sự, theo ông Phúc là để triển khai thực hiện các nội dung quan trọng của Hiến pháp.
Các dự án luật liên quan đến xã hội dân sự mà Quốc hội sẽ bàn tại kỳ họp này được ông Phúc nhắc đến như Luật Về hội, Luật tôn giáo tín ngưỡng…
Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, việc ban hành các đạo luật về xã hội dân sự là để triển khai thực hiện các nội dung quan trọng của Hiến pháp
Sẽ rất mới tại kỳ họp này, theo Chủ nhiệm Nguyễn Hạnh Phúc là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn.
Trả lời câu hỏi của VnEconomy về sự đổi mới này, ông Phúc cho biết, Quốc hội sẽ không lựa chọn một số vị bộ trưởng đăng đàn như ở những kỳ họp trước. Mà trong 2,5 ngày chất vấn tất cả các thành viên Chính phủ, bao gồm cả Thủ tướng đều phải có mặt, đại biểu chất vấn ai thì người đó sẽ trực tiếp trả lời.
Nếu đại biểu chất vấn thì Thủ tướng cũng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp về những vấn đề bao quát chung, ông Phúc nói.
Phóng viên Báo Tuổi Trẻ đặt vấn đề, Chủ tịch Quốc hội từng đề cập đến tình trạng đại biểu đọc bài của người khác (có thể do các ngành viết) khi thảo luận tại các phiên toàn thể. Câu hỏi dành cho ông Phúc là ông đánh giá thế nào về hoạt động lobby thiếu lành mạnh tại Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có biện pháp ngăn ngừa gì để quyết định tại Quốc hội không bị chi phối bởi các nhóm lợi ích.
Theo ông Phúc thì chất lượng hoạt động của ngành nào đó là do cử tri đánh giá, còn qua phát biểu của vài đại biểu thì chưa phản ánh hết ngành đó tốt hay chưa tốt.
Đại biểu phát biểu là quyền của đại biểu, một vài đại biểu ca ngợi ngành nọ ngành kia thì cũng là bình thường, Chủ nhiệm Phúc bày tỏ quan điểm.
Khai mạc ngày 20/10 và dự kiến bế mạc ngày 28/11, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 19 ngày để thảo luận, xem xét thông qua 18 dự án luật, 15 nghị quyết và cho ý kiến về 8 dự luật khác.
Quốc hội sẽ dành thời gian để thảo luận, cho ý kiến về nhiều đạo luật có liên quan đến quyền con người, quyền công dân theo đúng tinh thần của Hiến pháp nhằm hoàn thiện nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân, thông tin từ cuộc họp báo cho biết.
Thời gian dành để thảo luận các vấn đề về kinh tế, xã hội ngân sách, tiến hành giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng khác là 12 ngày.
Kỳ họp này Quốc bầu hội đồng bầu cử trung ương và bầu tổng thư ký Quốc hội, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng cho biết.
Như thường lệ, các phiên khai mạc, bế mạc, thảo luận về kinh tế xã hội, chất vấn và trả lời chất vấn vẫn được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước có thể theo dõi.
Theo VnEconomy
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Nghệ An an táng 80 hài cốt liệt sĩ hy sinh ở Lào
Bà Nguyễn Thị Anh Thi giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố Đà Nẵng
Ông Bùi Thanh An: Nghệ An quyết liệt, bứt tốc về đầu tư công những tháng tiếp theo
Ông Lê Kim Toàn giữ chức Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2026-2031
Đọc nhiều
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp




