Quốc hội Mỹ 'giải cứu' hòm phiếu đại cử tri, quyết hoàn tất công nhận kết quả bầu cử
Thượng nghị sĩ Jeff Merkley của đảng Dân chủ, đại diện bang Oregon vừa chia sẻ trên mạng xã hội hình ảnh các hòm phiếu đại cử tri đoàn Mỹ đã được đảm bảo an toàn.
Ông cho biết nhân viên phụ trách phòng họp Thượng viện Mỹ đã kịp thời "giải cứu" các hòm phiếu trước khi người biểu tình quá khích ập vào.
Được biết, trước đó, hàng trăm người biểu tình đã đột nhập trái phép tòa nhà quốc hội Mỹ. Một nhóm còn xâm phạm phòng họp Thượng viện, chụp ảnh và ngồi cả vào ghế chủ tọa.
"Nếu các nhân viên tài năng của chúng ta không kịp thời giải cứu số phiếu, có thể chúng đã bị nhóm người kia thiêu rụi", ông Merkley chia sẻ.
![]() |
| Các hòm phiếu đại cử tri được đảm bảo an toàn trong vụ bạo loạn. Ảnh: Twitter Thượng nghị sĩ Jeff Merkley. |
Vào thời điểm vụ việc xảy ra, các nghị sĩ Mỹ tại cả hai viện đã được yêu cầu sơ tán vì tính chất nguy cấp của vụ bạo loạn. Cảnh sát và nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ phải sử dụng vũ lực để tái lập trật tự.
Ít nhất 20 người bị bắt giữ và một người bị bắn trong tòa nhà quốc hội. Cảnh sát Washington D.C sau đó xác nhận người biểu tình trúng đạn đã tử vong.
"Cuộc tấn công đáng hổ thẹn ngày hôm nay nhắm vào nền dân chủ của chúng ta - kích động bởi vị trí cao nhất trong chính phủ - không thể ngăn chúng ta thực hiện nghĩa vụ theo Hiến pháp. Đêm nay, chúng ta sẽ tiếp tục quá trình công nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của đảng Dân chủ tuyên bố trên Twitter tối 6/1.
Theo CNN, các lãnh đạo quốc hội Mỹ đang thúc đẩy nối lại và hoàn tất quá trình công nhận phiếu bầu của đại cử tri đoàn trong đêm. Bà Pelosi thông báo phòng họp của lưỡng viện đang được dọn dẹp để các nghị sĩ quay lại làm việc.
![]() |
| Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters. |
CNN cho biết các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa dẫn đầu nỗ lực chống công nhận chiến thắng của ông Biden, gồm Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Josh Hawley, đã họp riêng về các bước đi tiếp theo. Trong khi đó, Phó tổng thống Mike Pence đã trở lại phòng họp Thượng viện, nơi ít giờ trước còn bị người biểu tình của ông Trump chiếm đóng. Thư ký của ông Pence khẳng định phó tổng thống đã không rời khỏi Điện Capitol khi vụ bạo loạn nổ ra.
Thông cáo từ phía Phó tổng thống Pence cho biết ông liên tục trao đổi với lãnh đạo lưỡng viện, cảnh sát Washington DC, Bộ Tư pháp Mỹ và Bộ Quốc phòng về việc khôi phục trật tự ở Điện Capitol và thủ đô. Thông cáo này không hề đề cập đến Tổng thống Donald Trump hay Nhà Trắng.
Vụ bạo loạn bùng phát sau khi Tổng thống Trump có bài phát biểu phản đối kết quả bầu cử Mỹ. Ông cho rằng bầu cử xảy ra gian lận. Nhà lãnh đạo 74 tuổi từ chối thua cuộc, kêu gọi người biểu tình "dùng sức mạnh" để "loại bỏ những người yếu đuối" ở Điện Capitol.
Sau khi bạo loạn bùng nổ, bất chấp sự lên án từ quan chức chính phủ đương nhiệm lẫn về hưu và nghị sĩ cả hai đảng, ông Trump từ chối chỉ trích người biểu tình. Tổng thống Mỹ gọi những người xông vào Điện Capitol là "những người đặc biệt" và không kêu gọi đám đông giải tán.
Tình trạng bất ổn khiến Thị trưởng Muriel Bowser của thủ đô Washington tuyên bố lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 18h ngày 6/1 đến 6h ngày 7/1. Quân đội đã kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia, gồm 1.100 binh sĩ, để đảm bảo an ninh.
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 02/7: Thượng viện Mỹ thông qua dự luật thuế và chi tiêu toàn diện của ông Trump
Tổng thống Trump ký sắc lệnh yêu cầu công dân chứng minh quốc tịch khi bỏ phiếu
Tình hình cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2024 và hàm ý đối với đối ngoại nhân dân
Các tin bài khác
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn
Đọc nhiều
TS.Nguyễn Minh Chung: Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương sẽ trở thành trụ cột vững chắc của hệ thống chính trị
Phim hoạt hình Trung Quốc “Tiểu yêu quái núi Lãng Lãng” gây sốt ở Việt Nam
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka chúc mừng 78 năm Ngày Độc lập Sri Lanka
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước








