Giới lãnh đạo lưỡng viện Mỹ đang thúc đẩy các đồng nghiệp hoàn tất quá trình công nhận phiếu bầu của đại cử tri đoàn, bất chấp vụ bạo loạn xảy ra.
Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là Tổng thống đắc cử Biden gọi vụ biểu tình tại Quốc hội Mỹ là "một cuộc nổi dậy"
Capitol bị xâm chiếm, tạm dừng chứng nhận kết quả bầu cử Mỹ Capitol bị xâm chiếm, tạm dừng chứng nhận kết quả bầu cử Mỹ

Thượng nghị sĩ Jeff Merkley của đảng Dân chủ, đại diện bang Oregon vừa chia sẻ trên mạng xã hội hình ảnh các hòm phiếu đại cử tri đoàn Mỹ đã được đảm bảo an toàn.

Ông cho biết nhân viên phụ trách phòng họp Thượng viện Mỹ đã kịp thời "giải cứu" các hòm phiếu trước khi người biểu tình quá khích ập vào.

Được biết, trước đó, hàng trăm người biểu tình đã đột nhập trái phép tòa nhà quốc hội Mỹ. Một nhóm còn xâm phạm phòng họp Thượng viện, chụp ảnh và ngồi cả vào ghế chủ tọa.

"Nếu các nhân viên tài năng của chúng ta không kịp thời giải cứu số phiếu, có thể chúng đã bị nhóm người kia thiêu rụi", ông Merkley chia sẻ.

Quốc hội Mỹ 'giải cứu' hòm phiếu đại cử tri, quyết hoàn tất công nhận kết quả bầu cử
Các hòm phiếu đại cử tri được đảm bảo an toàn trong vụ bạo loạn. Ảnh: Twitter Thượng nghị sĩ Jeff Merkley.

Vào thời điểm vụ việc xảy ra, các nghị sĩ Mỹ tại cả hai viện đã được yêu cầu sơ tán vì tính chất nguy cấp của vụ bạo loạn. Cảnh sát và nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ phải sử dụng vũ lực để tái lập trật tự.

Ít nhất 20 người bị bắt giữ và một người bị bắn trong tòa nhà quốc hội. Cảnh sát Washington D.C sau đó xác nhận người biểu tình trúng đạn đã tử vong.

"Cuộc tấn công đáng hổ thẹn ngày hôm nay nhắm vào nền dân chủ của chúng ta - kích động bởi vị trí cao nhất trong chính phủ - không thể ngăn chúng ta thực hiện nghĩa vụ theo Hiến pháp. Đêm nay, chúng ta sẽ tiếp tục quá trình công nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của đảng Dân chủ tuyên bố trên Twitter tối 6/1.

Theo CNN, các lãnh đạo quốc hội Mỹ đang thúc đẩy nối lại và hoàn tất quá trình công nhận phiếu bầu của đại cử tri đoàn trong đêm. Bà Pelosi thông báo phòng họp của lưỡng viện đang được dọn dẹp để các nghị sĩ quay lại làm việc.

Quốc hội Mỹ 'giải cứu' hòm phiếu đại cử tri, quyết hoàn tất công nhận kết quả bầu cử
Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ. Ảnh: Reuters.

CNN cho biết các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa dẫn đầu nỗ lực chống công nhận chiến thắng của ông Biden, gồm Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Josh Hawley, đã họp riêng về các bước đi tiếp theo. Trong khi đó, Phó tổng thống Mike Pence đã trở lại phòng họp Thượng viện, nơi ít giờ trước còn bị người biểu tình của ông Trump chiếm đóng. Thư ký của ông Pence khẳng định phó tổng thống đã không rời khỏi Điện Capitol khi vụ bạo loạn nổ ra.

Thông cáo từ phía Phó tổng thống Pence cho biết ông liên tục trao đổi với lãnh đạo lưỡng viện, cảnh sát Washington DC, Bộ Tư pháp Mỹ và Bộ Quốc phòng về việc khôi phục trật tự ở Điện Capitol và thủ đô. Thông cáo này không hề đề cập đến Tổng thống Donald Trump hay Nhà Trắng.

Vụ bạo loạn bùng phát sau khi Tổng thống Trump có bài phát biểu phản đối kết quả bầu cử Mỹ. Ông cho rằng bầu cử xảy ra gian lận. Nhà lãnh đạo 74 tuổi từ chối thua cuộc, kêu gọi người biểu tình "dùng sức mạnh" để "loại bỏ những người yếu đuối" ở Điện Capitol.

Sau khi bạo loạn bùng nổ, bất chấp sự lên án từ quan chức chính phủ đương nhiệm lẫn về hưu và nghị sĩ cả hai đảng, ông Trump từ chối chỉ trích người biểu tình. Tổng thống Mỹ gọi những người xông vào Điện Capitol là "những người đặc biệt" và không kêu gọi đám đông giải tán.

Tình trạng bất ổn khiến Thị trưởng Muriel Bowser của thủ đô Washington tuyên bố lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 18h ngày 6/1 đến 6h ngày 7/1. Quân đội đã kích hoạt Lực lượng Vệ binh Quốc gia Đặc khu Columbia, gồm 1.100 binh sĩ, để đảm bảo an ninh.

Phiên kiểm phiếu phiếu đại cử tri trong Phiên kiểm phiếu phiếu đại cử tri trong "ngày định đoạt 6/1" sẽ diễn ra như thế nào?
Ông Trump bị vô hiệu hoá quyền phủ quyết Ông Trump bị vô hiệu hoá quyền phủ quyết
In bài viết

Truyền hình