Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:27 | 16/06/2022 GMT+7

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật kinh doanh Bảo hiểm (sửa đổi)

aa
Kết quả biểu quyết có 469/474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 94,18%. Như vậy, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).
Quốc hội thông qua Luật Cảnh sát cơ động Quốc hội thông qua Luật Cảnh sát cơ động
Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 5 luật, 13 nghị quyết Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 5 luật, 13 nghị quyết
Quốc hội biểu quyết thông qua Luật kinh doanh Bảo hiểm (sửa đổi) | Chính trị | Vietnam+ (VietnamPlus)
Quốc hội biểu quyết thông qua các Luật sửa đổi, bổ sung. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 16/6, sau khi nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Kết quả biểu quyết cho thấy, có 469/474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm 94,18%. Như vậy, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi). Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2023.

Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) được Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV thông qua gồm 157 điều. Luật quy định về tổ chức và hoạt động kinh doanh bảo hiểm; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm; quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm. Luật không áp dụng đối với bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tiền gửi và các loại bảo hiểm khác do Nhà nước thực hiện không mang tính kinh doanh.

Điều khoản chuyển tiếp của Luật quy định các hợp đồng bảo hiểm đã giao kết trước ngày Luật có hiệu lực và còn thời hạn hợp đồng thì tiếp tục thực hiện theo quy định của pháp luật tại thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng bảo hiểm có thỏa thuận về việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng để phù hợp với Luật và để áp dụng quy định của Luật.

Chứng chỉ đại lý bảo hiểm được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2025. Bộ Tài chính quy định chi tiết việc chuyển đổi chứng chỉ đại lý bảo hiểm được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực sang chứng chỉ đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này. Chứng chỉ bảo hiểm, chứng chỉ môi giới bảo hiểm, chứng chỉ về phụ trợ bảo hiểm được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực được tiếp tục sử dụng. Kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2023, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài dừng trích nộp Quỹ bảo vệ người được bảo hiểm.

Ngoài ra, việc xử lý số dư Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm quy định tại Điều 97 của Luật Kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 61/2010/QH12 và Luật số 42/2019/QH14 được thực hiện như sau: Toàn bộ số dư của Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm được Bộ Tài chính quản lý để sử dụng cho mục đích bảo vệ quyền lợi của người được bảo hiểm trong trường hợp doanh nghiệp bảo hiểm mất khả năng thanh toán hoặc phá sản; Chính phủ quy định chi tiết về quản lý và sử dụng số dư của Quỹ Bảo vệ người được bảo hiểm…

Trước khi tiến hành biểu quyết, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi).

Theo đó, trên cơ sở 21 ý kiến đại biểu Quốc hội phát biểu, 01 đại biểu tham gia tranh luận và 02 ý kiến bằng văn bản, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan chủ trì thẩm tra, Cơ quan soạn thảo, các cơ quan hữu quan nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật.

Về hợp đồng bảo hiểm, để tránh xung đột pháp luật, dự thảo Luật đã chỉnh sửa điểm g khoản 1 Điều 25 theo hướng hợp đồng bảo hiểm vô hiệu trong trường hợp giao kết do bị lừa dối đã loại trừ quy định tại Điều 22 về trách nhiệm và hậu quả pháp lý do vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin.

Việc lựa chọn không có mô hình chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có sự khác biệt nhất định so với quy định của Luật Doanh nghiệp do bảo hiểm là lĩnh vực đặc thù, là hoạt động kinh doanh có điều kiện, do đó cần có yêu cầu đặc thù về công tác quản trị doanh nghiệp, quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ. Quy định không có mô hình Chủ tịch công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn này cũng tương tự quy định về cơ cấu tổ chức của các tổ chức tín dụng…

Ngày 6/6: Biểu quyết Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023 Ngày 6/6: Biểu quyết Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023
Sáng 6/6, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra Chủ trương đầu tư các dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc. Buổi chiều, Quốc hội biểu quyết Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội.
Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước
Sáng 23/5, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2021 và những tháng đầu năm 2022. Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu toàn văn Báo cáo do Phó Thủ tướng trình bày.
Theo Vietnam+/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Từ 1/1/2025, người tham gia bảo hiểm y tế có thể được thanh toán chi phí mua thuốc, thiết bị y tế bên ngoài

Từ 1/1/2025, người tham gia bảo hiểm y tế có thể được thanh toán chi phí mua thuốc, thiết bị y tế bên ngoài

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 22/2024/TT-BYT quy định về thanh toán chi phí thuốc, thiết bị y tế trực tiếp cho người có thẻ bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh. Thông tư này quy định người tham gia bảo hiểm y tế đi khám bệnh, chữa bệnh có thể được thanh toán trực tiếp chi phí thuốc, thiết bị y tế thuộc phạm vi được hưởng từ quỹ bảo hiểm y tế.
Dự thảo bỏ thủ tục chuyển tuyến đối với một số trường bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo

Dự thảo bỏ thủ tục chuyển tuyến đối với một số trường bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo

Sáng 24/10, Quốc hội đã nghe tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).
Ba cách tra cứu thời hạn thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký tài khoản VssID cho con

Ba cách tra cứu thời hạn thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký tài khoản VssID cho con

Theo quy định hiện hành, thẻ bảo hiểm y tế không còn ghi thông tin về thời hạn sử dụng thẻ. Tuy nhiên, để bảo đảm giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của các con được gia hạn kịp thời sau khi đã đóng tiền tại trường học, phụ huynh có thể tra cứu thời hạn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế theo ba cách sau.

Các tin bài khác

Tôn tạo khu vực trưng bày tượng Bác Hồ tại bảo tàng Anh quốc

Tôn tạo khu vực trưng bày tượng Bác Hồ tại bảo tàng Anh quốc

Khu vực trưng bày tượng Bác Hồ và một số hiện vật liên quan tại Bảo tàng Newhaven, Anh quốc hiện đang trong quá trình tôn tạo.
"Rạng rỡ Việt Nam" qua lăng kính kênh truyền hình CNC của Campuchia

"Rạng rỡ Việt Nam" qua lăng kính kênh truyền hình CNC của Campuchia

Trong những ngày qua, một số cơ quan báo chí, truyền thông của Campuchia như Khmer Times, CNC đã đăng phát nhiều chủ đề thông tin bình luận, phân tích xoay quanh đề tài kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2025). Trong số này, kênh truyền hình CNC thuộc Royal Group ngày 5/2 phát chương trình bình luận chuyên sâu đặc biệt xoay quanh chủ đề “Đường lối chính trị 95 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam”, chủ yếu lấy cảm hứng từ bài viết “Rạng rỡ Việt Nam” mới đây của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam

Bí thư thứ nhất, Chủ tịch nước Cuba đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam

Tối 4/2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel.
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị của Ban Bí thư đánh giá công tác tổ chức Tết Ất Tỵ

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị của Ban Bí thư đánh giá công tác tổ chức Tết Ất Tỵ

Sáng 4/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì Hội nghị của Ban Bí thư Trung ương Đảng đánh giá công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm của Trung ương, các cấp ủy trong thời gian tới.

Đọc nhiều

Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng Hoa Kỳ triển khai hiệu quả hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng Hoa Kỳ triển khai hiệu quả hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh

Việt Nam mong muốn tiếp tục cùng Hoa Kỳ triển khai thực chất, hiệu quả các hoạt động hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, góp phần đưa quan hệ hai nước phát triển ổn định, lâu dài, theo đúng tinh thần Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình, hợp tác và phát triển bền vững.
Rộng mở cơ hội hợp tác giữa Huế và các đối tác Hàn Quốc

Rộng mở cơ hội hợp tác giữa Huế và các đối tác Hàn Quốc

Ngày 12/2 tại thành phố Huế, Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Văn Phương đã buổi tiếp buổi tiếp Đoàn công tác của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam do ngài Choi Youngsam, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về cơ hội hợp tác sâu rộng giữa thành phố Huế và các đối tác Hàn Quốc trong thời gian tới.
Công bố quyết định thành lập Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Công bố quyết định thành lập Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 13/2 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị quán triệt một số nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương và thông báo Quyết định thành lập Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Điểm tựa nơi biên giới Việt - Lào

Điểm tựa nơi biên giới Việt - Lào

Đóng quân giữa những ngọn núi điệp trùng và những cánh rừng bạt ngàn, Đồn Biên phòng Hướng Lập ( Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị) mang đến niềm hy vọng mới cho người dân nơi biên giới Việt - Lào. Từng giọt nước sạch mát lành chảy về các bản làng từ những giếng khoan và hệ thống cấp nước do các chiến sĩ biên phòng xây dựng không chỉ làm dịu cơn khát, mà còn tưới mát những ước mơ đang ấp ủ của bà con nơi đây.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức thi sáng kiến, mô hình học cụ năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức thi sáng kiến, mô hình học cụ năm 2025

Ngày 13 và 14/2, tại TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình, trang thiết bị huấn luyện, mô hình học cụ; sáng kiến, sáng chế, mô hình học cụ, sổ sách, giáo án ngành công tác đảng, công tác chính trị năm 2025.
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tiếp nhận chiến sĩ mới

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tiếp nhận chiến sĩ mới

Tối 13/2, Biên đội Tàu 528, 529, Hải đội 512, Lữ đoàn 127 chở chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025 tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã cập quân cảng Vùng 5 (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) sau gần nửa ngày hành trình từ đất liền ra đảo.
Tàu 313 thuộc Vùng 3 Hải quân cấp cứu kịp thời ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Tàu 313 thuộc Vùng 3 Hải quân cấp cứu kịp thời ngư dân bị tai nạn lao động trên biển

Ngày 11/2, Tàu 313 thuộc Vùng 3 Hải quân đã cấp cứu kịp thời ngư dân bị tai nạn lao động trên tàu cá QNg 94397 TS.
video du an caf uom mam nhung cong dan toan cau tuong lai
infographics quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam ba lan
infographics giai thuong du lich asean 2025 ton vinh 17 don vi cua viet nam
video quan he viet nam vuong quoc anh qua loi chuc tet cua cac nha ngoai giao
top nhung diem vui choi dip tet nguyen dan at ty 2025 tai ha noi
video ban hoa ca tinh huu nghi chao nam moi 2025
infographics truong hop nao vuot den do se khong bi phat
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Phiên bản di động