Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
19:25 | 22/07/2024 GMT+7

Quốc hội Ấn Độ tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

aa
Sáng ngày 22/7, trước khi Quốc hội Ấn Độ bắt đầu phiên họp về Ngân sách, Phó Tổng thống - Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, ngài Jagdeep Dhankhar và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, ngài Om Birla đã đọc thông điệp chia buồn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Các tổ chức quốc tế, hội hữu nghị các nước gửi điện, thư chia buồn tới nhân dân Việt Nam
Báo chí thế giới viết về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Người góp phần quan trọng nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế

Quốc hội Ấn Độ (Hạ viện và Thượng viện) đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất tới nhân dân và lãnh đạo Việt Nam trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Quốc hội Ấn Độ mong muốn được sát cánh với nhân dân và lãnh đạo Việt Nam trong giờ phút đau buồn này.

Quốc hội Ấn Độ ghi nhận những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư vào sự nghiệp tiến bộ và phát triển của Việt Nam những thập kỷ qua, đặc biệt trong việc xây dựng tình hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam cũng như mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện, ngài Jagdeep Dhankhar phát biểu: "Tôi vô cùng đau buồn khi phải thông báo rằng Ngài Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đã từ trần ngày 19/7/2024 tại Hà Nội, hưởng thọ 80 tuổi. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nắm giữ cương vị lãnh đạo cao nhất của Việt Nam trong 13 năm qua và nhận được sự kính trọng từ các tầng lớp nhân dân Việt Nam. Trước đó Ngài đã giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và rất nhiều chức vụ quan trọng khác của đất nước.

Quốc hội Ấn Độ tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Tại Hạ viện, các nghị sĩ Ấn Độ đã dành giây phút mặc niệm sau khi Chủ tịch Hạ viện đọc thông điệp ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch Hạ viện, ngài Om Birla cũng thông tin tới các nghị sĩ sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời nhấn mạnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đóng vai trò trung tâm trong sự tiến bộ và phát triển của Việt Nam nhiều thập kỷ. Tổng Bí thư đã đóng góp cho tình hữu nghị giữa Ấn Độ và Việt Nam cũng như mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Ngài đã tới thăm Ấn Độ vào năm 2013 trong chuyến thăm cấp nhà nước. Tôi cũng có dịp hội kiến Ngài trong chuyến thăm Việt Nam của đoàn Hạ viện do tôi dẫn đầu vào năm 2022. Chúng tôi xin bày tỏ lòng kính trọng dành cho người đã khuất. Hôm nay Hạ viện cũng bày tỏ sự đoàn kết với nhân dân và lãnh đạo Việt Nam trong giờ phút đau buồn này.

"Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ Việt Nam, tới lãnh đạo và những người bạn thân thiết của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Xin hãy dành giây phút mặc niệm để bày tỏ lòng thành kính với một tâm hồn vĩ đại đã mãi mãi ra đi".

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam: Đường lối 'ngoại giao cây tre' - Bài học quý, có ý nghĩa giá trị thực tiễn sâu sắc Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam: Đường lối 'ngoại giao cây tre' - Bài học quý, có ý nghĩa giá trị thực tiễn sâu sắc
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động