Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh Quảng Trị đã ký kết và triển khai thực hiện 8 thỏa thuận hợp tác quốc tế. Các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác với các đối tác nước ngoài; tiếp tục khâu nối, tham mưu đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, hợp tác quốc tế. Công tác vận động, quản lý các chương trình dự án phi chính phủ nước ngoài mang lại hiệu quả tích cực, đã vận động được 17 dự án, viện trợ phi dự án phi chính phủ nước ngoài mới phục vụ nhu cầu khắc phục hậu quả bom mìn, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.
Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới Kết luận của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới
Để tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả hơn Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.
KYAN hợp tác với Viện Sinh học phân tử và tế bào (IMCB) của Singapore để việc phát triển thuốc điều trị ung thư KYAN hợp tác với Viện Sinh học phân tử và tế bào (IMCB) của Singapore để việc phát triển thuốc điều trị ung thư
KYAN Therapeutics, Inc. (KYAN) – công ty công nghệ sinh học phát triển phương pháp trị liệu được tối ưu hóa – đã hợp tác với Viện Sinh học phân tử và tế bào (Institute of Molecular and Cell Biology – IMCB) của Cơ quan Khoa học, Công nghệ & Nghiên cứu (Agency of Science, Technology & Research – A*STAR) của Chính phủ Singapore, để khám phá và phát triển việc thuốc sản sinh axit nucleic điều trị ung thư.
Bao Quang Tri : Nâng tầm công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế
Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và lãnh đạo Sở Ngoại vụ chụp hình lưu niệm cùng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào nhân chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị.

Năm 2020, trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn do COVID-19 nhưng công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế vẫn đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tiêu biểu như có gần 30 thỏa thuận quốc tế được ký kết, trong đó có nhiều thỏa thuận được ký kết nhân danh UBND tỉnh. Các thỏa thuận quốc tế chủ yếu tập trung vào lĩnh vực viện trợ phi chính phủ nước ngoài nhằm hỗ trợ giải quyết các vấn đề về giáo dục, y tế, nông nghiệp, khắc phục hậu quả chiến tranh. Tổ chức các đoàn công tác tham dự hội nghị và các sự kiện trong khuôn khổ hội nghị “Lãnh đạo địa phương Việt Nam-Nhật Bản 2020”, chương trình “Gặp gỡ Hàn Quốc” và hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” tại Hà Nội. Triển khai thực hiện các nội dung Biên bản hội nghị hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, truyền thông, lao động giữa 3 tỉnh Quảng Trị-Savannakhet-Mukdahan lần II. Tổ chức thành công hội nghị xúc tiến vận động, viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2020- 2025 với sự tham dự của gần 200 đại biểu của các bộ, ngành trung ương, các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam và 60 nhà tài trợ, tổ chức quốc tế và phi chính phủ nước ngoài, tổng ngân sách cam kết và ký kết vận động tại hội nghị là 51,8 triệu USD, tương đương khoảng 1.200 tỉ đồng.

Nổi bật là quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh Savannakhet, Salavan (Lào) và Mukdahan (Thái Lan) được duy trì, phát triển với việc mở rộng các lĩnh vực hợp tác về đầu tư, thương mại, du lịch, lao động, truyền thông và thiết lập quan hệ hợp tác với tỉnh Ubon Rachthatani (Thái Lan) để khai thông, phát triển trên EWEC qua cả 2 cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay. Đồng thời, làm tốt công tác bảo vệ đường biên giới hữu nghị, hợp tác, phát triển, góp phần vào mục tiêu giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội địa phương, nhất là khu vực biên giới.

Quan hệ truyền thống với các tổ chức quốc tế; tổ chức chính phủ, phi chính phủ nước ngoài; các nước trong khu vực tiếp tục được duy trì và phát triển. Các hoạt động ngoại giao kinh tế diễn ra sôi động, tỉnh đã tổ chức thành công nhiều diễn đàn, hội thảo xúc tiến, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại; đồng thời, lãnh đạo tỉnh tham gia nhiều sự kiện quốc tế và khu vực để mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế đối ngoại và quảng bá, xúc tiến, vận động đầu tư…

Trong năm 2020, tỉnh đã vận động được 61 dự án, phi dự án mới với tổng giá trị cam kết viện trợ đạt khoảng 53,5 triệu USD, vượt kế hoạch 43,5 triệu USD. Công tác quảng bá, giới thiệu văn hóa truyền thống được quan tâm, hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh. Lĩnh vực thông tin đối ngoại được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đối ngoại và ngoại giao văn hóa của tỉnh. Công tác lãnh sự và bảo hộ công dân, quản lý các tổ chức, cá nhân nước ngoài tại địa phương được thực hiện hiệu quả.

Riêng trong 6 tháng đầu năm 2021, tỉnh Quảng Trị đã ký kết và triển khai thực hiện 8 thỏa thuận hợp tác quốc tế. Các sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện các thỏa thuận hợp tác với các đối tác nước ngoài; tiếp tục khâu nối, tham mưu đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, hợp tác quốc tế. Công tác vận động, quản lý các chương trình dự án phi chính phủ nước ngoài mang lại hiệu quả tích cực, đã vận động được 17 dự án, viện trợ phi dự án phi chính phủ nước ngoài mới phục vụ nhu cầu khắc phục hậu quả bom mìn, phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo.

Có 2 dự án có giá trị lớn đã được phê duyệt là dự án “Liên lạc cộng đồng và rà phá bom mìn, vật liệu nổ tỉnh Quảng Trị, giai đoạn 2021- 2025” do tổ chức MAG/Anh tài trợ (Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) và dự án “Chương trình Cải thiện đời sống cho trẻ em, trẻ em gái và thanh niên bị thiệt thòi tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025” (UBND tỉnh phê duyệt) do tổ chức Plan International tài trợ với tổng vốn cam kết trên 32,5 triệu USD. Đến nay, có 31 tổ chức phi chính phủ nước ngoài và 22 tổ chức quốc tế đang có dự án triển khai tại tỉnh Quảng Trị. Công tác thông tin đối ngoại; quan hệ hợp tác với các tỉnh bạn Lào và công tác quản lý biên giới; công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài… đạt được nhiều kết quả tích cực.

Bao Quang Tri : Nâng tầm công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế
Thị trấn Cửa Tùng -Ảnh: Nguyễn Xuân Tư.

Đẩy mạnh hợp tác trao đổi thông tin giữa tỉnh Quảng Trị với các tỉnh, thành phố nước ngoài, với các cơ quan ngoại giao. Tăng cường mối quan hệ hợp tác với các nhà tài trợ lớn, các tổ chức cung cấp viện trợ tài chính lớn cho các dự án phi chính phủ. Duy trì tốt mối quan hệ hợp tác với các tổ chức đã và đang có quan hệ hợp tác với Quảng Trị, tích cực xây dựng quan hệ với các tổ chức mới. Làm tốt công tác chuẩn bị đầu tư, xúc tiến đầu tư, vận động viện trợ và nâng cao kiến thức, ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp cho đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ này. Mở rộng quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực, các tỉnh trên EWEC...”.

Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Triều Thương cho biết: “Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hợp tác quốc tế cần tiếp tục tuyên truyền rộng rãi, hiệu quả hơn trong hệ thống chính trị, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đối ngoại. Không ngừng vun đắp mối quan hữu nghị và đẩy mạnh hợp tác trên mọi lĩnh vực với hai tỉnh Savannakhet, Salavan (Lào). Xây dựng và quảng bá hiệu quả hơn về văn hóa, lịch sử, tiềm năng và lợi thế của tỉnh.

Vận động vaccine là trọng tâm hàng đầu trong triển khai công tác đối ngoại Vận động vaccine là trọng tâm hàng đầu trong triển khai công tác đối ngoại
Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine, chiều ngày 16/8, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì cuộc họp đầu tiên của Tổ công tác với sự tham dự của Lãnh đạo và đại diện các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Quốc phòng, Công an, Khoa học và Công nghệ, Công thương, Văn phòng Chính phủ.
Quảng Ninh tăng cường công tác giao lưu, đối ngoại với các địa phương các quốc gia, vùng lãnh thổ Quảng Ninh tăng cường công tác giao lưu, đối ngoại với các địa phương các quốc gia, vùng lãnh thổ
Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn chú trọng công tác đối ngoại với các địa phương thuộc nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Đặc biệt, tỉnh có 3 địa phương (Bình Liêu, Hải Hà và Móng Cái) tiếp giáp biên giới với nước bạn Trung Quốc. Với tinh thần xây dựng biên giới hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển, tỉnh chỉ đạo thực hiện công tác giao lưu hữu nghị, hợp tác với nhiều địa phương của Trung Quốc, nhất là Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây) trong phát triển thương mại, du lịch, văn hóa.

baoquangtri.vn
In bài viết

Truyền hình