Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
10:42 | 04/04/2025 GMT+7

Quảng Trị - Hình mẫu rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh

aa
Sau gần 30 năm (1996 - 2025) hợp tác với các tổ chức quốc tế, tỉnh Quảng Trị đã trở thành hình mẫu trong công tác rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh.
Mỹ nối lại nhiều dự án khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam
Đại sứ Knapper: Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh
Chú thích ảnh
Hiện trường hủy nổ bom mìn của tổ chức PeaceTrees Vietnam tại xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị cho biết: Ông Jerry Guilbert, người điều hành Chương trình rà phá vũ khí thông thường (CWD) thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đánh giá “Quảng Trị không chỉ là hình mẫu cho Việt Nam và Đông Nam Á, mà còn là hình mẫu trên thế giới trong rà phá bom mìn chưa nổ".

Giảm thiểu tai nạn bom mìn

Quảng Trị là một địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bom mìn và vật nổ sau chiến tranh (khoảng 80% tổng diện tích đất bị ảnh hưởng bởi bom mìn và vật nổ). Bom mìn còn sót lại vẫn đang là mối đe dọa lớn đối với sự an toàn của người dân trong đời sống, sản xuất. Đây cũng là trở ngại đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Từ năm 1975 đến nay, bom mìn và vật nổ còn sót lại ở Quảng Trị đã gây ra tai nạn cho 8.640 người; trong đó 5.271 người bị thương và 3.369 người thiệt mạng. Ở tỉnh có gần 1/2 tổng số tai nạn bom mìn xảy ra khi người dân sản xuất nông nghiệp. Đa số nạn nhân thường là lao động chính, dẫn đến tổn thất nghiêm trọng cho gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, tỉnh có gần 1/3 tổng số nạn nhân bom mìn là trẻ dưới 18 tuổi do thiếu nhận thức về sự nguy hiểm.

Hàng chục năm qua, Quảng Trị đã nỗ lực khắc phục hậu quả bom mìn, hàn gắn vết thương chiến tranh. Đây là địa phương đầu tiên được Chính phủ cho phép hợp tác với các tổ chức quốc tế (năm 1996), thực hiện các dự án rà phá bom mìn. Đến nay, Quảng Trị là tỉnh duy nhất có đầy đủ các hợp phần của chương trình hành động bom mìn theo tiêu chuẩn quốc tế.

Thời gian qua, hàng chục quốc gia, tổ chức đã hỗ trợ Quảng Trị trong công tác rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh; trong đó Hoa Kỳ hỗ trợ nhiều nhất. Từ năm 1996 đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai các chương trình, dự án trong nhiều lĩnh vực; trong đó ngân sách cho các chương trình, dự án khắc phục hậu quả bom mìn là khoảng 104,8 triệu USD. Hiện nay, các tổ chức: Nhóm cố vấn bom mìn (MAG) của Anh, Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA), Cây hòa bình Việt Nam (PTVN) của Hoa Kỳ hợp tác triển khai các chương trình khảo sát và rà phá bom mìn từ nguồn viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ.

Các chương trình, dự án khắc phục hậu quả chiến tranh do Chính phủ Hoa Kỳ đã và đang góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ từ bom mìn còn sót lại, giải phóng đất đai phục vụ phát triển sinh kế và mang lại sự an toàn cho cộng đồng, hỗ trợ người khuyết tật; tạo việc làm cho hơn 1.000 lao động.

Theo Ban Chỉ đạo khắc phục hậu quả bom mìn tỉnh Quảng Trị, chương trình hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn từ nguồn viện trợ của Chính phủ Hoa Kỳ đã đạt được nhiều kết quả, quan trọng, góp phần không nhỏ vào việc tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội. Các chương trình, dự án đã làm sạch khoảng 260 triệu m2 đất ô nhiễm bom mìn; nhận thức của người dân về nguy cơ bom mìn đã được nâng cao. Đặc biệt, chương trình giáo dục phòng tránh bom mìn đã được tỉnh đưa vào chương trình chính khóa ở bậc tiểu học và trung học cơ sở; qua đó giúp tai nạn bom mìn giảm từ 60 vụ mỗi năm (giai đoạn 2006 - 2010) xuống chỉ còn 2 vụ (giai đoạn 2020 - 2024).

Hướng đến “tỉnh an toàn” với bom mìn

Chú thích ảnh
Thành viên đội MAT 19 rà tìm các vật liệu nổ bằng máy chuyên dụng tại vùng cát huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Ảnh tư liệu: Hồ Cầu/TTXVN

Điểm khác biệt của chương trình hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh ở tỉnh Quảng Trị với những nơi khác đó là các chương trình không tiến hành riêng lẻ mà được lồng ghép với nhau, như: Giáo dục phòng tránh bom mìn, xử lý bom mìn lưu động, rà phá bom mìn, tái định cư tại các vùng đất đã hoàn thành việc rà phá bom mìn; hỗ trợ phục hồi chức năng, tái hòa nhập cộng đồng và hỗ trợ sinh kế cho người khuyết tật. Các chương trình được triển khai gắn với hoạt động xóa đói, giảm nghèo, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Địa phương đã thành lập Trung tâm Hành động bom tỉnh Quảng Trị (QTMAC) để thực hiện các hoạt động. Đây là đơn vị điều phối cấp tỉnh đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam; là sáng kiến mang tính đột phá, giúp tối ưu hóa việc điều phối các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tham gia hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn.

Trung tâm triển khai các đội liên lạc cộng đồng để thu thập thông tin về khu vực ô nhiễm bom mìn; thành lập đội xử lý yêu cầu khẩn nhằm hủy bỏ các vật nổ gây nguy hiểm tức thời cho cộng đồng; khai thác công nghệ và sáng kiến để thúc đẩy quá trình rà phá bom mìn; triển khai dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; giáo dục phòng tránh bom mìn cho học sinh và người dân.

Ở Quảng Trị, riêng diện tích đất bị ô nhiễm bom chùm (loại bom có độ sát thương rất lớn) được xác định lên tới 61.946ha; trong đó đã có 37.705ha đất đã được rà phá an toàn với trên 830.700 vật nổ được xử lý.

Dưới sự điều phối của Trung tâm Hành động bom tỉnh Quảng Trị, từ năm 2015 đến tháng 4/2023, Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (NPA) đã hoàn thành khảo sát dấu vết bom đạn chùm tại tất cả khu vực tiếp cận được ở Quảng Trị; xác định được 1.270 khu vực nguy hiểm. Việc này giúp các bên liên quan có cái nhìn tổng thể về tình hình ô nhiễm bom mìn, vật nổ ở Quảng Trị để hỗ trợ lập kế hoạch hiệu quả các nguồn lực rà phá.

Theo Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh Quảng Trị, địa phương đang hướng đến mục tiêu là tỉnh đầu tiên trong nước “an toàn” không chịu tác động của bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh.

Mục tiêu này không có nghĩa là tất cả loại bom mìn, vật liệu nổ được rà phá hết mà hướng đến việc hoàn thành khảo sát, lập bản đồ các các khu vực bị ô nhiễm bom chùm để giám sát xử lý; 100% người dân được trang bị kiến thức và được cung cấp các dịch vụ hỗ trợ để sống và làm việc an toàn, giảm thiểu tai nạn do bom mìn, vật liệu nổ gây ra.

Ngoài ra, tỉnh đặt mục tiêu các loại bom mìn nguy hiểm nhất được xử lý; khu vực ô nhiễm bom mìn cao có nhu cầu sử dụng đất được khoanh vùng để rà sạch; khu vực còn lại được kiểm soát và xử ký theo thứ tự ưu tiên, phù hợp với nhu cầu sử dụng đất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam cho biết, tỉnh mong muốn thời gian tới, Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ các dự án khắc phục hậu quả bom mìn thông qua các tổ chức phi chính phủ quốc tế để thực hiện mục tiêu trở thành “tỉnh an toàn” với bom mìn còn sót lại sau chiến tranh trong năm 2025.

Trong chuyến làm việc tại Quảng Trị ngày 2/4/2025 vừa qua, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper khẳng định, Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Quảng Trị trong khắc phục hậu quả chiến tranh, dựa trên nguyên tắc trung thực với quá khứ và hướng tới tương lai thịnh vượng.

Theo TTXVN

https://baotintuc.vn/xa-hoi/quang-tri-hinh-mau-trong-cong-tac-ra-pha-bom-min-sot-lai-sau-chien-tranh-20250403143755158.htm

Công viên Fidel tại TP. Đông Hà: minh chứng cho tình cảm mà Quảng Trị dành cho Cuba và lãnh tụ Fidel Castro Công viên Fidel tại TP. Đông Hà: minh chứng cho tình cảm mà Quảng Trị dành cho Cuba và lãnh tụ Fidel Castro
World Vision International tại Việt Nam cải thiện hệ thống tưới tiêu tại Quảng Trị World Vision International tại Việt Nam cải thiện hệ thống tưới tiêu tại Quảng Trị

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ireland hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

Ireland hỗ trợ người khuyết tật và nạn nhân bom mìn tại Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 2960/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ 293.800 EUR, tương đương gần 8,9 tỷ đồng từ Dự án “Hỗ trợ nạn nhân/người khuyết tật và giáo dục nguy cơ bom mìn, vật nổ hướng đến một cộng đồng an toàn” do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ.
Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 500 triệu đồng cho đoàn viên vùng rốn lũ Quảng Trị

Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 500 triệu đồng cho đoàn viên vùng rốn lũ Quảng Trị

Chiều ngày 5/11, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do ông Nguyễn Xuân Hùng, Phó Chủ tịch, dẫn đầu đã đến xã Diên Sanh, tỉnh Quảng Trị, để thăm hỏi và hỗ trợ đoàn viên chịu thiệt hại nặng sau chuỗi bão lũ liên tiếp từ tháng 9/2025 đến nay.
AIMD (Hàn Quốc) viện trợ thiết bị y tế cho Quảng Trị

AIMD (Hàn Quốc) viện trợ thiết bị y tế cho Quảng Trị

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 2865/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ 192.926 USD, tương đương hơn 4,86 tỷ đồng thuộc Dự án “Triển khai hỗ trợ máy nội soi thanh quản có gắn camera (A-LRYNGO)” do Công ty AIMD (Hàn Quốc) tài trợ cho 17 cơ sở y tế công lập trực thuộc Sở Y tế tỉnh.

Các tin bài khác

Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Phát huy giá trị già làng, trưởng bản và người có uy tín ở xã Búng Lao

Với 38 già làng, trưởng bản và người có uy tín thuộc 4 thành phần dân tộc Mông, Thái, Mông, Khơ Mú, xã Búng Lao (Điện Biên) đang phát huy hiệu quả sức mạnh cộng đồng, góp phần giữ gìn bản sắc và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương.
Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan international Việt Nam đồng hành cùng IC5 : Vì tương lai tốt đẹp cho trẻ em

Plan International là một trong những tổ chức quốc tế lâu đời nhất trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực phát triển vì trẻ em. Được thành lập năm 1937 và hiện diện tại hơn 80 quốc gia, Plan International có gần 90 năm kinh nghiệm toàn cầu trong việc thúc đẩy quyền trẻ em, bình đẳng giới, bảo vệ trẻ em trước bạo lực và xâm hại, thúc đẩy giáo dục, y tế, an sinh xã hội và tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu.
Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Phụ nữ Việt Nam - Belarus tăng cường kết nối vì hòa bình, văn hóa và quyền bình đẳng

Chiều 18/11 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội Phụ nữ Belarus do bà Olga Aleksandrovna Shpilevskaya, Chủ tịch Hội Phụ nữ Belarus, Giám đốc Chi nhánh Quốc gia của Đài Phát thanh và Truyền hình Liên bang "Mir" tại Cộng hòa Belarus làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Tại đây, hai bên trao đổi nhiều định hướng hợp tác mới giữa các tổ chức phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực bình đẳng giới và thêm quyền cho phụ nữ.
Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Việt Nam đề xuất ba giải pháp thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu

Từ ngày 04-06/11, Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về phát triển xã hội lần thứ hai đã diễn ra tại thủ đô Doha (Qatar). Tại đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đề xuất ba nhóm giải pháp then chốt nhằm thúc đẩy hiệu quả phát triển xã hội toàn cầu.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Các tổ chức nhân dân và bạn bè quốc tế tin tưởng Đại hội XIV mở ra giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức hữu nghị, hiệp hội, nghị sĩ và bạn bè quốc tế đã gửi tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên thư, điện và thông điệp chúc mừng. Các thông điệp thể hiện sự tin cậy chính trị, ghi nhận những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong 40 năm Đổi mới, đồng thời khẳng định mong muốn tiếp tục đồng hành, tăng cường hợp tác với Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy hơn nữa vai trò của hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài

Trả lời với Tạp chí Thời Đại, ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt tại Đức tin tưởng rằng với tinh thần đổi mới, đoàn kết và lấy người dân làm trung tâm, Đại hội XIV của Đảng sẽ tiếp tục khơi dậy sức mạnh Việt Nam trên toàn cầu, đưa đất nước vững bước trên con đường phát triển phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng: tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026, yêu cầu tiếp tục tập trung cao độ, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), kiên quyết khắc phục các tồn tại, không để phát sinh sơ hở, lỗ hổng trong tổ chức thực hiện và thực thi công vụ, tuyệt đối không hợp thức hóa sai phạm, không báo cáo “đã xử lý 100%” khi IUU chưa được xử lý dứt điểm.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động