Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
14:16 | 21/08/2024 GMT+7

Quảng Trị: Cải thiện sinh kế cho hộ nghèo nhờ mô hình chăn nuôi dê

aa
Nhờ mô hình chăn nuôi dê thành công, đời sống của nhiều hộ gia đình khu vực miền núi tỉnh Quảng Trị được cải thiện đáng kể.
WVI: góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị
USAID sẽ nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật ở Quảng Trị
Quảng Trị: Cải thiện sinh kế cho hộ nghèo nhờ mô hình chăn nuôi dê
Nhờ được hỗ trợ con giống, tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ trong suốt quá trình chăm sóc; đàn dê đã giúp gia đình vợ chồng anh Thum cải thiện đời sống đáng kể.

Hướng Hóa là huyện vùng cao có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đặc biệt, là các xã vùng biên, đồng bào Bru-Vân Kiều, Tà Ôi… chiếm gần 100% dân số. Xã Lìa là xã biên giới khó khăn, việc bắt tay vào xây dựng nông thôn mới ở đây không hề dễ dàng. Cũng như bao hộ nghèo khác ở khu vực miền núi tỉnh Quảng Trị, thu nhập của vợ chồng anh Hồ Văn Thum, chị Hồ Thị Viên người dân tộc Pa Kô ở xã Lìa, huyện Hướng Hóa chủ yếu dựa vào cây sắn.

Tuy nhiên sau nhiều năm canh tác, đất đai bị bạc màu nên năng suất cây sắn bị giảm dần. Với diện tích 02 ha, giờ đây mỗi năm cây sắn chỉ mang lại cho gia đình anh Thum chưa quá 20 triệu đồng, số tiền trên không đủ để mua lương thực và chi phí cho 2 đứa con đi học. Anh Thum và chị Viên rất muốn tạo sinh kế để cải thiện cuộc sống, nhưng vẫn băn khoăn vì chưa thể lựa chọn được mô hình phù hợp.

Mọi đổi thay đến với gia đình anh chị vào tháng 3 năm 2023. Nhờ tham gia nhóm sở thích nuôi dê từ chương trình “Tiến lên phía trước”, vợ chồng anh Thum đã được cung cấp 2 con dê giống, được hỗ trợ vật liệu để làm chuồng trại, và được tập huấn kỹ thuật về chăm sóc, phòng bệnh cho dê. Nhờ vậy anh chị đã có điều kiện cải thiện thu nhập từ nuôi dê và giảm bớt phụ thuộc vào cây sắn.

Hàng ngày mặc dù bận rộn với công việc nương rẫy xa nhà, phải dành thời gian để chăm sóc con cái, nhưng vào mỗi buổi sáng vợ chồng anh Thum, chị Viên đều cùng nhau dọn vệ sinh chuồng trại, kiểm tra sức khỏe đàn dê, và không quên bổ sung thức ăn trước lúc thả dê ra đồng. Vào mùa Đông, anh Thum chủ động dữ trữ nguồn thức ăn cần thiết để đàn dê có đủ sức chống chọi với mưa rét…Nhờ vậy đàn dê của vợ chồng anh Thum phát triển nhanh và chống lớn, không bị dịch bệnh, kết quả sau hơn 1 năm đã tăng lên 11 con.

Quảng Trị: Cải thiện sinh kế cho hộ nghèo nhờ mô hình chăn nuôi dê
Vợ chồng anh Hồ Văn Thum, chị Hồ Thị Viên thành công với đàn dê từ 2 con sau hơn 1 năm đã tăng lên 11 con.

Anh Hồ Văn Thum tâm sự: Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên hai vợ chồng tôi không tránh khỏi lo lắng, nhưng sau khi được tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, được các thành viên trong nhóm sở thích nuôi dê nhiệt tình giúp đỡ nên chúng tôi nhanh chóng vượt qua khó khăn. Giờ đây hai vợ chồng tôi không chỉ biết chăm sóc, phòng bệnh đúng cách, mà còn có thể điều trị một số bệnh thông thường cho dê ngay tại nhà, chẳng hạn như bệnh đầy hơi chướng bụng, bị tiêu chảy, bệnh đau mắt.

Chứng kiến đàn dê lớn lên từng ngày, chị Viên vợ của anh Thum chia sẻ: “Chồng tôi đã mua thêm tấm lót sàn bằng nhựa để chống trượt cho dê con. Trong thời gian tới chúng tôi có kế hoạch sẽ mở rộng chuồng trại, dựng hàng rào khép kín xung quanh chuồng và trồng thêm thật nhiều cỏ để nuôi dê nhốt chuồng…”.

Cùng với vợ chồng anh Thum, trên địa bàn xã Lìa, huyện Hướng Hóa hiện nay đàn dê của 20 hộ gia đình trong nhóm sở thích nuôi dê từ chương trình "Tiến về phía trước" đều phát triển tốt. Trong đó, một số gia đình đã biết tận dụng sản phẩm phụ từ sản xuất nông nghiệp và trồng cỏ để làm thức ăn cho dê và hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững.

Quảng Trị: Cải thiện sinh kế cho hộ nghèo nhờ mô hình chăn nuôi dê
Mô hình chăn nuôi dê được nhân rộng từ nhóm sở thích nuôi dê thuộc chương trình “Tiến lên phía trước”.

Theo Ông Hoàng Đình Chiến, trạm trưởng Trạm thú y huyện Đakrông cho biết: “Kinh nghiệm từ những gia đình có nhiều năm chăn nuôi ở miền núi Quảng Trị cho thấy, mỗi năm một con dê mẹ thường sinh sản 2 lứa, mỗi lứa 2 con. Như vậy nếu một gia đình nuôi 02 dê mẹ thì mỗi năm sẽ có ít nhất 6 dê con. Sau một năm chăm sóc, mỗi con dê trưởng thành có giá bán không dưới 1,5 triệu đồng, như vậy người chăn nuôi sẽ có thu nhập khoảng trên 9 triệu đồng. Số tiền trên đủ để mua lương thực trong một năm cho một gia đình có 6 nhân khẩu. Trong khi chăn nuôi dê cũng nhẹ nhàng hơn so với công việc nương rẫy”.

Quảng Trị: Cải thiện sinh kế cho hộ nghèo nhờ mô hình chăn nuôi dê
Các cá nhân thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo của 6 xã huyện Hướng Hóa đã thành lập và vận hành 8 nhóm sở thích chăn nuôi dê.

Từ 9/2022 đến nay, chương trình “Tiến về phía trước” đã hỗ trợ các cá nhân thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo của 6 xã để thành lập và vận hành 8 nhóm sở thích chăn nuôi dê. Hiện tại các hộ thuộc 8 nhóm vẫn duy trì được đàn dê với tổng đàn khoảng gần 600 con. Trong đó số dê giống cấp mới của năm 2024 cho 40 hộ ở xã Lìa và Hướng Lộc là 84 con.

Chương trình “Tiến về phía trước” do Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam tài trợ thông qua Plan International tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ cho các cộng đồng còn nhiều khó khăn ở khu vực Quảng Trị. Thông qua mô hình phát triển chăn nuôi dê, người hưởng lợi được tạo điều kiện tiếp cận và thực hiện các cơ hội nhằm phát triển sinh kế trong điều kiện có nhiều thách thức như hiện nay, nhất là vấn đề biến đổi khí hậu và các loại dịch bệnh ngày càng phức tạp, nhất là với những địa bàn vùng sâu, vùng xa như khu vực miền núi Quảng Trị.

Với mục tiêu hỗ trợ các cộng đồng dân cư, đặc biệt là những nhóm dân cư dễ bị tổn thương, đang sinh sống tại các vùng sâu và xa nhất, cải thiện khả năng tiếp cận các dịch vụ và sinh kế cơ bản, để từ đó giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương, chương trình “Tiến về phía trước” đã áp dụng cách tiếp cận linh hoạt, lấy cộng đồng làm trọng tâm, trao quyền và có tính đến các yếu tố đặc thù như tình trạng khuyết tật, hay áp dụng các khung lý thuyết phát triển về trường học an toàn, trao quyền kinh tế lấy phụ nữ làm trọng tâm trong các hoạt động thiết kế và triển khai chương trình.

Chương trình “Tiến về phía trước” được triển khai từ tháng 6/2022 ở các tỉnh là Quảng Trị, Hòa Bình và Hà Giang. Chương trình được thực hiện tại các xã Tà Long, Đakrông, và Tà Rụt của huyện Đakrông; Hướng Lộc, Lìa, và Ba Tầng ở huyện Hướng Hoá thuộc tỉnh Quảng Trị; các xã Yên Hoà, Trung Thành của huyện Đà Bắc và xã Miền Đồi và Quyết Thắng của huyện Lạc Sơn; xã Nàn Ma và Nấm Dẩn của huyện Xín Mần và xã Thuận Hòa, Quảng Ngân và Cao Bồ của huyện Vị Xuyên tỉnh Hà Giang.

Những huyện được lựa chọn là nơi tập trung đông các dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn bao gồm Pa Cô, Vân Kiều, H’mong, Tày, Nùng, Mường và Dao. Các tiêu chí lựa chọn chính là: nghèo hơn 1,5 lần so với mức trung bình của huyện; dễ bị tổn thương trước thiên tai và biến đổi khí hậu; còn tồn tại bạo lực giới và thuộc nhóm nghèo trong danh sách các huyện nghèo của chính phủ. Việc lựa chọn các xã và cộng đồng đảm bảo phù hợp với hướng dẫn.

Trao đổi, tìm phương hướng mới trong công tác đối ngoại nhân dân khu vực biên giới Việt - Lào tại Quảng Trị

Trao đổi, tìm phương hướng mới trong công tác đối ngoại nhân dân khu vực biên giới Việt - Lào tại Quảng Trị

Ngày 15/8, tại tỉnh Quảng Trị, ông Hồ Đại Nam, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị có buổi làm việc với Đoàn công tác Ban Liên lạc truyền thống hữu nghị Việt Nam - Lào do Trung tướng Nguyễn Tiến Long, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Lào, Phó Ban Liên lạc làm trưởng đoàn. Buổi làm việc tập trung vào công tác đối ngoại nhân dân tại khu vực biên giới Việt Nam - Lào thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Công chúa Thái Lan hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống trẻ em Quảng Trị

Công chúa Thái Lan hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống trẻ em Quảng Trị

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 15/8 Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn đã thăm Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, thành phố Đông Hà (Quảng Trị), nơi thực hiện dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em và thiếu niên khu vực châu Á-Thái Bình Dương” do Quỹ Công chúa tài trợ.
Vân Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Đưa thông tin bầu cử đến từng buôn làng, xứ đạo, vùng biên giới

Không khí chuẩn bị cho ngày 15/3 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang diễn ra khẩn trương, nghiêm túc tại các địa phương trên cả nước. Ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác tuyên truyền được tổ chức phù hợp với đặc thù địa bàn, tập quán sinh hoạt của người dân.
Zhi Shan Foundation trao quà Tết cho hơn 3.000 trẻ em vùng cao Quảng Trị

Zhi Shan Foundation trao quà Tết cho hơn 3.000 trẻ em vùng cao Quảng Trị

Tổ chức Zhi Shan Foundation vừa phối hợp Trung tâm Công tác xã hội Nam Quảng Trị tổ chức chương trình hỗ trợ Tết cho hơn 3.000 trẻ em tại 15 trường vùng cao trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, thông qua các hoạt động chăm lo dinh dưỡng và trao quà Tết.
Đồng Nai: An cư mở lối cho con em đến trường

Đồng Nai: An cư mở lối cho con em đến trường

Những mái nhà kiên cố được dựng lên, những suất hỗ trợ học tập dài hạn đang góp phần bảo đảm các quyền cơ bản của đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai, từ quyền an cư đến quyền tiếp cận giáo dục, tạo nền tảng cho ổn định đời sống và phát triển bền vững.

Các tin bài khác

Khởi động Dự án Việt Nam 2000: Bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mọi nẻo đường

Khởi động Dự án Việt Nam 2000: Bảo đảm an toàn cho trẻ em trên mọi nẻo đường

Ngày 14/10, tại Hà Nội, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Quỹ Phòng, chống thương vong châu Á (AIP Foundation) đã khởi động Dự án Việt Nam 2000 nhằm hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tăng cường an toàn giao thông đường bộ cho trẻ em và thanh thiếu niên.
Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Plan International tổ chức sự kiện: Trao quyền cho trẻ em gái

Mới đây, tại Trường THCS Trương Công Giai, Cầu Giấy, Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam tổ chức sự kiện “Trao quyền cho trẻ em gái – Đối thoại chính sách về sức khỏe học đường”.
Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Gần 14.000 người được đặc xá dịp 80 năm Quốc khánh

Dịp 80 năm Quốc khánh, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 13.915 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 5 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đọc nhiều

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Ngày 2/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 148 năm Quốc khánh Cộng hòa Bulgaria (3/3/1878 - 3/3/2026) và 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (1950 - 2026). Sự kiện là dịp nhìn lại những kết quả hợp tác nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và thương mại, đồng thời khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới.
“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trong tiến trình chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, chương trình hành động của ông Nguyễn Thái Học - Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương - thể hiện rõ một cách tiếp cận nhất quán: lấy Nhân dân làm trung tâm, lấy trách nhiệm đại biểu làm chuẩn mực hành động và lấy hiệu quả thực chất làm thước đo uy tín chính trị.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phiên bản di động