Từ ngày 24-26/3, Ban Quản lý vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã huy động trên 20 tàu, xuồng, đò và gần 100 người tổ chức ra quân tại tất cả các luồng, tuyến tham quan để thu gom, vận chuyển rác, phao xốp trôi nổi trên mặt vịnh Hạ Long.
Vịnh Hạ Long được đề cử là một trong những điểm ngắm bình minh và hoàng hôn đẹp nhất châu Á Vịnh Hạ Long được đề cử là một trong những điểm ngắm bình minh và hoàng hôn đẹp nhất châu Á
CNN: Vịnh Hạ Long là thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng nhất ở Đông Nam Á CNN: Vịnh Hạ Long là thắng cảnh thiên nhiên nổi tiếng nhất ở Đông Nam Á
Quảng Ninh: Ra quân thu gom phao xốp, rác thải trên Vịnh Hạ Long
Việc ra quân thu gom phao xốp, rác thải trên biển sẽ được thực hiện trong 3 ngày liên tục từ 24-26/3(Ảnh: Báo Đại đoàn kết)

Theo Ban Quản lý vịnh, trong khoảng một tuần trở lại đây, xuất hiện nhiều phao xốp trôi nổi trên mặt nước, gây ảnh hưởng đến cảnh quan và môi trường của Di sản đồng thời cản trở lưu thông của tàu, thuyền.

Qua tìm hiểu, số phao xốp này là do các hộ dân nuôi trồng thủy sản xả ra biển trong quá trình tháo dỡ, di dời các lồng bè. Ngoài ra, còn có nhiều loại rác thải là các cây to, bè mảng. Sau khi thu gom, phao xốp và rác thải các loại được vận chuyển về bờ và tiếp tục được đưa về khu vực tập kết để tiến hành xử lý theo quy định.

Thu gom phao xốp, rác thải trên Vịnh Hạ Long
Bạn bè quốc tế giúp đỡ việc dọn rác tại vịnh Hạ Long (Ảnh tư liệu: IUCN Việt Nam)

Vịnh Hạ Long là Di sản Thiên nhiên Thế giới đã được UNESCO công nhận. Mới đây nhất, Vịnh Hạ Long của Việt Nam đứng thứ 5 trong 25 điểm đến đẹp nhất hành tinh năm 2023 theo xếp hạng của CNN. Nhiều khách quốc tế đến thăm vịnh Hạ Long đã bày tỏ ấn tượng trước vẻ đẹp của vịnh, đồng thời có những hành động cụ thể góp sức bảo vệ những cảnh đẹp như vịnh Hạ Long cho các thế hệ mai sau như tham gia dọn dẹp làm sạch môi trường vịnh.

400 đại biểu thu gom rác thải tại Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà 400 đại biểu thu gom rác thải tại Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà
400 đại biểu tham dự sự kiện “Thanh niên hành động vì Đại dương xanh” nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên, cộng đồng và các bên liên quan trong việc nâng cao nhận thức, kêu gọi và lan tỏa các hành động liên quan đến giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường tại Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà, Hải Phòng. Sự kiện được tổ chức cùng hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” của thị trấn Cát Bà.
Hội rước pháo làng Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh Hội rước pháo làng Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh
Ngày 4 tháng Giêng (âm lịch) hằng năm là ngày mở hội làng Đồng Kỵ. Đặc biệt hội pháo tưởng nhớ công đức của vị anh hùng đánh thắng giặc, đã được dân làng suy tôn thành Hoàng làng.
In bài viết

Truyền hình