Đoàn Thanh niên phường Ka Long và Chi đoàn Thanh niên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, vừa ra mắt công trình thanh niên: Mã QR code giới thiệu thông tin về cột mốc biên giới 1368 (3).
Khánh thành công trình đường nhánh kiểm tra cột mốc quốc giới Khánh thành công trình đường nhánh kiểm tra cột mốc quốc giới
Ngày 15/10, tại xã biên giới Cao Lâu, huyện Cao Lộc, Tỉnh đoàn Lạng Sơn tổ chức khánh thành “Công trình đường nhánh kiểm tra cột mốc quốc giới 1179, 1184 và 1185”.
Tiết học Lịch sử đặc biệt bên Cột mốc 616 biên giới Việt - Lào ở dãy Trường Sơn Tiết học Lịch sử đặc biệt bên Cột mốc 616 biên giới Việt - Lào ở dãy Trường Sơn
Giờ học trải nghiệm bên cột mốc biên giới quốc gia sẽ giúp các em hun đúc tình yêu Tổ quốc, có ý thức giữ gìn chủ quyền lãnh thổ.
Quảng Ninh: Thông tin về cột mốc chủ quyền biên giới qua mã QR
Đoàn phường Ka Long và Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái ra mắt công trình mã QR code giới thiệu thông tin về cột mốc biên giới 1368 (3). (Nguồn: Báo Quảng Ninh)

Đây là công trình ý nghĩa trong chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 và kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Khu vực Mốc 1368 (3) thuộc địa phận khu phố 3, phường Ka Long, được cắm tại vị trí có lợi thế về mặt địa lý, có vị trí chiến lược về văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh, đối ngoại và là một trong những điểm du lịch hấp dẫn, thuận tiện, có cảnh không gian đẹp trong hệ thống Mốc toàn tuyến biên giới thành phố Móng Cái nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Cột Mốc 1368 (3) được coi là cột mốc "cứng", được xây dựng bằng bê tông, cốt thép, được xác định trên tọa độ địa lý và được hai nước Việt Nam và Trung Quốc thống nhất xác định, ký kết trong Nghị định thư Phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc.

Người dân và du khách có thể dùng điện thoại thông minh có kết nối Wifi hoặc 3G/4G để quét mã QR. Khi đó, nội dung thông tin về tư liệu, hình ảnh, video giới thiệu tổng quan về cột mốc biên giới cũng như cột mốc 1368 (3) sẽ được hiển thị trên điện thoại thông qua qua sự liên kết với trang thông tin điện tử do các đơn vị xây dựng.

Trang web được xây dựng và tạo lập trên hệ thống mở và hoàn toàn miễn phí, dễ dàng truy cập. Đây cũng là mô hình điểm đang được thanh niên phường Ka Long cũng như thanh niên các địa phương trên địa bàn thành phố Móng Cái tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Quảng Ninh: Thông tin về cột mốc chủ quyền biên giới qua mã QR
Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái giới thiệu về cột mốc biên giới 1368 (3) cho các em học sinh trong địa phương (Ảnh: mongcai.gov)

Việc xây dựng công trình gắn mã QR code tại khu vực Mốc 1368 (3) là mô hình tuyên truyền mới, sáng tạo, thiết thực và là "địa chỉ đỏ" để cho nhân dân, thế hệ trẻ khi tham quan sẽ có thêm sự lựa chọn tìm hiểu thông tin về biên giới quốc gia và ý nghĩa Mốc 1368 (3). Qua đó hình thành lòng tự hào, tự tôn dân tộc, xây dựng ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm góp phần cùng chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Đây cũng là mô hình điểm đang được thanh niên phường Ka Long cũng như thanh niên các địa phương trên địa bàn thành phố biên giới Móng Cái tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Trước đó, Đoàn phường Ka Long đã thí điểm lắp đặt điểm quét mã QR trong khuôn viên của đền Xã Tắc nhằm quảng bá, giới thiệu thông tin về di tích quốc gia đền Xã Tắc đến với nhân dân và du khách.

Cột mốc ngã ba biên giới Đông Dương – điểm check-in với nhiều du khách Cột mốc ngã ba biên giới Đông Dương – điểm check-in với nhiều du khách
Một điểm đến Kon Tum mà nhiều du khách muốn được chinh phục là cột mốc ngã ba biên giới Việt Nam – Lào – Campuchia, hay còn được gọi là ngã ba Đông Dương.
Lạng Sơn khánh thành công trình đường lên cột mốc biên giới Lạng Sơn khánh thành công trình đường lên cột mốc biên giới
Ngày 17/5, Đồn Biên phòng Chi Lăng, BĐBP tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ khánh thành công trình đường lên cột mốc biên giới.
In bài viết

Truyền hình