Thông tin COVID-19: Tại Quảng Ninh, thị trấn Cái Rồng và huyện Vân Đồn tạm thời bị phong tỏa sau khi phát hiện 1 ca dương tính với COVID-19. Trong khi đó, TP.HCM vừa lập danh sách hơn 1.200 người đã đến các vùng dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh.
Đà Nẵng sẵn sàng chi viện cho Hải Dương ứng phó với diễn biến mới của dịch Covid-19 Đà Nẵng sẵn sàng chi viện cho Hải Dương ứng phó với diễn biến mới của dịch Covid-19
Hà Nội có thêm ca dương tính COVID-19 ở quận Nam Từ Liêm Hà Nội có thêm ca dương tính COVID-19 ở quận Nam Từ Liêm

Quyết định phong tỏa thị trấn Cái Rồng và huyện Vân Đồn được áp dụng từ 12h ngày 30/1, theo Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 30/01/2021 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Vân Đồn.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu toàn bộ huyện Vân Đồn thực hiện việc giãn cách xã hội trong vòng 21 ngày, theo nguyên tắc đảm bảo giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng; các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Người dân Vân Đồn được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 02 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và nơi công cộng.

Thực hiện ngay việc truy vết các trường hợp tiếp xúc với F0; lập các chốt kiểm soát đối với tất cả các khu vực có ca nhiễm F0 và có ca F1 trên địa bàn thị trấn Cái Rồng, không cho người ra - vào (trừ trường hợp cần thiết như cấp cứu, khám chữa bệnh, … phải có ý kiến cụ thể của Ban Chỉ đạo cấp huyện).

Quảng Ninh phong tỏa thị trấn Cái Rồng, TP.HCM lập danh sách người đến vùng dịch
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn lên đường lấy mẫu xét nghiệm cho người dân (Ảnh: Mạnh Trường/Báo Quảng Ninh)

Sáng cùng ngày 30/1, tại cuộc họp đột xuất của Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 ở TP.HCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết cơ quan này đã lên danh sách 1.253 du khách từ thành phố đến tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương thời gian qua. Trong đó, 155 người đã về và đang lưu trú tại TP.HCM.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.HCM, cho hay qua trao đổi với Cảng vụ hàng không miền Nam, mỗi ngày, sân bay Tân Sơn Nhất có 5 chuyến đến từ sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) với tổng cộng 750-800 hành khách thời gian qua. Trung bình, mỗi chuyến có 150-180 hành khách.

"Nếu chỉ 50% số hành khách trên lưu trú tại TP.HCM, số lượng người cần cách ly trên địa bàn thời gian này có thể lên tới 3.000-5.000 người. Các quận, huyện cần tăng cơ sở cách ly lên mức tối thiểu 100 giường ở mỗi địa phương" - Giám đốc CDC TP.HCM chia sẻ.

Trước đó, tối 29/1, CDC TP.HCM đã phát đi thông báo khẩn về việc tìm kiếm người đi trên chuyến bay VN213 từ Nội Bài đến TP.HCM vào lúc 15h ngày 28/1 do đã ghi nhận một trường hợp nghi mắc COVID-19 trên chuyến bay.

Trường hợp này có quê tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương và từng tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612. Người này đã được đưa đi cách ly, 12 trường hợp tiếp xúc gần đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Nhận biết những triệu chứng điển hình khi nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2 Nhận biết những triệu chứng điển hình khi nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2
Triệu chứng nhiễm virus biến chủng mới có sự thay đổi được cho là xuất phát từ những khác biệt trong đột biến của SARS-CoV-2.
Xe qua vùng dịch COVID-19 không được dừng, đỗ để đón, trả khách Xe qua vùng dịch COVID-19 không được dừng, đỗ để đón, trả khách
Đây là một trong những chỉ đạo mới của Bộ Giao thông vận tải nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19. Thời gian áp dụng từ 0h ngày 30/1 cho đến khi có thông báo mới.
Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1 Việt Nam cấp phép cho vaccine COVID-19 đầu tiên, có thể tiêm trong quý 1
Thông tin COVID-19: Vaccine của Astra Zeneca là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Dự kiến trong quý I năm nay, vaccine này sẽ có mặt Việt Nam và được tiêm cho người dân.

In bài viết

Truyền hình